วันเวลาปัจจุบัน 07 มิ.ย. 2023, 11:57  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


พบ 4698 ผลลัพธ์
ผลจากการค้นหา:

เจ้าของ ข้อความ

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ผลการปฏิบัติธรรม

 หัวข้อกระทู้: ผลการปฏิบัติธรรม
เมื่อ: เมื่อวานนี้, 05:29 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 337


"..มนุษย์เรานี้ก็เหมือนกัน ธรรมที่เราเรียนมา ธรรมะที่พระพุทธองค์ตรัสไว้ ถึงจะศึกษาธรรมะเท่าไรก็ตามทีเถิด ถ้าไม่ประพฤติปฏิบัติแล้วก็ไม่เห็น ไม่เห็นแล้วก็ไม่รู้ ไม่รู้ก็ไม่รู้จักข้อปฏิบัติ อย่าพึงว่าเราเรียนมาก เรารู้มากแล้วเราจะเห็นธรรมะของพระพุทธเจ้า ก็เหมือนเรามีตา อย่างนี้ก็นึกว่าเราเห็นทุกอย...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: รักษาศีล รักษาใจ

 หัวข้อกระทู้: รักษาศีล รักษาใจ
เมื่อ: 05 มิ.ย. 2023, 05:42 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 842


. 1. ให้รักษาศีลข้อเดียว คือ รักษาใจให้ปกติ 2. อย่าส่งจิตออกนอก คือ อย่าส่งออกไปปรุงแต่งเรื่องคนโน้น คนนี้ หรือเรื่องภายนอก ถึงไปอยู่ที่ไหนก็ไม่มีสิ่งใดทำอันตรายได้ ถ้าเราไม่ส่งจิตออกนอก 3. อยู่กับผู้รู้เสมอๆ ไปอยู่ป่าเขามันว้าเหว่ ก็ให้รู้ให้ดูว่า ใครมันว้าเหว่ จะกวาดลาน ถูพื้น อาบน้ำ ทำทุกอย่างให้...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: บุญกุศล

 หัวข้อกระทู้: บุญกุศล
เมื่อ: 04 มิ.ย. 2023, 06:28 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 980


#เห็นทุกข์ทำให้เกิดปัญญา "ทุกข์" "..เป็นข้อแรกของอริยสัจจ์ คนทั้งหลายพากันเกลียดกลัวทุกข์ อยากหนีทุกข์ ไม่อยากให้มีทุกข์เลย ความจริง ทุกข์นี่แหละจะทำให้เราฉลาดขึ้นล่ะ ทำให้เกิดปัญญา ทำให้เรารู้จักพิจารณาทุกข์ สุขนั่นสิมันจะปิดหูปิดตาเรา มันจะทำให้ไม่รู้จักอด ไม่รู้จักทน ความสุขสบายทั้...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: กำจัดกิเลส

 หัวข้อกระทู้: กำจัดกิเลส
เมื่อ: 03 มิ.ย. 2023, 06:05 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 966


"ห้ามปาก ห้ามความคิดคนอื่นมันยาก ห้ามไม่ได้ ก็ห้ามจิตห้ามใจตัวเองดีที่สุด ปิดหูเราง่ายกว่า ปิดปากคนอื่น" คำสอน หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ ถ้าหากว่ากำจัดกิเลสอย่างหยาบ ก็ต้องใช้โอสถคือ...ศีล กำจัดกิเลสอย่างกลางคือนิวรณ์ ต้องใช้โอสถคือ...สมาธิ ถ้ากำจัดกิเลสอย่างละเอียด ก็ต้องโอสถคือ...ปัญญา ได้แก...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ทาน ศีล ภาวนา

 หัวข้อกระทู้: ทาน ศีล ภาวนา
เมื่อ: 02 มิ.ย. 2023, 05:42 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 924


เสื้อผ้าอาภรณ์ ที่คนนั้นสวมใส่ แม้จะสวยงามมีราคาขนาดไหน ยังไม่ได้บ่งบอกว่าคนนั้นเป็นคนดี บางคนแต่งตัวดูดี ยังหลอกคนอื่นได้ แต่อาภรณ์ที่จะทำให้คนสวยงามได้นั้น คือการรักษาศีลเท่านั้น คนมีศีลคือคนสวยงาม โอวาทธรรม หลวงพ่อทองพูน กาญจโน วัดป่าภูกระแต อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู "คนสมัยนี้ เขาเป็นทุกข์เพราะ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: มองโลกในแง่ดี

 หัวข้อกระทู้: มองโลกในแง่ดี
เมื่อ: 01 มิ.ย. 2023, 05:19 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 864


#อานิสงส์ ของการเดินจงกรม# หลวงปู่ขาว อนาลโย เคยเทศน์สอนศิษย์เกี่ยวกับการเดินจงกรม ว่า มีอานิสงค์มาก หลวงปู่บอกว่า ที่ว่ามีอานิสงค์มากนั้น เราเห็นด้วยตนเอง คือ เมื่อครั้งหนึ่งกำลังเดินจงกรมอยู่ ก็แลเห็นรุกขเทวดา หรือภูมิเจ้าที่อันสิงสถิตอยู่ในบริเวณนั้น มายืนประนมมือถือธูปหอมกำใหญ่ส่งกลิ่นฟุ้งกระจาย...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ควรทำแต่กรรมดี

 หัวข้อกระทู้: ควรทำแต่กรรมดี
เมื่อ: 31 พ.ค. 2023, 06:19 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 992


#โลกมันก็เป็นเช่นนั้นเอง มีลาภ...เสื่อมลาภ มียศ...เสื่อมยศ มีสุข...มีทุกข์ มีนินทา...มีสรรเสริญ เราไม่สามารถควบคุมได้ ควบคุมใจของเราไว้พอ อย่าหวันไหวกับสิ่งต่างๆ เชื่อในผลของกรรม เราทำดีไม่ต้องให้ใครรู้ก็ได้ จำไว้ว่าทำดีต้องได้ดี!!! #หลวงปู่บัวเกตุ_ปทุมสิโร "...มันต้องฝึกจริง ๆ ไม่ใช่ฝึกดูก่อน ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ไม่ยินดี ไม่ยินร้าย

 หัวข้อกระทู้: ไม่ยินดี ไม่ยินร้าย
เมื่อ: 30 พ.ค. 2023, 04:59 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 974


“ทะเลทุกข์เต็มอยู่ในเบญจขันธ์ของเรา ไม่มีอันบกพร่อง เต็มอยู่ด้วยทุกข์ตลอดกาล ทุกข์ จงกำหนดรู้ อย่าเห็นทุกข์เป็นเรา และอย่าเห็นเราเป็นทุกข์ ทุกข์เป็นของเกิดขึ้นดับไป จิตไม่ได้ดับไปด้วย สติปัญญาเท่านั้น จะตามรู้ทุกข์ที่เกิดขึ้นในขันธ์ จงพยายามฝึกหัดสติปัญญาให้ติดต่อกัน". โอวาทธรรม หลวงตามหาบัว ญา...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: สังขารร่างกาย

 หัวข้อกระทู้: สังขารร่างกาย
เมื่อ: 29 พ.ค. 2023, 06:09 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 950


เรื่องอะไรก็ตาม ถ้า “จิต กับ พุทโธ”เป็นต้น ได้เข้ากันสนิทสนมกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยหลักธรรมชาติแล้ว ไม่สามารถทำอันตรายได้อย่างแน่นอน” หลวงปู่ขาว อนาลโย ปฏิปทาของพระธุดงคกรรมฐานสายท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ โดย ท่านอาจารย์พระมหาบัว ญาณสัมปันโน การฝึกจิตด้วยการอดนอนผ่อนอาหารนั้น (หลวงป...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: แผ่เมตตาให้ซึ่งกันและกัน

เมื่อ: 28 พ.ค. 2023, 05:59 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 1009


" บุญกุศลนี้ สำคัญมากนะ เวลาตายแล้ว จะหวังพึ่งบุญกุศลนี้เท่านั้น อย่างอื่นไม่มี สมบัติเงินทองหมดความหมาย จะมีมากมีน้อยเป็นโมฆะไปหมด แต่บุญกุศลนี้ไม่หมด ". โอวาทธรรม : หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน โลกนี้เกิดมาได้ก็เพื่อรองรับการเกิดของหมู่สัตว์... "ที่เกิดมาด้วยผลของกรรม" - หมู่สัตว์เ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: มีสติปัญญา

 หัวข้อกระทู้: มีสติปัญญา
เมื่อ: 27 พ.ค. 2023, 05:03 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 941


“ รีบปฏิบัติรีบศึกษา “ …วันเวลาผ่านไปตามลำดับ เหมือนกระแสน้ำที่ไหลไปแล้วไม่ย้อนกลับ เวลาของชีวิตก็เช่นเดียวกัน ผ่านไปแล้วก็หมดไป ทำให้เวลาที่เหลืออยู่มีน้อยลงไป …“ ประโยชน์ที่จะได้รับจาก การศึกษา การปฏิบัติธรรม ก็จะมีน้อยลงไป “ …กำลังวังชาของร่างกายก็จะอ่อนลงไป เป็นสิ่งที่ควรพิจารณากันอยู่เนืองๆ เพื...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: อย่าทิ้งความดี

 หัวข้อกระทู้: อย่าทิ้งความดี
เมื่อ: 26 พ.ค. 2023, 05:26 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 870


คนเราเกิดคนเดียว แก่ก็แก่คนเดียว เจ็บก็เจ็บคนเดียว ตายก็ตายคนเดียว เรื่องการละกิเลส การบำเพ็ญกุศล ไม่มีใครทำให้เราได้ เป็นงานของเราโดยเฉพาะ พระอาจารย์ชยสาโร "จงมองตนเอง เพื่อแก้ไข และมองคนอื่น เพื่อให้อภัย จะอยู่สุขใจ และเป็นอิสระ" หลวงปู่ศรี มหาวีโร "ถ้าเราคิดดี พูดดี ทำดีแล้ว คนอื่น...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: รู้ตื่น เบิกบาน

 หัวข้อกระทู้: รู้ตื่น เบิกบาน
เมื่อ: 25 พ.ค. 2023, 06:51 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 880


#คนที่เป็นกัลยาณมิตร ถาม : เราจะมีหลักในการคบเพื่อน หาเพื่อนที่ดีๆ ที่ท่านเรียกว่ากัลยาณมิตรได้อย่างไรครับ ตอบ : คือเรื่องการคบคน ส่วนหนึ่งเราเลือกไม่ได้ อย่างเช่น คนที่อยู่ในครอบครัวตัวเอง ญาติตัวเอง เราคงไม่สามารถที่จะแยกตัวเองหรืออยู่ห่างออกไป โดยบอกว่าเขาเหล่านี้ไม่เป็นกัลยาณมิตร บางทีต้องอดทน แ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ทำบุญรักษาศีล เจริญภาวนา

เมื่อ: 24 พ.ค. 2023, 06:10 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 957


"...ทรัพย์สินเงินทองที่เราหามาได้ สุดท้าย...ก็จากเราไปในวันที่เราหมดลมหายใจ แต่ "บุญ" ที่เรากระทำมา จะติดตามเราไปทุกภพทุกชาติ..." โอวาทธรรม หลวงปู่อุ่นหล้า ฐิตธมฺโม "อยากได้แต่บุญ...อยากได้แต่บุญแต่ไม่รู้จักทำบุญมันจะได้ยังไง บุญมันเกิดขึ้นที่การปฏิบัติ ที่การงดเว้น ที่การทำ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: อริยสัจ 4

 หัวข้อกระทู้: อริยสัจ 4
เมื่อ: 23 พ.ค. 2023, 05:35 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 941


เวทนา คือ ความรู้สุข รู้ทุกข์ และไม่สุข ไม่ทุกข์ สัญญา คือ ความจำได้หมายรู้ในอายตนะทั้งหลายที่มากระทบแล้ว รู้สึกแล้ว สังขาร คือ ความไหลเวียน ปรุงเปลี่ยนไม่หยุดอยู่ของนามธาตุนั้น วิญญาณ คือ ความรู้สึกได้ รวมเป็น 4 อย่างด้วยกัน เรียกว่า "นามขันธ์" เมื่อรวมเข้ากับธาตุ 4 คือ "รูปขันธ์&quo...
เรียงตาม:  
หน้า 1 จากทั้งหมด 314 [ พบ 4698 ผลลัพธ์ ]


เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร