Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ปริศนาธรรมวันละภาพ (ภาพที่ 4) อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
thamma02
บัวพ้นดิน
บัวพ้นดิน


เข้าร่วม: 25 มี.ค. 2005
ตอบ: 77

ตอบตอบเมื่อ: 26 เม.ย.2005, 12:11 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ภาพคนถือดอกบัวท่าต่าง ๆ ศพเน่าขึ้นพองอีดลอยน้ำ และคนยืนอยู่ที่ฝั่งน้ำนั้น

เรื่องมีอยู่ว่า นายคนนี้ถูกโจร 5 คนไล่ฆ่า เขาหนึโจรมาถึงริมตลิ่ง บังเอิญมีศพเน่าอืดลอยมา เขานึกได้ก็กระโจนขึ้นขี่ศพ ใช้มือ เท้า พุ้ยน้ำ ดันศพลอยข้ามฟาก พ้นจากเงื้อมมือโจร

โจร 5 คน ได้แก่ นก 5 ตัว บินไล่หลังตามกันอยู่ในวงกลม แสดงว่าเป็นตัวทุกข์ คืออุปาทานขันธ์ทั้ง 5 เพราะหลงยึดถือ รูป เวทนา สัญญา สังขาร และวิญญาณ รวมเป็นกลุ่มขันธ์ทั้ง 5 ที่ประกอบด้วยอุปาทานยึดครอง บิบไล่ตามกันอยู่ ไม่ออกจากวงกลม จึงเป็นความทุกข์เสมอ ความทุกข์ที่แท้ท่านแสดงด้วยปัญจุปาทานขันธ์ จึงเป็นการลึกซึ้งถูกต้อง ไม่แสดงเพียงว่า เกิด แก่ เจ็บ ตาย ซึ่งความหมายตื้นและเป็นคำพูดธรรมดา พูดให้ชัดต้องว่า " สงฺขิตฺเตน ปญฺจุปาทานกฺขนฺธา ทุกฺขา " ที่แท้เบญจขันธ์ที่ประกอบด้วยอุปาทานเป็นตัวทุกข์

เรื่องนี้มุ่งแสดงว่า ร่างกายเปรียบเหมือนด้วยศพเน่า ใช้เป็นพาหนะข้ามฟากจากวัฏฏสงสารไปสู่นิพพาน ตามหลักธรรมะถือว่าร่างกายนี้เป็นของเน่า เป็นปฏิกูลอยู่โดยธรรมชาติ จนต้องอาบ ต้องล้าง ต้องลูปไล้ เพราะฉะนั้นจึงถูกเปรียบเที่ยบด้วยซากศพ ในที่นี้ต้องการให้ทราบว่า ซากศพนั้นมิใช่ไม่มีค่า ถ้าอาศัยซากศพเน่าเหม็น อืด นี้ ให้ถูกต้องแล้วก็เอาตัวรอด หนีพ้นโจรคือ อุปาทานไปสู่พระนิพพานได้

ความสำคัญที่จะสอนก็คือ อย่าไปหลงรักร่างกายนัก เช่นไปบำรุงบำเรอมันมาก จนเป็นกามสุขัลลิกานุโยค นิยมวัตถุจนเป็นทาสร่างกายมาเกินไปก็ผิด หรืออีกทางหนึ่ง เป็น อัตตกิลมถานุโยค ทรมานมันมากเกินไปจนเสื่อมสมรรถภาพ ก็ใช้ไม่ได้เหมือนกัน ต้องปฏิบัติให้พอดีพอเหมาะกับที่มันเป็นปฏิกูล รีบใช้อาศัยเป็นเครื่องมือข้ามฟากหนีพ้นจากความทุกข์ บรรลุนิพพานให้ได้

ภาพคนถือดอกบัวในท่าต่าง ๆ หมายความว่า คนเหล่านี้มีปัญญา ดอกบัวเป็นเครื่องหมายของปัญญา หรือที่เรียกว่า พระโยคาวจรผู้มีปัญญา ผู้ถือดอกบัวในมือแสดงว่าเขามีปัญญา ถ้าทำให้ถูกวิธีแล้วก็บรรลุมรรคผลได้

สรุปว่าเป็นธรรมะชั้นสูงก็คือ อาศัยร่างกายเป็นที่ดำรงชีวิตอยู่แล้วรีบศึกษาปฏิบัติธรรมเพิ่มเติม จนเกิดปัญญาบรรลุมรรคผลนิพพาน
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
สายลม
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 30 พ.ค. 2004
ตอบ: 1245

ตอบตอบเมื่อ: 26 เม.ย.2005, 4:43 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน





สาธุๆๆ ครับ คุณธรรมะ02



 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Emailชมเว็บส่วนตัว
รักแม่
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 27 เม.ย.2005, 6:44 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สวัสดีครับ ยินดีที่ได้พบคุณ thamma02 อีก ผม หายตัวไปเลย เวลาปวดหัวแล้วจะนั่งหน้าจอคอมป์ที่มีแสงจ้าไม่ได้น่ะครับ หายไปนานเลย



สาธุ สำหรับภาพปริศนาธรรมครับ



 
Anatta
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 13 มิ.ย. 2004
ตอบ: 25

ตอบตอบเมื่อ: 28 เม.ย.2005, 2:45 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน





 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
 www.Stats.in.th