|
|
|
 |
ผู้ตั้ง |
ข้อความ |
mahapho
บัวเริ่มพ้นน้ำ

เข้าร่วม: 15 พ.ย. 2006
ตอบ: 164
|
ตอบเมื่อ:
18 ก.พ.2007, 7:25 pm |
  |
พระอุโบสถ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก
.................................................................................................
ขอเชิญชวนท่านศรัทธาสาธุชนร่วมเป็นเจ้าภาพสร้าง
สถานปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ ๙
(King Rama IX Meditation Centre)
เนื่องในมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช
ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี พุทธศักราช ๒๕๔๙
และทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา พุทธศักราช ๒๕๕๐
ณ วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก กรุงเทพมหานคร
โทร. ๐-๒๓๑๘-๕๙๒๖-๗
มีจิตศรัทธาบริจาคสมทบทุน สร้างสถานปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ ๙ ดังนี้
- เงินสด ....... บาท
- เช็คของขวัญ เช็คส่วนตัว แคชเชียร์เช็ค สั่งจ่าย
วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก (ศูนย์ปฏิบัติธรรม)
- โอนเงินเข้าบัญชี วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก (ศูนย์ปฏิบัติธรรม)
ธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนลาดพร้าว ๔๔ (สะสมทรัพย์)
หมายเลขบัญชี ๒๐๓๔๐๖๒๕๑๙
หมายเหตุ : กรณีโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร กรุณาแฟกซ์ใบโอนเงินพร้อมที่อยู่
มาที่ ๐-๒๓๑๙-๑๑๒๓ เพื่อขอรับอนุโมทนาบัตรขอเว้นภาษี
พระพุทธกาญจนธรรมสถิต พระประธานในพระอุโบสถ
.................................................................................................
วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=13499
เรียนรู้วิถีพอเพียงที่พระราม 9
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=13500
แผนที่วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=1980
................................................................................................. |
|
|
|
  |
 |
human
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 01 พ.ย. 2006
ตอบ: 41
|
ตอบเมื่อ:
18 ก.พ.2007, 10:05 pm |
  |
ขออนุโทนาบุญนี้ด้วยคนนะครับ
พระกุลวัฒน์ธนะ กตธมฺโม |
|
|
|
  |
 |
mahapho
บัวเริ่มพ้นน้ำ

เข้าร่วม: 15 พ.ย. 2006
ตอบ: 164
|
ตอบเมื่อ:
19 ก.พ.2007, 4:26 pm |
  |
หลักการและเหตุผล
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นพุทธมามกะ และทรงเป็นองค์เอกอัครศาสนูปถัมภก แม้จะทรงศึกษาอยู่ในต่างประเทศ แต่พระองค์ก็ทรงได้รับการศึกษาอบรมพระพุทธศาสนามาแต่เยาว์วัย จากสมเด็จพระราชชนนี เมื่อทรงขี้นครองสิริราชสมบัติในวันที่ ๙ มิถุนายน ๒๔๘๙ พระองค์ทรงมีพระปฐมบรมราชโองการว่า เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม
คำว่า ธรรม และคำว่า ประโยชน์สุข เป็นข้อความที่เกี่ยวเนื่องกันอย่างเห็นได้ชัดที่สุด เพราะเมื่อทำเป็นธรรม ประโยชน์สุขจึงเกิดขึ้น หากทำไร้ธรรมกำกับ ก็จะกลายเป็นประโยชน์ที่ก่อทุกข์ มิใช่ประโยชน์สุข ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองสิริราชสมบัติ ๖๐ ปี ได้เป็นที่ประจักษ์ชัดว่า พระองค์ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม และอำนวยประโยนช์สุขแก่ประเทศชาติ และประชาชนอย่างหาที่เปรียบมิได้
แม้หลักธรรมที่ทรงปฏิบัติก็ปรากฏเด่นชัดตามพระราชจริยาวัตรของพระองค์ อาทิ ทศพิธราชธรรม และ มัชฌิมาปฏิปทา ซึ่งมีอยู่ในพระพุทธศาสนา ทำให้พระราชกรณียกิจที่ทรงบำเพ็ญสามารถเกื้อกูลต่อพสกนิกร โดยไม่เลือกเชื้อชาติ ศาสนา ภาษา และเผ่าพันธุ์ และทำให้พระองค์ทรงเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรไทยทั่วหล้า ทั้งยังทรงได้รับการยกย่องจากนานาอารยะประเทศอีกด้วย
คุณข้อนี้ ได้เป็นคุณูปการยิ่งใหญ่ต่อชาติและประชาชน ทำให้ประเทศชาติเจริญรุ่งเรือง มั่นคง สงบสุข และทำให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ พอดี พอเพียง และอุดมสมบูรณ์ ตลอดมา
ในปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ซึ่งเป็นมหามงคลสมัยที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๕๐ ปี ได้เกิดวัดเล็กๆ ขึ้นใจกลางกรุงเทพมหานคร คือ วัดพระราม ๙ กาญจนภิเษก เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และสนองแนวพระราชดำริต่างๆ ความพอดี พอเพียง การอยู่ร่วมกัน การพัฒนาร่วมกันแบบ ๓ ประสาน ระหว่าง บ้าน+วัด+โรงเรียน/ราชการ (บวร) ซึ่งปรากฏเป็นผลดียิ่งต่อชุมชนเมือง ทำให้วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก แม้จะเป็นวัดเล็ก แต่ก็สามารถสนองตอบความต้องการของชุมชนของตนได้อย่างพอเพียง
และในปี พ.ศ. ๒๕๔๙ ซึ่งเป็นมหามงคลสมัยที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี บ้านเมืองเริ่มขยายตัว จำนวนประชาชนในชุมชนเมืองเพิ่มขึ้นตามลำดับ วิถีชีวิตชุมชนเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว นับวัน ผู้คนในเมืองหลวงจะยิ่งทวีความเครียด มีความขัดแย้งทางอารมณ์มากขึ้น ทั้งนี้ ก็เพราะขาดความสมดุลระหว่างพัฒนาการทางวัตถุ และพัฒนาการทางจิตใจนั่นเอง
ผลที่เห็นได้ชัดขณะนี้คือ เยาวชนผู้เป็นรากแก้วของแผ่นดินขาดศีลธรรม จรรยา มารยาท ขาดสติยั้งคิด ทำให้เกิดปัญหาทางสังคมเพิ่มมากขึ้นตลอดเวลา เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงต่างคนต่างแสวงหาสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีรูปแบบชัดเจน และสามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตได้จริง จึงเริ่มมีศูนย์ปฏิบัติธรรมเกิดขึ้นทั้งภายในวัด และที่ดำเนินการโดยองค์กรทางพระพุทธศาสนาจำนวนมากขึ้นตามลำดับ ถึงกระนั้นก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน
การดำริสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ ๙ แห่งนี้ขึ้น ด้วยหวังว่าจะช่วยแก้ปัญหาเยาวชนจำนวนมาก ที่กำลังเผชิญทุกข์กับมรสุขแห่งความเสื่อมโทรมทางศีลธรรม, เพื่อแก้ปัญหาคนหนุ่มสาว วัยทำงาน ที่กำลังพบกับความเครียดอันเกิดจากการแข่งขันทางธุรกิจ, เพื่อแก้ปัญหาคนชรา ที่กำลังถูกทอดทิ้งให้ดำรงชีวิตระหว่างวันอยู่ที่บ้านอย่างเดียวดาย ปัญหาทั้งปวงนี้ถือเป็นความรับผิดชอบโดยตรง ที่องค์กรพระพุทธศาสนาจะต้องเข้ามาดูแล เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่เกี่ยวกับศีลธรรม และสุขภาพจิตของประชาชนในชาติ
วัตถุประสงค์
๑ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนิ่งในมหามงคลทรงสมัยที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี พุทธศักราช ๒๕๔๙ และทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา พุทธศักราช ๒๕๕๐
๒ เพื่อให้เป็นศูนย์ฝึกปฏิบัติสมาธิภาวนา ตามหลักพระพุทธศาสนา สำหรับเยาวชนและประชาชนทั่วไป รวมทั้งชาวต่างประเทศที่สนใจในพระพุทธศาสนา
๓ เพื่อให้เป็น ธรรมโอสถสถาน ใกล้บ้าน ที่ทุกคนสามารถค้นหาความสุขทางใจได้ โดยไม่ต้องเดินทางไกลจนเกินไป
เจ้าของโครงการ
วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก ๙๙๙ ซอย ๑๙ ถนนพระราม ๙
แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ๑๐๒๓๐
โทร. ๐๒-๓๑๘-๕๙๒๖-๗ โทรสาร ๐๒-๓๑๙-๑๑๒๓
ลักษณะอาคาร
ตึก ๔ ชั้น ก่ออิฐแดง มีห้องนอนสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรม ประมาณ ๘๐-๑๐๐ คน สามารถค้างคืนได้ตลอดระยะเวลาการปฏิบัติธรรม ๗ คืน ๘ วัน มีห้องโถงปฏิบัติธรรมรวมห้องรับประทานอาหาร ห้องสมุด ห้องเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ ๙ ห้องธุรการ ห้องบำเพ็ญเพียรทางใจ เป็นต้น
งบประมาณ ๔๐ ล้านบาท
ลักษณะการบริจาค
ผู้มีจิตศรัทธาเป็นเจ้าภาพเฉพาะรายการ หรือเจ้าภาพเป็นตารางเมตร จะได้รับการจารึกชื่อไว้ในห้องปฏิบัติธรรม เพื่อการอธิษฐานให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และวงศ์ตระกูลตลอดไป
ระยะเวลาดำเนินการ พ.ศ. ๒๕๔๙-๒๕๕๑
รายละเอียดการบริจาค
ก. บริจาคเป็นรายการและจารึกชื่อ
๑. ห้องนอนพร้อมห้องน้ำ ๑๘ ห้องๆ ละ ๓๕๐,๐๐๐ บาท ๖,๓๐๐,๐๐๐ บาท
๒. ห้องพักพระอาจารย์ ๔ ห้อง ๆ ละ ๓๐๐,๐๐๐ บาท ๑,๒๐๐,๐๐๐ บาท
๓. ห้องสอบถามอารมณ์การปฏิบัติธรรม ๓ ห้อง ๆ ละ ๓๐๐,๐๐๐ บาท ๙๐๐,๐๐๐ บาท
๔. ห้องสมุดธรรมะ ๑ ห้อง ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท
๕. ห้องนิทรรศการพุทธศิลปะ ๑ ห้อง ๙๙๙,๙๙๙ บาท
๖. ห้องนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ ๙ ๑ ห้อง ๙๙๙,๙๙๙ บาท
๗. ห้องครัวปรุงอาหาร ๕๐๐,๐๐๐ บาท
๘. ห้องรับประทานอาหารรวม (สำหรับผู้ปฏิบัติธรรม ๑๐๐ คน) ๔,๐๐๐,๐๐๐ บาท
๙. ห้องโถงปฏิบัติธรรมรวม (จุผู้ปฏิบัติธรรมได้ ๘๐ - ๑๐๐ คน) ๖,๐๐๐,๐๐๐ บาท
๑๐. ห้องน้ำส่วนรวม ห้องละ ๕๐,๐๐๐ บาท
๑๑. ห้องปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ปฏิบัติธรรม (๑๐ คน) ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท
๑๒. ห้องชมวีดีทัศน์ (๑ ห้อง) ๙๙๙,๙๙๙ บาท
๑๓. ห้องประชุมเล็ก (๑ ห้อง) ๙๙๙,๙๙๙ บาท
๑๔. ห้องจำหน่ายหนังสือธรรมะ เทป วีซีดี ธรรมะ ๕๐๐,๐๐๐ บาท
ข. บริจาคเป็นตารางเมตรและจารึกชื่อ เฉลี่ยทุกรายการภายในอาคาร
ตารางเมตรละ ๑๙,๙๙๙ บาท
ค. บริจาคสมทบตามกำลังศรัทธา |
|
แก้ไขล่าสุดโดย mahapho เมื่อ 22 ก.พ.2007, 8:37 am, ทั้งหมด 2 ครั้ง |
|
  |
 |
mahapho
บัวเริ่มพ้นน้ำ

เข้าร่วม: 15 พ.ย. 2006
ตอบ: 164
|
ตอบเมื่อ:
20 ก.พ.2007, 1:24 pm |
  |
เดินตามรอยเท้าพ่อ
แม้เพียงเสี่อผืนหมอนใบ ลูกก็เติบโตใหญ่มีสุขศรี
เติบโตบนแผ่นดินนี้ โชคดีมีพ่อพาดำเนิน
พ่อชอบออกไปช่วยเหลือ เอื้อเฟื้อหมู่ชนผู้ขาดเขิน
พ่อสอนให้ลูกแบ่งส่วนเกิน เกื้อกูลกันทุกวันทุกคน
พ่อเหนื่อยแต่พ่อไม่เคยหน่าย พ่อเดินไปได้ทุกแห่งหน
พ่อเก่งอ่านใจเชื้อชาติชน พ่อทนเพื่อทุกคนร่มเย็น
เหงื่อพ่อที่หยาดแต่ละหยด รินหลั่งรินรดปรากฏเห็น
ดั่งหยาดฝนทิพย์ชโลมเป็น ประหนึ่งน้ำพระราชหฤทัย
ลูกจะทดแทนคุณพ่อ ช่วยก่อ สถานธรรม สดใส
สร้างสุขให้ผืนแผ่นดินไทย มอบไว้บูชาพ่อยามชรา
จะก้าวเดินตามรอยเท้าพ่อ สืบสานเติมต่อศาสนา
สาธุ... ขอคุณพระพุทธา เพิ่มบุญบารมีพ่อนิรันดร์เทอญฯ
ปิยะโสภณ
ข้อมูลวัดดูที่
http://www.rama9temple.com/ |
|
|
|
  |
 |
mahapho
บัวเริ่มพ้นน้ำ

เข้าร่วม: 15 พ.ย. 2006
ตอบ: 164
|
ตอบเมื่อ:
03 พ.ค.2007, 10:27 am |
  |
ขออนุญาต เลื่อนกระทู้ครับ |
|
|
|
  |
 |
|
|
อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่ คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ คุณไม่สามารถลงคะแนน คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้ คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้
|
| | |