วันเวลาปัจจุบัน 12 ส.ค. 2020, 13:54  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 13 พ.ย. 2014, 05:43 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 มี.ค. 2009, 10:48
โพสต์: 3862


 ข้อมูลส่วนตัว


#‎บุคคลชื่อว่าเป็นบัณฑิตเพราะเหตุที่พูดมากก็หามิได้‬
‪#‎คนพูดมากกับคนพูดเก่ง‬
คนพูดมากกับคนพูดเก่งนั้น ‪#‎ไม่เหมือนกัน‬.
‪#‎คนพูดเก่งคือคนที่รู้จักพูดให้ถูกกาละเทศะ‬,บุคคลและเรื่องราว,ควรพูดก็พูด,ควรฟังก็ฟัง,พูดเป็นที่ถูกหูถูกใจของคนอื่น
‪#‎คนพูดมากไม่ประกอบด้วยลักษณะดังกล่าวแต่เขาอยากจะพูดไปเรื่อยๆ‬,หาเรื่องมาพูดได้เสมอ,แต่ไม่สนใจว่าใครจะอยากฟังหรือไม่อยากฟัง,เรื่องที่พูดนั้นมีประโยชน์หรือไม่มีประโยชน์แก่ใครบ้าง,ผู้ฟังมีความสุขจากการฟังเขาพูดหรือไม่,สำคัญตรงที่ขอให้เขาได้พูด..
‪#‎ตรงกับสุภาษิตไทยว่า‬"‪#‎พูดน้ำท่วมทุ่ง‬"ไม่มีเนื้อหาสาระอะไรเลย
..‪#‎คนจะเป็นบัณฑิตเพราะเหตุที่พูดมากนั้นหามิได้‬..
(อ.วศิน อินสระ)


"คนจน(ทางธรรม)นั้น,ประพฤติทุจริตทางกาย,วาจา,ใจแล้ว.ภายหลังจากที่สิ้นชีวิตไป,ย่อมถูกจองจำ,ด้วยการจองจำในนรกบ้าง,ด้วยการจองจำในกำเนิดแห่งสัตว์ดิรัจฉานบ้าง."
ฉักกนิบาต อังคุตตรนิกาย ๒๒/๓๙๒#‎ธรรมที่เป็นอกุศล‬
ธรรมที่เป็นอกุศลเป็นไฉน?รากเหง้าของอกุศล๓อย่างคือความโลภ,ความโกรธ,ความหลงและกิเลส.ที่มีเนื้อความเป็นอันเดียวกับรากเหง้าของอกุศลนั้น;กองเวทนา,กองสัญญา,กองสังขาร,กองวิญญาณที่ประกอบด้วยรากเหง้าของอกุศลนั้น;การกระทำทางกาย,ทางวาจา,ทางใจที่เกิดขึ้นจากรากเหง้าของอกุศลนั้น.ธรรมเหล่านี้เป็นอกุศล. (๓๔/๒๕๙)

‎กรรมคือการกระทำอะไรทุกอย่างที่คนทำอยู่ทุกวันทุกเวลาประกอบด้วยเจตนาคือความจงใจ‬.หลักใหญ่ของพระพุทธศาสนามุ่งให้พิจารณาให้รู้จักกรรมปัจจุบันของตนว่าอะไรดี,อะไรชั่ว,อะไรควรหรือไม่ควร,เพื่อที่จะได้เว้นกรรมชั่วที่ไม่ควร,เพื่อจะได้ทำกรรมดีที่ควร¤(สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช)


เอาบุญมาฝากจะถวายสังฆทาน เจริญวิปัสสนา ให้ธรรมะเป็นทาน ให้อภัยทาน บอกบุญ สักการะพระธาตุ ให้อาหารสัตว์เป็นทาน ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน ถวายข้าวพระพุทธ อนุโมทนาบุญกับผู้อื่น สร้างพระสร้างเจดีย์สร้างธรรมจักรสร้างรอยพระพุทธบาทสร้างระฆังและอัครสาวกซ้ายขวาสร้างพระสีวลีสร้างพระกัสสะปะสร้างพระอุปคุตสร้างพระองคุลีมารผสมทองคำเปลวพร้อมนำดอกไม้มาบูชาถวายพระรัตนตรัย
รักษาศีล เจริญภาวนา สวดมนต์ ให้อาหารสัตว์เป็นทานเป็นประจำ กรวดน้ำอุทิศบุญ อนุโมทนากับพ่อแม่ญาติพี่น้องที่รักษาศีล ฟังธรรม ให้ทาน อนุโมทนากับเพื่อนๆที่รักษาศีล ศึกษาการรักษาโรค ที่ผ่านมาคุณแม่ได้ถวายสังฆทานมาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้ปิดทองพระ รักษาอาการป่วยของผู้อื่นกับผู้ร่วมงาน และที่ผ่านมาได้รักษาอาการป่วยของบิดามารดา ปล่อยชีวิตสัตว์มาโดยตลอด ถวายยาแก่ภิกษุ ขัดองค์พระ ที่ผ่านมาได้จุดเทียนถวายพระรัตนตรัย ให้ความรู้สมุนไพรเพื่อสุขภาพเป็นวิทยาทาน ที่ผ่านมาคุณแม่ได้ทำบุญหลายอย่างมาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้ถวายสังฆทานและทำบุญสร้างอาคารผู้ป่วยและกฐินกับเพื่อนๆและให้อาหารเป็นทานแก่สรรพสัตว์กับเพื่อนๆและเพื่อนคนหนึ่งและบริวารของเพื่อนและครอบครัวของเพื่อนได้มีจิตเมตตาให้ทานและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ช่วยเหลือผู้อื่นอยู่ตลอดและเพื่อนได้เคยสวดมนต์เย็นกับคุณแม่และที่ผ่านมาได้ทำบุญสักการะพระธาตุทำบุญปิดทองชำระหนี้สงฆ์และไหว้พระและทำบุญตามกล่องรับบริจาคตามวัดต่างๆกับเพื่อนและตั้งใจว่าจะสร้างบารมีให้ครบทั้ง 10 อย่างขอให้อนุโมทนาบุญด้วย

ขอเชิญถวายสังฆทาน เจริญวิปัสสนา ให้ธรรมะเป็นทาน ให้อภัยทาน บอกบุญ ให้อาหารสัตว์เป็นทาน สักการะพระธาตุ ฟังธรรม สวดมนต์ ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน
รักษาศีล เจริญภาวนา สวดมนต์ สร้างพระสร้างเจดีย์สร้างธรรมจักรสร้างรอยพระพุทธบาท
สร้างระฆังและอัครสาวกซ้ายขวาสร้างพระสีวลีสร้างพระกัสสะปะสร้างพระอุปคุตสร้างพระองคุลีมารผสมทองคำเปลวพร้อมนำดอกไม้มาบูชาถวายพระรัตนตรัย กรวดน้ำอุทิศบุญ ถวายข้าวพระพุทธ อนุโมทนาบุญกับผู้อื่น สนทนาธรรม
ถวายข้าวพระพุทธ อนุโมทนาบุญกับผู้อื่น รักษาอาการป่วยของผู้อื่น รักษาอาการป่วยของบิดามารดา จุดเทียนถวายพระรัตนตรัย
ปิดทอง สักการะพระธาตุ กราบอดีตสังขารเจ้าอาวาสที่ไม่เน่าเปื่อย ที่วัดแจ้ง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ปิดทองพระ ปล่อยชีวิตสัตว์ถวายยาแก่ภิกษุ ไหว้พระตามวัดต่างๆ ขัดองค์พระ ให้ความรู้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพเป็นทาน
และสร้างบารมีให้ครบทั้ง 10 อย่างขอเชิญร่วมบุญกุศลร่วมกันนะ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 13 พ.ย. 2014, 07:30 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 6
สมาชิก ระดับ 6
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 พ.ค. 2012, 02:09
โพสต์: 456


 ข้อมูลส่วนตัว


..อนุโมทนาแล้วๆๆ..


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 10 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร