Home
•
กระดานสนทนา
•
สมาธิ
•
สติปัฏฐาน
•
กฎแห่งกรรม
•
นิทาน
•
หนังสือ
•
บทความ
•
กวีธรรม
•
ข่าวกิจกรรม
•
แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้
ค้นหา
สมัครสมาชิก
รายชื่อสมาชิก
กลุ่มผู้ใช้
ข้อมูลส่วนตัว
เช็คข้อความส่วนตัว
เข้าสู่ระบบ(Log in)
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
คนที่ตั้งใจจะไม่ดื่มเหล้า เบียร์ ตลอดชีวิตถือว่าตึงเกินไปหรื
อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
:: ลานธรรมจักร ::
»
สนทนาธรรมทั่วไป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
พิชิต
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 01 ก.ย. 2005, 12:40 am
ผมไม่เคยดื่มเหล้าหรือเบียร์เลย เพราะถูกอบรมมา แต่มีรุ่นพี่คนนึงบอกว่าผมทำอย่างนี้ไม่ถูกต้อง เขาพูดว่าต้องดื่มบ้างเพื่อเข้าสังคมและผลประโยชน์ทางธุรกิจ เราต้องดื่มจะได้รู้ว่าดื่มแค่ไหนถึงจะเมาจะได้เซพตัวเองได้ เขาพูดอีกว่าปี 33เขากับเพื่อน(11 คน)ไปสมัครงานกับบริษัทแห่งหนึ่ง ทุกคนสอบข้อเขียนได้ 100คะแนนเต็ม ตอนสัมภาษณ์เขาถามว่า "คุณดื่มเหล้า สูบบุหรี่หรือเปล่า"คนที่ตอบว่าผมไม่ดื่มเขาไม่รับเข้าทำงาน ส่วนคนที่ตอบว่าได้นิดหน่อยเขารับให้เหตุผลว่าเพราะรู้จักปรับตัว
สุรพงษ์
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 01 ก.ย. 2005, 1:41 pm
1.ผมเคยดื่มมาแล้วเมื่อพบเพื่อนเข้าสังคม 2. ตั้งใจเลิกดื่มระยะหนึ่ง 3. ปัจจุบันตั้งใจเลิกดื่มตลอดไป
เหตุผลข้อแรกก็เป็นอย่างที่รุ่นพี่ของคุณบอก เหตุผลข้อที่สองมีเหตุให้ลองตั้งจิตอธิษฐาน
เหตุผลข้อที่สามเมื่อเลิกดื่มได้ระยะหนึ่งแล้วพิจารณาพบว่าตัวเองเหมือนมีปัญญาเพิ่มขึ้นและพบสิ่งที่ดี ๆ เพิ่มขึ้น ถึงเพื่อนจะน้อยลงแต่คิดว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้รับ
สำหรับกรณีของคุณเจ้าของกระทู้นี้ ขอให้ใช้ปัญญาไตร่ตรองดูด้วยตัวเอง ถ้าคุณไม่เคยดื่มเลยในชีวิต ก็อาจทดลองดื่มดูก็ได้ แต่ขอให้สังเกตุสติสัมปชัญญะ ก่อนดื่ม ระหว่างดื่มและภายหลังการดื่ม ดูว่ามีผล อาการแตกต่างกันอย่างไร
การจะทำ ปฏิบัติ หรือไม่ทำ หรือไม่ปฏิบัติอะไร อย่างไร ควรจะรู้เหตุผลด้วยตัวเอง ที่แท้จริงจะเป็นการดีที่สุด เหตุผลว่าได้รับการอบรมมาอย่างนั้นอย่างนี้จึงปฏิบัติอย่างนั้นอย่างนี้ มิใช่เหตุผลที่ชาวพุทธใช้อ้างอิง ลองศึกษาบทธรรมเรื่องกาลามสูตรดูนะครับ
หวังว่าคุณจะตัดสินใจตอบกระทู้นี้ได้ด้วยตัวเอง
แสงธรรม
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 03 ก.ย. 2005, 6:48 pm
ปถุชน...แปลว่าผู้หนาด้วยกิเลส...กิเลสครอบงำจนเห็นผิดเป็นชอบไปแล้ว...
ทั้งนี้เพราะคนที่แนะนำอย่างนั้นยังมีความไม่รู้หรืออวิชชาอยู่...ทุกวันนี้เราก็อยู่กันอย่างสุดโต่งแล้วคือหย่อนยานเกินไปหรือกามสุข....สุขมากเกินไป....ไม่ใช่ทุกขืมากเกินไป....ทางที่ดีควรเดินสายกลางครับ...ละชั่วคืออย่าผิดศีล ลองเหล้าเข้าปาก..ก็สามารถผิดศีลอื่นได้ทุกข้อ
......ทำความดี...และทำใจให้บริสุทธิ์...บริษัทนั้นไม่รับคุณเข้าทำงานก็เป็นโชคดีของคุณแล้วครับที่ไม่ตกนรก....มีที่ทำงานอื่นอีกมากครับที่ต้องการคนดีเช่นคุณ
ภพ
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 03 ก.ย. 2005, 10:14 pm
ดีแล้วท่ตั้งใจจะไม่ดื่มตลอดชีวิต ผมดื่มมา 33 ปีแล้ว ปัจจุบันเลิกแล้ว ดวงตาเห็นธรรมแล้ว
ไม่มีประโยชน์อะไรเลย ไม่ใช้หนทางดับทุกข์ มีแต่เรื่องท่จะเสีย เชื่อผมเถอะ
เกียรติ
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 04 ก.ย. 2005, 8:07 pm
จงอย่าดื่มเลย ปัจจุบันมีอีกหลายบริษัทเขาสนับสนุนให้พนักงานไม่ดื่มน้ำเมาครับ
เต๊ะ
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 05 ก.ย. 2005, 7:25 am
เมื่อก่อนผมก็ดื่มและมากด้วยครับ ปัจจุบันไม่ดื่มเลยมาเกือบปีแล้วครับ รู้สึกดีมากๆ
คนที่รักเราเค้าก็มีความสุข (เมื่อก่อนเค้าไม่พูดเพราะเห็นว่าเราเป็นผู้ใหญ่แล้ว) จะมีก็เรื่องเพื่อนที่เคยดื่มเคยเที่ยวด้วยกัน จะน้อยลงมากแต่เมื่อเทียบกับสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นแล้วค้มยิ่งกว่าคุ้มครับ
วิษณุ
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 05 ก.ย. 2005, 9:41 pm
ควรเชื่อพระพุทธเจ้าซึ่งเป็นปราชน์ที่ยากนักจะบังเกิดขึ้นสักหน เชื่อแล้วมีแต่ทางเจริญ ถ้าเชื่อเพื่อน(แบบนี้)ก็มีแต่จมลง ๆ
ศีลข้อ 5 นี้สำคัญมากเพราะการละเมิดศีลข้อนี้เป็นเหตุให้ศีลข้ออื่นขาดหมดเพราะขาดสติ ทำอะไรได้ทั้งนั้น ไม่เคยโกหกก็โกหกได้ ไม่เคยลักก็ลักได้ ไม่เคยเที่ยวสตรีก็ทำได้
กิเลสมักหลอกว่ากินเพื่อเข้าสังคม กินนิดหน่อยพอรู้จักพอเป็นความรู้ เป็นเบื้องแรก หลังจากนั้นก็กินมากขึ้น ๆ สุดท้ายแม้อยู่คนเดียวก็นั่งกินได้หน้าตาเฉย
เพื่อนที่แนะนำแบบนี้ ขอให้ลองพิจารณาให้ชัดดูซิว่าเขาทำได้อย่างที่แนะนำหรือเปล่า ที่ทำงานไหนที่ไม่รับคนกินเหล้า ก็ไม่ต้องเข้าไปทำงานหรอก เพราะอีกไม่นานก็เจ๊งแล้วเพราะพนักงานเป็นแต่พวกสุรายาเมา
การไม่กินเหล้า ไม่เกี่ยวกับการคบเพื่อน ที่กล้าพูดแบบนี้ก็เพราะตัวเองก็เป็นแบบนี้มาก่อน กินเหล้าพอรู้จัก กินเหล้าพอเข้าสังคม เป็นเบื้องแรก สุดท้ายก็ถูกเหล้ากิน สุดท้ายมาพิจารณาว่าชีวิตเรานี้มันแค่นี้เองหรือ จะอยู่กับสิ่งๆนี้หรือ จะต้องเสพมันหรือเพื่อแลกกับความเป็นผู้มีเพื่อนหรือ สุดท้ายก็ปฏิเสธ ตอนแรก ๆ ก็กลัวว่าเพื่อนที่เคยคบกัน(ในวง)จะเลิกคบ เตรียมใจใว้แล้วว่าถ้าจะเลิกคบกันเพียงเพราะการไม่กินเหล้าด้วยกันก็ยอม เพื่อนแบบนี้เราก็ไม่คบเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็ยิ่งคบกันสนิทยิ่งกว่าเดิม
การมีเจตนาเลิกเด็ดขาดไม่ตึงไปหรอก อนุโมธนาด้วยอย่างยิ่ง ส่วนตัวเองไม่ได้ประกาศว่าจะเลิก แต่บอกแค่ว่าวันนี้ไม่ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ เหมือนหยอดเหรียญลงกระปุก พอ "ไม่" ได้หลายๆ วันก็เกิดกำลังใจ และรู้สึกเสียดายที่จะต้องไปเริ่มต้นใหม่หากกลับไปกินอีก ตอนนี้นับได้ 1 ปีพอดีในเดือนนี้
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เคยดื่มแล้วกำลังจะเลิกทุกคนครับ
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
แสดงทั้งหมด
1 วัน
7 วัน
2 สัปดาห์
1 เดือน
3 เดือน
6 เดือน
1 ปี
เรียงจากเก่า-ใหม่
เรียงจากใหม่-เก่า
:: ลานธรรมจักร ::
»
สนทนาธรรมทั่วไป
ไปที่:
เลือกกลุ่ม บอร์ด
กลุ่มสนทนา
----------------
สนทนาธรรมทั่วไป
แนะนำตัว
กฎแห่งกรรม
สมาธิ
ฝึกสติ
การสวดมนต์
การรักษาศีล-การบวช
ความรัก-ผูกพัน-พลัดพลาก
กลุ่มข่าวสาร-ติดต่อ
----------------
ข่าวประชาสัมพันธ์
ธรรมทาน
รูปภาพ-ประมวลภาพกิจกรรมต่างๆ
สำหรับนักเรียน นักศึกษา ขอความรู้ทำรายงาน
แจ้งปัญหา
รูปภาพในบอร์ด
กลุ่มสาระธรรม
----------------
หนังสือธรรมะ
บทความธรรมะ
นิทาน-การ์ตูน
กวีธรรม
นานาสาระ
ต้นไม้ในพุทธประวัติ
วิทยุธรรมะ
ศาสนสถานและศาสนพิธี
----------------
สถานที่ปฏิบัติธรรม
วัดและศาสนสถาน
พิธีกรรมทางศาสนา
พุทธศาสนบุคคล
----------------
พระพุทธเจ้า
ประวัติพระอสีติมหาสาวก
ประวัติเอตทัคคะ (ภิกษุณี, อุบาสก, อุบาสิกา)
สมเด็จพระสังฆราชไทย
ประวัติและปฏิปทาของครูบาอาจารย์
ในหลวงกับพระสุปฏิปันโน
อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณ
ไม่สามารถ
สร้างหัวข้อใหม่
คุณ
ไม่สามารถ
พิมพ์ตอบ
คุณ
ไม่สามารถ
แก้ไขข้อความของคุณ
คุณ
ไม่สามารถ
ลบข้อความของคุณ
คุณ
ไม่สามารถ
ลงคะแนน
คุณ
ไม่สามารถ
แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ
ไม่สามารถ
ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้
เลือกบอร์ด •
กระดานสนทนา
•
สมาธิ
•
สติปัฏฐาน
•
กฎแห่งกรรม
•
นิทานธรรมะ
•
หนังสือธรรมะ
•
บทความ
•
กวีธรรม
•
สถานที่ปฏิบัติธรรม
•
ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ
•
วิทยุธรรมะ
•
เสียงธรรม
•
เสียงสวดมนต์
•
ประวัติพระพุทธเจ้า
•
ประวัติมหาสาวก
•
ประวัติเอตทัคคะ
•
ประวัติพระสงฆ์
•
ธรรมทาน
•
แจ้งปัญหา
จัดทำโดย กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ
webmaster@dhammajak.net
Powered by
phpBB
© 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
www.Stats.in.th