ผู้ตั้ง |
ข้อความ |
I am
บัวบานเต็มที่

เข้าร่วม: 25 ต.ค. 2006
ตอบ: 972
|
ตอบเมื่อ:
10 เม.ย.2008, 7:58 am |
  |
นี่ต้องได้พักด้วย พุทโธ เราไม่ได้ลืมนะ คือมันหมุนของมันตลอดเวลา เอ๊ จะทำอย่างไร จะพักจิตก็พักไม่ได้ ทำอย่างไร ก็เอาพุทโธมา
นี่เราไม่ลืมนะ ใครถือเป็นคติได้ไม่ผิด เราจะยับยั้งเฉยๆ ห้ามไม่ให้มันออกไปพิจารณาทางด้านปัญญา สติปัญญามันจะเป็นอันเดียวกัน ถึงขั้นเป็นอัตโนมัตินะ มันจะเป็นอย่างนั้น ลืมหลับลืมนอนไปเลยละ ถึงขั้นสติปัญญาเฉียบขาดๆ รุนแรงที่จะฟัดกับกิเลสให้ม้วนเสื่อ มันเป็นอย่างนั้นตลอด
ทีนี้ทำอย่างไรนอนก็นอนไม่ได้ มันหมุนกันอยู่ตลอด ต้องเอาพุทโธ เราคิดของเราเองนะ ทำอย่างไรมันก็ไม่อยู่ มันหมุนของมันอยู่ตลอด เอ๊ ทำอย่างไรนี่ มันก็จะตายแล้วนี่ นอนก็ไม่หลับนอนก็ไม่ได้ สติปัญญากับกิเลสมันฟัดกันอยู่ไม่ถอยทีนี้ทำอย่างไรนอนก็ไม่ได้ แล้วทำอย่างไร
เอาๆ อย่างนี้ คิดเป็นอุบายของเจ้าของเอง มันจะคิดอะไรก็ตามเอา พุทโธ ตั้งกึ๊กลงกับหัวใจ นึก พุทโธๆๆ อยู่กับใจ ไม่ให้ออกทางด้านสติปัญญาอะไรทั้งหมดนะ นึกพุทโธๆๆ ทีนี้จิตเมื่อเวลามันอยู่ในจุดเดียวคือ พุทโธ อยู่กับจิต สติอยู่กับ พุทโธ แล้วจิตก็ค่อยสงบลงๆ ลงจนรวมแน่ว
ทีนี้เหมือนถอดเสี้ยนถอดหนามนะ งานการที่เหมือนว่าฟืนว่าไฟเผาไหม้กันระหว่างกิเลสกับธรรมนี้สงบลงๆ จิตใจนี่เหมือนถอดเสี้ยนถอดหนามแล้วสงบเย็น
นั่นละทีนี้เป็นโอกาสอันหนึ่งถ้าเราจะพักนอนก็นอนได้ตอนนั้น ถ้าจะปล่อยให้กิเลสกับธรรมฟัดกันนี้แล้วหักเข้ามานอนนี้นอนไม่ได้นะ นี่ถึงขั้นเป็นเป็นอย่างนั้น จำทุกคนนักปฏิบัติอย่างไรต้องรู้ ธรรมขั้นสูงเป็นอย่างนั้นละ
เอาพุทโธมาบังคับ บริกรรมพุทโธๆ ไม่ให้คิด สักเดี๋ยวจิตค่อยสงบลง นี่เป็นระยะสงบลงแล้วถ้าจะพักนอนเอานอนได้ พอถอนออกมาถ้าจะสงบให้เป็นสมาธิก็เป็นได้ทันที พอถอยออกมาปั๊บนี่ใส่เลยพุ่งๆ เลย มีกำลังวังชาจิตที่ได้พักตัว ถ้าไม่ได้พักไม่ได้ สมาธิเป็นเรือนพักของจิตของสติปัญญา
เวลาทำหน้าที่อย่างเผ็ดร้อนต้องเอาสมาธิคือความสงบใจมาบังคับ เพราะฉะนั้นจึงต้องเอา พุทโธ มาบังคับให้อยู่กับ พุทโธ จิตก็สงบ ทีนี้จะหลับก็หลับได้ในระยะนั้น ไม่หลับจะปล่อยให้ลงรวมเป็นจิตสงบเลยก็ได้ในระยะนั้น พอถอยจากนั้นแล้วก็ออกทางด้านสติปัญญาพุ่งๆๆ เลย
นั่นละธรรมพระพุทธเจ้าว่า สวากขาตธรรมตรัสไว้ชอบ ขอให้ปฏิบัติจะเป็นอย่างนั้นสดๆร้อนๆ ไม่ผิด ถ้าปฏิบัติให้ถูกทางตามศาสดาสอนไว้แล้วนะจะเป็นอย่างนั้น ถ้าปฏิบัติสุ่มสี่สุ่มห้ามันไม่ได้หน้าได้หลังอะไร
เอาล่ะ (ถ้าหลวงตาละสังขารพวกเราจะอาศัยใคร) อาศัยเราเอง ตัวเรายังไม่ตายเข้าใจไหม ผู้ท่านตายไปแล้วก็ตายไป เรายังไม่ตายเราก็อาศัยสังขารของเรานะ
: สติอยู่กับพุทโธ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=4900&CatID=0
 |
|
_________________ ทุกข์ใดดับได้ด้วยปัญญา ทุกข์นั้นจะไม่เกิดอีก |
|
     |
 |
ลูกโป่ง
บัวแก้ว


เข้าร่วม: 01 ส.ค. 2005
ตอบ: 4089
|
ตอบเมื่อ:
10 เม.ย.2008, 10:38 am |
  |
สาธุ สาธุ สาธุจ้า...คุณ I am
ธรรมะสวัสดีค่ะ
 |
|
แก้ไขล่าสุดโดย ลูกโป่ง เมื่อ 21 มิ.ย.2008, 1:15 am, ทั้งหมด 1 ครั้ง |
|
   |
 |
suvitjak
บัวบาน

เข้าร่วม: 26 พ.ค. 2008
ตอบ: 457
ที่อยู่ (จังหวัด): khonkaen
|
ตอบเมื่อ:
19 มิ.ย.2008, 4:20 pm |
  |
ขอบคุณครับ  |
|
_________________ ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน |
|
  |
 |
กุหลาบสีชา
บัวเงิน


เข้าร่วม: 30 เม.ย. 2007
ตอบ: 1466
ที่อยู่ (จังหวัด): กทม.
|
ตอบเมื่อ:
21 มิ.ย.2008, 5:17 pm |
  |
สาธุค่ะคุณ I am  |
|
|
|
    |
 |
|