Home
•
กระดานสนทนา
•
สมาธิ
•
สติปัฏฐาน
•
กฎแห่งกรรม
•
นิทาน
•
หนังสือ
•
บทความ
•
กวีธรรม
•
ข่าวกิจกรรม
•
แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้
ค้นหา
สมัครสมาชิก
รายชื่อสมาชิก
กลุ่มผู้ใช้
ข้อมูลส่วนตัว
เช็คข้อความส่วนตัว
เข้าสู่ระบบ(Log in)
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
คนค้นฅน
อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
:: ลานธรรมจักร ::
»
สนทนาธรรมทั่วไป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
นัทธี จริโมภาส
บัวใต้ดิน
เข้าร่วม: 17 ส.ค. 2005
ตอบ: 21
ตอบเมื่อ: 19 ส.ค. 2005, 2:41 pm
เรียนญาติธรรมทุกท่านครับ ผมขอเรียนถามธรรมครับ อดีตไม่รู้ตัวตน ปัจจุบันไม่รู้ตัวตน อนาคฅไม่รู้ตัวตน ผมอยากทราบว่า การที่เราไม่รู้ตัวตน ของเรา ผิดธรรมะข้อใด และ วิธีปฏิบัติต้องทำอย่างไร การที่เราไม่รู้ตัวตนของตนเอง เป็นอันตราย ต่อการ ปฏิบัติธรรมหรือไม่ครับ
เกียรติ
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 20 ส.ค. 2005, 12:12 pm
ผมขอนำคำตรัสของพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาตอบนะครับ (แต่ดัดแปลงให้เข้าภาษาสมัยนี้) ตอนนี้พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสรู้ธรรมใหม่ๆ พระองค์ตรัส สภาวะธรรมเป็นอย่างนี้นี่เอง เพราะความไม่รู้แท้ๆ ทำให้เราต้องเวียนว่ายตายเกิดในสังสารวัฏมานับภพนับชาติไม่ถ้วน
ดังนั้นความไม่รู้ (อวิชชา) ก็ผิดธรรมะข้อความรู้ (วิชชะ) จะส่งผลให้ไม่อาจหลุดพ้นได้ วิธีการปฏิบัติตัว ก็ปฏิบัติตามมรรคมีองค์ 8 โดยย่อก็คือ ศีล สมาธิ ปัญญา ความรู้ก็จะเกิดขึ้น
นัทธี จริโมภาส
บัวใต้ดิน
เข้าร่วม: 17 ส.ค. 2005
ตอบ: 21
ตอบเมื่อ: 20 ส.ค. 2005, 12:52 pm
ผมขอเรียนถามต่อครับ การที่เราไม่รู้ตัวตนของเรา แล้วเรานำสิ่งที่ไม่รู้นี้มาประพฤติ-ปฏิบัติ ให้ได้รู้เพื่อความหลุดพ้นในตัวตนของเราให้มากที่สุด โดยเราไม่มองอดีต และ อนาคต ว่าสิ่งที่เรากำลังปฏิบัติ อยู่นี้ จะเกิดผลมากน้อยเพียงใด ขอเพียงใช้ธรรม และนำธรรม มาใช้ควบคู่กับการ ปฏิบัติ ในทุกๆวัน ทุกๆเวลาที่เราสามารถทำได้ และนำธรรมมาช่วยผู้อื่นต่อ สิ่งเหล่านี้
คนจร
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 20 ส.ค. 2005, 1:26 pm
ที่ว่าปฏิบัตินั้น ปฏิบัติอะไร และปฏิบัติอย่างไร เพราะคำว่าปฏิบัติต้องชัดเจนด้วย
นัทธี จริโมภาส
บัวใต้ดิน
เข้าร่วม: 17 ส.ค. 2005
ตอบ: 21
ตอบเมื่อ: 20 ส.ค. 2005, 1:54 pm
เรียนญาติธรรมทุกท่านครับ ขอบพระคุณมากครับในความหมายแห่งธรรม ที่ท่านมอบให้ ผมเพียรพยายาม จะทำชีวิตจิตใจให้ เป็นปกติสุขที่สุดครับ แต่ก่อน ยังไม่รู้เรื่องกฏแห่งกรรม ใจเตลิด ไปตามอารมภ์ สิ่งที่มากระทบกับตัวเรา ที่ทั้งทุกข์ และ สุข เป็นเพียงสิ่งที่มาแล้วก็ไปแบบตัวเราก็ไม่ได้รับรู้กับสิ่งต่างว่าคืออะไร แต่เมื่อผมมาปฏิบัติธรรม ทำสมาธิ รู้สึกว่ามีคำตอบมากมายในชีวิต กับสิ่งที่เรา ได้มุ่งมั่นตั่งใจอยู่ แต่สิ่งที่เป็นคำตอบของชีวิตที่แท้จริงเรายังไม่เจอ แต่จะขอใช้ตัวตนของเราตามหาทางเดินในสิ่งนั้นให้เจอครับ
ปุ๋ย
บัวเงิน
เข้าร่วม: 02 มิ.ย. 2004
ตอบ: 1275
ตอบเมื่อ: 20 ส.ค. 2005, 8:11 pm
การไม่รู้ตัวตน ก็คือ อวิชชา ที่ตนเองไม่รู้ว่าตนเองหลงผิดซับซ้อนมากี่ภพกี่ชาติตั้งมากมายขนาดไหน หรือแม้ในขณะปัจจุบันก็ตาม ความไม่รู้ หรือ อวิชชา นี่แหละที่คอยกระตุ้นให้คิด ให้สังขารไปต่างๆ เกิด ตัณหา อุปาทาน ภพ ชาติ ทุกข์ ขึ้นทุกคราวที่ ตาเห็นรูป หูได้ยินเสียง จมูกได้กลิ่น ลิ้นได้รส กายได้สัมผัส ใจคิดนึกไปในอารมณ์ต่างๆ ดังพุทธดำรัสที่ว่า เกิดทีไร เป็นทุกข์ทีนั้น
ความเกิดคือ ชาติ ความเป็นคือ ภพ ที่มีอุปาทาน พร้อมด้วยตัณหา และอวิชชาเป็นเหตุเป็นปัจจัย ให้เกิดความยึดมั่นถือมั่น ว่ามีตัวกู-ของกู ผุดเกิดขึ้น ณ ขณะจิตหนึ่งๆ ความไม่รู้ หรือ อวิชชา ย่อมทำให้เห็นผิดไปจากสัจธรรมที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ อย่างหน้ามือเป็นหลังมือไปเลยทีเดียว ทำให้มิอาจปล่อยวาง ขันธ์ 5 หรือรูปธรรม นามธรรม คือ ร่างกายจิตใจให้เป็นธรรมชาติที่ไหลเรื่อยไปตามกฏของธรรมชาติได้
จะตามหาทางเดินที่ไหน ถนนนั้นมิได้ห่างไกลนัก มันลาดยางมะตอยอยู่ที่จิตใจมนุษย์นั่นเอง สังเกตดู จิตโดยปกติเป็นเช่นไร ผิดปกติเป็นเช่นไร สาเหตุที่ทำให้จิตผิดปกติไป ตลอดจนสภาวะที่จิตกลับคืนสู่ปกติเป็นเช่นไร โดยหนทางที่สามารถดับทุกข์หรือความผิดปกติของจิตลงได้ด้วย ศีล สมาธิ ปัญญา คืออย่างไร
เจริญในธรรม
มณี ปัทมะ ตารา
นัทธี จริโมภาส
บัวใต้ดิน
เข้าร่วม: 17 ส.ค. 2005
ตอบ: 21
ตอบเมื่อ: 21 ส.ค. 2005, 11:28 am
ขอบพระคุณมากครับสำหรับคำตอบที่มีควายแห่งธรรม ผมได้รับสิ่งดีๆมากสำหรับการได้เข้ามา ร่วมสนทนา กับ ทุกท่าน ผม ยังต้องเพียรพยายามต่อไป ขณะที่จิตเรารับรู้ เพียงว่า เราเกิดมา ได้รับผลของกรรมมามากแล้ว แม้สิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ทำให้เรา เพียรประพฤติ-ปฏิบัติขจัดออกจากใจให้มาก และจะรักษาสติ ที่อยู่กับเรา มาแต่เกิด ให้มั่งคงที่สุดครับ ขอบพระคุณมากครับ ญาติธรรมทุกท่าน
นัทธี จริโมภาส
บัวใต้ดิน
เข้าร่วม: 17 ส.ค. 2005
ตอบ: 21
ตอบเมื่อ: 23 ส.ค. 2005, 3:24 pm
ผมขอแก้คำที่พิมพ์ผิดด้วยครับ ต้องเป็น คำว่า คำตอบที่มีความหมายแห่งธรรม ครับ ขอโทษด้วยครับ
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
แสดงทั้งหมด
1 วัน
7 วัน
2 สัปดาห์
1 เดือน
3 เดือน
6 เดือน
1 ปี
เรียงจากเก่า-ใหม่
เรียงจากใหม่-เก่า
:: ลานธรรมจักร ::
»
สนทนาธรรมทั่วไป
ไปที่:
เลือกกลุ่ม บอร์ด
กลุ่มสนทนา
----------------
สนทนาธรรมทั่วไป
แนะนำตัว
กฎแห่งกรรม
สมาธิ
ฝึกสติ
การสวดมนต์
การรักษาศีล-การบวช
ความรัก-ผูกพัน-พลัดพลาก
กลุ่มข่าวสาร-ติดต่อ
----------------
ข่าวประชาสัมพันธ์
ธรรมทาน
รูปภาพ-ประมวลภาพกิจกรรมต่างๆ
สำหรับนักเรียน นักศึกษา ขอความรู้ทำรายงาน
แจ้งปัญหา
รูปภาพในบอร์ด
กลุ่มสาระธรรม
----------------
หนังสือธรรมะ
บทความธรรมะ
นิทาน-การ์ตูน
กวีธรรม
นานาสาระ
ต้นไม้ในพุทธประวัติ
วิทยุธรรมะ
ศาสนสถานและศาสนพิธี
----------------
สถานที่ปฏิบัติธรรม
วัดและศาสนสถาน
พิธีกรรมทางศาสนา
พุทธศาสนบุคคล
----------------
พระพุทธเจ้า
ประวัติพระอสีติมหาสาวก
ประวัติเอตทัคคะ (ภิกษุณี, อุบาสก, อุบาสิกา)
สมเด็จพระสังฆราชไทย
ประวัติและปฏิปทาของครูบาอาจารย์
ในหลวงกับพระสุปฏิปันโน
อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณ
ไม่สามารถ
สร้างหัวข้อใหม่
คุณ
ไม่สามารถ
พิมพ์ตอบ
คุณ
ไม่สามารถ
แก้ไขข้อความของคุณ
คุณ
ไม่สามารถ
ลบข้อความของคุณ
คุณ
ไม่สามารถ
ลงคะแนน
คุณ
ไม่สามารถ
แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ
ไม่สามารถ
ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้
เลือกบอร์ด •
กระดานสนทนา
•
สมาธิ
•
สติปัฏฐาน
•
กฎแห่งกรรม
•
นิทานธรรมะ
•
หนังสือธรรมะ
•
บทความ
•
กวีธรรม
•
สถานที่ปฏิบัติธรรม
•
ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ
•
วิทยุธรรมะ
•
เสียงธรรม
•
เสียงสวดมนต์
•
ประวัติพระพุทธเจ้า
•
ประวัติมหาสาวก
•
ประวัติเอตทัคคะ
•
ประวัติพระสงฆ์
•
ธรรมทาน
•
แจ้งปัญหา
จัดทำโดย กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ
webmaster@dhammajak.net
Powered by
phpBB
© 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
www.Stats.in.th