วันเวลาปัจจุบัน 24 ก.ค. 2024, 04:33  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 24 ธ.ค. 2023, 07:22 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 มี.ค. 2009, 10:48
โพสต์: 5091


 ข้อมูลส่วนตัว


"...ประวัติของเราก็ไม่ได้มีอะไรมากมายหรอก เราเป็นลูกกำพร้าอยู่ในครรภ์ ๕ เดือน พ่อก็ตาย เกิดออกมาก็ไม่ได้เห็นหน้าพ่อ

ความจริงที่เราตั้งใจไว้คือ...ไม่อยากให้ออก อยากให้ออกตอนเราตายแล้ว เพราะถ้าออกไปตอนนี้แล้วคนจะรู้จัก สังขารร่างกายของเราจะรับไม่ไหว เราไม่สะดวก

นิสัยเราอยากอยู่แบบอนาถาเงียบๆ ไม่มีอะไรแหละ อยู่แบบอนาถาน่ะมันสบาย ไม่มีใครมายุ่ง แต่ถ้าเห็นว่าประวัติและธรรมะของเรานั้นจะพอเป็นประโยชน์ต่อคนที่สนใจอยู่บ้างแล้ว จะทำออกมาก็แล้วแต่จะพากันทำ...เราอนุญาต"

หลวงปู่อว้าน เขมโก

วัดป่านาคนิมิตต์ ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร

จากหนังสือ
ปัญญารตนํ
พระอว้าน เขมโก
ชีวประวัติ ปฏิปทา และพระธรรมเทศนา” เมตตาแบบกิเลส “

ถาม : ถ้าเห็นว่าสัตว์ทุกข์ทรมานแล้ว ควรฆ่าให้ตายไปเลย อย่างนี้เมตตาแต่เต็มไปด้วยอวิชชา ใช่ไหมครับ

พระอาจารย์ : เมตตาแบบกิเลส แบบเห็นแก่ตัว เมื่อเดือนที่แล้วมีพ่อแม่ชาวอังกฤษพาลูกชายไปประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ไปฆ่าตัวตาย เพราะที่ประเทศอังกฤษไม่มีกฎหมายรับรองการฆ่าตัวตาย ก็เลยไปที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มีคลินิกมีหมอที่จะช่วยทำให้ตาย เด็กหนุ่มคนนี้เล่นกีฬารักบี้แล้วเกิดอุบัติเหตุ เป็นอัมพฤกษ์อัมพาตไป ไม่อยากอยู่ต่อไป พ่อแม่ไม่มีธรรมะ คนเจ็บก็ไม่มีธรรมะ ก็เลยคิดแบบกิเลสกัน ตายก็ดีจะได้ไม่ต้องมาคอยเลี้ยงดู คนเจ็บก็ไม่รู้ว่าจะอยู่ไปทำไม ทำอะไรไม่ได้ ไม่มีความสุขจะอยู่ไปทำไม

คิดแบบกิเลส คิดแบบกามตัณหา คนเราส่วนใหญ่มีร่างกายไว้เพื่อสนองตอบกามตัณหา ความอยากในรูปเสียงกลิ่นรสโผฏฐัพพะนี้เอง ต้องมีร่างกายที่สมบรูณ์แข็งแรง พอร่างกายพิการไป ก็เลยไม่รู้จะอยู่ไปทำไม จึงไปหาหมอที่คลินิกในสวิสเซอร์แลนด์ ที่นั่นมีกฎหมายรับรอง ให้ฉีดยาให้ตายได้ พอพ่อแม่กลับมาที่ประเทศอังกฤษก็ต้องถูกสอบสวน ว่าเป็นการฆาตกรรมหรือเปล่า ตามกฎหมายของประเทศอังกฤษ

ถ้าพ่อแม่มีธรรมะเข้าวัดเข้าวาอยู่เป็นประจำ ก็อาจจะสอนลูกว่าชีวิตยังไม่ตายยังทำประโยชน์ได้อยู่ ยังภาวนาได้อยู่ ทำบุญให้ทานรักษาศีลได้อยู่ ดีเสียอีกจะได้ทำบาปทำกรรมน้อยลง เพราะร่างกายไม่สามารถทำตามคำสั่งของกิเลสได้ เวลาโกรธจะไปทุบตีใครก็ไม่ได้ พ่อแม่ก็ยินดีที่จะดูแล เคยเลี้ยงมาตั้งแต่ในท้อง ทำไมจะเลี้ยงต่อไปไม่ได้ ถ้าพ่อแม่มีธรรมะมีความเมตตาก็ย่อมพูดอย่างนี้ ไปหาหนังสือธรรมะมาให้อ่าน หาเทปธรรมะมาให้ฟัง สอนให้ภาวนา อาจจะได้บรรลุเป็นพระโสดาบันเลยก็ได้

มีพระชาวต่างประเทศได้ไปโปรดคนไทยที่โดนโทษประหารที่สหรัฐฯ ไปสนทนาธรรมกัน เป็นโชคของคนนั้น ถ้ามีบุญพอที่จะรองรับธรรมะได้ ก็จะได้ประโยชน์ ตอนที่จะถูกประหารธรรมะจะเป็นประโยชน์.

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต
วัดญาณสังวรารามฯ ชลบุรี

จุลธรรมนำใจ ๑๕ กัณฑ์ที่ ๓๘๙
๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๑"...คำสอนของพระพุทธเจ้า ให้มีทาน ศีล ชีวิตจะไม่ตกต่ำ จะช่วยให้ไปเกิดในโลกหน้าอย่างมีความสุข การกลับมาเกิดเป็นมนุษย์นี่ยากมาก เพราะส่วนใหญ่จะเกิดเป็นเปรต อสูรกาย สัตว์เดรัจฉาน สัตว์นรก นี่มากมายเหลือเกิน เพราะฉะนั้น ต้องเดินทางให้ถูกต้อง เพื่อให้พ้นจากทุกข์..."

หลวงปู่ทิวา อาภากโร


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 36 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร