Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ดอกรัก สุนัขยอดกตัญญู อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
I am
บัวบานเต็มที่
บัวบานเต็มที่


เข้าร่วม: 25 ต.ค. 2006
ตอบ: 972

ตอบตอบเมื่อ: 29 พ.ย.2007, 12:09 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ดอกรักยอดกตัญญู

หลายวันก่อนขณะไปทำธุระใน ซอยวุฒากาศ ๑๔ ย่านตลาดพลู อดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมชาวบ้านชาวช่องในซอยนี้ถึงได้นำข้าวสวยคลุกกับข้าวมาแขวนไว้ตามประตูบ้าน

ระหว่างนั้นก็เห็นเจ้าตูบสีดำสลับขาว เดินเข้ามาคาบถุงข้าวหน้าตาเฉย ก่อนมันจะหายไปที่ท้ายซอย ด้วยความอยากรู้อยากเห็นที่พุ่งสูงขึ้น จึงรีบสกดรอยตามหลังไปอย่างกระชั้นชิด และแล้วก็พบจุดหมายปลายทางของถุงข้าวนั้น

ภาพที่เห็นก็คือ มีแม่สุนัขเพศเมียตัวหนึ่งกำลังนอนอยู่ โดยมีเจ้าตูบตัวเดิมนั่งเฝ้าอยู่ไม่ห่าง ช่วงจังหวะนั้นมีคุณพี่คนหนึ่งเดินเข้ามาสะกิดพร้อมแนะนำตัวว่า ชื่อ ปรีชา ยิ้มสาย พี่แกเล่าให้ฟังว่า เมื่อหลายปีก่อน “แม่หนิง” สุนัขที่นอนอยู่ได้พลัดหลงมาอาศัยอยู่ในซอยกระทั่งมันตกลูกออกมา หนึ่งในนั้นคือเจ้าตูบดังกล่าว

ซึ่งชาวบ้านเรียกมันว่าดอกรัก อยู่ๆ มาด้วยความชราแม่หนิงก็ขาแข้งไม่ค่อยดี เดินไม่ค่อยได้ แถมตาก็เริ่มมองไม่เห็น ไม่สามารถออกไปหากินได้ มีวันหนึ่งเจ้าดอกรักก็เดินมาที่บ้านพร้อมทั้งเห่าไม่หยุด ด้วยความแปลกใจจึงออกมาดู แต่ไม่รู้ว่ามันเห่าเพราะอะไร จึงเดินตามไปก็ถึงรู้ว่าแม่มันเดินไปไม่ได้และมันต้องการข้าวมาให้แม่กิน

จากนั้นมาชาวบ้านในซอยก่อนออกไปทำงาน ก็จะนำข้าวมาแขวนไว้หน้าบ้าน หรือไม่ก็รอเรียกเวลาเจ้าดอกรักมันเดินผ่าน ให้มันคาบไปให้แม่มันกินและตัวเองก็นั่งเฝ้าจนกว่าแม่มันจะอิ่ม

แต่ที่เด็ดกว่านั้นถ้าวันไหนถุงผูกแน่นมันจะไปเห่าเรียกคนมาช่วยแกะเป็นอย่างนี้ทุกวัน

....เห็นแล้วนึกถึงสังคมในปัจจุบันที่ลูกหลานบางคนไม่เคยคิดกตัญญู “พ่อแม่” อย่างนี้มันน่าอายเจ้าดอกรักนะคร้าบ....


: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ ๒๙ พฤศจิายน ๒๕๕๐ หน้า ๑๘

อุทาหรณ์สอนใจเราท่านเป็นอย่างดี
ขอชื่นชมและขอคารวะเจ้าดอกรักอย่างจริงใจสาธุ... สาธุ

สาธุ ยิ้มเห็นฟัน
 

_________________
ทุกข์ใดดับได้ด้วยปัญญา ทุกข์นั้นจะไม่เกิดอีก
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Emailชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
ลูกโป่ง
บัวแก้ว
บัวแก้ว


เข้าร่วม: 01 ส.ค. 2005
ตอบ: 4089

ตอบตอบเมื่อ: 29 พ.ย.2007, 3:53 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สาธุจ้า...คุณ I am

ดอกรัก...ตัวอย่างที่ดีของความกตัญญูที่มีต่อแม่ผู้ให้กำเนิด
น่ารักจัง...เจ้าดอกรัก

ธรรมะสวัสดีค่ะ

ยิ้ม ร้องไห้ สู้ สู้
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
กุหลาบสีชา
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 30 เม.ย. 2007
ตอบ: 1466
ที่อยู่ (จังหวัด): กทม.

ตอบตอบเมื่อ: 29 พ.ย.2007, 4:34 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สาธุ และ ธรรมะสวัสดีค่าคุณ I am คุณลูกโป่งสาธุ

เจ้าดอกรัก ...
แม้เจ้าจะได้ชื่อว่าเป็น "เดรัจฉาน"
แต่ความกตัญญูกตเวทิตาของเจ้า
สมควรหรือไม่ที่ "มนุษย์" ทั้งหลาย
ควรยึดเป็น...เยี่ยงอย่าง
ซึ้ง สู้ สู้
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Emailชมเว็บส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง