Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ทำบาปกับพ่อแม่ภาวนาไม่ก้าวหน้า อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
med_med
บัวพ้นดิน
บัวพ้นดิน


เข้าร่วม: 29 ต.ค. 2006
ตอบ: 52

ตอบตอบเมื่อ: 22 พ.ย.2006, 10:09 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ทำบาปกับพ่อแม่ภาวนาไม่ก้าวหน้า


โน่น มันไปซื้อเบียร์โน่น ซื้อขนมเค้กโน่น มาไว้ต้อนรับเพื่อน เพื่อนส้นตีนไม่ได้เบ่งให้มันเกิดมาจนเลือดตกยางออกเหมือนแม่มันเลย...พวกจัดงานวันเกิด ไม่รู้วันตาย หารู้แต่วันเกิดเจ้าของนั่น ฉิบหายหมดสิ โอ๊ย เอาเหล้ามาประโคมกันหึ่มๆ ดนตรี...แม่...เกิดมาแทบล้มแทบตาย ร้อง (ครวญคราง) แม่ร้องก่อนที่จะเกิด แล้วเวลาฉลองไปเอาเหล้า เอาเบียร์ แทนที่จะเอาเงินที่ตนเองจะเอาไปซื้อไอ้เนี่ย ไปบูชาแม่ มันยิ่งจะเจริญก้าวหน้า บูชาพ่อแม่หนะ

ขนาดเป็นพระเรายัง...ถ้าใครเคยทำให้พ่อแม่เจ็บปวดในความรู้สึก "ไปกราบ ไปขอขมาซะนะ" สั่งเลยนะ พอรู้ปั๊บว่าองค์นี้ (การภาวนา) ไม่เป็นท่า (พิจารณาดูแล้ว) "มึงเคยทำบาปกับพ่อแม่มึงมา ให้มึงกลับ อย่าไปพักวัด ไปพักบ้าน กราบขอขมาแม่มึงกับพ่อมึง จนอาการนี้เบาจึงกลับมา" ว่างี้เลย อย่างนี้ก็มี พอคิดถึงแม่แล้วมีอาการเสียดแทงขึ้นมาวื้ด โอ้ย อันนี้ก็ทำแม่ อันนั้นก็ทำแม่ "กลับไปกราบแม่มึง จนแม่มึงอภัยทุกวัน ทุกวัน ทุกวันๆๆ มึงต้องกราบแม่มึงก่อน ก่อนที่มึงจะขึ้นไปนั่งให้แม่มึงกราบ" ไง "ตื่นเช้ามาให้มึงกราบแม่มึงก่อน เข้าใจไหมี" สั่งอย่างนี้เลยนะ กูกูมึงมึงอย่างนี้เลยกับพระ กลับมานู่นค่อยพูดกันใหม่หล่ะทีนี้

"เป็นไงหละท่าน ตอนนี้ดีหรือยัง" ถึงว่ากันนะ ตอนทำโทษนี่ "มึงไอ้สัตว์ (ทำไมไป) ด่าแม่ด่าพ่อมึงอย่างงั้น ไอ้ฉิบหาย"..พระสอนหยาบมาก อยากให้รู้ ก็คิดดูสิ มาเป็นพัน 2 พันแต่อยู่ได้แค่ 15 องค์มากขนาดไหน คัดเลือก ใครมาก็ต้องอาบัติมา ต้องอาบัติมา ต้องอาบัติมา มี๊แต่ต้องอาบัติกิ๊กๆ ก็อกๆ เลยไล่ให้กลับไปแก้ ป่านนี้ยังไม่มีใครมาเลย เพราะติดป้ายเอาไว้ว่าไม่รับภิกษุ เห็นไหม๊ป้ายใหญ่อยู่หน้าโรงครัว "งดรับภิกษุ จนถึง 31 ธันวาคม" โน่น มันปี 48 คงลบเลข 8 เขียนเลข 9 มั๊งต่อไป

พระจะมาปฏิบัติ มันปฏิบัติไม่ได้ถ้าศีลไม่บริบูรณ์ ไปไม่ได้ เข้าใจไหม๊ ต้องค้นหาว่าศีลกูบริบูรณ์ไหม๊ พระไตรปิฎกมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับเรื่องศีล ค้นหามา ค้นหาจนหมด เอาจนแน่ใจลงตัวได้ในเรื่องของศีลอย่างชัดๆ ก่อน ปฏิบัติไม่ยากหรอกถ้าศีลดี สมาธิเกิด พอปัญญาเกิดปั๊บเท่านั้น กับสมาธิที่มีศีลรองรับอันมั่นคงแล้วนี่ เหมือนกับว่าเรามีฐานยืนอย่างมั่นคง กำลังเราก็มั่นคง อาวุธเราก็พร้อม ฟันกับศัตรูนี่ ได้ชัยชนะ ศัตรูที่ว่านี้มันแย็บเข้ามาทุกเวลาล่ำเวลา ไม่มีกลางวันกลางคืน ไม่เว้นแต่ละวันและคืน ศัตรูไม่ปล่อยเรา ความเศร้าหมองเข้าทางหูทางตา เข้าทางจมูก ทางลิ้น ทางสัมผัส เข้าที่ใจโน่นก็มี รวดเร็วมาก เรารู้ไม่ทันมันเอาเราแหลกเลย

...ศีลไม่รักษาภาวนามันจะไปได้ที่ไหน...

ถ้าจะให้นั่งสมาธิได้ง่ายต้องรักษาศีลให้ได้ก่อน ถ้ารักษาศีลยังไม่ได้ให้คิดเรื่องรักษาศีลก่อน คิดมันเรื่องรักษาศีลจะรักษายังไงก่อน เอาจนบริบูรณ์แล้วเวลาทำสมาธิจะง่าย แต่ถ้าศีลขาดกระท่อนกระแท่น ทำสมาธิก็ยังงั้นแหละ กระแท่นกระท่อนทีนี้ คือถ้าศีลไม่ดีตั้งเท่าไหร่ก็ตาม ตั้งแล้วล้มๆๆๆ อยู่นั่นแหละ ไม่ว่าพระหรือโยม ถ้าศีลดีแล้วตั้งแล้วไม่ล้ม



....................................................

ที่มา :: ลานวัด
 

_________________
ธรรมได้ก็ไร้ค่า ถ้าไม่ทำ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
I am
บัวบานเต็มที่
บัวบานเต็มที่


เข้าร่วม: 25 ต.ค. 2006
ตอบ: 972

ตอบตอบเมื่อ: 23 พ.ย.2006, 8:33 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เห็นด้วยเลยครับ สาธุ... สาธุ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Emailชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง