Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 มังสวิรัติ...ความลับของสุขภาพที่ดี อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
๛ Nirvana ๛
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 09 เม.ย. 2006
ตอบ: 403

ตอบตอบเมื่อ: 25 ก.ย. 2006, 10:19 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

Image

รายงานการวิจัย


จากการศึกษาทดลองกับกลุ่มที่บริโภคอาหารมังสวิรัติ (เซเว่นธ์ เดย์ แอดเวนติสต์) จำนวน 50,000 คน ปรากฏว่า ผลที่ได้รับก่อความตื่นเต้นให้กับวงการวิจัยโรคมะเร็งเป็นอย่างมาก เนื่องจากกลุ่มนี้มีอัตราการเป็นมะเร็งที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับกลุ่มของเพศและวัยเดียวกัน แต่บริโภคเนื้อสัตว์ การศึกษายังเสดงให้เห็นอีกด้วยว่า พวกเซเว่นธ์ เดย์ แดเวนติสต์ มีแนวโน้มที่จะอายุยืนกว่า

นายแพทย์ผู้หนึ่งพร้อมด้วยนักวิจัยทางวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้เดินทางไปยังหมู่บ้านอันห่างไกล ในแถบภูเขาเอควาดอร์ ซึ่งมีคนอยู่ประมาณ 400 คน เพื่อทำการศึกษาชนกลุ่มนี้ พบว่าคนที่นี่ส่วนมากมีอายุยืนเป็นพิเศษ ชายคนหนึ่งอายุ 121 ปี พวกเขาได้ตรวจร่างกาย ของผู้ที่มีอายุเกิน 75 ปีขึ้นไป ปรากฏว่า ในกลุ่มนี้มีเพียงสองคนเท่านั้นที่มีอาการของโรคหัวใจ ชาวบ้านในหมู่บ้านนี้ ล้วนเป็นนักมังสวิรัต

จากการทดลองของนักวิทยาศาสตร์ ปรากฏว่า เมื่อนำตับของสัตว์ที่ตายด้วยโรคมะเร็งมาเลี้ยงปลา ปลานั้นก็จะเป็นโรคมะเร็งด้วย

นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบว่า ความดันโลหิตของผู้กินอาหารมังสวิรัติ โดยเฉลี่ยแล้วจะต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่ได้กินมังสวิรัติอย่างเห็นได้ชัด

ในระหว่างสงครามเกาหลี ได้มีการชันสูตรศพทหารอเมริกัน ที่มีอายุโดยเฉลี่ย 22 ปี จำนวน 200 ราย ปรากฏว่า 80% เป็นโรคเส้นโลหิตแข็งตัว และอุดตันด้วยไขมันสัตว์ แต่ทหารเกาหลีในกลุ่มอายุเดียวกันที่ได้รับการชันสูตรศพเช่นกัน กลับไม่ปรากฏผลดังกล่าวเลย ทหารเกาหลีส่วนมากกินมังสวิรัต

นายแพทย์ ยู ดี เรจิสเตอร์ หัวหน้าแผนกโภชนาการ ที่มหาวิทยาลัยโลม่า ลินดา ในคาลิฟอร์เนีย อธิบายถึงการทดลองให้กินอาหารที่อุดมด้วยข้าวประเภทต่างๆ ว่า สามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลได้จริงๆ ถึงแม้ว่าผู้ได้รับการทดลองจะกินเนยเป็นปริมาณมากก็ตาม

นายแพทย์ชาวอเมริกันผู้หนึ่ง ได้ทำการเปรียบเทียบปัสสาวะของผู้บริโภคเนื้อสัตว์กับผู้บริโภคอาหารมังสวิรัติ ปรากฏว่า ไตของผู้บริโภคเนื้อสัตว์ต้องทำงานหนักกว่าไตของนักมังสวิรัติถึงสามเท่า เพื่อกำจัดส่วนผสมของไนโตรเจน ซึ่งเป็นพิษมากออกจากร่างกาย ในกรณีที่เป็นผู้สูงอายุไตจะรับภาระไม่ไหว จะป่วยเป็นโรคไตอยู่เป็นประจำ

การวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ ยืนยันว่าการขับถ่ายที่เป็นไปตามระบบที่ดี จำเป็นต้องอาศัยกากอาหาร อาหารมังสวิรัติที่ถูกต้อง คือต้องมีผัก ข้าว และผลไม้ ต่างจากเนื้อสัตว์ตรงที่สามารถเก็บความชื้นไว้ได้ และช่วยย่อยอาหารเป็นก้อน เพื่อสะดวกในการลำเลียงอาหาร มังสวิรัติจึงช่วยป้องกันโรคท้องผูกได้เป็นอย่างดี

นายแพทย์ เอช ชูเทเดน (H. Schouteden) จากมหาวิทยาลัยแห่งเบลเยียม ได้ทดลองความอดทน ความแข็งแกร่ง และการกลับคืนสู่สภาพปกติ หลังจากการใช้พลังงานอย่างเต็มที่ ปรากฏว่านักมังสวิรัติเหนือกว่าผู้ที่กินเนื้อสัตว์ในคุณสมบัติดังกล่าวทั้งสาม

ในปี 1954 นักวิจัยได้ค้นคว้าอย่างละเอียด ณ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ปรากฏว่า ถ้าหาผักชนิดต่างๆ ธัญพืช และผลิตภัณฑ์จากนมมาบริโภครวมกัน ร่างกายจะได้รับโปรตีนในปริมาณที่เกินความต้องการ นักวิจัยลงความเห็นว่า การกินอาหารมังสวิรัติ 2-3 อย่างขึ้นไป จะทำให้ร่างกายมีโปรตีนเหลือเฟือ

สถาบันโภชนาการแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่า เนื้อสัตว์ที่ถูกฆ่าเต็มไปด้วยเลือด ที่เป็นพิษ เช่น ฮอร์โมนอะดรีนาลิน จะถูกหลั่งออกมาเมื่อสัตว์ถูกฆ่า ผลจากฮอร์โมนนี้ยังไม่ทราบ การใช้ดินปะสิวใส่เพื่อให้เนื้อสีแดง จะมีโอกาสทำให้เป็นโรคมะเร็ง การใช้ฮอร์โมนเลี้ยงสัตว์เพื่อให้โตเร็ว จะเป็นสาเหตุของมะเร็งได้ การใช้ยาปฏิชีวนะในสัตว์มีมาก เมื่อคนได้รับจากเนื้อ จะทำให้เกิดต้านยาขึ้น โรคติดต่อเช่น วัณโรค พยาธิต่างๆ เช่น พยาธิใบไม้ในตับ ตัวจี๊ด เนื้องอก มะเร็ง และมีโรคอีกมากที่ถ่ายทอดจากสัตว์สู่คน ในเนื้อสัน 1 กิโลกรัม มียูริค 30 กรัม ทำให้ไตต้องทำงานหนัก มีโอกาสเป็นเกาต์และโรคไต เนื้อย่าง 1 กิโลกรัม เกิดเป็นโซไพรีนเท่ากับสูบบุหรี่ 600 มวน เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง ไขมันสัตว์ทำให้เป็นโรคเส้นโลหิตอุดตันที่หัวใจ สมอง (ทำให้เกิดโรคหัวใจอัมพาต)http://www.geocities.com/mangsavirat/research.htm
 

_________________
ขอความสวัสดีจงมีแด่ท่าน
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวตำแหน่ง AIMMSN Messenger
แมวขาวมณี
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 28 ก.ค. 2006
ตอบ: 307

ตอบตอบเมื่อ: 08 พ.ย.2006, 6:58 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

หวังว่าเพื่อนๆ ที่ได้อ่านแล้ว จะหันมาดูแลสุขภาพตัวเองยิ่งขึ้นนะคะ
เพราะได้พยายาม ชักชวนทุกคนเท่าทีจะแนะนำได้เรื่องการกินมังสวิรัติ หรือรับประทานผักให้มาก ลดเนื้อสัตว์ลง จนไม่ติดในรสชาติอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์
ทานผัก ผลไม้ ให้มากกว่าเนื้อสัตว์ หรือลองเขี่ยเนื้อหมู ไก่ ออกบ้าง เมนูผัดสิ้นคิดทั้งหลายเช่นผัดกระเพราไข่ดาว ให้เลิกกินไปเลย นานทีพอไหว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคนี่ไม่ยากเลยค่อยๆฝึกไปนะคะ


ขอให้ทุกท่าน ....อร่อยได้ไม่มีโรคนะคะ
 

_________________
พฤษภกาสร อีกกุญชร อันปลดปลง
โททนต์ เสน่งคง สำคัญหมาย ในกายมี
นรชาติวางวาย มลายสิ้น ทั้งอินทรีย์
สถิตย์ทั่ว แต่ชั่วดี ประดับไว้ ในโลกา
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Email
แก้วลักษณ์
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 03 ส.ค. 2006
ตอบ: 35

ตอบตอบเมื่อ: 10 พ.ย.2006, 10:06 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ สาธุ สาธุ สาธุ
 

_________________
ธรรมะคือความจริงของชีวิต
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
muntana
บัวใต้น้ำ
บัวใต้น้ำ


เข้าร่วม: 10 ม.ค. 2008
ตอบ: 108
ที่อยู่ (จังหวัด): bangkok , Thailand

ตอบตอบเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 8:33 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สาธุ ชาวพุทธควรเป็นผู้ที่มีจิตใจเอื้ออารี ละเว้นจากการพราก ชีวิตของเหล่าสัตว์ที่เป็นเพื่อนร่วมโลก หยุด กิน หยุดร่วมขบวนการฆ่า ล่า สังหารเพื่อความอร่อยลิ้น ของตัวเอง สัตว์ร่วมโลกผู้น่าสงสารต่างเคยเป็น เพือน ๆ ญาติมิตร พ่อ แม่ มาแล้วในอดีตชาติ ดังที่ผู้รู้ พระอาจารย์ได้เคยบอกกล่าว หยุดการสร้างเวรกรรมต่อกัน ขอให้มีจิตเมตตา ทานอาหารมังสะวิรัติบริสุทธ์ เพื่อ สุขภาพ ที่ดี ทั้งกาย และจิตใจ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
muntana
บัวใต้น้ำ
บัวใต้น้ำ


เข้าร่วม: 10 ม.ค. 2008
ตอบ: 108
ที่อยู่ (จังหวัด): bangkok , Thailand

ตอบตอบเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 8:54 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

อยากให้เพื่อนๆ ได้ดู ได้ ชมเวปข้างล่างนี้ น่าสนใจ
http://www.tamdee.net/dhamma/play.asp?QID=105
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
muntana
บัวใต้น้ำ
บัวใต้น้ำ


เข้าร่วม: 10 ม.ค. 2008
ตอบ: 108
ที่อยู่ (จังหวัด): bangkok , Thailand

ตอบตอบเมื่อ: 25 ก.พ.2008, 4:30 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบนcolon cancer.jpg


หลังจากมีการวิจัยเรื่องโรคมะเร็งมาอย่างยาวนาน เป็นเวลา
หลายๆ ปี จากผู้ป่วยนับล้านๆ คน โดยสถาบันสุขภาพ และ
มหาวิทยาลัย แพทย์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก

มีการยืนยันอย่างชัดเจน เรื่องโรคมะเร็งร้าย มีสาเหตุจากการ
บริโภค เนื้อสัตว์ และ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อ โดยเฉพาะ
โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โรคมะเร็งเต้านม
นอกจากอันตรายจากโรคหัวใจ โรคไขมันอุดตัน และโรคระบาดร้ายอื่นๆ

จากสถานบันวิจัยโรคมะเร็ง แห่งสหรัฐอเมริกา
และสถาบันโรคมะเร็งนานาชาติ หน่วยงาน WHO แห่งสหประชาติ

การ ลด ละ หรือ เลิก อาหารจานเนื้อ หรือ ผลิตภัณฑ์จาก
เนื้อสัตว์ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งร้าย ซึ่งมีผู้ป่วย
ทั่วโลกเพิ่มสูง ๆ ขึ้น กว่า ร้อยล้าน คนทั่วโลก โดยเฉพาะ
ชาวตะวันตก และผู้ชื่นชอบอาหารจานเนื้อ หรือผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์

หันมาทานอาหารจากพืช ผักสด ผลไม้ และธัญพืช พวก
ถั่ว งา จะช่วยป้องกัน ความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งร้าย
นอกจาก การออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเว้นการสูบบุหรี่
จากโรคมะเร็งปอด การดื่มสุรา

ข้อมูลจาก
สถาบันโรคมะเร็งแห่งสหรัฐ

Research | Diet & Cancer | Publications | Cancer Survivors | How Can I Help? | Press | About AICR

Diet & Cancer
Reducing Risk
Foods That Fight Cancer
Health Professionals

ร้องไห้

CancerResource
A Healthy Weight
Events
Other Resources
Home

Reducing Your Cancer Risk
Thinking about cancer is something most of us would rather avoid, but today we know that paying attention to our cancer risk can yield real dividends. Scientists now estimate that if everyone ate a healthy diet, was physically active every day and maintained a healthy weight, the number of cancer cases would be reduced by about one-third.

Learning Simple Changes
Making healthy life choices, ones that can help protect against cancer along with heart disease, stroke and a variety of other health problems, is easier to do than you may think. A good starting point is the AICR Recommendations for Cancer Prevention, which are drawn from the Second Expert Report. "

In simple form, the recommendations fall into three guidelines:

Choose mostly plant foods, limit red meat and avoid processed meat

Be physically active every day in any way for 30-minutes or more

Aim to be a healthy weight throughout life.
And always remember…
Do not smoke or chew tobacco.

Eat right, stay active and watch your weight
The foods you choose every day are one of the most important factors in protecting you against cancer. Most Americans eat a diet that is far too high in meat and calories. Even more important is what the average diet lacks: a variety of vegetables, fruits, beans and other plant-based foods. These plant-based foods give your body not only the nutrients it needs for good health, but an arsenal of compounds (phytochemicals) that help protect against naturally-occurring cancer risks you face every day.

Regular physically activity in any form – from dancing to walking – is also shown to help lower cancer risk. If you both eat a predominantly plant-based diet and are physically active, that will help with weight maintenance, which is increasingly found to play a role in cancer risk. As well as helping avoid weight gain, research shows that activity itself can keep our hormone levels healthy, which is important because having high levels of some hormones can increase our cancer risk.

Changing your pattern of diet and activity is not as hard as you may think. AICR offers free educational publications that can help.

Smoking and Cancer
There is no question that smoking, or using tobacco in any form, is one of the worst choices you can make from a health perspective. Not only does the use of tobacco greatly increase risk for lung cancer, but it also appears to influence some other forms of cancer, and significantly increases your risk for cardiovascular disease and stroke.

Today there is more help than ever for those who wish to stop smoking. Your doctor or local hospital can help you find assistance.

Tell-A-Friend |
Home | Your Privacy Rights | Site Map | Contact Us | Printer-Friendly Version

Copyright © 2008 American Institute for Cancer Research
1759 R Street NW, Washington, DC 20009 1-800-843-8114 (202-328-7744 in D.C.)
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
บัวหิมะ
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 26 มิ.ย. 2008
ตอบ: 1273

ตอบตอบเมื่อ: 18 ส.ค. 2008, 9:51 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เห็นภาษาประกิตทีไร นึกว่าคุณ muntana อยู่ต่างประเทศทุกที
ขอให้ทุกท่านสุขภาพดี และเจริญในธรรมจ้า สาธุ
 

_________________
ชีวิตที่เหลือเพื่อธรรมะ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
muntana
บัวใต้น้ำ
บัวใต้น้ำ


เข้าร่วม: 10 ม.ค. 2008
ตอบ: 108
ที่อยู่ (จังหวัด): bangkok , Thailand

ตอบตอบเมื่อ: 20 ส.ค. 2008, 11:50 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบนm4.jpg


ABC-.jpg


งานวิจัยล่าสุดเรือง โรคมะเร็งร้าย-----
Red meat links to various kinds of Cancer risk esp the Breast Cancer
in women and also the colon cancer - new finding from the latest study
and research by several internation renowned medics institues and
Cancer Research Forum

*****************************************************

จากผลการศึกษา วิจัยล่าสุดจากหลาย ๆ หน่วยงานศึกษา
วิจัยโรคมะเร็ง ได้ข้อมูลใหม่ ๆ ว่า เนื้อสัตว์แดง มีส่วนสำคัญ
เป็นอย่างยิ่งต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านม และ
มะเร็งลำไส้ ที่ผู้ป่วยเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ในประเทศ
ตะวันตก และรุกลามมาทางแถบเอเซีย ปีละหลาย ๆ สิบล้าน
คน ในไทย ตกว้นละกว่า 200 คน หรือปีละนับเกือบแสนราย

นอกจากนี้ยังข้อมูลใหม่ ของโรคมะเร็งตับอ่อน และ มะเร็ง
ต่อมน้ำเหลือง มีส่วนโยงไยถึงการบริโภคเนื้อสัตว์ จากการ
เก็บข้อมูล และ วิจัยจากผู้ป่วยหลาย ๆ แสนคน จากข้อมูล
ล่าสุดโดยมหาวิทยาลัยแพทย์ฮาวาด สหรัฐ ที่มีการศึกษา
วิจัยจากผู้ป่วยโรคมะเร็งกว่า 500000 คน ใช้เวลากว่า 7 ปียังมีข้อมูลอีกมากมาย จากผลศึกษาทางวิทยาศาสตร์ และ
ทางการแพทย์ โดยคณะผู้เชียวชาญโรคมะเร็ง

ทางการไทยไม่ค่อยยอมที่จะเปิดเผยข่าวที่มีการศึกษาวิจัย
ล่าสุดทางการแพทย์ เนื่องจากหลายหน่วยงานราชการมี
ส่วนเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์การค้าขายยาข้ามชาติ ซึ่ง
มีผลประโยชน์ตอบแทนมหาศาล นับแสนล้านบาทต่อปี

ระวังอันตรายโรคมะเร็งร้าย มีโอกาสรักษาและรอดชีวิตไม่
มากถึงแม้จะเสียค้าใช้จ่ายนับล้าน บาท เพียงเพือพยุงชีวิต
หรือต่ออายุเพียงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

น้อยคนนักที่จะรู้ว่ายังมีคนไทยป่วยโรคมะเร็ง นับล้าน
คน หรืออาจมากกว่า 3 ล้าน คน ที่รอการบำบัดรักษา
****************************************************


 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง