วันเวลาปัจจุบัน 09 มิ.ย. 2023, 12:04  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 18 มี.ค. 2023, 06:26 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 เม.ย. 2010, 08:10
โพสต์: 2826

แนวปฏิบัติ: ขันธ์5ด้วยการสังเกตุ รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ และอินทรีย์22
สิ่งที่ชื่นชอบ: พระสุตตันตปิฎก
อายุ: 0
ที่อยู่: ระยอง อุบลราชธานี

 ข้อมูลส่วนตัว


การนั่งสมาธิ คงจะมีน้อยคนที่นั่งปุ๊บแล้วสมาธิสงบลงเป็นสมาธิขั้นละเอียดขึ้น ส่วนมากพอนั่งหลับตาก็ไม่พ้นเกิดความวุ่นวายใจจากสภาวะความอยาบของสมาธิหรือสภาวะจิตไม่สงบ
การพิจารณาอาการของจิตก็มีบอกในพระสูตรอยู่แล้วในอานาปานสติ ซึ่งควบคู่กันไประหว่างลมหายใจกับสภาวะของขันธ์5
สภาวะของขันธ์5 จะต้องประกอบด้วยเหตุปัจจัยตามความเป็นจริง ดิน น้ำ ลม ไฟ เป็นเหตุปัจจัยแห่งรูป จึงจะเป็นสัจธรรม ถ้าเรายังเห็นเป็นตัวเราของเรา อันนี้เราไม่ได้พิจารณาเหตุปัจจัยเรากำลังตกอยู่ในอำนาจของอุปทานขันธ์5 คือตัวเราของเราเป็นอุปทานขันธ์ ไม่ใช่สัจธรรม สัจธรรมคือเหตุปัจจัยที่เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป
เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อเริ่มนั่งสมาธิ ตัวผมเองเป็นตัวอย่าง นั่งไปก็จะปรากฏขึ้นของความจำ อย่างความจำสมัยเป็นเด็ก สมัยเรียน สมัยทำงานบ้านงานต่างๆ ท่องเที่ยว ว่ากันไป เหล่านี้คือความจำ เป็นสัญญา แล้วเราอุปทานขันธ์ว่าเป็นช่วงชีวิตที่ผ่านมาของเรา บางทีก็มีความสุขวาบขึ้นมาจากความทรงจำ บางทีก็ทุกข์ใจเพราะเรื่องราวอาจจะไม่สวยงาม มีการพบัดพรากสูญเสีย หรือความจำผุดขึ้นมายังไม่สูญเสีย แต่ปัจจุบันบุคคลในความทรงจำจากไป แมวจากไป หมาจากไป ก็ทุกข์ใจไปกับความจำที่ผุดขึ้นมา พอผุดขึ้นมาก็อุปทาสขันธ์ว่าเป็นความทรงจำเรา เริ่มคิดนั่นคิดนี้ คิดกลับไปแก้ไขอดีต ถ้าเราทำอย่างนั้น ครั้งนั้นเราได้ดูแลเขามั่ง เราได้กอดเขามั่ง คงจะจากกันอย่างมีความสุข เตลิดเปิดเปิงไปกันใหญ่ เป็นอุปทานขันธ์จากสังขารคือความคิด จากที่ผมเคยเกร่นในกระทู้ก่อนว่า เราคิดได้ แต่ต้องคิดในเรื่องที่ไม่ผิดศีล ศีลไม่ด่างพร้อยจึงจะเป็นสมาธิที่ถูกต้องตามหลัก ถ้าจะให้รู้ทันควา คิดนั่นยิ่งดี รู้ทันว่าอดีตเราจะไปแก้ไขไม่ได้ ตั้งหน้าปฏิบัติอย่างมีศรัทธาและปัญญาประกอบ คือ เข้าใจขันธ์5 ตามความจริงเป็นระยะๆ เนืองๆ นั่นเอง

.....................................................
อย่าท้อถอยต่อการปฏิบัติ อย่าปล่อยให้ความขุ่นเคืองเข้าแทรก สร้างพลังด้วยคำสอนของพระพุทธเจ้า รำลึกและตอบแทนพระคุณมารดา และบิดา มองโลกด้วยใจเป็นกลาง ระลึกเสมอว่าเรายังด้อยปัญญาหากยังไม่ได้ปัญญา


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 16 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร