วันเวลาปัจจุบัน 20 พ.ย. 2019, 00:04  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


พบ 3392 ผลลัพธ์
ผลจากการค้นหา:

เจ้าของ ข้อความ

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: องค์แห่งเหตุผล

 หัวข้อกระทู้: องค์แห่งเหตุผล
เมื่อ: เมื่อวานนี้, 08:09 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 24


"...ไม่มีใครที่จะเป็นนักเหตุผลยิ่งกว่าชาวพุทธ ถ้าชาวพุทธไม่มีเหตุผลแล้ว ใครเล่าในโลกนี้เขาจะมีเหตุผล เพราะชาวพุทธก็คือชาวธรรมนั่นเอง ธรรมก็คือองค์แห่งเหตุผล บวกกันเข้าแล้วเป็นธรรม นี่ละหลักใหญ่อยู่ที่ธรรม แยกออกมาก็คือเป็นเหตุเป็นผล ยอมรับกันด้วยเหตุด้วยผลแล้วก็ไม่ควรจะทำอย่างนั้น นี่เห็นต่อหน้...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ไตรสิกขา

 หัวข้อกระทู้: ไตรสิกขา
เมื่อ: 18 พ.ย. 2019, 05:59 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 55


"ปัญหามันไม่ได้วิ่งมาหาคน คนต่างหากที่วิ่งใส่ปัญหา คนเราเองต่างหากที่สร้างปัญหา ปัญหามันสร้างเอง ไม่ได้ถ้าคนไม่สร้างมันขึ้นมา คนนั้นก็บอกว่ามีปัญหา คนนี้ก็บอกมีปัญหา เนี่ยคนเราสร้างปัญหาขึ้นมาเองทั้ง นั้น ให้เอาธรรมะแก้ไขปัญหา พุทโธ พุทโธ พุทโธ เนี่ย...... เข้าใจไหม" โอวาทธรรม หลวงปู่จันทร...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: สมบัติโลก

 หัวข้อกระทู้: สมบัติโลก
เมื่อ: 17 พ.ย. 2019, 06:36 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 72


วิธีสังเกตตัวเอง สังเกตจิตที่มีนิสัยหลุกหลิก ไม่อยู่เป็นปกติสุข ด้วยมีสติตามระลึกรู้ความเคลื่อนไหวของจิต โดยมีธรรมบทใดบทหนึ่งเป็นคำบริกรรม เพื่อเป็นยารักษาจิตให้ทรงตัวอยู่ ด้วยความสงบสุขในขณะภาวนา ที่ให้ผลดีก็มี อานาปานสติ คือ กำหนดจิตตามลมหายใจเข้าออก ด้วยคำภาวนา พุทโธ พยายามบังคับให้อยู่กับอารมณ์แ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: บริกรรมขณะภาวนา

 หัวข้อกระทู้: บริกรรมขณะภาวนา
เมื่อ: 16 พ.ย. 2019, 08:18 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 118


วิธีสังเกตตัวเอง สังเกตจิตที่มีนิสัยหลุกหลิก ไม่อยู่เป็นปกติสุข ด้วยมีสติตามระลึกรู้ความเคลื่อนไหวของจิต โดยมีธรรมบทใดบทหนึ่งเป็นคำบริกรรม เพื่อเป็นยารักษาจิตให้ทรงตัวอยู่ ด้วยความสงบสุขในขณะภาวนา ที่ให้ผลดีก็มี อานาปานสติ คือ กำหนดจิตตามลมหายใจเข้าออก ด้วยคำภาวนา พุทโธ พยายามบังคับให้อยู่กับอารมณ์แ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: พยายามรักษาศีล

 หัวข้อกระทู้: พยายามรักษาศีล
เมื่อ: 15 พ.ย. 2019, 05:16 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 162


พระพุทธเจ้าได้บอกไว้ว่า รูป เสียง กลิ่น รสโผฏฐัพพะ ธรรมารมณ์นั้น ..มันเป็นพิษ ..เป็นบ่วง หลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง จ อุบลราชธานี ถ้าบารมีไม่มี ต้นทุนมันยังไม่มี ก็ต้องเพิ่มเติมสติไปเรื่อยๆ เพิ่มบุญบารมี เพิ่มบุญบารมีเจริญสติไปทีละขั้นๆ ไปตาม เห็นสักแต่เห็น ทำได้รู้เอง ไม่อย่างนั้นเห็นสักแต่เห็น เป็นวิญ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: กิเลสเครื่องเศร้าหมอง

 หัวข้อกระทู้: กิเลสเครื่องเศร้าหมอง
เมื่อ: 14 พ.ย. 2019, 04:50 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 190


..เมื่อกิเลสเครื่องเศร้าหมองเกิด. จงรู้ทันและเอาชนะมัน โดย..ปล่อยให้มันผ่าน-ไปเสีย ... หลวงปู่ชา วัดหนองป่าพง จ อุบลราชธานี ให้รู้อยู่เสมอว่า ในอิริยาบถทั้ง ๔ นั้น เราทำอะไรบ้าง อันนี้ก็เรียกว่า เป็นผู้มีสติสัมปชัญญะ เป็นผู้ไม่ประมาท หลวงปู่จันทร์ศรี จนฺททีโป “..อย่ารู้สึกว่า ท่านกำลังฝึกปฏิบัติอยู่...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: อานาปานสติ

 หัวข้อกระทู้: อานาปานสติ
เมื่อ: 13 พ.ย. 2019, 05:20 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 187


อานาปานสติภาวนา ถือลมหายใจเข้าหายใจออก เป็นอารมณ์ของใจ มีความรู้และสติอยู่กับลมหายใจเข้าออก เบื้องต้นการตั้งลม ควรตั้งที่ปลายจมูกหรือเพดาน เพราะเป็นที่กระทบลมหายใจ พอถือเอาเป็นเครื่องหมายได้ เมื่อทำจนชำนาญ และลมละเอียดเข้าไปเท่าไร จะค่อยรู้หรือเข้าใจความสัมผัสของลมเข้าไปโดยลำดับ จนปรากฏลมที่อยู่ท่าม...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: กุศลหนุนนำ

 หัวข้อกระทู้: กุศลหนุนนำ
เมื่อ: 12 พ.ย. 2019, 05:38 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 186


"เปรตกินส่วนต่างวัด" บุญมีจริงบาปก็มีจริง สองร้อยกว่าปีมาแล้วยังเป็นเปรตอยู่เลย ปกติหลวงปู่จะนั่งสมาธิทุกวัน วันหนึ่ง หลวงปู่ก็นั่งสมาธิจนเกิอบจะตีหนึ่ง ได้ยินเสียงเหมือนเสียงระเบิดดังตึ้ม เห็นแสงวูบขึ้นไปสูงกว่าตึก สว.ห้าชั้น วูบขึ้นไปสว่างจ้า จิตของเราก็จดจ้องไป ก็เห็นคนสองคนยืนเคียงคู่ก...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ความสุขทางใจ

 หัวข้อกระทู้: ความสุขทางใจ
เมื่อ: 11 พ.ย. 2019, 05:27 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 185


ความทุกข์ แก่ เจ็บ ตาย การพลัดพรากจากกันกำลังรอเราอยู่ข้างหน้ากัน : ถ้าคนมีความสุขทางใจแล้ว ทางร่างกายนี้สบายมาก อยู่แบบนอนกับดินกินกับทรายได้ ไม่รู้สึกเดือดร้อนเลย สบาย ชอบซะอีก ไม่วุ่นวาย ดีกว่านั่งโต๊ะกิน ต้องใส่สูทต้องผูกเนคไท กว่าจะกินข้าวได้นี่ต้องแต่งตัวให้เหนื่อย แล้วก็ต้องกินแบบเรียบร้อย ต้...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: สภาวะ

 หัวข้อกระทู้: สภาวะ
เมื่อ: 10 พ.ย. 2019, 05:54 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 180


การเวียนว่ายตายเกิด เราไม่ได้เกิดครั้งเดียว ตราบใดที่เรายังมีกิเลสอยู่ เรายังจะต้องเกิด จะต้องแก่ จะต้องเจ็บ จะต้องตายต่อ ถ้าชาตินี้ดีแล้ว ชาติต่อๆ ไปก็ต้องดี นี้เป็นสัจธรรมความจริง พระอาจารย์ ชยสาโร หลวงพ่อชาบอกว่า พุทโธ ผู้รู้ ไม่ได้เห็นอารมณ์ แต่อยู่กับผู้รู้ ตัณหา ความอยากได้ อยากมีอยากเป็น เป็น...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: สัญญาอดีต

 หัวข้อกระทู้: สัญญาอดีต
เมื่อ: 09 พ.ย. 2019, 05:05 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 188


มีความสุขในการทำงาน มีความสุขในการหายใจ ทำงานไปสักพักก็หายใจเข้าสบายออกสบาย เหมือนกับรถขับไปหมดน้ำมันก็เติมน้ำมัน หลวงพ่อกัณหา สุขกาโม #จงพากันรีบชำระแก้ไขให้พอเห็นช่องทางเดินของจิตเสียแต่บัดนี้เป็นต้นไป "ใครเพียร ใครอาจหาญ ใครอดทน ในการต่อสู้กับกิเลสตัวฝืนธรรม อยู่ตลอดเวลา ผู้นั้นจะเจอร่มเงา แ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: พิจารณาทุกอย่างเป็นอนัตตา

เมื่อ: 08 พ.ย. 2019, 07:18 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 188


หลวงปู่แหวนให้ดูจิตอนิจจัง ”เมื่อดูร่างกายเสร็จแล้ว ให้ใช้ปัญญาพิจารณาดูจิต ดูอารมณ์ มีเกิด-ดับ เกิด-ดับ ดูอารมณ์อันนี้ออกไป อารมณ์อันนั้นเกิดขึ้น ดูอารมณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าเป็นอารมณ์ทุกข์ทั้งเกิดทั้งดับ ให้รู้ว่ามีอารมณ์โทสะเกิดขึ้นภายในจิต สังเกตให้ถูกให้ดี เมื่อเห็นอย่างนี้แล้วเราจะต้องกำจัดมัน ไม่ก...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: การปฏิบัติธรรมไม่ยาก

 หัวข้อกระทู้: การปฏิบัติธรรมไม่ยาก
เมื่อ: 07 พ.ย. 2019, 05:02 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 179


“บุญบาปมันเกิดขึ้นจากใจ ใจคิดอย่างได๋ เว่ามาออกมาล่ะเจ้าของ มันกะเป็นบาป เป็นบุญอยู่นี่ ขั่นคิดบ่ดีกะเป็นเรื่องบ่ดี” โอวาทธรรม:องค์หลวงปู่บุญมี ปริปุณโณ วัดป่าศิลาพร จ.ยโสธร “ลองให้อภัยดูแล้ว จะรู้ว่าใจสบายแค่ไหน เวรกรรมมันมีอยู่จริง เราไม่ใช่คนกำหนด ไม่ต้องไปสาปแช่งใครให้บาปปากเรา เพราะสุดท้ายที่สุ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: การทำทาน

 หัวข้อกระทู้: การทำทาน
เมื่อ: 06 พ.ย. 2019, 05:07 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 194


...”หนูไม่มีเงินไปทำบุญ จะทำยังไงเจ้าคะ?” ...หลวงปู่ไม เมตตาให้ข้อธรรมว่า “ถ้าไม่มีเงินทำบุญก็ ภาวนาเอามหาบุญ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอยู่ที่บ้าน เพราะคนจะพ้นทุกข์จริงๆ ขึ้นอยู่กับการภาวนาเป็นสำคัญ” หลวงปู่ไม อินทสิริ ถ้าเรากำหนดลมหายใจ ก็กำหนด เชื่อมั่นอยู่ในลมหายใจว่า จะนำความสงบสุขมาให้ อารมณ์อื่นเกิดขึ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: พยายามทำความดี

 หัวข้อกระทู้: พยายามทำความดี
เมื่อ: 05 พ.ย. 2019, 07:13 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 194


ใครไม่มาปัฏิบัติก็ไม่เป็นไร. เพราะเราเน้นคุณภาพไม่ใช่ปริมาณ. เพราะเกิดก็เกิดของข้าคนเดียวตายก็ตายของข้าคนเดียว. ไม่เกี่ยวกัน หลวงพ่อกานต์ วัดอุตรดิตถ์ธรรมาราม อ.เมือง ต.บ้านด่านนาขาม จ.อุตรดิตถ์ (วัดสาขาหลวงพ่อกัณหา สุขกาโม) “คนเราเกิดมา ย่อมมีความตายเป็นธรรมดา เวลาเกิดมา เรามิได้เอาอะไรมา เวลาตาย เ...
เรียงตาม:  
หน้า 1 จากทั้งหมด 227 [ พบ 3392 ผลลัพธ์ ]


เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร