ผู้ตั้ง |
ข้อความ |
ปีโป้
บัวใต้ดิน

เข้าร่วม: 04 มิ.ย. 2008
ตอบ: 14
|
ตอบเมื่อ:
21 มิ.ย.2008, 2:30 pm |
  |
คำถามครับ........
เราจะรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งที่เกิดขึ้นอยู่กับเราตอนนี้เป็นกรรมที่เรากำลังสร้างขึ้นใหม่ หรือเป็นกรรมเก่าที่ตามมาสนองเราในชาตินี้ครับ คือ ผมมีภรรยาและลูกแล้ว แต่ว่าภรรยาเป็นคนที่ ไม่ค่อยมีเหตุผลและเอาใจตัวเองอยู่ตลอดเวลา จะต้องถูกเสมอ(ในเมื่อเธอผิดก็ตาม)เป็นมาตั้งแต่คบกันใหม่แล้วครับ แต่ผมก็อดทนมาตลอด และในขณะนี้ ผมได้เกิดความรักขึ้นมากับผู้หญิงคนหนึ่งเราทำงานที่เดียวกัน ซึ่งเกิดจากความผูกพันธ์เร็วมากระยะเวลา 1 ปี ทั้ง ๆ ที่เธอบอกว่าไม่เคยชอบผมเลยตั้งแต่วันแรกที่มาทำงานที่นี่ แต่วันนี้เธอบอกว่า ผมคือคนที่รอคือคนที่ใช่ เธอก็มีแฟนอยู่แล้วครับแต่ยังไม่ได้แต่งงาน (เพราะแฟนเธอยังไม่ได้หย่ากับภรรยาเก่า ที่เธอตกของเขาเพราะเธอถูกหลอก และช่วงนั้นเธอก็มีปัญหาเรื่องเงินด้วยจึงจำเป็นต้องอยู่กับเขาจนถึงวันนี้ )ผมก็เช่นเดียว ที่มีความรู้สึกที่ดีกับเธอเช่นเดียวกัน เรามีปัญหาเรื่องงาน เราก็จะค่อยช่วยเหลือกัน โดยที่ยังไม่มีอะไรเกินไปมากว่านี้ เราคุยกันและเข้าใจกันทุกเรื่องเราชอบอะไรที่เหมือนกัน รวมทั้งเรื่องธรรมะด้วย ผมเคยมีภรรยามาแล้ว 2 คน โดยที่ผ่านมาเธอจะไม่รู้ใจผมทั้งหมด แต่ต่างกับผู้หญิงคนนี้ซึ่งเธอจะเข้าใจผมตลอดเวลา แต่แล้ววันหนึ่งสิ่งที่ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นตั้งแต่แรกมันก็ เกิดขึ้นแล้ว......... เราทั้งคู่ทำผิดศีล ข้อ3 ถึงวันนี้เป็นเวลา 1 ปีแล้วที่เราอยู่ในสภาพที่ผิดแบบนี้มาตลอดเราทั้งคู่เข้าใจดีว่าไม่ต้องการทำแบบนี้ เรารู้ว่าสิ่งที่ทำมันบาป เราต่างเคยตั้งใจตัดขาดกัน แต่เหมือนมีอะไรที่ไม่สามารถทำให้เราแยกออกจากกันอาจจะเป็นความหลงไหลแค่ชั่วครู่ ชั่วคราวก็เป็นได้ แต่ผมเชื่อว่าเราผูกพันกันมาในอดีตชาติ เราทั้งคู่พยายามหันหาธรรมะเพื่อ ทำให้จิตใจสงบ และดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้เป็นกรรมใหม่ที่พึ่งกระทำ ผล ก็กำลังเกิดขึ้นแล้วครับ ทางภรรยาของผม และแฟนของเธอเริ่ม สงสัยในความสำพันธ์ของเรา แต่ผมก็ยังปฏิเสธว่าไม่มีอะไรกัน และผมก็ยังไม่รู้ว่าต่อจากนี้อะไรจะเกิดขึ้นกับผมและเธออีกถ้าทั้ง 2 ฝ่ายรู้ และตอนนี้เธออาจจะมีมีลูกกับผมก็เป็นไปได้ ความรักทำให้คนตาบอดจริง ๆ มองไม่เห็นความถูกต้อง ทั้ง ๆที่เราทั้ง 2 รู้ดีว่าทำผิด แต่ก็ยังแอบคบกันและคอยดูแลซึ่งกันและกันอยู่ เราพร้อมที่จะชดใช้กรรมใหม่ที่ก่อขึ้นในครั้งนี้ ไม่ว่ากรรมนั้นจะเป็นกรรมจากอดีตชาติ หรือกรรมที่เริ่มก่อ ผมก็ของให้ส่งผลกับผมคนเดียวอย่ามิให้เกิดผลหนักกับเธอเลย ....และคนใดที่กำลังจะทำแบบผม ขออย่านะครับเราอยู่ในสภาพที่ทรมานมาก รักกันมากแต่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน อย่าสร้างขึ้นเลยครับ เพราะมันอาจเป็นกรรมใหม่ที่คุณกำลังจะก่อขึ้นก็ได้ ใคร่ที่รู้เรื่องกรรมเก่าในอดีตชาติ และกรรมใหม่ที่กำลังสร้าง ผลของกรรมที่เกิดเพราะอะไร ช่วยผมด้วยครับ
จากผู้ที่หลงผิด............. |
|
|
|
  |
 |
ปีโป้
บัวใต้ดิน

เข้าร่วม: 04 มิ.ย. 2008
ตอบ: 14
|
ตอบเมื่อ:
23 มิ.ย.2008, 5:03 pm |
  |
ฮือ......ๆๆๆๆ
ไม่มีใครให้คำตอบ ปีโป้ได้เลย ฮือ.....ๆๆๆๆๆ |
|
|
|
  |
 |
yoyo009
บัวผลิหน่อ

เข้าร่วม: 11 มิ.ย. 2008
ตอบ: 3
ที่อยู่ (จังหวัด): nonthaburi
|
ตอบเมื่อ:
23 มิ.ย.2008, 11:26 pm |
  |
สิ่งที่ผ่านมาแล้วไม่ควรกังวล ขอให้พยายามทำความดีต่อไปครับ
อย่างน้อยก็เป็นการประกันว่าภพหน้าคุณจะได้เกิดในที่สุขคติ
ถ้าคุณอยากรู้เรื่องกรรมผมขอแนะนำ หนังสือเรื่อง
ไอสไตร์พบพระพุทธเจ้าเห็น คุณจะเข้าใจเรื่องกรรมมากขึ้น |
|
|
|
  |
 |
star_star
บัวผลิหน่อ

เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2008
ตอบ: 6
|
ตอบเมื่อ:
24 มิ.ย.2008, 5:00 pm |
  |
หวัดดีคะ ขอตอบคำถามนะคะ
ที่ถามว่ากรรมที่เป็นชู้นี้เกิดเพราะอะไร คิดว่าน่าจะเกิดจากการผิดศีลข้อ3มาก่อน ศีลข้อ3คือ การล่วงประเวณีในคู่ครองหรือคนในปกครองของผู้อื่น เช่น หญิงที่มีคู่ครองแล้ว หญิงที่มีคนรักษา หรือถูกจองตัวด้วยเครื่องหมั้นหมายต่าง เช่น แหวน
ศีลข้อ3นี้ถ้ารักษาได้ดี เมื่อมาเกิดเป็นมนุษย์จะโชคดีในความรัก ได้พบรักแท้และจริงใจ เมื่อมีบุตรธิดาก็ว่านอนสอนง่าย ไม่ถูกผู้อื่นล่อลวง ฉุดคร่าไปทำให้เสียหาย บุตรธิดาย่อมเป็นอภิชาติบุตร นำชื่อเสียงเกียรติยศมาสู่วงศ์ตระกูล
เคยอ่านพบในหนังสือธรรมะอีกด้วยว่า คนที่ลักลอบเป็นชู้กัน เนื่องจากชาติก่อนอาจเคยร่วมทำผิดด้วยกันมาพอมาเจอกันในชาตินี้จึงรู้สึกผูกพัน เข้าใจกันเป็นพิเศษ แต่จะมีความรู้สึกอยากรักก็อยากรัก อยากเลิกก็อยากเลิก อันนี้ในหนังสือบอกว่า เป็นวิบากที่เห็นในปัจจุบันแล้วนะคะ คือความไม่สบายใจเป็นทุกข์แบบนี้ ถึงแม้จะอยู่ด้วยกันก็ไม่มีความสุข
ขอแนะนำว่าให้เลิกคะ ตัดสินใจไปสักทางการทำผิดศีลข้อ3เสมอๆย่อมไม่เกิดผลดีแน่ทั้งปัจจุบัน และผลกรรมในอนาคต
และที่คุณปีโป้คิดว่าจะรับบาปนั้นไว้คนเดียว ไม่อยากให้ผู้หญิงคนนั้นต้องรับบาป เห็นว่าคงเป็นไปไม่ได้คะ เพราะเมื่อบุคคลกระทำกรรมโดยมีเจตนาคือรู้ว่าเป็นสิ่งผิด ยังทำก็เป็นบาปแล้ว คือเป็นกรรมชั่วนั่นเอง และกรรมดีหรือกรรมชั่วของใครก็เป็นของคนนั้น คงรับแทนกันไม่ได้
ทางแก้คือควรเลิกผิดศีลข้อนี้ ทำให้ถูกต้อง และพยายามทำบุญให้มาก อุทิศให้เจ้ากรรมนายเวร คะ
โชคดีนะคะ |
|
|
|
  |
 |
ลูกตาล
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 11 มิ.ย. 2008
ตอบ: 30
ที่อยู่ (จังหวัด): กรุงเทพฯ
|
ตอบเมื่อ:
26 มิ.ย.2008, 9:32 am |
  |
|
   |
 |
กุหลาบสีชา
บัวเงิน


เข้าร่วม: 30 เม.ย. 2007
ตอบ: 1466
ที่อยู่ (จังหวัด): กทม.
|
ตอบเมื่อ:
28 มิ.ย.2008, 11:37 pm |
  |
|
    |
 |
สายลม
บัวเงิน


เข้าร่วม: 30 พ.ค. 2004
ตอบ: 1245
|
ตอบเมื่อ:
29 มิ.ย.2008, 8:43 pm |
  |
ไม่ว่าจะเป็นกรรมเก่าที่ผ่านมาแล้วในอดีตชาติ หรือกรรมใหม่ ที่เราพึงจะทำมาในชาติ ทั้งกรรมเก่าและกรรมใหม่ ก็ชื่อกรรมเหมือนกัน และก็เป็นกรรมที่เราทำมาแล้ว ไม่สามารถไปลบล้างกรรมที่เราได้ทำไปแล้วได้ เพราะสิ่งที่เราทำไว้นั้นเหมือนเป็นสิ่งหรือรอยประทับแล้ว ไม่สามารถย้อนกลับไปลบล้างรอยเหล่านั้นได้ แต่สิ่งที่เราสามารถจะพึงทำได้คือ พยายามสร้างกรรมดี เพราะให้กรรมดีให้ผลในชาตินี้ และช่วยป้องกันอย่าให้กรรมเก่าที่ไม่ดีออกฤทธิ์ในช่วงปัจจุบัน ถ้าได้รับกรรมเหล่านั้นแล้ว ก็พยายามอดทนยอมรับความจริง มีสติ ไม่ท้อแท้ ไม่รังเกียจ ยอมรับตามสภาพอย่างมีสติปัญญา ไม่สร้างกรรมไม่ดีเพิ่มเติม สร้างกรรมดีให้มากๆ  |
|
_________________ "อย่าลืมตัว อย่าลืมปัจจุบัน อย่าลืมปฏิบัติ" |
|
    |
 |
jean
บัวผลิหน่อ

เข้าร่วม: 09 มี.ค. 2007
ตอบ: 4
|
ตอบเมื่อ:
07 ส.ค. 2008, 9:52 pm |
  |
ถ้าคุณทั้งคู่รักษาใจได้ ไม่เผลอทำอะไรไปตามอารมณ์ ความรู้สึกผิด แย่ๆ ในวันนี้/กรรมใหม่ก็คงไม่เกิดขึ้น มนุษย์มีนิสัยอยู่อย่างคือการเข้าข้างตัวเอง ไม่ว่าตัวเองจะผิดหรือถูกก็เข้าข้างไว้ก่อน จริงๆ ก็แค่กิเลสมาหลอกล่อเท่านั้นเอง  |
|
_________________ ความพอดีในการพูดก็คือ พูดเมื่อจำเป็นต้องพูดและพูดแต่พอประมาณ หยุดพูดเมื่อหมดเรื่องที่จะพูดแล้ว |
|
  |
 |
บัวหิมะ
บัวเงิน


เข้าร่วม: 26 มิ.ย. 2008
ตอบ: 1273
|
ตอบเมื่อ:
03 ก.ย. 2008, 1:48 am |
  |
ไม่ควรอยากรู้เรื่องกรรมเก่ากรรมใหม่ เอาเวลาไป ปฏิบัติธรรมมาก ๆ ทำบุญมาก ๆ อย่าสร้างกรรมเพิ่ม น่าจะดีกว่า อดีตย้อนไม่ได้ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดดีกว่า  |
|
_________________ ชีวิตที่เหลือเพื่อธรรมะ |
|
  |
 |
ฌาณ
บัวเงิน


เข้าร่วม: 23 ก.ค. 2008
ตอบ: 1145
ที่อยู่ (จังหวัด): หิมพานต์
|
ตอบเมื่อ:
20 ก.ย. 2008, 11:52 pm |
  |
 |
|
_________________ ผมจะพยายามให้ได้ดาวครบ 10 ดวงครับ |
|
  |
 |
|