Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 สะเก็ดข่าว...สะกิดธรรม 3 อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
น้ำใส
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 12 พ.ค.2005, 9:47 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน



เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 25 เม.ย. ร.ต.อ.วุฒิ พระเดชวงษ์ ร้อยเวร สภ.อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี รับแจ้งมีเหตุรถชนกัน มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย บนถนนสายรังสิต-นครนายก คลองแปด จึงไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ มูลนิธิร่วมกตัญญู ที่เกิดเหตุในเลนขวาสุด พบรถเก๋งบีเอ็มดับบลิว ทะเบียน วก 1811 กรุงเทพมหานคร สภาพรถด้านหน้าพังยับเยิน ยุบมาเกือบครึ่งคัน ชนอัดก๊อบxxxท้ายรถบรรทุก 6 ล้อ ของแขวงการทางปทุมธานี กรมทางหลวง ที่จอดซ่อมผิวจราจรอยู่



ภายในซากรถเก๋งพบศพนายจักรกริช จิตรดี อายุ 28 ปี เสียชีวิตคาเบาะนั่งคนขับ ส่วนที่เบาะนั่งหน้าด้านซ้าย พบศพนายทรงศักดิ์ สมหวาดวงศ์ อายุ 45 ปี ตลกดาวรุ่ง เอก เชิญยิ้ม หรือ "เอก อินทรี" ตลกชื่อดังคณะ "ตูมตาม เชิญยิ้ม"



นายเกรียงไกร สินสนอง อายุ 48 ปี หรือตูมตาม เชิญยิ้ม หัวหน้าคณะตลกเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุช่วงเช้า ตนพร้อมเอก เชิญยิ้ม หรือเอก อินทรี และชาวคณะ ได้เดินทางไปร่วมพิธีพุทธาภิเษก หล่อรูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่วัดพรหมมหาจุฬามุนีพรหมรังสี ต.ดอนยอ อ.เมืองนครนายก กระทั่งค่ำได้ขึ้นแสดงตลกในงานร่วมกับตลกคณะอื่นๆ จนงานเลิกราวตี 2 ได้แยกกันเดินทางกลับ โดยปกติ เอก เชิญยิ้ม ผู้ตาย จะกลับรถคันเดียวกับตนและชาวคณะ แต่ช่วงเกิดเหตุผู้ตายบอกว่าอยากจะนั่งรถเก๋งบีเอ็มดับบลิวบ้าง จึงขอโดยสารไปกับนายจักรกริชที่เดินทางมาพร้อมกับแฟนและน้องสาวเพื่อกลับบ้านที่ จ.ปทุมธานี ตนและชาวคณะจึงขับรถเก๋งส่วนตัวออกมาก่อน



ระหว่างผ่านจุดเกิดเหตุตนพูดกับคนในรถว่าบริเวณนี้อันตราย สัญญาณไฟทำถนนไม่สว่าง กรวยยางตั้งในระยะกระชั้นชิดน่ากลัวจะเกิดอุบัติเหตุ จากนั้นไม่นานก็ได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนที่ขับรถตามหลังมาว่า รถคันที่เอก เชิญยิ้ม โดยสารมา ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตแล้ว



ตูมตาม ตูมตามเชิญยิ้ม ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนเกิดเหตุมีลางสังหรณ์คือขณะอยู่ในงานวัด เอกกินข้าวถึง 5 จาน เพื่อนๆยังทักว่าทำไมวันนี้กินจุจัง เอกรีบตอบว่า กินตุนไว้ก่อนเพราะเดี๋ยวไม่ได้กินแล้ว และวันนั้นเอกหน้าดำหมองคล้ำมาก แต่ทุกคนไม่ได้เอะใจเพราะคิดว่าตรากตรำทำงานมา 2-3 วันติดต่อกัน และเมื่อเสร็จจากงาน เอกก็เร่งขอกลับบ้าน กระทั่งมาประสบอุบัติเหตุดังกล่าว



ปกติผู้ตายจะกลับด้วยรถของคณะ แต่ทำไมวันนั้นจึงนึกอยากจะกลับด้วยรถคันอื่นทำไมรถคณะที่วิ่งมาก่อน ผ่านจุดนั้นไปได้ไม่เป็นอะไร แต่รถผู้ตายมาถึงจุดนั้นกลับเกิดอุบัติเหตุ

ทำไมเวลานั้นถุงลมนิรภัยของรถถึงไม่ทำงานทั้งๆที่เป็นรถราคาแพง และมีมาตรฐานสูง

ทำไมผู้ตายจึงมีหน้าหมองคล้ำจนเป็นที่ผิดสังเกต ก่อนจะมาจบชีวิต

เรื่องนี้เป็นเพราะความบังเอิญ เพราะดวงตก เพราะอำนาจลึกลับของที่ตรงนั้น เพราะพรหมลิขิตไว้ หรือจากความประมาท หรือเพราะวิบากกรรม

ความตายถูกลิขิตไว้แล้วอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้จริงหรือ





ในสมัยหนึ่งท่านอาจารย์ทราบด้วยญาณว่าลูกศิษย์จะหมดอายุขัยใน ๗ วันข้างหน้า จึงบอกให้ลูกศิษย์เดินทางกลับบ้าน จุดประสงค์เพื่อจะให้ได้กลับไปพบหน้าครอบครัวญาติพี่น้องก่อนจะตาย แต่ระหว่างทางกลับบ้านนั้น เผอิญได้ช่วยชีวิตปลาตัวหนึ่งให้รอดพ้นจากความตาย พอครบ ๗ วัน ลูกศิษย์นั้นไม่ตาย และเดินทางกลับมาหาอาจารย์อีกด้วย



อาจเป็นเพราะว่าเมื่อได้ช่วยชิวิตปลาแล้ว เกิดปลาบปลื้มปิติอย่างแรง จนไปจุดชนวนให้กุศลเจตสิกทั้งหลายออกมานำหน้า ฉุดให้พ้นหลุดจากวิบากกรรมนั้นโดยฉับพลัน



เรื่องนี้แสดงว่า เราเกิดมามิใช่เพื่อจะมารับกรรมหรือเป็นไปตามกรรมสถานเดียว แต่เราเกิดมาน่าจะเพื่อแก้ไขกรรมของตนเองมากกว่า หรือท่านคิดอย่างไร...

 
น้ำใส
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 12 พ.ค.2005, 9:51 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน





"น้องอุ๋ย"สู้เพื่อพ่อคว้าแชมป์แรกสำเร็จเฉือนชนะโปรสหรัฐ1สโตรกก่อนแข่งยังร้องไห้ตลอดเวลา



“โปรอุ๋ย” วิรดา นิราพาธพงศ์พร ยอดนักกอล์ฟสาวไทย สร้างชื่อกระหึ่มคว้าแชมป์ฟิวเจอร์ส ทัวร์ รายการแรกในชีวิตมาครองได้สำเร็จ ที่สหรัฐ หลัง “น้องอุ๋ย” ทำสกอร์รวม 12 อันเดอร์พาร์ 204 เฉือนชนะอันดับ 2 หวุดหวิดเพียงแค่สโตรกเดียวเท่านั้น เจ้าตัวรับแทบไม่มีสมาธิหลังจากคุณพ่อเพิ่งเสียเมื่อไม่นานนี้ แต่ที่สุดก็คว้าแชมป์แรกมาจนได้



ศึกดวลวงสวิงฟิวเจอร์ส ทัวร์ ที่เมืองเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจบรอบสุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 เม.ย. “โปรอุ๋ย” วิรดา นิราพาธพงศ์พร ยอดนักกอล์ฟสาวไทย สร้างชื่อกระหึ่มให้ประเทศชาติ สามารถคว้าแชมป์รายการนี้มาครองได้สำเร็จ โดยวันสุดท้ายโปรสาวไทย ทำสกอร์รวม 12 อันเดอร์พาร์ 204 เฉือนเอาชนะ เบคกี ลูซิดี โปรเจ้าถิ่นไปแบบหวุดหวิดเพียงแค่สโตรกเดียวเท่านั้น



หลังคว้าแชมป์ น้องอุ๋ย ที่เพิ่งจะสูญเสียคุณพ่อ ดร.อภิชาติ จากโรคลูคีเมีย หลังจบรายการไทยแลนด์ เลดี้ส์ โอเพ่น เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ก็เผยความรู้สึกว่า “ฉันไม่รู้ เหมือนกันว่าทำได้ยังไง ฉันไม่แน่ใจว่าจะยังมีสมาธิอยู่หรือไม่ เมื่อวันศุกร์ ฉันรู้สึกเหมือนว่าตัวเองพร้อมจะระเบิดอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นไม่ว่าเมื่อไรที่ฉันคิดถึงพ่อ ฉันจะไม่ปล่อยให้ตัวเองมีเวลาได้คิด ฉันรู้สึกว่ามันไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น ฉันรู้ว่านี่มันจะทำให้การเตรียมความพร้อมการเล่นมันต่างออกไป แต่ฉันก็พูดว่าฉันจะเล่น”



น้องอุ๋ย"สู้เพื่อพ่อคว้าแชมป์แรกสำเร็จเฉือนชนะโปรสหรัฐ1สโตรกก่อนแข่งยังร้องไห้ตลอดเวลา





เรื่องนี้เป็นเพราะความบังเอิญ เพราะดวงดี เพราะอำนาจบนบาน เพราะพรหมลิขิตไว้ หรือจากความมุ่งมั่น หรือเพราะกุศลกรรม



บางทีเธออาจไม่ได้ถูกลิขิตมาให้ชนะ แต่เพราะการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ทำให้เกิดแรงกระตุ้นอย่างแรง จุดชนวนให้ตัว มานะ ระเบิดออกมานำหน้า จนพลิกผันลิขิตจากผู้แพ้มาเป็นผู้ชนะในที่สุด คนเราสามารถแก้ไขลิขิตของตนเองได้ หรือท่านคิดอย่างไร...
 
สายลม
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 30 พ.ค. 2004
ตอบ: 1245

ตอบตอบเมื่อ: 12 พ.ค.2005, 10:40 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน





สาธุด้วยครับ



 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Emailชมเว็บส่วนตัว
ล็อต
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 07 พ.ค. 2005
ตอบ: 10

ตอบตอบเมื่อ: 15 พ.ค.2005, 7:42 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สาธุ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง