ผู้ตั้ง |
ข้อความ |
ผู้แวะเวียน
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
02 เม.ย.2006, 11:51 am |
  |
เห็นบนเว็บบอร์ดมีหัวข้อกระทู้แปลกบางครั้ง ดูเหมือนเป็นการถูกรบกวน จึงอยากแสดงเห็นเผื่ออาจนำไปใช้ประโยชน์ได้บ้างครับ คือผมคิดว่า ไอพีแอ็ดเดรสที่ทางเวปไซต์รับได้จากเครื่องผู้ใช้แต่ละคน น่าจะเอามาใช้ประโยชน์ได้มาก อย่างเช่นระบบลงทะเบียนไอพีอัติโนมัติ ผมเองยังไม่เคยเห็นเวปไหนทำ คือเวลาจะโพสต์ข้อความพอผู้ใช้คลิ๊กปุ่มส่งข้อความแล้วไอพีผู้นั้นยังไม่ได้ลงทะเบียนกับเวปมาก่อนก็ให้โชว์หมายเลขไอพีผู้นั้นให้เจ้าตัวเห็น (เคยเห็นบางเว็บมีคนเขียนให้โชว์ได้จึงคิดว่าทางนี้น่าจะเขียนเป็นข้อความโต้ตอบผู้ใช้ให้ทราบไอพีได้) แล้วก็มีปุ่มตามมาว่าต้องการรีจิสเตอร์เบอร์ไอพีหรือไม่ หากผู้ใช้คลิ๊กไม่ก็ตอบไปว่าไม่สามารถรับบริการโพสต์ข้อความได้สำหรับเบอร์ไอพีที่ใช้อยู่ แต่หากคลิ๊กลงทะเบียนเมื่อไรก็รับข้อความที่โพสต์เฉพาะครั้งแรกเท่านั้นมาให้ Admin พิจารณา หากผ่านก็ลง ครั้งต่อไปหากผู้ใช้เข้ามาด้วยไอพีเบอร์เดิมอีกเมื่อโพสต์ข้อความคลิ๊กส่งข้อความระบบตรวจเจอว่าจดไอพีไว้แล้วข้อความก็ปรากฏให้ทันทีอัติโนมัติเหมือนที่ใช้กันอยู่ปัจจุบัน คิดว่าหากพัฒนาระบบเช็คทะเบียนผู้ใช้เป็นไอพีอย่างเดียวนี้มาใช้น่าจะมีประสิทธิภาพและป้องกันการโพสต์ข้อความก่อกวนได้ดีครับ ส่วนระบบล๊อคอินเป็นชื่อก็ยังคงใช้ตามปกติสำหรับสมาชิกและไม่ต้องเช็คไอพีเช่นบุคคลทั่วไป
ขออนุโมทนาในการเสียสละเพื่องานเผยแพร่ธรรมของผู้จัดทำเวปทุกท่านด้วยครับ |
|
|
|
|
 |
admin
บัวทอง


เข้าร่วม: 15 ธ.ค. 2004
ตอบ: 1886
|
ตอบเมื่อ:
03 เม.ย.2006, 5:40 pm |
  |
กระทู้แปลกที่คุณผู้แวะเวียนเห็นนั้น คงไม่ใช่กระทู้กวนหรอก เป็นกระทู้โฆษณาสินค้า และอย่างอื่นที่ไม่เหมาะสม ซึ่งกระทู้โฆษณาเหล่านี้จะโพสไปทั่วในเว็บบอร์ดที่เปิดให้แสดงความคิดเห็นอย่างอิสระ
เว็บบอร์ดในเว็บธรรมจักร เปิดให้โพสได้ตามอิสระซึ่งเป็นความตั้งใจที่มีมานานแล้ว แต่ก็ได้ปรับปรุงเปลี่ยนระบบเว็บบอร์ดให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง ส่วนเรื่องหมายเลขไอพีนั้น บอร์ดมีระบบล๊อกไอพีได้ แต่พิจารณาเห็นว่าเลขไอพีของแต่ละคนที่เข้ามานั้นจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ไม่ซ้ำกัน การใช้วิธีดังกล่าวอาจจะมีปัญหากระทบตามได้ จึงต้องระมัดระวังในการใช้วิธีดังกล่าว
กระทู้ที่เข้าโฆษณาดังกล่าวนั้น ตอนนี้ยังมีไม่มาก สามารถตามลบได้ แต่ต่อไปถ้ามีมากๆ อาจจะใช้วิธีขั้นสุดท้ายคือต้องสมัครสมาชิกก่อน จึงสามารถโพสหรือแสดงความคิดเห็นได้
สุดท้ายก็ต้องขอขอบคุณที่กรุณาแจ้งปัญหาดังกล่าวให้ทางเราทราบครับ  |
|
_________________ -- การให้ธรรมเป็นทาน ชนะการให้ทั้งปวง -- |
|
    |
 |
เจ้าของกระทู้
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
03 เม.ย.2006, 7:42 pm |
  |
ขอบคุณที่กรุณาตอบให้ทราบครับ ทำให้เข้าใจได้ว่าทางเวปก็รู้ผู้เข้ามาโพสต์อยู่แล้วจากไอพีและพร๊อกซี่เซริฟเวอร์ของผู้ใช้ เพียงแต่ไม่ได้คิดจะเอาความกับผู้กระทำเท่านั้น ผู้กระทำจึงวนเวียนทำซ้ำอยู่เช่นเดิม หากใครตามเซริฟเวอร์จนทราบผู้ให้บริการก็จะประสานงานผู้ดูแลที่นั่นจนได้ที่อยู่ผู้ใช้หรือคอมพิวเตอร์เนตค่าเฟ่หรือองค์กรที่สามารถตามหาเพื่อตักเตือนผู้นั้นได้เช่นกัน ไม่รวมกรณีผู้ใช้การปลอมแปลงไอพีที่ผู้ก่อกวนหรือผู้โฆษณากับผู้ติดตามอาจมีวิธีการพิเศษอื่น ซึ่งสุดท้ายส่วนใหญ่คงจะตามกันกรณีผิดกฏหมายกันมากกว่า
ส่วนวิธีที่ผมเคยกล่าวนั้นอาจใช้การกำหนดอนุญาติไอพีให้โพสต์ข้อมูลได้โดยสร้างลิสต์จากไอพีทั้งหมดของพร๊อกซี่เซริฟเวอร์ทั้งหมดที่ผู้ใช้เคยเข้ามาใช้กัน แทนการกำหนดเบอร์ไอพีเพื่อบล๊อกอย่างเดียว ก็น่าจะมีประโยชน์กรณีผู้ก่อกวนใช้ไอพีจากเซริฟเวอร์ที่ไม่เคยใช้กันมาก่อนได้ โดยให้ข้อความส่งไปให้ผู้ดูแลแทนการโพสต์หากเป็นผู้ใช้จริงผู้ดูแลก็เพิ่มพร๊อกซีกับไอพีเข้าไปในลิสต์แทน แต่ก็คงเสียเวลาหาเซริฟเวอร์ผู้ใช้เดิมทั้งหมดเพื่อหาไอพีทั้งหมดอีกเสียเวลามากกว่าการนั่งตามลบ อย่างที่ทำอยู่มาก และการโพสต์คงจะช้าลงเพื่อตรวจสอบกลุ่มไอพีที่มีเยอะมาก จึงทำให้คิดได้ว่าผู้ดูแลเวปทั้งหลายคงจะทราบกันอยู่ก่อนแล้วแต่ไม่คุ้มที่จะทำ ขอบคุณครับ  |
|
|
|
|
 |
admin
บัวทอง


เข้าร่วม: 15 ธ.ค. 2004
ตอบ: 1886
|
ตอบเมื่อ:
04 เม.ย.2006, 8:25 pm |
  |
ก็อย่างที่กล่าวแล้วว่าปัญหาดังกล่าวมีไม่มาก ส่วนใหญ่ก็เป็นโฆษณา ซึ่งทางเราสามารถตรวจสอบและตามลบได้ ยังไม่ถึงกับต้องไปตามเช็คว่าโพสมาจากจุดใด
ส่วนวิธีป้องกัน ที่คุณแนะนำนั้นก็เป็นวิธีป้องกันที่ดี แต่วิธียุ่งยากและซับซ้อน และอาจจะส่งผลกระทบไปถึงผู้ใช้ปกติได้ วิธีที่ดีและไม่ยุ่งยากที่ได้บอกไปแล้วก็คือตั้งค่าให้เพียงสมาชิกโพสและแสดงความคิดได้เท่านั้น แต่ตอนนี้ยังไม่คิดจะใช้วิธีดังกล่าวนั้น เพราะไม่มีปัญหาที่เปิดกว้างให้กับทุกคนสามารถแสดงความคิดอย่างอิสระ ด้วยความเชื่อมั่นว่าทุกคนยังมีจิตสำนึกที่ดีและเคารพต่อสถานที่
 |
|
_________________ -- การให้ธรรมเป็นทาน ชนะการให้ทั้งปวง -- |
|
    |
 |
|