วันเวลาปัจจุบัน 05 ส.ค. 2025, 18:44  



เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง




กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 19 พ.ย. 2014, 12:38 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 มี.ค. 2009, 10:48
โพสต์: 5365


 ข้อมูลส่วนตัว


‎ขุมทรัพย์จากพระโอษฐ์‬
พุทธทาสภิกขุ
‪#‎การทุศีล‬:‪#‎๒น้ำติดก้นกะลา‬
...
"ราหุล!‪#‎นักบวชที่ไม่มีความละอายในการแกล้งกล่าวเท็จ‬.ทั้งที่รู้อยู่ว่าเป็นเท็จ,‪#‎ก็มีความเป็นสมณะนิดเดียว‬,‪#‎เหมือนน้ำที่เหลืออยู่ที่ก้นภาชนะนี้‬,ฉันนั้น."
"ราหุล!นักบวช,ที่ไม่มีความละอายในการแกล้งกล่าวเท็จ,ทั้งที่รู้อยู่ว่าเป็นเท็จ,‪#‎ก็มีความเป็นสมณะเหลืออยู่น้อย‬,‪#‎เหมือนน้ำที่สักว่าเหลือติดอยู่ตามภาชนะนี้‬,ฉันนั้น."
"ราหุล!นักบวชที่ไม่มีความละอายในการแกล้งกล่าวเท็จ,ทั้งที่รู้อยู่ว่าเป็นเท็จ,‪#‎ก็มีความเป็นสมณะ‬,‪#‎เท่ากับน้ำที่เขาคว่ำภาชนะเสียแล้วอย่างนี้‬,ฉันนั้น."
"ราหุล!นักบวช,ที่ไม่มีความละอายในการแกล้งกล่าวคำเท็จ,ทั้งที่รู้อยู่ว่าเป็นเท็จ,#ก็มีความเป็นสมณะ,‪#‎เท่ากับความว่างเปล่าของน้ำในภาชนะนี้‬,ฉันนั้นเหมือนกัน..ฯลฯ."
"รากุล!‪#‎กรรมทั้งหลาย‬,‪#‎ก็เป็นสิ่งที่บุคคลควรสอดส่องพิจารณาดูแล้วๆเล่าๆเสียก่อน‬,จึงทำลงไปทางกาย,ทางวาจา,หรือทางใจ.‪#‎ฉันเดียวกับกระจกเงานั้นเหมือนกัน‬."
(บาลี พระพุทธภาษิต จูฬราหุโลวาทสูตร ม.ม.๑๓/๑๒๓/๑๒๖,
ตรัสแก่พระราหุลขณะที่ทรงล้างพระบาทด้วยพระองค์เอง แล้วทรงเหลือน้ำติดก้นกะลา เพื่อเป็นอุปมา,
ที่เวฬุวันใกล้นครราชคฤห์)


สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
‪#‎รับรู้สิ่งใดพึงถือโอกาสอบรมจิตใจในเรื่องกรรม‬
เรื่องร้ายแรงที่เราไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย;เกิดขึ้นอยู่ทุกวันทุกคืน,แม้จะอยู่ในบ้านเรือนตน,สมัยนี้ก็สามารถรับรู้ได้,เห็นได้,ได้ยินได้,พึงถือโอกาสอบรมใจตนเองให้เชื่อในเรื่องของกรรม.
...
กรรมน่ากลัวเพียงไร,คิดให้ดี;เมื่อกรรมมาถึง,หนีได้หรือไม่??
คนดี;ในชีวิตนี้มิใช่ว่าจะไม่เคยทำกรรมไม่ดีมาก่อนในอดีตชาติ.ดังนั้น;จึงปรากฏบ่อยๆว่าคนแสนดีกลับต้องได้รับความทุกข์หนักหนา,ด้วยโรคภัยไข้เจ็บบ้าง,ด้วยความไม่สมหวังในเรื่องใหญ่โตสำคัญแก่จิตใจบ้าง,เป็นเหตุให้ต้องเศร้าหมองทรมานอย่างยิ่ง


สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
‪#‎กรรมส่งผลแน่นอนต่อผู้กระทำ‬
ทุกวันนี้มีข่าวฆ่าฟันกันอย่างทารุณโหดเหี้ยม,มิได้เว้นแต่ละวัน;พบแล้ว,เห็นแล้ว,ก็ให้นึกถึงกรรม,เคยฆ่าเขาก็มาถูกเขาตามมาฆ่า,คนละภพคนละชาติ,ข้ามภพข้ามชาติ,แล้วยังตามมา,มาส่งผลได้.
...
เรื่องกรรมเป็นเช่นนี้;จึงน่ากลัวกรรมนัก,พึงกลัวกรรมนัก,ไม่พึงคิดว่า;การเชื่อว่าการฆ่าฟันตามล้างตามผลาญกันเป็นเรื่องกรรมนั้น;เป็นความเชื่อที่เหลวไหล,ไม่มีเหตุผล,ไม่พึงคิดเช่นนี้,เพราะไม่มีคุณอย่างใด,จะถูกหรือจะผิด,ถ้านึกเชื่อไว้ก่อนว่า;เป็นเรื่องการให้ผลของกรรม,ก็จะทำให้ไม่กล้าทำกรรมไม่ดีโดยตั้งใจ,ก็จะพ้นจากผลของกรรมที่ไม่ดีนั้นแน่นอน.
การถูกฆ่าของเด็กไร้เดียงสาหาความผิดไม่ได้;ซึ่งปรากฏขึ้นบ่อยๆในยุคนี้,น่าจะทำให้ความเชื่อในเรื่องกรรมและการให้ผลของกรรมหนักแน่นขึ้น.ทำไมต้องเป็นเด็กคนนั้นที่ถูกฆ่าทั้งที่ไม่ได้มีเรื่องขุ่นเคืองโกรธแค้นกัน,อยู่ดีๆมีความสุข,ก็ปุปปับถูกนำไปประหัตประหาร.
ในฐานะเป็นผู้ดู;จงดูด้วยความรู้สึกกลัวกรรม,ไม่ควรดูด้วยความรู้สึกอาฆาตขุ่นเคือง,เพราะจะไม่เป็นคุณแก่จิตใจตนเอง,มีแต่จะเป็นโทษ,รู้แล้วปลง,นี่แหละ;อำนาจของกรรมยิ่งใหญ่นัก,พึงกลัวนัก

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
‪#‎ใจจักร้อนรุ่มถ้าไม่เข้าใจในเรื่องกรรมและผลกรรม‬
แม้ในฐานะผู้ดู;มิใช่ผู้พลอยได้รับความเดือดร้อนทนทุกข์ทรมานด้วย,ถ้าไม่สามารถทำใจอบรมใจให้เข้าใจในเรื่องของกรรมและการให้ผลของกรรมแล้ว.เมื่อตนต้องเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยในเหตุการณ์อันร้ายแรง;ก็ย่อมยากที่จะช่วยใจตนเองให้พ้นจากความร้อนได้,แม้เพียงพอสมควร


ขุมทรัพย์จากพระโอษฐ์‬
พุทธทาสภิกขุ
‪#‎ผู้ชี้ขุมทรัพย์‬
อานนท์!เราไม่พยายามทำกะพวกเธอ อย่างทะนุถนอม...
เหมือนพวกช่างหม้อ ทำแก่หม้อ ที่ยังเปียก ยังดิบอยู่
อานนท์!เราจักขนาบแล้ว ขนาบอีก ไม่มีหยุด
อานนท์!เราจักชี้โทษแล้ว ชี้โทษอีก ไม่มีหยุด
ผู้ใดมีมรรคผลเป็นแก่นสาร ผู้นั้นจักทนอยู่ได้.
(มหาสุญญตสุตฺต อุปริ.ม.๑๔/๒๔๕/๓๕๖)
คนเรา ควรมองผู้มีปัญญาใดๆที่คอยชี้โทษ คอยกล่าวคำขนาบ
อยู่เสมอไป ว่าคนนั้นแหละ คือผู้ชี้ขุมทรัพย์ละ,
ควรคบบัณฑิตที่เป็นเช่นนั้น,
เมื่อคบหากับบัณฑิตชนิดนั้นอยู่ ย่อมมีแต่ดีท่าเดียว ไม่มีเลวเลย.
(ปณฺฑิตวคฺค ธ.ขุ.๒๕/๒๕/๑๖)


สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
‪#‎อำนาจแห่งมโนกรรม‬
ในสมัยพุทธกาล;มีเรื่องที่พระภิกษุรูปหนึ่งเมื่อมรณภาพลง,พระรูปหนึ่งจะนำจีวรไป,พระพุทธเจ้าทรงห้ามและรับสั่งเล่าว่า;พระภิกษุผู้เป็นเจ้าของจีวรนั้น,ได้เกิดมาเป็นเล็นเกาะอยู่ที่จีวรที่ท่านซักตากไว้,เพราะจิตของท่านเมื่อจะมรณภาพนั้นผูกพันอยู่กับจีวรผืนนั้น,ที่ท่านเพิ่งได้มาและชอบมาก.
...
กรรมทางใจหรือมโนกรรมมีโทษหนักเพียงนี้;ทำมนุษย์ในชาติหนึ่ง,ให้เป็นสัตว์ในอีกชาติหนึ่งได้,ที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือเมื่อเป็นสัตว์แล้ว,ก็ยังระลึกถึงเมื่อเป็นมนุษย์ได้,จะเดือดร้อนใจเพียงไหน.
พระพุทธเจ้ารับสั่งห้ามไม่ให้นำจีวรไปเพราะเล็นที่เป็นเจ้าของจีวรครั้งยังเป็นพระภิกษุนั้นหวงอยู่.ถ้านำจีวรไปก็จะโกรธแค้นขุ่นเคือง,จะทำให้ไม่ได้ไปเสวยผลแห่งกรรมดีที่ได้กระทำไว้แล้วเป็นอันมาก
อำนาจกรรมแม้เพียงมโนกรรมทางใจ,ไม่ได้ปรากฏเป็นกายกรรม,วจีกรรม,ถึงเป็นการเบียดเบียนทำร้ายผู้ใด,ก็ยังมีอำนาจยิ่งใหญ่ถึงเพียงนี้.พระพุทธเจ้ายังทรงเตือนให้ระวัง,ทุกคนจึงควรระวังให้จงหนัก


สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
‪#‎ผู้ไม่ประมาทพึงทำใจให้พ้นจากความยึดมั่น‬
กรรมที่อาจทำให้มนุษย์ในชาติหนึ่งต้องไปเป็นสัตว์ในอีกชาติหนึ่ง,หรือทำให้สัตว์ในชาติหนึ่งกลับเป็นมนุษย์ในอีกชาติหนึ่ง;มีผู้เขียนเล่าไว้บ้างหลายเรื่องเกี่ยวกับเรื่องนี้,รวมทั้งเรื่องที่มีปรากฏในพุทธกาล,จะเชื่อหรือไม่ก็ตามไม่พึงประมาท.
กรรมใดที่เคยมีแสดงไว้ว่า;ทำให้มนุษย์ต้องเกิดเป็นสัตว์,เชื่อหรือไม่เชื่อก็ไม่พึงทำ.กรรมสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นกรรมทางใจคือความผูกพัน.ผู้ตายมีความผูก...พันในภพภูมิของตนเช่นผูกพันในทรัพย์สมบัติของตนในภพภูมินั้น,ความผูกพันยึดมั่นอาจนำให้กลับเกิดในบ้านเรือนตนอีกได้,แต่จะมิใช่เป็นมนุษย์.
มีเรื่องเล่าว่า;เกิดเป็นเล็นก็มี,เกิดเป็นสุนัขก็มี,ซึ่งก็ไม่น่ามีผู้ใดปรารถนาจะเป็น.จึงน่าจะต้องระวังกรรมทางใจให้มากเช่นเดียวกับกรรมทางกายทางวาจา.อย่ายึดมั่นห่วงใยในอะไรให้มากนัก;วางเสีย,ปล่ยเสีย,ท่องพุทโธไว้เสมอนั้นแหละ,จะทำให้ถอนใจจากความยึดมั่นได้.
ความยึดมั่นผูกพันจึงเป็นกรรมทางใจ;ที่น่าจะเป็นเหตุแห่งการทำให้มนุษย์ในชาติหนึ่งต้องไปเป็นสัตว์ในอีกชาติหนึ่งได้.จึงไม่พึงประมาท;พยายามทำกรรมทางใจให้พ้นจากความยึดมั่นถือมั่นให้เต็มความสามารถเถิด


สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
‪#‎ผู้ไม่ประมาท‬,‪#‎ระวังในการกระทำกรรม‬
อนิจจัง..ความไม่เที่ยง,ทุกขัง..ความเป็นทุกข์,ทนอยู่ไม่ได้ต้องเปลี่ยนแปลง,อนัตตา..ความไม่เป็นไปตามปรารถนาต้องการ,นี้คือไตรลักษณ์..ลักษณะสามที่มีในทุกคนทุกสิ่ง.
ความสุข,ความทุกข์,ความเจริญ,ความเสื่อม,ความเป็นมนุษย์,ความเป็นสัตว์,เหล่านี้ตกอยู่ในไตรลักษณ์ทั้งสิ้น.ดังนั้น,แม้ว่าชาติหนึ่งกรรมไม่ดีจะแต่งให้เป็นสัตว์,ก็มิใช่ว่าจะต้องเป็นสัตว์ทุกชาติและแม้ว่าชาติหนึ่งกรรมดีจะนำให้เป็นมนุษย์,ก็มิใช่ว่าจะได้เป็นมนุษย์ทุกชาติ,นั้นก็คือสัตว์ย่อมเป็นคนได้และคนก็ย่อมเป็นสัตว์ได้,ทั้งหมขึ้นอยู่กับกรรมของแต่ละคน,แต่ละสัตว์,ผู้ไม่ประมาทระวังในการกระทำกรรม,ย่อมสามารถพ้นจากการถือภพชาติอันไม่ปรารถนาได้

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
‪#‎หมั่นพิจารณาให้กลัวกรรมไม่ดีอยู่เนืองๆ‬
การพิจารณากรรมให้กลัวกรรมไม่ดีนั้น;อาจทำได้แม้เมื่อเห็นสิงสาราสัตว์,จะเห็นตัวจริงหรือเห็นเพียงรูปภาพก็ตาม,สัตว์เหล่านั้นล้วนมีชีวิตจิตใจ,มีความรู้สึกนึกคิด,แต่เหตุใดเล่าต้องมาเกิดเป็นสัตว์,ไม่ได้เกิดเป็นผู้เป็นคน,เป็นมนุษย์ที่สูงกว่าประเสริฐกว่าเป็นอันมาก,ต้องกรรมที่สัตว์เหล่านั้นได้ประกอบกระทำมาในอดีตชาติปรุงแต่งให้เป็นไป,ให้มีรูปลักษณ์ของสัตว์,ที่แม้บางชนิดจะน่ารักน่าเอ็นดู,แต่ก็...เป็นสัตว์,แม้จะได้รับความรักความเอ็นดูอุปถัมภ์บำรุงเลี้ยงดูอย่างดี,ก็เป็นแบบที่ให้แก่สัตว์และก็ไม่แน่ใจว่าสัตว์จะมีความคิดอย่างไร,จะเศร้าเสียใจในความต้องเป็นสัตว์หรือไม่,โดยเฉพาะเมื่อพ้นจากภพภูมิมนุษย์ทันทีก็ได้ภพภูมิของสัตว์,อาจจะยังไม่ลืมชีวิตในภพภูมิมนุษย์,อาจจะยังจำผู้คนที่เกี่ยวข้องด้วยได้,จิตของสัตว์นั้นจะน่าสงสารสักเพียงไหน,แต่เมื่อเกิดแล้วก็เลือกไม่ได้แล้วที่จะเกิดเป็นอะไรอื่น.
ถึงอย่างไรก็ตาม;‪#‎ทุกคนมีโอกาสที่จะเลือกชีวิตข้างหน้า‬,‪#‎เลือกภพภูมิข้างหน้าได้‬,‪#‎พึงทำความดีให้เต็มความสามารถ‬,อย่าละโอกาสที่จะทำความดีเลย,นั้นแหละ:‪#‎จะเป็นการเลือกภพชาติข้างหน้าสำหรับตนได้‬,จะเลือกเป็นอะไรก็ได้,ไม่เป็นอะไรก็ได้


สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
‪#‎ใช้สติยั้งคิดให้เคยชิน‬,‪#‎ก่อนทำกรรมไม่ดีใดๆ‬
ก่อนจะทำกรรมใดๆ;แม้หยุดยั้งตั้งสติ,คิดให้ดีว่า:กรรมนั้นดีหรือไม่ดี,ก็จะทำให้ไม่ทำกรรมไม่ดีอย่างเต็มใจ,อย่างสบายใจ.แต่มีเวลายับยั้งชั่งใจ;อันเป็นความสำคัญ;ควรจะทำให้เป็นความเคยชินด้วยกันทุกคน

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
‪#‎ถ้าเราทำกรรมไม่ดี‬,‪#‎ผู้ที่รักเราก็ได้รับผลไม่ดีไปด้วย‬
ดังนั้น;แม้ไม่รักตนเอง,ก่อนจะทำอะไรก็ควรนึกถึงใครทั้งหลายที่เกี่ยวข้อง,ซึ่งจะต้องมีผู้เป็นที่รักอยู่ด้วย.ถ้าเราทำกรรมไม่ดี,ได้รับผลไม่ดี.ผู้ที่รักเราและผู้ที่เรารักจะต้องพลอยได้รับความกระทบกระเทือนจิตใจไปด้วยอย่างไม่ยุติธรรม,เพราะมิได้เป็นผู้ทำกรรมไม่ดีด้วย,แต่ต้องพลอยได้รับผลไม่ดีเพราะความผูกพัน.
...
ดังนั้น;การทำความไม่ดีใด,ก็น่าจะนึกถึงบรรดาผู้ที่มีความผูกพันกับเราบ้าง,อาจจะช่วยให้เข้มแข็งยิ่งขึ้นในการหลีกเลี่ยงการทำกรรมไม่ดี


สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
‪#‎ความรักผู้อื่นทำให้หลีกเลี่ยงการทำกรรมไม่ดีได้‬
เป็นผู้ใหญ่ก็อย่าทำกรรมไม่ดี,เป็นเด็กหรือเป็นหนุ่มสาวก็อย่าทำกรรมไม่ดี,แม้รักตัวเองก็อย่าทำกรรมไม่ดี.จงทำแต่กรรมดี.
...
หรือแม้รักพ่อแม่พี่น้องลูกหลาน,ก็อย่าทำกรรมไม่ดี.ผลไม่ดีที่ผู้ทำได้รับนั้น,จะทำให้บรรดาผู้ที่ตนรักพลอยกระทบกระเทือนไปด้วย.
ลองนึกถึงใจตนเอง;เมื่อเห็นผู้ที่ตนรักทำความไม่ดี,แม้ผลไม่ดียังไม่ทันปรากฏชัด,ตนก็ไม่สบายใจ.ยิ่งเมื่อได้รับผลร้ายเกิดขึ้นสนองผู้ทำกรรม,เราผู้มีความผูกพันกับเขา,ก็เหมือนได้รับผลร้ายด้วย

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
‪#‎ไม่มีผู้ใดปรารถนารับผลของกรรมที่ไม่ดี‬
อันผู้ไม่ทำดีด้วยประการต่างๆด้วยกายวาจา;อันเนื่องมาจากใจที่ไม่ดีของเขานั้น,ที่แท้จริงแล้วผู้มีเมตตา,กรุณา,มุทิตา,อุเบกขา,พอสมควร,ประกอบด้วยความเชื่อในเรื่องของกรรมและการให้ผลของกรรม,ไม่น่าจะมีผู้ใดปรารถนาเป็นคนไม่ดี,แต่ทำไมจึงมีคนไม่ดีมากมาย,ทั้งๆที่มิได้ปรารถนา.
คิดให้เข้าใจในเรื่องของกรรม;จะรู้ชัดว่า;กรรมที่คนผู้นั้นทำไว้ในอดีต,ได้ติดตามห้อมล้อมจิตของเขาให้มาปรากฏเป็นผลในปัจจุบัน,...ทั้งที่ในภพปัจจุบัน,เขามิได้ต้องการให้เป็นเช่นนั้น.
และหากเขาเข้าใจเรื่องของกรรมมาบ้างแล้ว;เขาจะกลัวไปถึงชาติในอนาคต.เขาจะพยายามไม่ทำกรรมไม่ดีเพราะเข็ดกลัวผลของกรรม:ที่ทำให้เขาต้องเป็นคนไม่ดีอยู่ในปัจจุบัน,ทั้งที่เขาไม่ปรารถนาเลย

เอาบุญมาฝากจะถวายสังฆทาน เจริญวิปัสสนา ให้ธรรมะเป็นทาน ให้อภัยทาน บอกบุญ สักการะพระธาตุ ให้อาหารสัตว์เป็นทาน ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน ถวายข้าวพระพุทธ อนุโมทนาบุญกับผู้อื่น สร้างพระสร้างเจดีย์สร้างธรรมจักรสร้างรอยพระพุทธบาทสร้างระฆังและอัครสาวกซ้ายขวาสร้างพระสีวลีสร้างพระกัสสะปะสร้างพระอุปคุตสร้างพระองคุลีมารผสมทองคำเปลวพร้อมนำดอกไม้มาบูชาถวายพระรัตนตรัย
รักษาศีล เจริญภาวนา สวดมนต์ ให้อาหารสัตว์เป็นทานเป็นประจำ กรวดน้ำอุทิศบุญ อนุโมทนากับพ่อแม่ญาติพี่น้องที่รักษาศีล ฟังธรรม ให้ทาน อนุโมทนากับเพื่อนๆที่รักษาศีล ศึกษาการรักษาโรค ที่ผ่านมาคุณแม่ได้ถวายสังฆทานมาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้ปิดทองพระ รักษาอาการป่วยของผู้อื่นกับผู้ร่วมงาน และที่ผ่านมาได้รักษาอาการป่วยของบิดามารดา ปล่อยชีวิตสัตว์มาโดยตลอด ถวายยาแก่ภิกษุ ขัดองค์พระ ที่ผ่านมาได้จุดเทียนถวายพระรัตนตรัย ให้ความรู้สมุนไพรเพื่อสุขภาพเป็นวิทยาทาน ที่ผ่านมาคุณแม่ได้ทำบุญหลายอย่างมาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้ถวายสังฆทานและทำบุญสร้างอาคารผู้ป่วยและกฐินกับเพื่อนๆและให้อาหารเป็นทานแก่สรรพสัตว์กับเพื่อนๆและเพื่อนคนหนึ่งและบริวารของเพื่อนและครอบครัวของเพื่อนได้มีจิตเมตตาให้ทานและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ช่วยเหลือผู้อื่นอยู่ตลอดและเพื่อนได้เคยสวดมนต์เย็นกับคุณแม่และที่ผ่านมาได้ทำบุญสักการะพระธาตุทำบุญปิดทองชำระหนี้สงฆ์และไหว้พระและทำบุญตามกล่องรับบริจาคตามวัดต่างๆกับเพื่อนและตั้งใจว่าจะสร้างบารมีให้ครบทั้ง 10 อย่างขอให้อนุโมทนาบุญด้วย

ขอเชิญถวายสังฆทาน เจริญวิปัสสนา ให้ธรรมะเป็นทาน ให้อภัยทาน บอกบุญ ให้อาหารสัตว์เป็นทาน สักการะพระธาตุ ฟังธรรม สวดมนต์ ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน รักษาศีล เจริญภาวนา สวดมนต์ สร้างพระสร้างเจดีย์สร้างธรรมจักรสร้างรอยพระพุทธบาท
สร้างระฆังและอัครสาวกซ้ายขวาสร้างพระสีวลีสร้างพระกัสสะปะสร้างพระอุปคุตสร้างพระองคุลีมารผสมทองคำเปลวพร้อมนำดอกไม้มาบูชาถวายพระรัตนตรัย กรวดน้ำอุทิศบุญ ถวายข้าวพระพุทธ อนุโมทนาบุญกับผู้อื่น สนทนาธรรม
ถวายข้าวพระพุทธ อนุโมทนาบุญกับผู้อื่น รักษาอาการป่วยของผู้อื่น รักษาอาการป่วยของบิดามารดา จุดเทียนถวายพระรัตนตรัย
ปิดทอง สักการะพระธาตุ กราบอดีตสังขารเจ้าอาวาสที่ไม่เน่าเปื่อย ที่วัดแจ้ง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ปิดทองพระ ปล่อยชีวิตสัตว์ถวายยาแก่ภิกษุ ไหว้พระตามวัดต่างๆ ขัดองค์พระ ให้ความรู้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพเป็นทาน
และสร้างบารมีให้ครบทั้ง 10 อย่างขอเชิญร่วมบุญกุศลร่วมกันนะ


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร