Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 กรรมอันใด ถึงส่งผลให้ชาตินี้มีทุกข์เรื่องความรัก ไม่สมหวังอย อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
momo
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 01 ก.พ.2005, 1:33 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

จะแก้กรรมนั้นด้วยวิธีใดบ้าง

เพราะมันเกิดขึ้นกับตัวเองตอนนี้

รู้สึกเหนื่อยหน่ายและท้อแท้เหลือเกิน

ที่ต้องมาเจอแต่เรื่องทุกข์ใจเสียใจอยู่ซ้ำๆทุกข์นั้นพาให้บั่นทอนสุขภาพกาย สุขภาพใจอยู่ไม่เว้น

ไม่รู้ว่าชาติปางก่อนไปทำอะไรไว้ให้ใครเจ็บช้ำน้ำใจมาบ้าง

ชาตินี้ถึงได้เสียใจอยู่ร่ำไป 
momo
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 01 ก.พ.2005, 2:07 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

 
ปุ๋ย
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 02 มิ.ย. 2004
ตอบ: 1275

ตอบตอบเมื่อ: 01 ก.พ.2005, 3:30 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

อือม....เกิดเป็นมนุษย์นี่ ไม่มีใครที่จะสมหวังไปเสียทุกเรื่องหรอกค่ะ แม้แต่เรื่องความรัก บางทีเราอาจมองภายนอกที่ผิวเผิน ที่เห็นบางคนสมหวังในเรื่องความรัก ได้สมปรารถนาในบุคคลที่ตนเองปรารถนา แต่หารู้ไม่ว่า ในเรื่องที่สมปรารถนา มันมีทุกข์อันมหันต์รออยู่ ทุกข์สุขเป็นของคู่กัน ในขณะที่สุข ทุกข์ก็เบียดคู่มาตลอดจะแก้กรรมด้วยวิธีใด.....ไม่ต้องมีพิธีอะไรมากเลย แก้ที่จิตที่ใจตนเองค่ะ รู้ว่าเหนื่อยหน่าย และท้อแท้ ก็หยุดซะ จะบั่นทอนทั้งกายและจิตใจตนเองไปเพื่อสิ่งใด.....คิดแล้วทุกข์ คิดทำไม.....ไม่ต้องไปนั่งคิดว่าชาติปางก่อนไปทำกรรมอะไรกับใครไว้บ้าง คิดไปก็ปรุงแต่งเปล่า เกิดเป็นมนุษย์ ทุกข์เรื่องความรักนี่ มันเป็นเรื่องเล็กน้อยมากนะ ลองตรองดูซิว่า เราไปเสียเวลากับเรื่องไร้สาระบั่นทอนสุขภาพกายและจิตของตนเองมานานเท่าไรแล้วถึงเวลาแล้วหรือยัง.....แก้ไขด้วยการสร้างความรัก ความอบอุ่น ให้เกิดภายในจิตใจตัวเองก่อน อยากจะให้ทุกคนรัก ก็ต้องหัดเป็นผู้ให้ก่อน ให้อย่างไร ก็ให้ด้วยจิตบริสุทธิ์ ไม่หวังว่าให้แล้วผลตอบแทนจะเป็นเช่นไร เมื่อบริสุทธิ์...บริสุทธิ์ย่อมย้อน...ไร้ซึ่งมายาใดๆ...ขอให้สมปรารถนาในทุกสิ่งที่ปรารถนามณี ปัทมะ ตารา
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 01 ก.พ.2005, 4:44 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

คำว่าความรักเป็นทุกข์นั้นหมายความว่าความรักยังผูกอยู่กับโลก และโลกย่อมมีทุกข์เป็นที่ตั้งแต่คนอยู่ในโลก มีความรักแล้วมีความทุกข์ในความรักหรือในชีวิตคู่ เป็นเรื่องของ"กรรม"ที่เราได้ทำไว้มีทั้งดีและไม่ดีถ้ากรรมที่ไม่ดีนั้นส่งผลในชาติใด เวลาใด เราย่อมได้รับผลที่ไม่ไดนั้น เมื่อเรายังต้องเวียนว่ายตายเกิดอยู่ เราย่อมไม่สามารถหนีผลกรรมทั้งดีและไม่ดีได้ เราย่อมได้รับผลนั้น เมื่อได้รับผลแล้วความทุกข์ใจนั้นได้สนองสมเหตุสมผลแล้วกรรมนั้นก็หมดไป ถ้ากรรมยังมีก็จะเหลือริ้วรอยบาดแผลอยู่ในใจ เมื่อกรรมนั้นหมดไป ริ้วรอยบาดแผลในใจนั้นก็หมดไปเรื่องความรักความผิดหวังนั้น เป็นสิ่งที่คนเราต้องพบทุกคน และเจ็บปวดแล้วคิดว่าทำไมเราต้องเผชิญพบกับสิ่งนี้ แต่เราต้องเคยทำผู้อื่นให้รู้สึกเจ็บช้ำอย่างนี้มาแล้ว กรรมนั้นจึงมีต่อเรา ให้ยอมรับว่าเป็นเรื่องของกรรม แม้จะทำได้ยากก็ตามเมื่อกรรมไม่ดีหมดไปกรรมดีก็จะให้ผล ความสุขทุกข์ในโลกเกิดจากสิ่งที่เราได้ทำไว้ก่อน เมื่อเกิดแล้วต้องอดทน และอาศัยธรรมเป็นที่พึ่งให้มาก พยายามให้อโหสิแก่คนที่ทำเราเจ็บช้ำ ความรู้สึกไม่ดีนั้นจะค่อยหายไปเอง เพราะกรรมนั้นหมดกำลังไปเองถ้าจะเจอซ้ำอีกก็อย่าสร้างความหวังอะไรไว้มาก พยายามมองชีวิตตามความเป็นจริงให้มาก อย่าให้โลกธรรมแปดครอบงำเรามาก เพราะทำให้ช่องทางความทุกข์เข้ามาหาเรา ลดความรู้สึกในความรักรักเหมือนเมื่อก่อนที่เคยมีให้มันเหลือน้อยลงลองดู เพราะว่ามันเป็นแค่ความหลงอย่างหนึ่ง หลงว่านั่นเป็นความสุขมากในชีวิต เมื่อผิดหวังจึงทุกข์มาก เรื่องของกรรมเก่าเราจัดการอะไรไม่ได้ ต้องจัดการกับชีวิตในปัจจุบัน จัดการกับจิตใจของเรา ด้วยตัวเราเอง คนอื่นช่วยอะไรเราแทบไม่ได้
 
momo
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 15 ม.ค. 2005
ตอบ: 15

ตอบตอบเมื่อ: 01 ก.พ.2005, 4:52 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

กราบอนุโมทนาทุกท่านที่ช่วยชี้แนะค่ะ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
TU
บัวทอง
บัวทอง


เข้าร่วม: 23 พ.ค. 2004
ตอบ: 1590

ตอบตอบเมื่อ: 01 ก.พ.2005, 7:28 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

กรรมอันใด ถึงส่งผลให้ชาตินี้มีทุกข์เรื่องความรัก ไม่สมหวังอยู่เรื่อยๆ

ก้อคือกรรมอันเกิดจากการผิดศีล โดยเฉพาะศีลข้อ 3 ค่ะดังนั้นการกระทำในปัจจุบันขณะ ต้องรักษาศีล 5 โดยเฉพาะศีลข้อ 3 ให้บริสุทธิ์ นะค่ะขอให้คุณโชคดี/มีกำลังใจเข้มแข็ง/สร้างกุศลกรรมในปัจจุบันขณะให้มากๆๆๆ (ทาน ศีล ภาวนา) ให้มากยิ่งกว่าๆๆๆ อกุศลกรรมนะค่ะ แล้วทุกอย่างในชีวิตจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับค่ะ 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวYahoo Messenger
สุรพงษ์
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 02 ก.พ.2005, 5:16 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ลองเปลี่ยนมุมมองจากตัวเราเป็นจุดศูนย์กลางมองออกไป ให้เป็นเสมือนว่ามีอีกคนหนึ่งที่อยู่นอกโลก เช่นบนดวงจันทร์มองมาที่โลก จะเห็นได้ว่าโลกนี้ชั่งสับสนวุ่นวายยิ่งนัก ปัญหาของเรา เทียบกับปัญหาของคนอื่น ๆ เทียบกับปัญหาของโลกแล้ว คงจะเห็นนะครับว่าเล็กนิดเดียว ตามความเห็นของผมหลังจากมองอย่างนี้แล้ว คุณลองพิจารณาตัวเราประกอบด้วยร่างกายส่วนหนึ่ง และก็จิตใจอีกส่วนหนึ่ง ร่างกายก็รักษาไว้ให้ดี ส่วนจิตใจถ้าลองแยกออกมาก็มีความจำ ความคิด ความรู้สึก เวลาทุกข์มันชอบจำ ชอบคิด และชอบรู้สึกแต่เรื่องที่เราทุกข์ใช้ไหม ถ้าอย่างนั้นลองตั้งสติให้ความจำ ความคิด ความรู้สึก อยู่แต่ที่ตัวเราตอนเคลื่อนไหวก็ให้รู้ว่ายกมือซ้าย หรือยกมือขวา ก้าวเท้าซ้ายหรือขวา ลิ้นตวัดซ้ายหรือขวา ตากระพริบหรือเปล่า หรืออิริยาบทใด ๆ หรือลมหายใจเข้าหรือออกก็ได้ ลองทำดูนะครับ แรก ๆ จิตใจมันจะไม่ค่อยเชื่อ เผลอคิดแต่เรื่องทุกข์อยู่เรื่อย ต้องพยายามทำเสมอ ๆ แล้วอย่าลืมทำทาน หรือทำบุญช่วยเหลืออะไรใครก็ได้ ไปบริจาคเลือดก็ดีนะครับ ลองทำดูหวังว่าคงช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อย
 
momo
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 15 ม.ค. 2005
ตอบ: 15

ตอบตอบเมื่อ: 02 ก.พ.2005, 8:38 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

กราบอนุโมทนาทุกท่านที่ได้ชี้แนะ ตอนนี้สบายใจเกือบเป็นปกติดีแล้วค่ะ ได้คำแนะนำดีๆของพี่ปุ๋ย คุณไอ้หยา ได้ปืนเอ็ม 16 พุทโธๆๆๆๆๆๆๆๆ ของคุณใบหญ้าช่วยยิงความคิดที่พาลจะพาไปทุกข์ได้แตกกระจาย พอความคิดมันแว๊ปมาเมื่อไหร่ ก็รัวๆๆๆๆใส่มัน.....หายเลยค่ะ...แถมกระทู้นี้ยังช่วยเพื่อนที่ตกอยู่ในอารมณ์เดียวกันได้อีก 2 คน ไม่ช้าทุกคนก็จะกลับมาเป็นเดิมที่ไม่เศร้าซึมกับทุกข์เพราะความรักอีกแล้วค่ะ.....ขอบพระคุณมากค่ะ... 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
เกียรติ
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 03 ก.พ.2005, 12:15 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

หยูกยาของหมอ ใช้รักษาโรคทางกายตั้งแต่ขึ้นต้น ขั้นกลาง และขั้นสูงสุด

ธรรมะของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ใช้รักษาโรคทางใจ ได้ตั้งแต่ขั้นต้น ขั้นกลาง และขั้นสูงสุดเช่นเดียวกันครับ
 
มาดู
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 03 ก.พ.2005, 4:40 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

..เรื่องความรักไม่เคยล้าสมัย....

แม้...สายน้ำพัดผ่านไป...ก็มีสายน้ำใหม่ผ่านมา...

....สำคัญที่..รู้คุณค่า ..ในเวลา..ปัจจุบัน...

....แม้จะพัดผ่านไป...นับพันวัน...ก็สุขสันต์..อยู่ในสายชล... 
ppj
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 04 ก.พ.2005, 3:53 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

กรรมที่ส่งผลให้ชาตินี้มีทุกข์ เรื่องความรัก (อาจ)1.เกิดจากเราได้เคยกระทำผิดพลาดต่อคนที่รักเรามาก 2.เมื่อชาติก่อน เคยทำผิดในศีลข้อ 3 และทำให้คนรักกันต้องเสียใจ 3.เมื่อก่อนไม่เคยเห็นค่าของคนรัก

สำหรับการแก้กรรมเรื่องความรัก อยู่ที่ตัวของคุณเอง 1.ขอให้รักษาศีล ในข้อที่3 อย่างเคร่งครัด คือไม่ประพฤติผิดในข้อ กาเม 2.ทำให้คนที่รักกันได้สมหวังในความรัก(ในทางที่ถูกต้องดีงาม) 3.ไม่ทำลายคู่แข่ง มีน้ำใจนักกิฬา 4.การทำจิตใจให้แข้มแข็ง คือรู้จักรักตัวเอง 5.สร้างกำลังใจด้วยการรู้จักให้..มากกว่ารับ อยู่ได้อย่างมีความสุข ไม่หวังผลตอบแทน
 
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง