วันเวลาปัจจุบัน 24 ต.ค. 2020, 07:11  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=25กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 10 เม.ย. 2012, 11:23 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7315

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

๑๐ เกร็ด “เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ” ขัตติยนารีจากฟ้า บรมมหาจักรีวงศ์

ย้อนวันวานขัตติยนารีแห่งบรมมหาจักรีวงศ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ก่อนส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย จึงขอนำ เกร็ดพระประวัติ, พระจริยวัตร และพระกรณียกิจ ของพระองค์มาให้ประชาชนชาวไทยทั้งหลายได้รำลึกถึงด้วยความจงรักภักดีกันอีกครั้ง

:b44: ๑. สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี มีพระนามเต็มยศคือ “พลเอกหญิง พลเรือเอกหญิง พลอากาศเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี”

:b44: ๒. พระองค์เป็นพระราชธิดาเพียงพระองค์เดียวในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ กับพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ประสูติเมื่อวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๔๖๘ ณ พระที่นั่งเทพสถานพิลาส ในหมู่พระมหามณเฑียร พระบรมมหาราชวัง

:b44: ๓. พระนาม “เพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี” นั้น พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ พระราชทานให้ในพระราชพิธีสมโภชเดือนและขึ้นพระอู่ และทรงโปรดให้ใช้คำนำหน้าพระนามว่า “สมเด็จพระเจ้าภาติกาเธอ” ต่อมารัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร รัชกาลที่ ๘ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ออกคำนำหน้าพระนามเป็น “สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ”

:b44: ๔. พระองค์เป็นพระญาติชั้นที่ ๓ ของ พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตพระมหากษัตริย์แห่งกัมพูชา

:b44: ๕. ทรงพระอักษรเบื้องต้นโดยพระอาจารย์จากโรงเรียนราชินี จากนั้นทรงศึกษาตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการกับอาจารย์จากโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ณ ตำหนักสวนรื่นฤดี และด้วยพระพลานามัยไม่สมบูรณ์นัก พระนางเจ้าสุวัทนาฯ จึงนำพระธิดาไปทรงพระอักษร และประทับรักษาพระอนามัย ณ ประเทศอังกฤษ พระองค์ทรงโปรดวิชาคำนวณเป็นที่สุด อีกทั้งทรงเล่นเปียโนเพลงที่สดับนั้นได้โดยไม่ต้องพึ่งตัวโน้ต ทรงโปรดการจัดดอกไม้และการจัดสวนตั้งแต่ประทับในอังกฤษ และยังมีพระอัจฉริยภาพเรื่องความทรงจำและการคำนวณที่แม่นยำ เวลามีผู้เข้าเฝ้า จะมีรับสั่งถามถึงวันเดือนปีเกิดแล้วจะทรงบอกได้ว่า ตรงกับวันอะไร

:b44: ๖. ทรงปฏิบัติพระกิจวัตรประจำวันเป็นเวลา และไม่ทรงปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ ทรงประหยัดอดออมและโปรดความเรียบง่าย ทั้งยังทรงนิยมและภาคภูมิพระทัยในความเป็นไทย โปรดเครื่องใช้รวมถึงฉลองพระองค์ที่ผลิตภายในประเทศ เช่น ชุดผ้าไหม, รองพระบาท, กระเป๋า และพระสุคนธ์ ซึ่งทรงโปรดน้ำอบเป็นพิเศษ

:b44: ๗. พระองค์จะรับสั่งภาษาไทยเป็นหลัก และไม่โปรดให้ผู้ใดกราบทูลภาษาไทยปนภาษาต่างประเทศ เช่น ทีวี ให้กราบทูลว่า โทรทัศน์, แอร์ ให้กราบทูลว่า เครื่องปรับอากาศ และล็อกประตู ให้กราบทูลว่า ลงกลอนประตู เป็นต้น พระองค์จะมีรับสั่งภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสกับชาวต่างชาติเท่านั้น

:b44: ๘. พระองค์ทรงเป็นต้นแบบของความมัธยัสถ์ ทรงใช้จ่ายทรัพย์ส่วนพระองค์อย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะค่าไฟฟ้า ไม่โปรดให้ผู้ใดเปิดไฟไว้ล่วงหน้า และเมื่อเสด็จออกก็ปิดไฟด้วยพระองค์เอง เมื่อครั้งที่พระองค์ยังมีสุขภาพเอื้ออำนวย ได้มีการบันทึกรายรับรายจ่ายส่วนพระองค์ไว้อย่างรอบคอบ

:b44: ๙. พระองค์ทรงโปรดการถักนิตติ้งมากที่สุด เมื่อครั้งที่ยังมีพระพลานามัยเอื้ออำนวย พระองค์ทรงถักไหมพรมพระราชทานแก่ข้าราชบริพาร และผ้าพันคอพระราชทานแก่ทหารและตำรวจที่ประจำการแถบภาคเหนือที่ต้องรักษาการณ์ข่าวด่วน

:b44: ๑๐. ทรงรับสถาบันและองค์กรต่างๆ ไว้ในพระอุปถัมภ์เป็นจำนวนกว่า ๓๐ แห่ง ทั้งในส่วนที่สืบสานจากสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า ในส่วนของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ และโดยส่วนพระองค์เอง ทั้งในด้านการศึกษา เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยศิลปากร, วชิราวุธวิทยาลัย, โรงเรียนศรีอยุธยา ในพระอุปถัมภ์, โรงเรียนราชินี, โรงเรียนราชินีบน, โรงเรียนราชินีบูรณะ, โรงเรียนจอมสุรางค์อุปถัมภ์, โรงเรียนสายน้ำผึ้ง, โรงเรียนเพชรรัตน์ ฯลฯ ด้านกิจกรรมลูกเสือ-เนตรนารี และกิจการอาสาสมัครดินแดน รวมถึงการสังคมสงเคราะห์อื่นๆ และยังทรงเป็นผู้นำในการอนุรักษ์มรดกสถาปัตยกรรมในรัชกาลที่ ๖ เช่น พระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม, พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน จ.เพชรบุรี และพระราชวังพญาไท

รูปภาพ
บรรยากาศในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ
สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี


ขอขอบพระคุณที่มาของข้อมูล
วิกิพีเดีย th.wikipedia.org และไทยรัฐออนไลน์ thairath.co.th


:b8: กระทู้เกี่ยวเนื่องกัน

• งานพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=25&t=41682

• น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย...สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=25&t=41754

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 28 ก.ย. 2020, 18:47 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2473


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8: :b20:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร