วันเวลาปัจจุบัน 16 มิ.ย. 2021, 06:11  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 17 เม.ย. 2019, 05:43 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 มี.ค. 2009, 10:48
โพสต์: 4165


 ข้อมูลส่วนตัว


"กามกิเลส ตัวนี้ เป็นตัวอันตรายกว่ายาเสพติดทุกชนิดในโลก เพราะติดแล้วพาให้เกิดให้ตาย มากองกันอยู่ในโลก ทั้งหญิงทั้งชาย มาหลงกันอย่างไม่มีสิ้นสุด ไม่สนใจพากันแก้ไขตัวเอง ใครปฏิบัติตามพระธรรมคำสอนพระพุทธเจ้า จึงจะพอออกจากกองทุกข์นี้ได้ "
หลวงปู่แสง จันทโชโต
มีสามีภรรยาคู่หนึ่งไปฟังเทศน์ แต่สามีลืมปิดมือถือ ขณะที่พระท่านกำลังเทศน์ ปรากฏมือถือของสามีมีเสียงเรียกเข้าและเป็นเสียงดังมาก จึงโดนพระตำหนิ และคนไปฟังเทศน์ก็หันมามองกันเป็นแถว พอเลิกจากการฟังเทศน์ บางคนก็เข้ามาต่อว่าต่อขาน หาว่าไม่มีมารยาทไม่รู้จักกฎเกณฑ์การมาฟังเทศน์ ทำให้ผู้อื่นไม่มีสมาธิ และขณะนั่งรถกลับบ้านก็โดนภรรยาต่อว่าต่อขานอย่างหนัก

ด้วยความกลุ้มอกกลุ้มใจ จึงเข้าไปในบาร์ ขณะดื่มเบียร์ก็กังวลอยู่กับคำต่อว่าต่อขานของคนรอบข้างเมื่อตอนเช้า เลยทำให้วางขวดเบียร์พลาดตกโต๊ะ เบียร์กระเด็นถูกเสื้อผ้าและรอบๆ ข้าง ขวดแตกกระจาย เขาเห็นคน 2-3 คนเดินเข้ามา จึงนึกว่าวันนี้เป็นวันซวยจริงๆ คงจะโดนต่อว่าต่อขานอีก แต่ตรงกันข้าม พวก พนักงานที่เดินเข้ามาต่างถามไถ่ว่า เขาเป็นอะไรหรือเปล่า? โดนแก้วบาดไหม? พนักงานบางคน ก็เอาผ้ามาเช็ดโต๊ะ บางคนก็เอาไม้กวาดมากวาดเศษเบียร์ออกให้หมด บางคนก็เอาไม้ม็อบมาถู ส่วนตัวผู้จัดการก็ถือเบียร์มาวางให้อีกขวดพร้อมกล่าวว่า "ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ ต่อไปขอให้ระวังขึ้นแล้วกัน"

ตั้งแต่นั้นมา ผู้ชายคนนี้เลิกไปวัดอีกต่อไป แต่หันมาเข้ามาบาร์แทน เพราะเขาได้รับมิตรไมตรี ความเมตตา ความเอื้ออาทรจากคนในบาร์ มากกว่าคนเข้าวัด ทั้งที่คนเข้าวัดควรมีเมตตา มีน้ำจิตน้ำใจ และรู้จักการให้อภัย มากกว่าคนในบาร์ แต่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง

ฉะนั้นคนเข้าวัดก็ต้องระวัง อย่ายึดถือกฎเกณฑ์ความถูกต้องจนเป็นคนแล้งน้ำใจ อย่าลืมว่ามนุษย์เราไม่มีใครที่จะไม่ผิดพลาด ยิ่งความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ควรเอามาทำให้เป็นเรื่องใหญ่ ถึงกับต้องต่อว่าต่อขาน กลายเป็นผลักไสให้คนออกไปจากวัด แทนที่เขาจะมาเข้าวัด ฟังเทศน์ ฟังธรรมเพื่อขัดเกลาจิตใจ กับทำให้ผู้อื่นหันหลังให้วัดโดยเด็ดขาด ความถูกต้อง มิใช่อยู่ที่การรักษากฎเกณฑ์อย่างเคร่งครัด แต่บางครั้งต้องมีการอะลุ่มอะล่วย และเข้าใจผู้อื่นบ้าง สังคมถึงจะอยู่ได้อย่างมีความสุข...

พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล
ฝรั่งมังค่า เจ๊กจีน ไทย ลาว มันก็มีคนดีคนชั่วเหมือนกัน มีคนรู้คนหลงเหมือนกัน เพราะว่ามีใจเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกแบบไหน ประพฤติแบบใด ให้สมกับที่ได้เกิดมา จะเอาบุญหรือเอาบาป..
หลวงปู่แสง จันทโชโต
"ต้องล้างการกระทำ ล้างการพูด
ล้างความคิดของตนด้วยนำ้ใส คือพระธรรม
ไม่ล้าง ปีใหม่ก็ย่อมเหมือนปีเก่า
พรปีใหม่ พระก็ยินดีให้หรอก แต่ของจริง ของแท้
ต้องเกิดจากความพยายามของเรา แต่ละคน
เพื่อล้างชีวิตของตน ให้สะอาดหมดจด"

พระอาจารย์ชยสาโร ภิกขุ

"ทาน ทำให้ชีวิตมีความสมดุล
เพราะตั้งแต่เกิด เราเป็นผู้รับฝ่ายเดียว
ร่ำร้องและเรียกหาทั้งอาหาร ของเล่น เงินทอง
เวลา ความรักจากพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ตลอดจน
ความรู้จากครูบาอาจารย์
ดังนั้น เมื่อเราเติบใหญ่ขึ้น จึงควรเป็นผู้ให้บ้าง
มิใช่เพื่อทดแทนบุญคุณ หรือตอบแทนโลกเท่านั้น
แต่ยังช่วยให้เรามีความสุขด้วย"

พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 8 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร