Home
•
กระดานสนทนา
•
สมาธิ
•
สติปัฏฐาน
•
กฎแห่งกรรม
•
นิทาน
•
หนังสือ
•
บทความ
•
กวีธรรม
•
ข่าวกิจกรรม
•
แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้
ค้นหา
สมัครสมาชิก
รายชื่อสมาชิก
กลุ่มผู้ใช้
ข้อมูลส่วนตัว
เช็คข้อความส่วนตัว
เข้าสู่ระบบ(Log in)
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
ผิดศีลข้อ 3
อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
:: ลานธรรมจักร ::
»
สนทนาธรรมทั่วไป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออย
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 10 ก.พ.2006, 9:45 am
ถ้าเกิดว่าเราไปยุ่งเกี่ยวกับคนที่เขามีครอบครัวแล้ว (แต่ยังไม่ถึงขั้นมีอะไรกัน) แต่ว่าเราคบไปได้สักพักนึงแล้วรู้ว่ามันไม่ดี แล้วก็ตัดสินใจเลิกยุ่งเกี่ยวกับเขาแบบชู้สาวคบกันแค่คนเคยรู้จัก เจอกันก็ทักกันบ้าง บางทีก็ทำว่าต่างคนต่างไม่มีตัวตน แล้วแบบนี้จะต้องชดใช้กรรมที่เรียกว่าผิดศีล ข้อ 3 รึเปล่า (ในกรณีนี้เราสำนึกได้ว่าไม่ดีก็เลยเลิก)
สายลม
บัวเงิน
เข้าร่วม: 30 พ.ค. 2004
ตอบ: 1245
ตอบเมื่อ: 10 ก.พ.2006, 11:22 am
นำมาให้อ่าน คิดว่าน่าจะเป็นอุทาหรณ์สอนและเตือนใจดีน่ะ
จากกระทู้
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=176
...................................
ผมยอมรับอย่างไม่กระดากเลยว่า ผมเป็นคนเลว คนบาป ทำแต่กรรมชั่วมามากมาย ศีลทั้ง 5 ข้อ ไม่เคยอยู่ในจิตใจผมเลยแม้แต่ข้อเดียว
ผมจะไม่โยนความผิดหรือบาปนั้นไปให้กับเหตุการณ์ใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะทุกสิ่งที่ผมได้กระทำลงไปแล้วนั้น มันเป็นเพราะจิตที่ใฝ่ต่ำของผมเอง ทั้งๆ ที่ผมมีทางที่จะหลีกเลี่ยง ไม่ให้มันเกิดเหตุการณ์เหล่านั้นขึ้นมาก็ได้
ย้อนหลังไปเมื่อปี 2506 ตอนนั้นผมกำลังอยู่ในวัยเบญจเพศพอดี
ผมไปหากินอยู่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยอาศัยอยู่กับครอบครัวของคนบ้านเดียวกันซึ่งผมเรียกเขาว่าพี่ทั้งสามีและภรรยา ครอบครัวของเขาอยู่ด้วยกัน 3 คน คือ สามี ภรรยาและลูกชายอายุไม่ถึง 6 ขวบ
ภรรยาของเขาค้าขายในตลอดเก่า ส่วนสามีนั้นเป็นช่างและเป็นเจ้าของร้านถ่ายรูป ผมอยู่กับเขานานเข้า ความใกล้ชิดสนิทสนมถือกันเป็นญาติพี่น้องก็เป็นของธรรมดา
เหตุการณ์เกิดขึ้นในคืนหนึ่ง คืนนั้นพี่ผู้ชายไปธุระในจังหวัดและค้างคืน ขณะนั้นเป็นเวลาประมาณ ไม่เกิน 22.00 นาฬิกา ลูกชายก็หลับไปแล้ว เวลาดังกล่าวผมกำลังนอนอ่านหนังสือนิยายอยู่ จู่ๆ ผมก็สะดุ้งสุดตัว เพราะพี่ผู้หญิงแกย่องมานั่งลงข้างเตียงนอนของผม เธออยู่ในชุดนอนที่บางมาก บางจนมองเห็นอะไรต่อมิอะไรทะลุปรุโปร่งไปหมด
มิหนำช้ำ เธอยังส่งยิ้มอันแสนจะยั่วยวนให้อีกด้วย เมื่อสายตาของผมกราดไปเห็นอะไรต่อมิอะไรเข้า ใจมันก็เกิดความปรารถนาขึ้นมา
ผมพยายามหักห้ามใจตนเองด้วยการพูกกับเธอว่า "พี่ลงมาทำไม กลับขึ้นไปนอนเสียไป๊ ใครมาเห็นเข้ามันจะไม่ดีไม่งาม"
แทนที่จะเธอจะพูดตอบและกลับขึ้นไปยังชั้นบนซึ่งเป็นห้องนอนของเธอ เธอกลับขยับเข้ามาชิดผมมากเข้าไปอีก ทำให้ส่วนท้ายของเธอเบียดกับขาผมพร้อมกับเลื่อนมือมาจับขาผมไว้
ผลที่สุด ผมก็ทนแก่ความต้องการไม่ไหว ก็ได้ล่วงละเมิดศีล ข้อ 3 ตั้งแต่บัดนั้นมา และเป็นมาอยู่เรื่อยๆ
วันหนึ่ง เธอมาพูกกับผมว่าเธอจะขอแยกทางกับสามีของเธอแล้วจะอยู่กับผมอย่างออกหน้าออกตา ผมรีบปฏิเสธทันที และยังเตือนเธอว่าอย่าได้กระทำอย่างนั้น แค่นี้ผมก็ละอายแก่ใจเต็มทีแล้ว
แต่เธอก็ไม่ยอม ผมจึงหาโอกาสหนีจากเธอโดยที่เธอไม่รู้ว่าผมไปอยู่ที่ไหน
เวลาผ่านไปได้ไม่ถึง 2 เดือน เธอก็ตามมาพบผมที่ลำปาง เธอนัดให้ผมไปพบ เมื่อตกลงกันที่โรงแรมที่เธอพักอยู่ ความจริงตอนนี้ถ้าผมจะหลีกเลี่ยงหรือหลบหน้าเธอไปเสีย ก็คงจะสิ้นเรื่องราวกันไปแล้ว แต่ตัณหาครับ ความอยากเพราะความเคยได้ ทำให้ผมก้าวลงอเวจีไปอีกจนได้ กว่าจะสลัดจากเธอได้ก็กินเวลาหลายวันทีเดียว
ผมมาทราบทีหลังว่า เธอแยกกับสามีเธอจริงๆ สามีเธอปวดร้าวมากเพราะเธอทิ้งลูกน้อยไว้ให้และไม่ทราบว่าไปอยู่แห่งหนตำบลใด สามีเธอได้รับความลำบาก ไม่เป็นอันทำมาหากิน จนเป็นบ้าไปพักหนึ่ง
พอผมหนีจากเธอได้ ผมก็รีบแต่งงานทันที ผมอยู่กับภรรยาจนมีลูก 1 คน ลูกกำลังไม่ถึงขวบ ผมก็บังเอิญพบกับหญิงสาวคนใหม่
ภรรยาใหม่ของผมอยู่ในฐานะค่อนข้างมีอันจะกิน อาชีพค้าขายและมีพี่สาวที่แต่งงานแล้วแต่ยังสวยไม่สร่างอยู่คนหนึ่ง เป็นเจ้าของร้านอาหาร
ผมกับภรรยามักจะมาช่วยพี่สาวขายกับข้าวอยู่เสมอ วันไหนผมไม่ว่างก็ให้ภรรยามาช่วย ผมกับพี่สาวอายุใล่ๆ กัน ความใกล้ชิดสนิทสนมฉันญาติก็ทำให้ไม่ถือสาอะไร นานวันเข้า พี่สาวของภรรยากับผมก็ถลำลึกลงไปถึงอเวจีด้วยกันอีก
เหตุการณ์แห่งความชั่วช้าเป็นมาอย่างราบรื่น สนุกสนานตามความคิดของคนเลวทราม โดยที่ภรรยาของผมและสามีของพี่สาวไม่ระแคะระคายเลย จนกระทั่งผลของกรรม ตามมาทันเข้า
เย็นวันหนึ่งผมได้ไปนั่งดื่มเหล้ากับพรรคพวกที่ร้านอาหารอีกแห่งหนึ่ง พรรคพวกซึ่งแกคงทนไม่ได้ที่เห็นเพื่อนเป็นควายมานาน จึงได้เล่าพฤติการณ์ของภรรยาของผมให้ผมฟังว่า "เฮ้ย เมื่อกี้ข้าเห็นเมียเอ็งเข้าโรงแรมม่านรูดกับเจ้าตำรวจที่เคยมากินอาหารที่ร้านเอ็งบ่อย ๆ ด้วย"
พอผมทราบเท่านั้นแหละ ผมโกรธเป็นฟืนเป็นไฟเลยทีเดียว ผมขับรถกลับบ้านด้วยความเร็วมาก เพราะความโมโห แต่แล้ว "โครม" รถผมเสยท้ายรถบรรทุก 6 ล้อ ที่กำลังจะชิดซ้ายจอดข้างทางอย่างจัง แถบซ้ายทั้งแถบของรถผมพังยับเยิน ส่วนรถบรรทุกไม่เสียหายอะไร จึงไม่มีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาล
จิตใจของผมตอนนั้นไพล่ไปคิดว่าเป็นเพราะเมียมีชู้จึงทำให้ซวย โดยไม่คิดถึงกรรม ที่ตนเองได้กระทำมาแม้แต่น้อย
ผมกลับถึงบ้านก็พอดีกับที่ภรรยาผมลงจากรถนายตำรวจที่เพื่อนพูดถึงพอดี ผมปวดร้าวมาก ปวดหัวใจเหลือที่จะกล่าว
ผมเพิ่งจะทราบว่าพิษของการถูกแย่งของที่ตนรักนั้นเป็นอย่างไร ผมแยกทางกับภรรยาและเริ่มเอาเหล้าเป็นที่พึ่ง สำมะเลเทเมาจนเกือบจะเสียผู้เสียคน
ดีแต่ว่าหัวหน้างานท่านคงจะสังเวชหรือทุเรศก็ไม่ทราบ ท่านจึงพาออกท้องที่เสียนาน และพาไปเกลี้ยกล่อมจนสงบสติอารมณ์ลงได้บ้าง ความรัก ความแค้น จึงจางลง
ทว่ามันก็ไม่ได้ลบรอยขาดหายไป มันยังเป็นรอยขีดข่วนอยู่อย่างนั้น
บัดนี้ ผมปลงตกแล้ว เพราะผมได้พบกับทางสงบ ทางสว่างอันแท้จริง
นี่แหละ กรรมใดใครก่อไว้อย่างไร ย่อมได้รับผลกรรมนั้นไม่ช้าก็เร็ว
................................................
จากหนังสือเงากรรม (โลกทิพย์)
แมวขาวมณี
บัวบาน
เข้าร่วม: 28 ก.ค. 2006
ตอบ: 307
ตอบเมื่อ: 02 ก.ย. 2006, 4:53 am
ผิด ศีล ข้อ 3 คงยังต้องชดใช้อยู่ดีค่ะ
ผู้รู้ท่าน "แพ่งยอมได้ แต่อาญา ยังอยู่" ต้องไปชดใช้อีกค่ะ
การเลิกลาไป เท่ากับ หยุดกระทำ ชั่วนั้น แล้ว
แต่สิ่งที่ทำลงไปแล้ว ยังไม่ได้ชำระ บัญชีค่ะ
หาวิธีชดใช้กรรมเสียชาตินี้ จะไม่ต้องทนทุกข์ใน นรกที่รุนแรงกว่าหลายร้อยเท่าค่ะ
_________________
พฤษภกาสร อีกกุญชร อันปลดปลง
โททนต์ เสน่งคง สำคัญหมาย ในกายมี
นรชาติวางวาย มลายสิ้น ทั้งอินทรีย์
สถิตย์ทั่ว แต่ชั่วดี ประดับไว้ ในโลกา
๛ Nirvana ๛
บัวบาน
เข้าร่วม: 09 เม.ย. 2006
ตอบ: 403
ตอบเมื่อ: 02 ก.ย. 2006, 6:55 am
สาธุ คุณแมวขาวมณี
_________________
ขอความสวัสดีจงมีแด่ท่าน
walaiporn
บัวบาน
เข้าร่วม: 02 ก.ค. 2006
ตอบ: 253
ที่อยู่ (จังหวัด): สมุทรปราการ
ตอบเมื่อ: 03 ก.ย. 2006, 12:00 am
อดีตอย่าไปรื้อฟื้น ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด เก็บความผิดพลาดนี้ไว้เป็นครู มีธรรมะมาฝากค่ะ
โอวาทหลวงปู่สิมฯ พระญาณสิทธาจารย์ สำนักสงฆ์ถ้ำผใป่อง จ.เชียงใหม่
เรื่อง กามเป็นของร้อน
บัดนี้ เราทุกคนรู้แล้วว่า กิเลสมันดองอยู่ในจิตใจของเรามานานแสนนานจนนับภพนัยชาติไม่ได้
ที่เราเกิดมาตาย อยู่ในโลกนี้ก็เพราะจิตนี้ยังหลงอยู่ในกามรมณ์ สำคัญผิดคิดว่า กามให้ความสุข
ที่ไหนได้ กามนี้มันให้ทุข์ ตั้งแต่เกิดมาจนเราตาย ตายไปแล้วยังตามจิตหลงไปจนนับภพ
นับชาติไม่ได้ในอนาคต ดูแต่ปัจจุบันในชาตินี้ คนใดบริโภคกามทางกายอยู่ ทางวาจา ทางจิตอยู่
ย่อมมีแต่เรื่องร้อนจิตร้อนใจทั้งภายนอกทั้งภายใน ด้วยเหตุนี้แหละ เมื่อเราท่านทั้งหลาย
ได้ฟังธรรมนี้แล้ว ให้พากันละกามมารตัวร้ายนี้ออกไปให้หมดสิ้น อย่าเสียดายอยู่เลย
_________________
ไม่มีคำว่าทำไม่ได้ หากเราพยายามทำและตั้งใจทำอย่างต่อเนื่อง
พรเทพคนงาม
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 03 ก.ย. 2006, 1:12 am
คุณออยทำใจให้สบายนะครับ เรื่องที่คุณออยถามว่าต้องใช้บาปกรรมไหม ผมขอตอบว่า ถ้าทำแล้วต้องใช้แน่นอนครับ แต่คุณออยก็ยังไม่ได้มีอะไรกันจึงยังถือว่าเป็นกรรมไม่หนักครับ ไม่ต้องกลัวให้ทุกข์ใจไปปล่าวๆครับ ตอนนี้ คุณออยได้เลิกทำกรรมชั่วนั้นไปแล้ว ต้องขอสาธุครับ
ต่อไปนี้ก็พยายามละชั่ว ทำดีทุกชนิด และทำใจให้ผ่องใส
แล้วคุณออยก็เลิกทุกข์ใจเรื่องนี้ ถ้าคุณออยยังหวนคิดแต่กรรมที่เราเคยทำผิดมา มันจะยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะตอนใกล้จะตายจงอย่าได้คิดเรื่องที่เราทำผิดไว้เลย มันจะพาไปสู่อบายครับ เพราะจิตก่อนตายมันไปยึดอะไรไว้ก็จะไปตามนั้นครับ
ขอให้คุณออยหมั่นทำความดีอื่นๆที่หนักกว่ากรรมนี้ ทำมากๆบ่อยๆ แล้วก่อนจะตายจิตมันจะเห็นแต่ภาพดีๆ และพาไปสู่สุคติได้ครับ
เรื่องเล็กๆน้อยๆ ผ่านไปแล้วก็ทิ้งไปเถอะครับ
พรเทพคนงาม
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 03 ก.ย. 2006, 1:24 am
ถ้าจะพูดถึงศีลข้อ 3 ของเด็กสมัยนี้ ลูกพี่ลูกน้องผมแค่เด็ก ม. 2 ก็มีแฟนมาแล้ว 8 คน
คนสมัยนี้ ก็ถือว่าเรื่องบนเตียงเป็นเรื่องปกติกันไปแล้ว เปลี่ยนคู่นอนถือว่าเป็นเรื่องปกติ ส่วนพวกเราทั้งหลายที่เข้าหาธรรมถือว่ามีบุญอย่างยิ่ง ก็พยายามละกิเลสกันต่อไปครับ
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
แสดงทั้งหมด
1 วัน
7 วัน
2 สัปดาห์
1 เดือน
3 เดือน
6 เดือน
1 ปี
เรียงจากเก่า-ใหม่
เรียงจากใหม่-เก่า
:: ลานธรรมจักร ::
»
สนทนาธรรมทั่วไป
ไปที่:
เลือกกลุ่ม บอร์ด
กลุ่มสนทนา
----------------
สนทนาธรรมทั่วไป
แนะนำตัว
กฎแห่งกรรม
สมาธิ
ฝึกสติ
การสวดมนต์
การรักษาศีล-การบวช
ความรัก-ผูกพัน-พลัดพลาก
กลุ่มข่าวสาร-ติดต่อ
----------------
ข่าวประชาสัมพันธ์
ธรรมทาน
รูปภาพ-ประมวลภาพกิจกรรมต่างๆ
สำหรับนักเรียน นักศึกษา ขอความรู้ทำรายงาน
แจ้งปัญหา
รูปภาพในบอร์ด
กลุ่มสาระธรรม
----------------
หนังสือธรรมะ
บทความธรรมะ
นิทาน-การ์ตูน
กวีธรรม
นานาสาระ
ต้นไม้ในพุทธประวัติ
วิทยุธรรมะ
ศาสนสถานและศาสนพิธี
----------------
สถานที่ปฏิบัติธรรม
วัดและศาสนสถาน
พิธีกรรมทางศาสนา
พุทธศาสนบุคคล
----------------
พระพุทธเจ้า
ประวัติพระอสีติมหาสาวก
ประวัติเอตทัคคะ (ภิกษุณี, อุบาสก, อุบาสิกา)
สมเด็จพระสังฆราชไทย
ประวัติและปฏิปทาของครูบาอาจารย์
ในหลวงกับพระสุปฏิปันโน
อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณ
ไม่สามารถ
สร้างหัวข้อใหม่
คุณ
ไม่สามารถ
พิมพ์ตอบ
คุณ
ไม่สามารถ
แก้ไขข้อความของคุณ
คุณ
ไม่สามารถ
ลบข้อความของคุณ
คุณ
ไม่สามารถ
ลงคะแนน
คุณ
ไม่สามารถ
แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ
ไม่สามารถ
ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้
เลือกบอร์ด •
กระดานสนทนา
•
สมาธิ
•
สติปัฏฐาน
•
กฎแห่งกรรม
•
นิทานธรรมะ
•
หนังสือธรรมะ
•
บทความ
•
กวีธรรม
•
สถานที่ปฏิบัติธรรม
•
ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ
•
วิทยุธรรมะ
•
เสียงธรรม
•
เสียงสวดมนต์
•
ประวัติพระพุทธเจ้า
•
ประวัติมหาสาวก
•
ประวัติเอตทัคคะ
•
ประวัติพระสงฆ์
•
ธรรมทาน
•
แจ้งปัญหา
จัดทำโดย กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ
webmaster@dhammajak.net
Powered by
phpBB
© 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
www.Stats.in.th