Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 อริยะบุคคล ๘ จำพวก ณ ปัจจุบันนี้ เพียงฟังธรรม,อ่านธรรมอาจบร อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
อรูปภูมิ
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 02 พ.ย. 2005
ตอบ: 5

ตอบตอบเมื่อ: 02 พ.ย.2005, 11:59 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ข้าพเจ้าได้สดับมาว่า " ในสมัยพุทธกาล บุคคลผู้ทำความเลื่อมใสให้บังเกิดในธรรม ในองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้ฟังธรรมจากพระโอษแล้ว จากพระอริยสาวกแล้ว อาจบรรลุเป็นพระโสดาบันบ้าง เป็นพระสกิทาคามีบ้าง เป็นพระอนาคามีบ้าง เป็นพระอริยะบ้าง ในบัดนั้น แม้บางบุคคลยังไม่สร่างเมาจากสุรา ตัณหา" ดังนี้ ปัจจุบันนี้ ก็มีบุคคลบางพวกศึกษาธรรม อ่านพระไตรปิฎก ได้เปรียญนับเป็นหลายประโยค แต่มิได้ปฏิบัติด้วยการเดินจงกรม นั่งเจริญสมาธิ วิปัสนา ระงับกาย และจิต ดำรงสติอยู่ ไม่ประมาท บุคคลจำพวกนี้อาจบรรลุธรรมเป็นอริยะได้หรือไม่ หรือสักแต่ว่าเป็นผู้รู้แผนที่ แต่มิได้ลงมือเดิน มิได้ไปถึงหรืออย่างไร ควรแก่ข้าพเจ้าจะเจริญธรรมโดยทางใด
 

_________________
ไม่หยั่งลงได้
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
เฟ
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 03 พ.ย.2005, 12:23 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เคยได้ยินมาว่าได้ แต่อ่าน หรือฟังเพียงครั้งเดียวนะคะ ถ้าต้องอ่านหลายรอบ ฟังหลายครั้ง ต้องปฏิบัติไปด้วยค่ะ
 
ธรรมรักษ์
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 03 พ.ย.2005, 1:53 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

การเพียงรู้ด้วยความรู้ ยังไม่ถือว่าบรรลุครับ แต่การรู้ด้วยการปฏิบัติจนรู้แจ้งและละกิเลสได้ตามลำดับขั้น นั่นถึงจะนับว่าบรรลุครับ พระบางรูปถามเกี่ยวกับทางธรรมท่านตอบได้หมด แต่ยังไม่สามารถละกิเลสได้ก็ถือว่ายังไม่บรรลุครับ ส่วนชาวบ้านที่ปฏิบัติจนละกิเลสได้ระดับหนึ่งระดับใด ก็เรียกว่าบรรลุได้แล้วครับ ส่วนจะบรรลุระดับไหน คนที่บรรลุระดับสูงกว่าถึงจะบอกได้ครับ ว่วนเราๆท่านๆ ก็หมั่นฝึกฝนปฏิบัติเพื่อขัดเกลาจิตใจให้มีกิเลสเบาบางลงดีกว่านะครับ ซึ่งทุกคนมีสิทธิที่จะบรรลุในธรรมขององค์พระบรมศาสดาทุกคนครับ
 
มัคคนายก
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 09 พ.ย.2005, 3:51 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

พึ่งเข้ามาอ่าน

คุณอรูปภูมิ ก็แสนจะถ่อมตนอมภูมิ

คุณธรรมรักษ์เข้าใจลึกซึ่งจริง ๆ

ขออนุโมทนาด้วย
 
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง