วันเวลาปัจจุบัน 06 มี.ค. 2021, 06:29  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 12 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 24 เม.ย. 2014, 08:43 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 มี.ค. 2009, 10:48
โพสต์: 4064


 ข้อมูลส่วนตัว


อายุล่วง เลยเกินครึ่ง หนึ่งชีวิต
ควบคุมจิต บริสุทธิ์ ผุดผ่องใส
เจริญศีล ลิ้มในรส สดชื่นใจ
ธรรมวินัย ปฏิบัติ เคร่งครัดตาม
สู่สงบ จบจิตนิ่ง ทิ้งฟุ้งซ่าน
ปรีชาฌาน มิท้อถอย คอยหักห้าม
อย่าลุ่มหลง รักโลภหลง ละโมบกาม
มั่นดีงาม ให้คงอยู่ อย่างพอเพียง
เสวยสุข ในทุกครั้ง ประดังให้
ระลึกชอบ มอบปัจจัย ไม่เกียจเกี่ยง
คราเหินหก ตกต่ำไป บุญลำเลียง
เป็นเสบียง ได้เอออวย ทวยบรรเทา
จำมิเบื่อ ในเมื่อพบ สบโอกาส
หมั่นตักบาตร หยดกรวดน้ำ พร่ำมนต์เช้า
อุทิศแด่ คุณแม่พ่อ ก่อเกิดเรา
เผื่อผีเก่า ที่เน่าเหม็น เวรบางบรรพ์
กราบกรานทาน ที่ถวาย ไว้ภายหน้า
ออมบุญยา อยู่เนืองนอง กองสวรรค์
หนึ่งตัดทอน รอนผลกรรม อาจตามทัน
เสพสุขสันต์ เคียงคู่ธรรม ก่อนสัมปราย

วันนี้เราเมื่อปรารถนาอยู่ ก็พึงเผากิเลสของเราได้ แต่จะมีประโยชน์อะไรแก่เราเล่า ด้วยการทำให้แจ้งธรรมในที่นี้ด้วยเพศที่ใครๆ ไม่รู้จัก.
เราบรรลุพระสัพพัญญุตญาณ จักเป็นพระพุทธเจ้าในโลก พร้อมทั้งเทวโลก
จะมีประโยชน์อะไรแก่เรา ด้วยลูกผู้ชายผู้มีรูปร่างแข็งแรงนี้ข้ามฝั่งไปคนเดียว.
เราบรรลุพระสัพพัญญุตญาณแล้ว จักให้มนุษย์พร้อมทั้งเทวดาข้ามฝั่ง ด้วยการกระทำอันยิ่งใหญของเรา ด้วยลูกผู้ชายผู้มีรูปร่างแข็งแรงนี้.
เราบรรลุพระสัพพัญญุตญาณ แล้วจักให้เหล่าชนมากมายข้ามฝั่ง.
เราตัดกระแสน้ำคือสงสารทำลายภพทั้งสามแล้ว ขึ้นสู่ธรรมนาวา จักให้มนุษย์ พร้อมทั้งเทวดาข้ามฝั่ง.

(ขุ.ชา.อ.๓/๒๓-๒๔)ทุกข์ที่สุด จะหลุดได้อย่างไร

อย่ากลัวว่าความทุกข์นั้น จะมีตลอดไป... อย่าคิดว่าไม่มีทางแก้ไข... หนทางที่เร็วที่สุดคือ เปลี่ยนอารมณ์... ท่านใดมีทุกข์ ขอให้มันผ่านไปโดยไวครับ.....

เมื่อเราเกิดมาย่อมได้รับ ทั้งสุขและทุกข์ ปะปนกันไปอยู่แล้ว แต่เมื่อทุกข์ที่สุดเราควรจะทำอย่างไร ปัจจุบันเราได้ยินข่าวเรื่อง การฆ่าตัวตายบ่อยมาก ในชีวิตของความเป็นหมอ ก็เจอคนที่ฆ่าตัวตายบ่อยมาก ทั้งที่สำเร็จและไม่สำเร็จ หมอได้พูดได้คุยกับคนเหล่านี้มากมาย คำถามที่น่ารู้ก็คือ...

การฆ่าตัวตายเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ควรกระทำหรือไม่ และเราควรจะทำอย่างไรดี

บทความนี้จะไม่สนใจว่าการกระทำอย่างนั้นจะมีผลในอนาคตอย่างไร ทำลายตนเองจะบาปมากแค่ไหน ต้องเกิดมาฆ่าตัวตายใช้กรรมอีก 500 ชาติจริงหรือ เพราะถ้าบอกไป ต้องใช้ความเชื่อและศรัทธาในตัวศาสนามาพูดคุยกัน แต่ต้องการจะบอกว่า การทำลายตนเอง เป็นสิ่งที่น่าเสียดายนัก เสียดายโอกาสที่จะได้รับสิ่งที่ดีอีกมากที่จะตามมา และเสียดายแทนญาติมิตรที่เกี่ยวข้องที่จะต้องได้รับผลกระทบกายและใจตลอดไป

ในเรื่องความทุกข์ที่สุดนี้ ธรรมะในพระพุทธศาสนาสอนให้เราแก้เรื่องนี้ได้ทันที ด้วยความเข้าใจ ด้วยความรู้ที่เราไตร่ตรองเองได้ และด้วยประสบการณ์ในอดีตของเราทุกคน ในกาลามสูตรพระพุทธเจ้าทรงสอนไม่ให้เชื่อด้วยเหตุ 10 อย่าง เช่นด้วยเหตุผลว่าผู้สอนเป็นครูของเรา และอื่นๆ รวมสิบประการ แต่จะให้เชื่อก็ต่อเมื่อไตร่ตรองรู้ได้ด้วยตนเองจึงเชื่อ การจะไตร่ตรองให้รู้ได้ด้วยตนเอง จะมีได้ก็ต่อเมื่อเรามีประสบการณ์ในเรื่องนั้นมาแล้ว ดังนั้นประสบการณ์ในอดีตจึงเป็นธรรมะที่เราตรึกตรองได้เช่นกัน

เมื่อความทุกข์ที่สุดมาถึง สิ่งที่ควรระลึกถึงมีสองสามอย่างคือ หนึ่ง อย่ากลัวว่าความทุกข์นั้นจะมีตลอดไป เพราะมันจะไม่คงอยู่ตลอดไป เดี๋ยวมันก็จางไป สอง อย่าคิดว่าไม่มีทางแก้ไขให้ดีขึ้นได้ เพราะจะมีทางแก้ไขเสมอ เพียงแต่ตอนนี้ยังนึกไม่ออกเท่านั้น สาม อย่านึกว่าต่อไปนี้เราจะไม่ได้รับสิ่งดีๆ อีก เพราะเมื่อทุกข์ผ่านไป เราจะยังมีความสุข สนุกสนาน ได้อย่างเดิมแน่นอน และสุดท้ายคือ ให้นึกถึงคนข้างหลัง ที่เขาจะต้องเศร้า ได้รับการกระทบกระเทือน จากการกระทำด้วยอารมณ์ของเรา เมื่อทุกข์ที่สุดมาถึงสิ่งที่เราต้องทำทันที ในขณะที่ยังตั้งตัวปรับใจไม่ทันก็คือ รีบหาทางเปลี่ยนอารมณ์ เมื่อเราไปเจอคนอื่นทุกข์สิ่งที่ต้องทำอันดับแรกคือช่วยเปลี่ยนอารมณ์เขาก่อน จากนั้นสติจึงจะตามมา

ความทุกข์ที่มากสุดจะแก้ได้เร็วและง่ายที่สุด ด้วยการเปลี่ยนอารมณ์ ดึงอารมณ์ออกจากสถานการณ์นั้นก่อน อาจง่ายๆ เพียงแค่ทำอะไรที่ชอบ ฟังเพลง ดูหนัง หาของอร่อยกิน ชวนเพื่อนไปเที่ยว ชวนคุยเรื่องอื่น ลืมเรื่องทุกข์ไปชั่วคราวก่อน บางทีก็เบาบางได้เอง ที่สำคัญถ้ามีเพื่อนดี จะเบาบางไปได้มากที่สุด ที่ไม่ควรทำคือดื่มสุรา หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ไม่ควรหันไปดื่มเหล้าเบียร์ เพราะการกินเหล้าก็ดับทุกข์ได้ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่จะมีข้อเสียกว่าคือ จะยิ่งโกรธง่าย น้อยใจง่ายและโมโหง่ายกว่าเดิม และไม่มีสติยับยั้งความโกรธ หรืออารมณ์ที่รุนแรงเหล่านั้น เมื่อเปลี่ยนอารมณ์ได้ ใจจะเข็มแข็งมากพอที่จะแก้ในขั้นต่อไป

ขั้นต่อไปคือพยายามตั้งใจใช้สติคิดว่าจะแก้ได้อย่างไร อะไรเป็นเหตุ อะไรเป็นผล สายไปแค่ไหนแล้วและแก้ได้หรือไม่ ทำให้ดีขึ้นได้หรือไม่ ถ้าแก้ไม่ได้ ขั้นสุดท้ายคือ ทำให้ใจของเรายอมรับสิ่งนั้นให้ ได้ ใจของเราจะยอมรับได้ คิดได้ ปลงตกได้ต้องมีสิ่งที่เรียกว่า ธรรมะ

ท่านพุทธทาสภิกขุ สอนว่า โดยสรุปรวมในธรรมะของพระพุทธเจ้า อาจสรุปเป็นแบบหนึ่งได้ว่า สิ่งทั้งหลายทั้งปวงไม่ควรยึดมั่นถือมั่น นั่นเป็นเพราะในความเป็นจริง สิ่งทั้งหลายย่อมไม่ได้ดั่งใจเรา มีความไม่เที่ยง แปรเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลาด้วยเหตุและปัจจัย จึงไม่สมควรที่จะไปหลงยึดมั่นหมายว่าเป็นเรา เป็นตัวเรา หรือเป็นของของเรา สิ่งทั้งหลายไม่ได้ดั่งใจทั้งนั้น ไม่ว่าเราจะเป็นใคร รวยเพียงใด อำนาจล้นฟ้าขนาดไหน ต่างก็มีความทุกข์ประจำตัวประจำอยู่ทุกคนทั้งสิ้น

เมื่อคนคนหนึ่งประสพอุบัติเหตุขาขาดสองข้าง เขาจะรู้สึกอยากตายไม่อยากอยู่ จะรู้สึกว่าชีวิตนี้ไม่มีอะไรเหลืออีกแล้ว แต่ผ่านไปสักสองปี ไปดูอีกทีกำลังหัวเราะอยู่เพราะดูละคร ส่วนเรื่องขาขาดก็นั่งรถเข็นเอา และก็ชินเสียแล้ว ไม่เสียใจมากเหมือนตอนขาขาดใหม่ๆ บางคนแฟนตายไปเสียใจแทบตายตาม ผ่านไป 3 ปี มีแฟนใหม่แล้ว มีความสุขดีมากเลย ความทุกข์จึงเป็นของไม่เที่ยงเสมอ เช่นเดียวกับความสุข เพียงแต่ว่าตอนทุกข์ ให้ผ่านวันเวลาไปได้ ไม่ด่วนตายไปเสียก่อน เมื่อทุกข์ผ่านไป จะมีสิ่งดีๆ ตามมาได้แน่นอน

และเมื่อมองย้อนไป ความทุกข์เหล่านั้นมันก็เท่านั้นเอง เมื่อเราอ่านมาถึงตอนนี้ ก็ขอให้ลองใช้เวลานี้ นึกถึงอดีตที่มีทั้งทุกข์และสุขของเราดู อดีตนั่นแหละที่จะสอนตัวเราในความจริงแห่งธรรมะ ในกาลามสูตรพระพุทธเจ้าทรงสอนไม่ให้เชื่ออะไรง่ายๆ แต่สอนว่าเมื่อเราพิจารณาได้เอง ว่านี้เป็นสิ่งดีหรือไม่ดีแก่จิตใจจึงค่อยเชื่อ การจะพิจารณาได้อย่างนั้น จะต้องมีประสบการณ์ในความรู้สึก แบบนั้นในอดีตมาก่อน อดีตจึงเป็นธรรมะที่สอนใจได้เป็นอย่างดี

ทุกข์ที่สุดจะเกิดจาก ความยึดมั่นถือมั่นที่สุด สิ่งใดที่เรารักมากยึดมากว่าเป็นตัวเราหรือของเรา สิ่งนั้นถ้าขาดหายไปจะทำให้ทุกข์ถึงที่สุด ถ้าเรารักความสวยงาม เมื่อเสียโฉมจะทุกข์ที่สุด ถ้าเรารักสามีหรือภรรยา เมื่อเขานอกใจ หรือเสียเขาไปจะทุกข์ที่สุด ถ้ารักลูก ลูกหายหรือพิการหรือตายจะทุกข์ที่สุด ถ้ารักยศถาบรรดาศักดิ์เมื่อสูญเสียจะทุกข์ที่สุด ถ้ารักตนเอง เมื่อทราบว่าตนป่วยเป็นมะเร็ง เป็นเอดส์ หรือโรคที่รักษาไม่หายก็จะทุกข์ที่สุด

แต่ถ้าเราไม่มีสิ่งนั้นเลย ก็ไม่มีอะไรจะทุกข์กับสิ่งนั้น ไม่มีลูกก็ไม่ทุกข์กับลูก ไม่มีแฟนก็ไม่มีทุกข์จากแฟน ไม่มีทรัพย์สิน ก็ไม่ทุกข์กับทรัพย์สิน หรือถ้าเรามีแต่ทำใจไว้เสมือนไม่มี หรือทำใจไว้ว่าของที่มีมันไม่เที่ยงย่อมแปรปรวนไป ก็จะทุกข์น้อยลง ยิ่งยึดมั่นได้น้อยลงเท่าไรก็ทุกข์น้อยลงเท่านั้นเป็นสัดส่วนไป เมื่อไม่ยึดมั่นก็ไม่ทุกข์เลย หมายความว่าไม่มีอะไรทำให้ทุกข์ใจได้อีกเลย แต่ความเจ็บปวดยังมีตราบเท่าที่มีสังขารร่างกายอยู่ เพียงแต่ความทุกข์กายอันนั้น จะไม่สามารถมากินใจให้ทุกข์ใจได้เลย

ความทุกข์ที่เกิดขึ้น มักเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คนคิดจะทำความดี เพราะธรรมชาติของเราจะหลงลืมและเพลินในสุข ซึ่งความสุขส่วนมากที่เราชอบ มักจะตั้งอยู่บนความไม่เที่ยงทั้งสิ้น พระพุทธองค์เห็นข้อนี้จึงสละทุกสิ่งออกบวชแสวงหาธรรมะ แต่อย่างเราๆ มักจะไม่คิดเรื่องนี้จนกว่าจะทุกข์ เสียก่อน เราจึงพบว่าคนจำนวนมาก ได้ประพฤติธรรมะ ได้ทำสิ่งดีๆ แก่ตนและผู้อื่นเพราะประสพกับความทุกข์มาแล้ว ดังนั้นเมื่อมีทุกข์นั่นคือเราได้อยู่ใกล้ธรรมะแล้ว ถ้าผ่านช่วงนี้ไปได้ก็มักจะมีสิ่งดีโอกาสดี และเราเองก็จะดำรงอยู่ในความดีมากขึ้น ความทุกข์และความสุขเป็นของคู่โลกเช่นนี้มาตลอด

เมื่อเราทุกข์หรือพบคนที่ทุกข์ อย่าลืมเปลี่ยนอารมณ์ ตั้งสติหาทางแก้ไข ใช้ความดีเอาชนะสิ่งไม่ดี ทุกข์ย่อมไม่เที่ยง ย่อมผ่านไป เป็นธรรมดา และเราก็มีโอกาสที่จะได้รับสิ่งที่ดี ได้ปรับปรุงตนเป็นคนดีเสมอ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่าน


เอาบุญมาฝากจะถวายสังฆทาน เจริญวิปัสสนา ให้ธรรมะเป็นทาน ให้อภัยทาน บอกบุญ สักการะพระธาตุ ให้อาหารสัตว์เป็นทาน ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน ถวายข้าวพระพุทธ อนุโมทนาบุญกับผู้อื่น สร้างพระสร้างเจดีย์สร้างธรรมจักรสร้างรอยพระพุทธบาทสร้างระฆังและอัครสาวกซ้ายขวาสร้างพระสีวลีสร้างพระกัสสะปะสร้างพระอุปคุตสร้างพระองคุลีมารผสมทองคำเปลวพร้อมนำดอกไม้มาบูชาถวายพระรัตนตรัย
รักษาศีล เจริญภาวนา สวดมนต์ ให้อาหารสัตว์เป็นทานเป็นประจำ กรวดน้ำอุทิศบุญ อนุโมทนากับพ่อแม่ญาติพี่น้องที่รักษาศีล ฟังธรรม ให้ทาน อนุโมทนากับเพื่อนๆที่รักษาศีล ศึกษาการรักษาโรค ที่ผ่านมาคุณแม่ได้ถวายสังฆทานมาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้ปิดทองพระ รักษาอาการป่วยของผู้อื่นกับผู้ร่วมงาน และที่ผ่านมาได้รักษาอาการป่วยของบิดามารดา ปล่อยชีวิตสัตว์มาโดยตลอด ถวายยาแก่ภิกษุ ขัดองค์พระ ที่ผ่านมาได้จุดเทียนถวายพระรัตนตรัย ให้ความรู้สมุนไพรเพื่อสุขภาพเป็นวิทยาทาน ที่ผ่านมาคุณแม่ได้ทำบุญหลายอย่างมาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้ถวายสังฆทานและทำบุญสร้างอาคารผู้ป่วยและกฐินกับเพื่อนๆและให้อาหารเป็นทานแก่สรรพสัตว์กับเพื่อนๆและเพื่อนคนหนึ่งและบริวารของเพื่อนและครอบครัวของเพื่อนได้มีจิตเมตตาให้ทานและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ช่วยเหลือผู้อื่นอยู่ตลอดและเพื่อนได้เคยสวดมนต์เย็นกับคุณแม่และที่ผ่านมาได้ทำบุญสักการะพระธาตุทำบุญปิดทองชำระหนี้สงฆ์และไหว้พระและทำบุญตามกล่องรับบริจาคตามวัดต่างๆกับเพื่อนและตั้งใจว่าจะสร้างบารมีให้ครบทั้ง 10 อย่างขอให้อนุโมทนาบุญด้วย

ขอเชิญถวายสังฆทาน เจริญวิปัสสนา ให้ธรรมะเป็นทาน ให้อภัยทาน บอกบุญ ให้อาหารสัตว์เป็นทาน สักการะพระธาตุ ฟังธรรม สวดมนต์ ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน
รักษาศีล เจริญภาวนา สวดมนต์ สร้างพระสร้างเจดีย์สร้างธรรมจักรสร้างรอยพระพุทธบาท
สร้างระฆังและอัครสาวกซ้ายขวาสร้างพระสีวลีสร้างพระกัสสะปะสร้างพระอุปคุตสร้างพระองคุลีมารผสมทองคำเปลวพร้อมนำดอกไม้มาบูชาถวายพระรัตนตรัย กรวดน้ำอุทิศบุญ ถวายข้าวพระพุทธ อนุโมทนาบุญกับผู้อื่น สนทนาธรรม
ถวายข้าวพระพุทธ อนุโมทนาบุญกับผู้อื่น รักษาอาการป่วยของผู้อื่น รักษาอาการป่วยของบิดามารดา จุดเทียนถวายพระรัตนตรัย
ปิดทอง สักการะพระธาตุ กราบอดีตสังขารเจ้าอาวาสที่ไม่เน่าเปื่อย ที่วัดแจ้ง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ปิดทองพระ ปล่อยชีวิตสัตว์ถวายยาแก่ภิกษุ ไหว้พระตามวัดต่างๆ ขัดองค์พระ ให้ความรู้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพเป็นทาน
และสร้างบารมีให้ครบทั้ง 10 อย่างขอเชิญร่วมบุญกุศลร่วมกันนะขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมถมดินดั้มละ200 บาท สร้างศาลาการเปรียญ วัดดอนไชย ต.เชียงแรง อ.ภูซาง จ.พะเยา


ขอเชิญร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพจ่ายค่าแรงช่างสร้างกุฏิเจ้าอาวาส จำนวน ๑๑๕,๐๐๐ บาท
โทร. 084 – 7972215


ขอเชิญร่วมสร้างพระแก้วสัมฤทธิผล หน้าตัก 81นิ้ว
โทร 085-118-3675.


เจ้าภาพสร้างองค์พระสีวลีและพระสังกัจจายน์
088-2285121


ขอเชิญร่วมหล่อพระพุทธทันใจขนาดหน้าตัก ๓๙ นิ้ว
เบอร์ 092-252-0922


ร่วมทำบุญสมทบทุนสร้างศาลาครอบองค์พระ(สมเด็จองค์ปฐมและพระอีก 4 องค์) รวมทั้งห้องน้ำ
๐๘๒-๑๙๖๗๐๙๙


ขอเชิญร่วมกองบุญสร้างวิหาร
โทร.0821125954


เจ้าภาพถวายดวงเนตรองค์พระพุทธรูป
087-6599995


ร่วมสร้างสมเด็จองค์ปฐม ถวายวัดถ้ำพระ แม่ฮ่องสอน
ติดต่ออีเมล์ mkjoni.law@gmail.com


29มิ.ย.57ร่วมทอดผ้าป่าสร้างตึกสงฆ์อาพาธ รพ. วานรฯ
โทร 089-816-4343


ขอเชิญร่วมบุญเป็นเจ้าภาพพิธีอบรมสมโภชเบิกเนตรพระพุทธรูป(บวชพระเจ้า)แบบโบราณล้านนา
โทร 087- 6599998


ขอเชิญร่วมกัน "สร้างฐานพระ" องค์พระพุทธชินราช ขนาดหน้าตัก 3.50 เมตร
ณ วัดวังดินสอ ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ขอเชิญร่วมพิธีเททองหล่อสมเด็จองค์ปฐมบรมจักรพรรดิ หน้าตัก ๒๙ นิ้ว วัดม่วง นครราชสีมา
ติดต่อสอบถามได้ที่ ๐๔๔ ๒๔๕๒๔๐ ๐๘๑ ๙๖๗๘๐๙๔


ขอเชิญร่วมสมทบทุนซื้อที่ดินวัดเพื่อสร้างสาธารณวัตถุอันเกื้อกูลแก่มหาชน
ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่: ครูบาโนว์ 091-535-9099


ขอเชิญผู้ใจุบุญร่วมทำพิธียกช่อฟ้าอุโบสถและ
ทอดผ้าป่าสามัคคีสร้างพระอุโบสถ ณ วัดศักดิ์
ต.ศาลาลอย อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา
ในวันเสาร์ที่ 7 และวันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายน 2557ขอเชิญท่านผู้ใจบุญร่วมเป็นเจ้าภาพบัญชีเงินฝากเพื่อการศึกษา
ติดต่อสอบถามได้ที่
พระศักดิ์ชัย โชติปัญโญ 0900022786


ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพอุปสมบทพระวัดป่าสายกรรมฐาน 2 รูป ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม
โทร 088-717818821 มิย 57 บุญใหญ่ทอดผ้าป่า
0883908095ประชาสัมพันธ์ร่วมบุญซ่อมโบสถ์
https://www.facebook.com/update_securit ... 1889791195


ขอเชิญร่วมทำบุญสร้างอุโบสถและพระประธาน วัดป่าเขาผา(พระอาจารย์น้อย อโสโก) อ.วิเชียรบุรี เพชรบูรณ์


ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพ สร้างพระประธานเพื่อประดิษฐานในพระอุโบสถเก่าแก่ อายุ ๒๐๐ ปี
โทร.035-837590ทำบุญหล่อ สมเด็จองค์ปฐมบรมจักรพรรดิ์สัมฤทธิ์ผลทันใจ (ปูน)
หน้าตัก 2 เมตรกว่า สูง 4 เมตร 36 ซ.ม.
วัดโนนเพ็ก ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
089-6272567


ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพ เททอง หล่อระฆังเนื้อสัมฤทธิ์
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๒๒ นิ้ว (๗ กำ)
พร้อมร่วมพิธีหล่อรูปเหมือน หลวงพ่อพระครู ชุ่ม(พุทฺธสโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดราชคามขนาดบูชา หน้าตัก ๕ นิ้ว และ หล่อรูปเหมือนขนาดเล็ก ณ วัดราชคาม ต.คุ้งน้ำวน อ.เมือง จ.ราชบุรีในวันอาทิตย์ที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๕๗ เวลา ๑๘ . ๐๙ น.ขอเชิญร่วมบุญพระประธานอุโบสถ วัดไร่เหนือ อ.กงหรา จ.พัทลุง
29-30 มิถุนายน 2557
ติดต่อขอร่วมเป็นเจ้าภาพได้ที่
พระมหาวรรณรุจ รุจวณฺโณ โทร.089 877 3551ร่วมทำบุญบูรณะพระพุทธปรางค์ และพระพุทธรูปภายในพระอุโบสถน้อย วัดอรุณราชวราราม
โทร. 02-891-2185


ขอเชิญร่วมเททองหล่อหลวงพ่อโพธิ์นิรภัย หน้าตัก 29 นิ้ว
วันพุธที่ 9 เมษายน 2557 เวลา 20.09 น
วัดมหาโพธิเหนือ ต มหาโพธิ อ เก้าเลี้ยว จ นครสวรรค์ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพเททองหล่อพระ"พระพุทธลีลามงคล มหาชนอภิปูชนีย์"สูง 9 เมตร 9 นิ้วหล่อวาระที่ 3
ณ.วัดอ้ออีเขียว ต.กรับใหญ่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี
086-173-2527


วัดเทวราชกุญชร กทม งานเททองพระกริ่ง 5เมษายน2557 เวลา 12.49 และพุทธาภิเษกพระกริ่งใหญ่
5 มิถุนายน2557 เวลา 14.19หล่อพระปางห้ามสมุทร สูง 9 เมตร
วัดทรงธรรม ต.ตลาด อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพเททองหล่อพระแก้วสัมฤทธิผล ขนาดหน้าตัก ๘๑ นิ้ววันพฤหัสบดี ที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๗(ตรงกับวันแรงงานแห่งชาติ)ณ โรงหล่อพระ รัตนการหล่อ
085-118-3675ผ้าป่าครั้งที่1สร้างบล็อคสมเด็จองค์ปฐมหน้าตัก 108 นิ้ว ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2557
https://www.facebook.com/16082228078656 ... =1&theater


ขอเชิญทอดผ้าป่าสร้างบล็อกพระ
0819383845


ขอเรียนเชิญศรัทธาสาธุชนร่วมเป็นเจ้าภาพสร้าง"สมเด็จองค์ปฐมบรมมหาจักรพรรดิทันใจ"หน้าตัก ๔ ศอก สูง ๒ เมตร
๐๘๙-๑๐๙๔๔๕๕


วันอาทิตย์ที่ 8 มิ ย 2557 เวลา 13.30 น
หล่อพระประธาน หล่อพระทองคำ พระเงิน
วัดลำพยาสุทธาราม ตรงข้ามห้างแมคโคร นครปฐม


11 พฤษภาคม 2557 เวลา 10.09 น
เททองหล่อพระพุทธรูปเชียงแสนปางจักรพรรดิ 50 นิ้วและพระทองคำ 14 บาท
และร่วมถวายภัตตาหารเพล พระสงฆ์ 100 รูป และร่วมปล่อยปลาหนัก 2000 กิโลกรัม
วัดสระพัง ต ดอนข่อย อ กำแพงแสน จ นครปฐมขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี ทอดที่ วัดภูดรนิ่มเสนาะ ตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง ในวันที 13 พฤษภาคม 2557
โทร.087-482-4629ขอเชิญร่วมหล่อพระประธานเนื้อเงิน ณ วัดหนองปลิง วันที่ 17-18 พค. 57
โทร. ๐๘๖ – ๔๔๖ – ๖๑๐๓


ขอเชิญร่วมเททองหล่อพระสมเด็จองค์ปฐม หน้าตัก 119 นิ้ว
วันที่ 9 พฤษภาคม 2557 เวลา 17.09 น.
โทร 081-3497571


ขอเชิญร่วมทำบุญเททองหล่อพระคู่บุญ-พระแทนคุณ และท้าวมหาพรหมธาดา หน้าตัก 20 นิ้ว
วันที่ 11 พฤษภาคม 2557 โทร. 02-211-5149 081-555-4009


ขอเรียนเชิญท่านผู้มีเกียรติร่วมพิธีเททองหล่อพระรูปกรมหลวงชุมพร ณ โรงหล่อพระยงค์เจริญการช่าง ต.ศรีษะทอง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ใน วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557


ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพ เทเนื้อเงินหล่อพระประธานในโบสถ์ศิลาแลง ศิลปะหมวดกำแพงเพชร แบบพระพุทธสิหิงค์ "พระพุทธเจ้าเงินไหลมา" เนื้อทองบริสุทธิ์ทั้งองค์ ขนาดหน้าตัก ๓๒ นิ้ว รุ่น ๑ สร้างโบสถ์ ระหว่างวันที่ ๑๗ - ๑๘พฤษภาคม ๒๕๕๗ โทร. ๐๘๖ – ๔๔๖ – ๖๑๐๓


ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมหล่อ
รายการที่ 1 พระพุทธชินราชจำลอง หน้าตัก 59 นิ้ว
รายการที่ 2 หล่อพระโมคัลลานะและพระสารีบุตร 20 นิ้ว
รายการที่ 3 หล่อระฆัง
ในวัน อาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคม 2557
เวลา 17.39 น.
ณ . มณฑลพิธี ตรงข้ามที่ว่าการอำเภอ ศรีราชาขอเชิญร่วมบุญสร้าง พระมงคลเทพประธาน
หน้าตัก 15 เมตร สูง 34 เมตร
ณ วัดเกาะสำราญใจ ต.หนองหิน อ.เมือง จ.ยโสธร
084-7020303


วันที่ 22 มิถุนายน 2557 เวลา 14.59 น
เททองหล่อพระพุทธชินราช 39 นิ้ว
วัดหนองเจริญธรรม (หนองเขมร) ต หนองกระทุ่ม
อ กำแพงแสน จ นครปฐม


งานเททองหล่อพระปางห้ามญาติ สูง 3 เมตร 9 นิ้ว
วันอาทิตย์ที่ 29 มิ ย 2557 เวลา 16.15 น
วัดใหม่หญ้าไทร อ ลาดบัวหลวง จ อยุธยาขอเชิญสร้างสมเด็จองค์ปฐมบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าพระพุทธสิกขีวัชรบรมมหาจักรพรรดิธรรมราชาธิราชหน้าตัก๑๐๙ นิ้ว
๐๘๙ – ๙๙๖๕๔๒๖


ขอเชิญสร้างพระสีวลี
0898215009ขอเชิญเททองหล่อพระสุข พระไส พระเสริม หน้าตัก 39 นิ้ว 3 องค์
13 พฤษภาคม2557 เวลา19:00 น. – 20:00 น
วัดปากบ่อ ซอยอ่อนนุช 35 ถ.อ่อนนุช แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทมร่วมบุญหล่อสร้าง "พระรัตนโกสินทร์เทวาธิราช / เทวดาพระจันทร์ทรงม้า / เทพบุตรนาคราช" พิธีที่วัดบัวขวัญ นนทบุรี
https://www.facebook.com/watbuakhwan.nonthaburiเชิญร่วมสมทบทุน ในการเททองหล่อพระพุทธสิหิงค์ ขนาดหน้าตัก 29 นิ้ว
และเททองหล่อยอดเกศของพระพุทธสิหิงค์องค์ใหญ่ ขนาดหน้าตัก 9 เมตร
เพื่อประดิษฐานไว้บนยอดเขาวัดช้างแทงกระจาด
ในวันี่ 26 มิถุนายน 2557 ที่วัดช้างแทงกระจาดหล่อพระ ณ กองบังคับการกรมทหารม้าที่ ๔ รักษาพระองค์ สระบุรีกำหนดการ
วันเสาร์ ที่ ๑๙ เมษายน พ.ศ ๒๕๕๗ แรม ๕ ค่ำ เดือน ๕ (วันเสาร์ ๕ ) เวลา ๐๙.๑๙ น.พิธีเททองหล่อพระพุทธชัยวัฒนมงคล ในบริเวณพื้นที่ กองบังคับการ กรมทหารม้า ที่ ๔ รักษาพระองค์ขอเฃิญทำบุญสร้างหลวงพ่ออู่ทององค์ใหญ่ หน้าตัก4เมตร 9นิ้ว
หลวงปู่ทวด สมเด็จโต หน้าตัก3 เมตร 4นิ้ว
ณ วัดสมุทรโคดม ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี
ทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อสร้างสมเด็จองค์ปฐมขนาดหน้าตัก 108 นิ้ว
ประดิษฐาน ณ สำนักสงฆ์เจโตวิมุตติ (วัดป่าเขาดิน)
ม 6 ต หนองบัว อ เมือง จ กาญจนบุรี
วันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม 2557ขอเชิญทุกท่านร่วมเป็นเจ้าภาพเททองหล่อพระราหู "องค์ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย" เพื่อประดิษฐาน ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม สมเด็จฟื้นฯ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนภาคตะวันออก ได้กราบไหว้บูชา
08-2235-0963


ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพปิดทองพระพุทธเมตตาปารมีสัมโพธิญาณ
พระประธานประจำวิหาร วัดป่าศิลาเลข อ.เขื่องใน จ.อุบลฯร่วมสร้างพระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในโลก หน้าตัก 89 เมตรสูง99.99เมตร ณ.วัดป่าภูน้อย ต.บ้านโคก อ.สุวรรณคูหาจ.หนองบัวลำภู โทร 089-2111525ร่วมบุญ เป็นเจ้าภาพลงรักปิดทองและประดับเพชรพระพุทธเจ้าองค์ปฐมต้น
ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมตรัยรัตน์ศิษย์พระราชพรหมยาน
ซึ่งจัดเป็นการรวบรวมปัจจัยขึ้นน้อมถวายเป็นผ้าป่า
ในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน 2557


หล่อหลวงพ่อโสธรสันติสุข ส่วนพระนลาฏ (หน้าผาก )
วันที่ 5 พฤษภาคม 2557 เวลา 19.00 น
วัดอู่ยา ต ดอนกำยาน อ เมือง สุพรรณบุรี


เททองหล่อพระประธาน วัดสีชมพู (วัดเขาทุเรียน)
ต เขาพระ อ เมือง จ นครนายก
วันที่ 16 พ ค 2557
สอบถาม พระสิทธิวรนายก ( เจ้าคุณแจ๊ก) 089-040-4736เททองหล่อหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ครั้งที่ 1 (ช่วงขาขวา)
วันที่ 3 พฤษภาคม 2557 เวลา 15.19 น
สำนักปฏิบัติธรรม รตนบารมี ต หนองตากยา อ ท่าม่วง จ กาญจนบุรี 081-019-6555กำหนดการทอดผ้าป่า-เททองหล่อพระพุทธวรเขตต์มุนี
วัดป่าบ้านนาดี อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี
086-620-3792เททองหล่อพระประจำวันเกิด 9 องค์ เวลา 16.00 น
วันที่ 8 มิถุนายน 2557
วัดใหม่สันติ ต มะเกลือใหม่ อ สูงเนิน จ นครราชสีมา


ขอเชิญร่วมพิธีเททองหล่อสมเด็จองค์ปฐมบรมจักรพรรดิ
“ปางออกจากนิโรธสมาบัติ”
ณ วัดม่วง อ.เมือง จ.นครราชสีมา
ติดต่อสอบถามได้ที่ ๐๔๔ ๒๔๕๒๔๐ ๐๘๑ ๙๖๗๘๐๙๔ขอเชิญหล่อพระประธานอุโบสถพระพุทธเมตตา
0837359992


ขอเชิญร่วมบุญสร้าง ศาลาครอบองค์พระ(สมเด็จองค์ปฐมและพระอีก 4 องค์) รวมทั้ง ห้องน้ำ
บนลานภูเกษตร อ.เสนางนิคม จ.อำนาจเจริญ
๐๘๒-๑๙๖๗๐๙๙


เปิดรับบริจาคเหรียญ ๒๕-๕๐ สตางค์ เหรียญบาท เหรียญ ๕ เหรียญ๑๐
เพื่อติดเป็นเกล็ดพญานาค ถวายเป็นพุทธบูชา..ณ.วัดศิมาลัยธรรม อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
เนื่องจากทางวัดต้องใช้เป็นจำนวนอีกมาก จำเป็นต้องบอกกล่าวญาติธรรมผู้ใจบุญทั้งหลายอีกครั้ง
ร่วมบริจาคได้ที่..พระครูวิศิษฎ์สรการ (พระครูไทย) โทร ๐๘๙ ๐๓๙ ๕๑๒๓


หล่อพระพุทธเจ้า 5 พระองค์และบวชเนกขัมมะ
0861478206


ทำบุญสร้างพระพุทธรูปใหญ่ ในจังหวัดน่าน หาเจ้าภาพใหญ่ สร้างบุญบารมี
สร้างไว้ที่โรงเรียนนันทจริมเขตศึกษา เพราะต้องการให้เป็นอุทยาน
ทางพระพุทธศาสนาที่แม่จริมครับ ติดต่อ วัดห้วยซ้อ ตำบลหมอเมือง อำเภอแม่จริม จ.น่าน


ขอเชิญร่วมบุญหล่อ สมเด็จองค์ปฐมหน้าตัก 5.60 เมตร องค์ที่ 285
ติดต่อสอบถาม:พระอาจารย์ดงพร (เจ้าอาวาส) 0927178245ขอเชิญร่วมทำบุญสร้าง "สมเด็จองค์ปฐมทรงเครื่องจักรพรรดิปางเปิดโลก
085-361-4989


โครงการจะปิดทองสมเด็จองค์ปฐมทรงเครื่องจักรพรรดิล้านนา ในวันที่ 29 เมษายน 57 นี้
หากท่านใดประสงค์จะร่วมบุญกรุณาโอนเงินเข้าบัญชี โครงการปิดทองคำพระ 9 วัด
https://www.facebook.com/photo.php?fbid ... nt_count=1ขอเชิญปั้นพระทันใจและอบรมสมโภชน์เจดีย์ ณ ที่พักสงฆ์บ้านห้วยยาว ม.14 ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่


ขอเชิญเททองหล่อพระ
0819678094


แก้ไขล่าสุดโดย รสมน เมื่อ 24 เม.ย. 2014, 19:10, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง

โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 24 เม.ย. 2014, 09:17 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 เม.ย. 2009, 02:43
โพสต์: 12223


 ข้อมูลส่วนตัว


วันนี้...แปลกตาไป..นะครับ

s002


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 24 เม.ย. 2014, 09:39 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ต.ค. 2010, 12:11
โพสต์: 4986


 ข้อมูลส่วนตัว


กบนอกกะลา เขียน:
วันนี้...แปลกตาไป..นะครับ

s002


:b12: :b12: :b12:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 เม.ย. 2014, 21:09 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ก.ย. 2011, 21:51
โพสต์: 4939


 ข้อมูลส่วนตัว


:b12:
ย้าว.....ยาวดี

อย่างนี้คงสงบจิตได้ เพราะระบายความฟุ้งไปหมดแล้ว
:b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 เม.ย. 2014, 14:14 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 เม.ย. 2009, 02:43
โพสต์: 12223


 ข้อมูลส่วนตัว


ตลกรึเปล่าอโสกะ.....

ตีความว่า.เนื้อความของ จขกท. คือ..ความฟุ้งซ่าน..รึคับ..??


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 เม.ย. 2014, 14:59 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ก.ย. 2011, 21:51
โพสต์: 4939


 ข้อมูลส่วนตัว


กบนอกกะลา เขียน:
ตลกรึเปล่าอโสกะ.....

ตีความว่า.เนื้อความของ จขกท. คือ..ความฟุ้งซ่าน..รึคับ..??

:b16:
O

ความสงบ คือ หนึ่งเดียว

สงบยิ่ง คือ สุญญะ หรือ ศูนย์..........O

ที่มากขึ้นมากว่า 0 หรือ 1 คือฟุ้งซ่าน

ไม่ได้ประมาทท่านเจ้าของกระทู้ แต่ชื่นชมที่ท่านทำให้ชัดเจนว่า "สงบจิต" ควรจะเป็นอย่างไร ด้วยการมาตั้งกระทู้ระดมความคิดความเห็นจากเพื่อนกัลยาณมิตรทั้งหลายในลานธรรม
:b27:
:b8:
ไม่ได้มีมุมลบให้มองเพียงมุมเดียว มองเป็นบวกก็ได้ หรือหาบวกให้เจอในลบได้ยิ่งดีที่สุดครับ คุณกบ
:b38:
:b36:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 เม.ย. 2014, 15:06 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 เม.ย. 2009, 02:43
โพสต์: 12223


 ข้อมูลส่วนตัว


asoka เขียน:
O

ความสงบ คือ หนึ่งเดียว

สงบยิ่ง คือ สุญญะ หรือ ศูนย์..........O

ที่มากขึ้นมากว่า 0 หรือ 1 คือฟุ้งซ่าน

ไม่ได้ประมาทท่านเจ้าของกระทู้ แต่ชื่นชมที่ท่านทำให้ชัดเจนว่า "สงบจิต" ควรจะเป็นอย่างไร ด้วยการมาตั้งกระทู้ระดมความคิดความเห็นจากเพื่อนกัลยาณมิตรทั้งหลายในลานธรรม
:b27:
:b8:
ไม่ได้มีมุมลบให้มองเพียงมุมเดียว มองเป็นบวกก็ได้ หรือหาบวกให้เจอในลบได้ยิ่งดีที่สุดครับ คุณกบ
:b38:
:b36:


แล้วนี้.....ก็ฟุ้งซ่าน....ด้วยรึเปล่า???


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 เม.ย. 2014, 15:28 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ก.ย. 2011, 21:51
โพสต์: 4939


 ข้อมูลส่วนตัว


กบนอกกะลา เขียน:
asoka เขียน:
O

ความสงบ คือ หนึ่งเดียว

สงบยิ่ง คือ สุญญะ หรือ ศูนย์..........O

ที่มากขึ้นมากว่า 0 หรือ 1 คือฟุ้งซ่าน

ไม่ได้ประมาทท่านเจ้าของกระทู้ แต่ชื่นชมที่ท่านทำให้ชัดเจนว่า "สงบจิต" ควรจะเป็นอย่างไร ด้วยการมาตั้งกระทู้ระดมความคิดความเห็นจากเพื่อนกัลยาณมิตรทั้งหลายในลานธรรม
:b27:
:b8:
ไม่ได้มีมุมลบให้มองเพียงมุมเดียว มองเป็นบวกก็ได้ หรือหาบวกให้เจอในลบได้ยิ่งดีที่สุดครับ คุณกบ
:b38:
:b36:


แล้วนี้.....ก็ฟุ้งซ่าน....ด้วยรึเปล่า???

:b13:
นี่เป็นคำอธิบายเพื่อแก้ไขปัญหาและตัดความฟุ้งซ่านของคนที่มี วิจิกิจฉา ลังเลสงสัย ถ้าไม่ได้คำตอบที่พอรู้เรื่อง อาจจะทำให้คิดฟุ่งไปไกล

มีแค่ 8 บันทัดเองนะครับ ดูดีๆ......ถ้าฟุ้งต้อง ยาว ๆ ๆ ๆ หลายสิบบันทัดครับ
:b4: :b4: :b4:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 เม.ย. 2014, 20:09 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 เม.ย. 2009, 02:43
โพสต์: 12223


 ข้อมูลส่วนตัว


อ่อ....อโสกะ.วัดความฟุ้งซ่าน...ด้วยความยาวของข้อความ...

ถ้า..สั้นๆ...แต่ไม่ถูกต้องนี้..อโสกะจะเรียกว่าอะไรครับ?...เพ่อเจ้อ...ได้รึเปล่า...


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 เม.ย. 2014, 20:16 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ก.ย. 2011, 21:51
โพสต์: 4939


 ข้อมูลส่วนตัว


กบนอกกะลา เขียน:
อ่อ....อโสกะ.วัดความฟุ้งซ่าน...ด้วยความยาวของข้อความ...

ถ้า..สั้นๆ...แต่ไม่ถูกต้องนี้..อโสกะจะเรียกว่าอะไรครับ?...เพ่อเจ้อ...ได้รึเปล่า...

:b43:
ไม่ถูกต้องตามความเห็นของกบ แต่ถูกต้องตามธรรม ลองพิจารณาดีๆ
:b16:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 เม.ย. 2014, 22:25 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 เม.ย. 2009, 02:43
โพสต์: 12223


 ข้อมูลส่วนตัว


เอ้า...สั้นๆแต่ไม่ถูกธรรม..นี้..เรียกเพ่อเจ้อ..ได้รึเปล่า....อโสกะ??


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 27 เม.ย. 2014, 12:01 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ก.ย. 2011, 21:51
โพสต์: 4939


 ข้อมูลส่วนตัว


กบนอกกะลา เขียน:
เอ้า...สั้นๆแต่ไม่ถูกธรรม..นี้..เรียกเพ่อเจ้อ..ได้รึเปล่า....อโสกะ??

:b6:
ยังไม่เรียกเพ้อเจ้อ หากยังมีเหตุมีผลให้พิจารณาได้ มีความเป็นไปได้ มีประโยชน์เป็นแง่คิดให้พิจารณาได้

พูดเพ้อเจ้อ คือพูดหาสาระแก่นสารไม่ได้ ไร้ประโยชน์
:b48:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 12 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 15 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร