วันเวลาปัจจุบัน 01 ก.พ. 2023, 16:57  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


พบ 4573 ผลลัพธ์
ผลจากการค้นหา:

เจ้าของ ข้อความ

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ความมั่นคง

 หัวข้อกระทู้: ความมั่นคง
เมื่อ: วันนี้, 08:41 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 232


เร็วๆ นี้อาตมามีธุระเข้ากรุงเทพฯ ระหว่างการนั่งบนรถบนทางด่วน ได้เห็นป้ายโฆษณายักษ์ที่ทำให้ตกใจ ป้ายนั้นมีรูปตาที่ดุร้ายของสัตว์ตระกูลเสือ ข้างล่างเขียนว่า ‘คิดจะทำ ต้องทำ’ ทีแรกคำนึงถึงปัญหาสังคมมากมายที่เกิดเพราะความคิดอย่างนี้คือการขาดความยับยั้งชั่งใจ การกลั่นกรองความรู้สึกชั่วแว่บว่าอยากทำ แล้วเ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: เมตตากรุณา

 หัวข้อกระทู้: เมตตากรุณา
เมื่อ: เมื่อวานนี้, 05:42 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 483


เมตตากรุณา ไม่เพียงกับคน แม้กระทั่ง ... กับสัตว์และต้นไม้ #มีอานุภาพ ... ต่อกายและใจของเรา อย่างคาดไม่ถึง เป็นธรรมโอสถที่หาได้ง่าย เพราะมีอยู่แล้วในใจเรา ขอเพียงแต่เปิดใจ นึกถึงคนอื่น ... ให้มากขึ้นเท่านั้น เมตตากรุณา ... ก็จะเบ่งบานขึ้นในใจเรา คติธรรมคำสอน พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล อย่าใจอ่อน ช่วยเหลื...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: บุญวาสนา

 หัวข้อกระทู้: บุญวาสนา
เมื่อ: 30 ม.ค. 2023, 05:51 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 643


อย่าให้กิเลส แซงธรรม กรรมมันยุติธรรม ทำกรรมอิหยังไว้ กะคืนสู่ผู้นั้น ทั้งดีหรือชั่วเนาะ ไผทำดีอย่าเพิ่งสิ้นหวังเด้อ ไผทำชั่วอย่าได้ใจ #กรรมมีจริง หลวงปู่จื่อ พันธมุตโต "รู้ ไม่ต้องติดรู้ วางเฉย รู้เฉย รู้เฉย จิตใจก็สบาย สบายก็รู้ ทุกข์เกิดก็รู้ ทุกข์ทางกายเกิดก็รู้ เปลี่ยนอิริยาบถ กายเป็นสุขก็ร...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: สัมมาทิฐิ

 หัวข้อกระทู้: สัมมาทิฐิ
เมื่อ: 29 ม.ค. 2023, 08:47 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 692


ความสุขอันลึกซึ้งซึ่งเกิดจากการปฏิบัติธรรมไม่ได้เกิดง่ายๆ หลวงพ่อชาจึงพร่ำสอนลูกศิษย์ลูกหาอยู่เสมอว่าขันติความอดทนนั่นแหละ คือเครื่องเผากิเลสอย่างยิ่ง วันหนึ่งท่านอบรมพระภิกษุสามเณรว่า “บางคนต้องการมาปฏิบัติเอาความสุขเฉยๆ สุขมันจะมาจากไหนก่อน อะไรเป็นเหตุมัน? ความสุขทั้งหลายนะ มันต้องมีทุกข์มาก่อนมั...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: บุญและบาป

 หัวข้อกระทู้: บุญและบาป
เมื่อ: 28 ม.ค. 2023, 11:57 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 677


นิพพานคือ #ผู้มีจิตที่ไม่ตาย คำว่าไม่ตายคือ ไม่ตายไปกับราคะ โทสะ โมหะ ถึงแม้ว่าหลวงปู่ผู้เป็นพระอรหันต์จะดับขันธ์นิพพานไปแล้ว แต่พระจิตอันบริสุทธิ์จะยังไม่ตาย จะตายยังไง ก็เห็นๆ กันอยู่ ... หลวงปู่ไมจะเล่าให้ฟัง เมื่อครั้งที่หลวงปู่ไมไปสร้างวัดป่าหนองช้างคาว ใหม่ๆ #หลวงปู่มั่นซึ่งเป็นพระอรหันต์ท่านก...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ใจที่กว้างใหญ่

 หัวข้อกระทู้: ใจที่กว้างใหญ่
เมื่อ: 27 ม.ค. 2023, 07:07 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 819


#ไม่คุ้ม "ถ้าท่านลำพังแต่เพียงแค่นั่งสมาธิ ๓ - ๔ ชั่วโมง ออกมาแล้วปล่อยจิตปล่อยใจให้เป็นไปตามอำเภอใจ ไม่มีการทำสติกำหนดตามรู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านประสบอยู่ มันก็ไม่คุ้มค่า จะไปสำรวมจิตเฉพาะในขณะนั่งหลับตานั้นไม่คุ้ม เพราะแรงผลักดันที่จะทำจิตของเราให้ตกไปอยู่ในอำนาจฝ่ายต่ำนี้มันมีมากเหลือเกิน&q...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ทาน ศีล ภาวนา

 หัวข้อกระทู้: ทาน ศีล ภาวนา
เมื่อ: 26 ม.ค. 2023, 05:21 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 810


"ผู้หญิงก็เป็นพระอรหันต์ได้ ผู้ชายก็เป็นพระอรหันต์ได้ พระอยู่ที่ใจของเรา เราต้องสร้างพระข้างใน พระข้างในนั่นแหละเป็นพระแท้ ไม่ต้องหาไกล หาที่กาย วาจา ใจ เรานี้แหละ ฆารวาส ทําทาน รักษาศีล เจริญภาวนา เมื่อสุดยอดแล้วก็เป็นพระได้" โอวาทธรรม หลวงปู่สังวาลย์ เขมโก #ทำไมถึงเรียกว่าพระป่า พระพุทธเ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ความเจริญ

 หัวข้อกระทู้: ความเจริญ
เมื่อ: 25 ม.ค. 2023, 06:20 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 807


…จึงควรแบ่งเวลาให้กับการปฏิบัติธรรมบ้าง ถ้ายังสละทางโลกไม่ได้หมด “ อย่างน้อยก็สละครึ่งหนึ่งก็ยังดี “ .เพื่อมาสะสมธรรมะบ้าง ในวันข้างหน้าเวลาพบกับ ความทุกข์ ที่เกิดจากความเสื่อมต่างๆ จะได้มีธรรมะมาดับความทุกข์ จะได้ไม่ต้องฆ่าตัวตาย .คนที่ฆ่าตัวตาย แสดงว่าไม่รู้จักดับทุกข์เลย ไม่มีธรรมะสอนใจ ให้ทำใจ ใ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ขึ้นชื่อว่าบาปกรรม

 หัวข้อกระทู้: ขึ้นชื่อว่าบาปกรรม
เมื่อ: 24 ม.ค. 2023, 04:08 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 714


#ความสบายอยู่ที่ความพอดี “ความสบายมันอยู่ที่ความพอดี คำว่า พอดี จึงเป็นปริศนาธรรมของพุทธ เป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องพยายามเข้าถึง เราไม่ต้องพูดถึงมรรคผลนิพพาน ไม่ต้องพูดถึง สุญญตา ความว่าง อะไรสูงส่งอย่างนั้น เราพูดถึงง่ายๆธรรมดาๆคำนี้ก็พอแล้ว ทำอย่างไรชีวิตของเราจึงจะพอดี ทุกแง่ทุกมุมของชีวิต หากเรามีคว...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: แสวงหาความจริง

 หัวข้อกระทู้: แสวงหาความจริง
เมื่อ: 23 ม.ค. 2023, 04:56 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 846


#อันตรายจากสิ่งรอบข้าง "... อันตรายจากสิ่งรอบข้างนั้น​ ไม่น่ากลัว เพราะสามารถระวัง​ แก้ไขได้ แต่อันตราย​ ที่เกิดจากกิเลส..!! ที่เข้ามากัดกินหัวใจแล้ว​ น่ากลัวมากกว่า เพราะเป็นข้าศึก ต่อการ​เข้าถึงธรรม ..." ................................... #หลวงปู่ชอบ_ฐานสโม วัดป่าสัมมานุสรณ์ อ.วังสะพุง ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: คลี่คลาย เบาบาง

 หัวข้อกระทู้: คลี่คลาย เบาบาง
เมื่อ: 22 ม.ค. 2023, 09:13 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 796


#ความศักดิ์สิทธิ์_เกิดจากการทำดี "... ความศักดิ์สิทธิ์​ ความดิบความดี​ ... ก็เกิดขึ้นจากการทำดี​ ภายในตัว ... เราเอง นี้เท่านั้น ... " #หลวงตามหาบัว_ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี #คนฉลาดย่อมไม่กลืนกินอารมณ์ชั่ว คนที่จิตยังไม่สูงเต็มที่ เมื่อใครเขาด่าว่าอะไรก็มักเก็บไปคิด คนเ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: เจริญเมตตาภาวนา

 หัวข้อกระทู้: เจริญเมตตาภาวนา
เมื่อ: 21 ม.ค. 2023, 07:08 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 750


หลวงปู่มั่น ท่านสร้างฅนให้เป็นพระ... แต่กิเลส ตัณหา ทำพระให้กลายเป็นฅน... หลวงปู่อว้าน เขมโก วัดป่านาคนิมิตต์ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร #ถ้ามีจิตเป็นบุญเป็นกุศลอยากทำบุญให้รีบทำเพราะถ้าไม่รีบทำกิเลสจะมา บางคนคิดว่าเราเกิดมามีความทุกข์ยากลำบากแล้วนี่ เราหาเช้ากินค่ำยากลำบากแล้วก็ไม่ทำบุญต่อ มันก็ไม่ได้...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: การทำดี การทำชั่ว

 หัวข้อกระทู้: การทำดี การทำชั่ว
เมื่อ: 17 ม.ค. 2023, 08:22 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 802


…เวลาที่คนตายแล้วไปเกิดใหม่ ก็เพราะ..” ใจยังไม่หยุด “ ร่างกายหยุด แต่ใจไม่หยุด .ใจยังอยากอยู่ “ ยังอยากในกาม “ คือกามตัณหา อยากมีอยากเป็น คือภวตัณหา อยากไม่มีอยากไม่เป็น คือวิภวตัณหาอยู่ . ถ้าดับตัณหาทั้ง ๓ นี้ได้แล้ว “ พอกายหยุด..ใจก็หยุด “ …………………………………………… พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต วัดญาณสังวราราม...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ความสุข

 หัวข้อกระทู้: ความสุข
เมื่อ: 15 ม.ค. 2023, 08:59 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 836


"เอาคำสอนมาใช้หน่อย อย่าเอาทิฏฐิมานะมาใช้กันหลาย มันจะฉิบหาย ละวางกันบ้าง ใครแพ้ใครชนะก็ไม่มีอะไรเป็นของใครซักคน ของแผ่นดิน สมบัติแผ่นดิน ตายแล้วทิ้งไว้ใส่แผ่นดินทั้งนั้นไม่มีใครหอบอะไรไปได้ซักคน" . โอวาทตอนหนึ่งของหลวงพ่อสมบูรณ์ #กิเลส_มันกลัวแต่คนปฎิบัติ "... กิเลสไม่ได้กลัว.. แต่คน...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: รูป กลิ่น เสียง

 หัวข้อกระทู้: รูป กลิ่น เสียง
เมื่อ: 14 ม.ค. 2023, 06:34 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 916


…เวลาสัมผัสรับรู้ รูป เสียง กลิ่น รส ก็อย่าไปชอบอย่าไปชัง “ ให้รู้เฉยๆ แล้วก็ปล่อยวาง “. …………………………………………… . พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต วัดญาณสังวรารามฯ ชลบุรี กำลังใจ ๕๗ กัณฑ์ที่ ๔๓๘ ๒๒ เมษายน ๒๕๕๕ "เด็กที่ยังไม่รู้ว่าไฟร้อน ถ้าเชื่อคำสั่งสอนของผู้ใหญ่ไว้ก่อน จะไม่เป็นการเชื่ออย่างงมงาย แต่จะเป็...
เรียงตาม:  
หน้า 1 จากทั้งหมด 305 [ พบ 4573 ผลลัพธ์ ]


เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร