Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 รวบรวมข้อมูลวิธีปฏิบติให้เข้าถึงสมาธิระดับ วิมุตติ(สุญญตา เต อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
เบ๊ท่านพุทธทาส
บัวพ้นดิน
บัวพ้นดิน


เข้าร่วม: 02 ธ.ค. 2005
ตอบ: 65

ตอบตอบเมื่อ: 23 ธ.ค.2005, 1:12 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ผมมองและศึกษาศาสนาพุทธในแนวปรัชญาปนวิทยาศาสตร์ ดูแล้วอาจจะมั่วนิดนึงแต่สิ่งที่รวบรวมมาก็มีแนวโน้มจะสำเร็จกันได้ทุกคน วิมุตติในระดับที่ฆราวาสจะพึงสัมผัสได้มีผู้ยืนยันว่าสำเร็จมาเยอะแล้ว แต่ในระดับที่สูงกว่านี้นั้นคงป็นของพระซะมากกว่า ฤทธิ์ที่พระอรหันต์ได้มาหลังบรรลุวิมุตติขั้นสูงนั้น ผมมองว่าเป็นพลังจิตในระดับสูงมากกว่า แสงสีขาวที่อยู่รอบตัวของพระพุทธเจ้านั้นก็คงเป็นแสง ออร่า ในทางวิทยาศาสตร์ เขาเล่าขานต่อๆกันมาว่า ออร่าของพระพุทธเจ้านี้จะมีรัศมีแผ่กว้างมากโดยเฉพาะในเวลาที่แสดงธรรม ซึ่งพระอรหันต์องค์อื่นไม่มีใครมากเท่าได้ สมาธิช่วยให้พัฒนา EQ ได้ EQ ส่งผลไปถึงระดับสติปัญญาของผู้มีมัน สมาธิในระดับธรรมดาสามารถปฏิบัติได้ทั่วไป แต่ในระดับ วิมุตติ (สุญญตา) นั้นจะยุ่งยากกว่า จากที่เคยศึกษามาจากผู้รู้ ผู้ที่เคยสำเร็จ หลายท่านมักจะให้ความคิดเห็นตรงกัน ดังนี้



( ต่อเนอะ )
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
เบ๊ท่านพุทธทาส
บัวพ้นดิน
บัวพ้นดิน


เข้าร่วม: 02 ธ.ค. 2005
ตอบ: 65

ตอบตอบเมื่อ: 23 ธ.ค.2005, 1:29 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

วิธีปฏิบัติให้ถึงสมาธิวิมุตติ สมาธิที่เป็นธรรมชาติและสงบรำงับ



1. การศึกษาธรรม ปฏิบัติธรรม ปลูกฝังธรรมให้เป็นสันดานใหม่ หรือ ใช้ ดี ถอน ไม่ดี ในทางพระนั่นเอง

2.ถือศีล 5, 8, 10, 227 ตามความถนัดเหมาะสม

3. สติปัฏฐาน 4 , สังโยชน์ 10

4.สมาธิแบบต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วต้องกำหนดลมหายใจผสมปนไปด้วย (อานาปานสติ) การทำสมาธินี้เขาเน้นให้ปฏิบัติกันเป็นประจำ



ข้อปฏิบัติทั้งหมดนี้ดูเหลือเชื่อแต่มันจะช่วยเสริมระดับ สติ สมาธิ ให้กับท่านได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ EQ และ สติปัญญา ของผู้ฝึกพัฒนาขึ้นตามไปด้วย จนเข้าถึงสมาธิที่เป็นธรรมชาติ หรือ วิมุตติ (สุญญตา,เต๋า) ในระดับต่างๆ สมาธิของวิมุตติจะส่งผลให้ กัมมะนีโยทำงานได้ดีขึ้น ข้อปฏิบัติเหล่านี้ขยันทำมากก็สำเร็จได้เร็ว

( ต่อครับ )
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
ซาบู
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 23 ธ.ค.2005, 1:48 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ฟังอยู่....ต่อ ๆ เร้ว
 
เบ๊ท่านพุทธทาส
บัวพ้นดิน
บัวพ้นดิน


เข้าร่วม: 02 ธ.ค. 2005
ตอบ: 65

ตอบตอบเมื่อ: 23 ธ.ค.2005, 1:52 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ข้อได้เปรียบ เสียเปรียบ ของพระ และ ฆราวาส คือ พระจะวุ่นวายกับทางโลกน้อยกว่าฆราวาส แต่ฆราวาสสามารถที่จะลองกิเลสบางอย่างที่ตนสนใจได้จนเกิดเป็นความรู้ ความเบื่อหน่าย แล้ว ละ ได้ในที่สุด



ข้อเสียหลังจากท่านได้สามธิ สุญญตา (วิมุตติ,เต๋า) ไม่ว่าในระดับใดก็ตาม ผู้รู้เขาแนะนำมาว่า ให้ระวังการ ทุศีล จากผู้อื่น บางคนได้ตรงนี้มาแล้วถึงกับหลบไปอยู่ป่าอยู่ชนบทก็มี

( เขาว่าถ้าตั้งใจจริงๆ ยิ่งถ้าว่างงานด้วยแล้ว 3-4 เดือนก็เห็นผล เวลาว่างจึงสำคัญมาก)



ท่านที่สนใจคัมภีร์ เต๋า เต๊ก เก๊ง นั้น ผู้รู้หลายท่านแนะนำมาว่า ควรได้ธรรมในระดับสุญญตามาก่อน เช่น หนังสือธรรมที่มีชื่อว่า สูตรของเว่ยหลาง เป็นต้น คือ เมื่ออ่านหนังสือธรรมประเภทนี้แล้วท่านจะมีความรู้สึกเหมือนได้เข้าสมาธิในระดับสุญญตา ผูที่จะอ่านคัมภีร์เต๋าเต๊กเก๊งควรมีความรู้ดังต่อไปนี้



ธรรมสุญญตาและสมาธิสุญญตา(ยิ่งสูงยิ่งดี) + ทศพิศราชธรรม + ความรู้ทางรัฐศาสตร์และประวัติศาสตร์จีน



คัมภีร์นี้ตีความได้ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับสติปัญญาความรู้ของแต่ละคน ท่านใดตีความได้แตกฉานก็นำมาบอกเล่ากันบ้างนะครับ



หลักปฏิบัตินี้ รวบรวมมาจากหลายที่ ทั้งผู้ที่กล้าเปิดเผยตัวและไม่กล้าเปิดเผยตัว ที่กล้าเปิดเผยตัวในตอนนี้ก็คงเป็นหนังสือของคุณศุภวรรณ กรีน ที่วางขายอยู่ตามร้านหนังสือถ้าสนใจก็ลองไปศึกษาดูนะครับ



ธรรมนำให้เกิดปัญญา ธรรมสร้างความเจริญให้กับผู้ศึกษา ธรรมช่วยให้ประเทศพัฒนา ธรรมจึงไม่ใช่ของเก่าโบราณเลย สามารถนำมันมาใช้เป็นพื้นฐานของระบบความคิด เพื่อนำไปพิจารณาเรื่องทางโลกได้เป็นอย่างดี เชิญวิจารณ์ตามมุมมองที่แตกต่าง สวัสดีครับ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
เบ๊ท่านพุทธทาส
บัวพ้นดิน
บัวพ้นดิน


เข้าร่วม: 02 ธ.ค. 2005
ตอบ: 65

ตอบตอบเมื่อ: 23 ธ.ค.2005, 2:04 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

อันนี้เหมาะสำหรับผู้ที่รักปัญญาหนึ่ง ผู้ที่สนใจและเชื่อพระพุทธเจ้า นะคับ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง