วันเวลาปัจจุบัน 07 ธ.ค. 2023, 23:21  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


พบ 4881 ผลลัพธ์
ผลจากการค้นหา:

เจ้าของ ข้อความ

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: อย่าประมาท

 หัวข้อกระทู้: อย่าประมาท
เมื่อ: วันนี้, 07:00 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 315


"..ผู้มีปัญญาพอประมาณ เตรียมเสบียงสำหรับภพชาติหน้าด้วยการทำทานการกุศล เพื่อได้ชีวิตใหม่ในภพชาติข้างหน้าอย่างไม่ขาดแคลน บางคนก็ทำบุญทำกุศลปรารถนาสวรรค์ บางคนก็ปรารถนาความมั่งมีในภพภูมิของมนุษย์ ซึ่งนับว่าเป็นการกระทำที่ถูก เป็นการเชื่อกรรม ว่ากรรมดีจักให้ผลดี จึงเมื่อหวังผลดีก็ทำกรรมดี ผู้มีปัญญ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: เหตุแห่งทุกข์

 หัวข้อกระทู้: เหตุแห่งทุกข์
เมื่อ: เมื่อวานนี้, 09:43 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 667


"ความคิด เป็นเหตุแห่งความทุกข์ และความคิด ก็เป็นเหตุแห่งความสุขได้ พึงรอบคอบในการใช้ความคิด คิดให้ดี คิดให้งาม คิดให้ถูก คิดให้ชอบ แล้วชีวิตในชาตินี้ ก็จะงดงาม สืบเนื่องไป ถึงชาติภพชาติใหม่ได้ด้วย" สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ "ธรรม... ท่านไม่ได้สอนให้คนขี้เกียจอ่อนแอท้อแท้ เหล...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: อย่าพากันประมาท

 หัวข้อกระทู้: อย่าพากันประมาท
เมื่อ: 05 ธ.ค. 2023, 08:54 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 982


“...พ่อบ่เว้าหยังหลาย รักษาเอาโตใจนั่นหละ ให้อยู่กับปัจจุบัน เขาสิยอสิย่องกะอย่าไปดีใจ เขาสิฮ่ายสิด่ากะอย่าเสียใจ อย่าปาก เสยอยู่เด้อ ทำหน้าที่เจ้าของไป ไผสิเว้าแนวใด๋กะให้ปล่อยวางเบิ้ด..." หลวงปู่ปั่น สมาหิโต (อายุ ๙๗ ปี) สำนักสงฆ์ศรีอุทัย อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร "..อย่าพากันประมาทนอนใจว่ากิ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: พิจารณาตามเป็นจริง

 หัวข้อกระทู้: พิจารณาตามเป็นจริง
เมื่อ: 04 ธ.ค. 2023, 05:02 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 1052


การปฏิบัติปารมิตาทั้ง ๖ และการบำเพ็ญข้อวัตรปฏิบัติต่างๆ ที่คล้ายคลึงกันอีกเป็นจำนวนนับไม่ถ้วน ด้วยเจตนาที่จะเป็นพุทธะสักองค์หนึ่งนั้น เป็นการปฏิบัติชนิดที่คืบหน้าทีละขั้นๆ แต่พุทธะซึ่งมีอยู่ตลอดกาลดังที่กล่าวแล้วนั้น หาใช่พุทธะที่ลุถึงได้ด้วยการปฏิบัติเป็นขั้นๆ เช่นนั้นไม่ เรื่องมันเป็นเพียงแต่ ตื่น...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: กายกับจิต

 หัวข้อกระทู้: กายกับจิต
เมื่อ: 03 ธ.ค. 2023, 07:11 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 1142


”ต้องอาศัยสมาธิเป็นทางผ่าน“ …คนที่มีปัญญาบารมีเยอะก็จะบรรลุเร็ว คนที่มีปัญญาบารมีน้อยก็จะบรรลุช้า การบรรลุนี้ไม่ได้บรรลุด้วยสมาธิ บรรลุด้วยปัญญา แต่ต้องอาศัยสมาธิเป็นทางผ่าน เป็นเครื่องสนับสนุน …คือต้องมีสมาธิก่อน คือจิตจะต้องอยู่ในปัจจุบัน ต้องอยู่ในความสงบ ปราศจากความโลภโกรธหลงครอบงำ เวลาจิตสงบนี้...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: เจริญสติ

 หัวข้อกระทู้: เจริญสติ
เมื่อ: 02 ธ.ค. 2023, 05:47 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 1277


…คนที่มีปัญญาทางโลกนี่ เขารู้จักคิดด้วยเหตุด้วยผล ทางธรรมะก็เหมือนกัน พิจารณาด้วยเหตุด้วยผล .ใช้ความคิดด้วยเหตุด้วยผลเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ทางธรรม จะเกี่ยวกับทางด้านจิตใจเป็นหลัก .อะไรเป็นเหตุที่ทำให้ใจทุกข์ อะไรเป็นเหตุที่ทำให้ใจไม่ทุกข์ “ความรู้นี้ทางโลกจะไม่มีใครสอน”. ………………………………………… พระอาจา...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: เชื่อเรื่องบุญและบาป

 หัวข้อกระทู้: เชื่อเรื่องบุญและบาป
เมื่อ: 01 ธ.ค. 2023, 06:01 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 1506


” อกาลิโก “ …ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องหวั่นไหวไปกับเหตุการณ์ต่างๆ คนอื่นไม่ปฏิบัติ ก็ไม่ต้องไปตามเขา เราปฏิบัติของเราไป .คนอื่นเบื่อไม่อยากจะมาวัด ไม่อยากจะมาฟังเทศน์ฟังธรรม ก็เรื่องของเขา ถึงเวลาเราก็มาของเรา . ………………………………………… พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต วัดญาณสังวรารามฯ ชลบุรี จุลธรรมนำใจ ๒๒ กัณฑ์ที่ ๔๑๔ ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: สร้างบุญกุศล

 หัวข้อกระทู้: สร้างบุญกุศล
เมื่อ: 30 พ.ย. 2023, 10:56 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 1466


” อารมณ์เป็นผล เราต้องพิจารณาเหตุ “ …เวลาทำสมาธิไม่ต้องการตามดูอารมณ์ ควรบริกรรมพุทโธหรือดูลมหายใจเข้าออก อย่าไปดูอะไร ถ้าดูจะไม่ได้สมาธิ เวลาไม่ได้ทำสมาธิแล้วมีอารมณ์ไม่สบายใจขึ้นมา ถ้ามีสติปัญญาก็ควรพิจารณาเพื่อให้มันดับไป เช่นพิจารณาว่า ทำไมต้องมีอารมณ์กับสิ่งที่เราเห็น พิจารณาหาต้นเหตุ คือการไม่...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ฝึกหัดมองตนเอง

 หัวข้อกระทู้: ฝึกหัดมองตนเอง
เมื่อ: 29 พ.ย. 2023, 05:11 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 1583


"อดทนสิอดทน" คนอดทนทุกคน..ล้วนได้ดี อดทนถึงที่ ได้ดีทุกคน อดทนไม่ถึงที่ ไม่ได้ดีสักคน... คติธรรม เจ้าคุณหลวงปู่หา สุภโร "...การพิจารณาด้วยปัญญาอยู่บ่อยๆ จิตก็จะค่อยๆ มีความฉลาดรู้เห็นในสัจธรรม ให้พิจารณาซ้ำๆ ซากๆ หลายครั้งหลายหน จนจิตมีความรู้เห็นตามความเป็นจริง เมื่อจิตรู้เห็นจริงตาม...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ความเย็นสบายภายใน

 หัวข้อกระทู้: ความเย็นสบายภายใน
เมื่อ: 28 พ.ย. 2023, 12:39 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 1910


บุคคลเรานั้น ถ้าแม้ยังไม่ถึง "พระโสดาบัน" ประตูนรกยังเปิดรออยู่ อย่านึกว่าตัวเองแน่ วันนี้เราเป็นคนนั่งอยู่ในวัด วันหน้าอาจต้องมาเป็นเปรต เป็นแมวเป็นหมาขี้เรื้อนตามศาลาวัด ตราบใดที่ภูมิจิตภูมิธรรมยังไม่ถึงพระโสดาบัน...อย่าเพิ่งทะนงตนว่าตัวเองจะรอด! เจ้าคุณหลวงปู่ #พระเทพมงคลวชิรมุนี (หลวงป...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ปัญญาทางพุทธศาสนา

 หัวข้อกระทู้: ปัญญาทางพุทธศาสนา
เมื่อ: 27 พ.ย. 2023, 12:16 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 1838


…พวกเราฟังธรรมกันมากน้อยเพียงไร หรือรับประทานอาหารมากกว่า ฟังเทศน์ฟังธรรม .ควรจะทำเท่าๆกัน ให้อาหารกายแล้วก็ต้องให้อาหารใจด้วย นี่มีแต่ให้อาหารกายกับให้อาหารกิเลส เดี๋ยวก็เคี้ยวไอ้นั่น เดี๋ยวก็ดื่มไอ้นี่ ให้อาหารกิเลสนี้ไม่มีเวลา .อยากเมื่อไหร่ก็ให้เมื่อนั้นเลย กิเลสจึงมีกำลังมาก ธรรมะจึงมีกำลังน้อย...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ชีวิตของมนุษย์

 หัวข้อกระทู้: ชีวิตของมนุษย์
เมื่อ: 26 พ.ย. 2023, 08:42 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 2082


“ ..เราได้กำไร..” …ถ้ามีบุญมากก็จะกลับมาเกิด ได้ร่างกายดีกว่าเก่า มีสติปัญญา ศรัทธา วิริยะมากกว่าเดิม “ ปฏิบัติธรรมได้สูงกว่าเก่า ” .บุญทั้งหลายที่เราทำไว้นี้ไม่เสื่อม จะเป็นเงินที่จะซื้อภพชาติที่ดี เพื่อปฏิบัติธรรมให้สูงขึ้นไปเรื่อยๆ .ไม่ต้องเสียดายเงินทอง ไม่ต้องเสียดายเวลา ไม่ต้องเสียดายความสุขเล...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ความจริงของโลก

 หัวข้อกระทู้: ความจริงของโลก
เมื่อ: 25 พ.ย. 2023, 09:53 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 2178


…จิตไม่ดับ จิตกับธาตุรู้เป็นตัวเดียวกัน จิตไม่เคยดับ ธาตุรู้ไม่เคยดับ .แต่อารมณ์ที่เกิดในจิตนี้เกิดดับเกิดดับ เช่นความสุขความทุกข์ในจิตนี้ มันเกิดดับเกิดดับ ความกลัวก็ เกิดดับเกิดดับ ความรักความชัง ก็เกิดดับเกิดดับ .เป็นอาการของจิต ไม่ใช่เป็นตัวจิต ตัวจิตก็คือ ตัวรู้ผู้รู้ ตัวรู้นี้..รู้อยู่ตลอดเวลา...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ความเจริญ กับ ความเสื่อม

เมื่อ: 24 พ.ย. 2023, 07:09 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 2381


” เกิดดับ “ …ไม่ว่าจะเกิดหรือดับ ทำใจให้เป็นอุเบกขา เหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น สำหรับใจที่รู้ทันแล้ว การเกิดกับดับนี้เท่ากัน ไม่ดีใจ ไม่เสียใจ เวลาได้มาก็ไม่ดีใจ .เพราะรู้ว่า ได้มาเพื่อจะต้องเสียไป ถ้าไม่ได้มา ก็ไม่ต้องเสียไป ถ้าไม่มี ก็ไม่ต้องเสียไป เวลามี จึงไม่ควรดีใจ .“ถ้าดีใจก็แสดงว่าหลงแล้ว” ถ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: จิตเป็นสมาธิ

 หัวข้อกระทู้: จิตเป็นสมาธิ
เมื่อ: 23 พ.ย. 2023, 07:31 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 2439


ไม่ใช่บังอาจ แต่ขอยืนยันว่า สมเด็จพระบรมศาสดา ทรงเป็นยอดกัลยาณมิตร ที่แท้จริงของทุกคน ไม่มียกเว้น ทุกข์ใจยิ่งมากเพียงใด ยอดกัลยาณมิตรพระองค์นี้ จะทรงช่วยให้ทุกข์มลายสลายสิ้น สำคัญที่ต้องน้อมใจ นึกถึงพระองค์ท่านให้จริงใจที่สุด ร่ำร้องกราบทูลเถิดว่า ข้าพระพุทธเจ้าเป็นทุกข์สุดแสน ขอได้ทรงรับทราบ ทรงพระ...
เรียงตาม:  
หน้า 1 จากทั้งหมด 326 [ พบ 4881 ผลลัพธ์ ]


เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร