Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ปลูกฝังตนเอง ? อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 17 ธ.ค.2004, 3:36 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เมื่อเราเกิดมามีพ่อแม่ ครู อาจารย์ ฯลฯ ช่วยปลูกฝังความดีงามอบรมสั่งสอนตามอัตภาพที่จะทำได้สิ่งที่ได้อบรมสั่งสอนนั้นมีมากพอแล้วหรือ ? หรือว่าเราจำต้องปลูกฝังตนเองต่อไปหรือไม่เพียงใด? 
นิทรา
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 02 ธ.ค. 2004
ตอบ: 26

ตอบตอบเมื่อ: 17 ธ.ค.2004, 5:27 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เมื่อเราได้รับการปลูกฝังสิ่งที่ดีงามจากบุคคลอื่น

แล้ว จำเป็นค่ะที่เราจะต้องปลูกฝังตัวเอง

ในเรื่องของคุณความดี เรียนรู้ที่จะสร้างสรรค์ใน

สิ่งที่ดี สิ่งที่จะช่วยเพิ่มคุณธรรมในตนเอง

ทำให้เกิดความเคยชิน สังคมคงน่าอยู่ขึ้นอีมาก
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 17 ธ.ค.2004, 9:29 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

การปลูกฝังตนเองในทางดี มีความสำคัญแน่นอนเป็นเรื่องควรทำอยู่เสมอๆและทำให้สูงขึ้นไปตามลำดับเพราะสิ่งที่ปลูกฝังนั้น ย่อมงอกงาม เติบโตเหมือนพืชที่ปลูก ต้องรดน้ำ พรวนดิน และใส่ปุ๋ยความดีของคนไม่ได้เกิดขึ้นเอง แต่เกิดจากการถูกปลูกฝังดังนั้นควรเอาใจใส่ในการปลูกฝังทั้งตนเองและผู้อื่นเสมอๆและควรเรียนรู้ศิลปะแห่งการปลูกฝังรวมทั้งศึกษาความรู้แห่งความดีที่จะเอามาปลูกฝังด้วยจงทำสิ่งเหล่านี้ตลอดเวลาที่มีชีวิตอยู่ และเมื่ออยู่ในภพอื่นในโลกหน้า ก็ไม่ควรจะลืมเรื่องนี้ ต้องปลูกฝังให้ติดเป็นอุปนิสัย
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 18 ธ.ค.2004, 3:52 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

พาหุสัจจัญจะ ความได้สดับมามากแล้วด้วยสิปปัญจะ ศิลปศาสตร์ด้วยวินะโย จะ สุสิกขิโต วินัยอันชนศึกษาดีแล้วด้วยสุภาสิตา จะ ยา วาจา วาจาอันชนกล่าวดีแล้วด้วยเอตัมมังคะละมุตตะมัง ข้อนี้เป็นมงคลอันสูงสุดศิลปะอย่างใดอย่างหนึ่งนั้นเป็นมงคลแก่ชีวิตศิลปะแห่งการปลูกฝังตนเอง ?นั้นทำอย่างไร ?ศิลปที่ง่ายที่สุดคือบอกตนเองบอกแก่ตนเองซ้ำๆซากๆ เสมอๆอย่าได้เบื่อความซ้ำๆซากๆนั้นเพราะสิ่งที่ทำอย่างซ้ำๆซากๆนั้นเป็นการปลูกฝังอุปนิสัย ความดีก็ต้องทำเช่นเดียวกันนี้ปลูกฝังมันลงไป เปลี่ยนทัศนคติของชีวิตเสียด้วยวิธีการนี้ด้วยวิธีการกระทำอย่างตั้งใจด้วยวิธีการอันฉลาดยิ่งด้วยตัวเราเองหมั่นเพียรและพยายามที่จะทำความดีนี้ให้เกิดขึ้นให้งอกงามภายในใจเหมือนฝังเมล็ดพันธุ์ลงในดินดีแล้วไม่ประมาท เฝ้ารดน้ำและพรวนดินให้พืชนั้นเติบโตกระทำอย่างตั้งใจไม่รู้เหนื่อย ไม่รู้เบื่อทำไปวันแล้ว วันเล่าจนเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตของตนเอง
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 18 ธ.ค.2004, 3:05 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ค้นหาความดีที่มากขึ้นไปกว่าที่เรามีอยู่แล้วเช่นพ่อแม่สอนเราทำความดีเราเห็นด้วยกับพ่อแม่ว่านั่นคือความดีจริง แล้วนึกว่าเราทำได้ และหาต่อไปว่าความดีที่มากกว่าพ่อแม่บอกเรายังมีอีกหรือไม่เมื่อครูสอนเราทำความดี น้อมความดีนั้นมาใส่ตัว แล้วนึกว่าความดีมากกว่านั้นยังมีอยู่อีกหรือไม่แต่เมื่อเราพบธรรมะของพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าสอนเรื่องการทำความดี เราน้อมความดีนั้นมาใส่ใจแล้วถามตนเองว่าเราจะทำความดีตามธรรมคำสอนนั้นได้อย่างไรเพราะเมื่อเราได้คำสอนจากพระพุทธเจ้า เราพบว่าความดีนั้นสูงกว่าที่เราเคยประเมินจากบุคคลอื่นเราน้อมความดีนั้นใส่ตัวแล้วตอกย้ำ ซ้ำๆซากๆ ให้ตนเองปฏิบัติไปทีละน้อยเหมือนคนออกกำลังกาย เมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรงแล้วจะออกกำลังได้มากขึ้นจิตใจเราก็มีกล้ามเนื้อเหมือนกัน เราต้องหมั่นทำ หมั่นปฏิบัติ เช่นจะสวดมนต์ จะรักษาศีล จะใส่บาตรทำบุญ ก็กำหนดว่าจะทำให้บ่อย ให้เป็นกิจประจำๆยิ่งขึ้นกำหนดอย่างนี้แล้วหาทางลงมือทำ จากสิ่งง่ายที่พอทำได้ จากเวลาที่พอหาได้เพราะถ้าเราไม่ปลูกฝังตนเอง เราไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้เจอกัลยาณมิตมาชักชวนเราทำความดีได้หรือไม่เราจึงเข้าไปทำความดี คือบุญกุศลเสียเอง ทำให้มาก แต่อย่าให้เดือดร้อนแก่ตนเอง ทำให้มากแต่ต้องพอดี เมื่อใจมีความกล้าทำได้มากแล้ว ก็จะทำมากขึ้นไปได้เองเมื่อทำกุศลได้มากแล้ว อกุศลก็ลดลง การเจริญภาวนาที่ดูยากก็จะง่าย ถ้ายังยากในชาตินี้ ชาติหน้าก็จะง่ายขึ้นผลบุญที่เราทำไม่สูญไปไหนเลย กลับมาเป็นของเรา ให้กำลังแก่เราในภายภาคหน้าได้อีก
 
สายลม
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 30 พ.ค. 2004
ตอบ: 1245

ตอบตอบเมื่อ: 18 ธ.ค.2004, 6:01 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ขออนุโมทนาสาธุนะครับ 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Emailชมเว็บส่วนตัว
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 19 ธ.ค.2004, 9:18 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

การปลูกฝังตนเองนั้นจะสิ้นสุดลงเมื่อใดเล่าเพราะการปลูกฝังตนเองก็ต้องมีพัฒนาการไปเรื่อยๆตอนแรกปลูกฝังความดีงาม สร้างสมอุปนิสัยเพื่อทำความดีเพื่อเป็นประโยชน์แก่ตนเองและเพื่อเป็นประโยชน์แก่บุคคลอื่นด้วยการปลูกฝังตนเองก็เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงแก่ตนเองอย่างน้อยๆ จนถึงอย่างขนานใหญ่จึงต้องอาศัยความรู้(ในธรรม)อาศัยความเพียรอาศัยขันติคือความอดทนและอาศัยสติคือความไม่ประมาทในธรรมทั้งหลายเพื่อฝึกฝนดัดจริต จริยา ของเราเองเราปลูกฝังสิ่งที่เป็นทางถูกให้แก่ตนเอง เพื่อจะเดินไปในทางนั้นโดยสะดวกจงตั้งใจปลูกฝังตนเอง ให้ถึงที่สุดที่พระนิพพานนั้นเทอญ
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 20 ธ.ค.2004, 9:00 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

มีท่านผู้หนึ่งถมทางอีเมล์ว่า การปลูกฝังตนเอง ใช้ธรรมข้อใดในการปลูกฝังผมตอบท่านไม่ได้เลย ทั้งที่น่าจะคิดว่า อิทธิบาท ๔ เพราะธรรมทั้งหลายมีใจเป็นหัวหน้า ใจน่าจะมีความเห็นที่ถูกต้อง แล้วเป็นผู้นำในการปลูกฝังตนเอง คล้ายๆสุภาษิตว่า "ใจเป็นนายกายเป็นบ่าว"ผมเลยเล่าเรื่องหนึ่งให้ท่านผู้ที่ถามฟัง เลยเอามาเล่าไว้ตรงนี้ด้วยเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ผมสูบบุหรี่วันละสองซองต่อมาผมเริ่มเห็นโทษของบุหรี่ แต่ก็ยังไม่เลิกยังสูบอยู่ ผมไม่ห้ามตนเองว่าอย่าสูบบุหรี่แต่กลับเพ่งโทษบุหรี่ คิดว่าบุหรี่นี้เป็นโทษมาก ตอนแรกคิดเช้าคิดเย็นต่อมาคิดเช้า เที่ยง เย็น แล้วคิดมากขึ้นบ่อยๆ ไม่ว่าเวลาว่างหรือเวลาสูบก็พิจารณาดูโทษบุหรี่เป็นเวลานาน บางทีนั่งพิจารณาเห็นโทษของบุหรี่จนจิตนิ่งอยู่แต่เรื่องเดียว ไม่นาน ไม่ถึงเดือนด้วยซ้ำ ผมเห็นแต่โทษของบุหรี่เห็นเป็นจริงเป็นจัง จนมองหาประโยชน์ไม่มีเลยแม้นิดเดียว จนรู้สึกแทบตกใจว่าบุหรี่นี่ช่างหาประโยชน์ไม่ได้ถึงเพียงนี้ เห็นชัดปานนี้จริงๆ รู้สึกรังเกียจและชิงชังบุหรี่มาก ในวันที่รู้สึกแบบนี้เต็มที่ ผมก็เอาบุหรี่ที่สูบไม่หมดเกือบซองทิ้งลงถังขยะ ตั้งแต่นั้นผมไม่สูบบุหรี่อีกเลย แต่บางครั้งฝันว่าสูบบุหรี่ และได้กลิ่นบุหรี่ในฝันเหมือนกลิ่นจริงๆ แม้จะเลิกบุหรี่ถึงสองปีแล้วก็ตามการเลิกบุหรี่ด้วยวิธีของผมนั้น เป็นการปลูกฝังตนเองให้ติดแต่โทษของบุหรี่ผมไม่ทราบว่าการปลูกฝังตนเองแบบนี้ใช้ธรรมข้อใด แต่ใช้ความพยายามบอกตนเองซ้ำๆ ซากๆว่าบุหรี่ไม่ได้ การทำซ้ำๆซากๆมีผลต่อจิตใจ ให้เราคุมจิตใจอยู่ในอำนาจที่เราต้องการได้ ดังนั้นวิธีการปลูกฝังตนเองคือบอกตนเองแบบบ่อยๆซ้ำๆซากๆ ทำให้เราเปลี่ยนพฤติกรรมได้ แล้วเปลี่ยนอุปนิสัยวิธีปลูกฝังเรื่องอื่นๆ ถ้าเรายังดื้อต่อคำสั่งของเราเองก็ต้องใช้วิธีนี้ดัดนิสัยตนเอง
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 25 ธ.ค.2004, 9:13 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ถ้าเราคิดว่าเรามีความอ่อนแอยากจะปลูกฝังนิสัยที่ต้งการได้เพราะคนเราย่อมต้องการสิ่งที่ดีด้วยกันทั้งนั้นแม้คนที่ทำอะไรดีแล้วก็ยังต้องการทำให้ดีมากกว่านั้นเพราะสิ่งนั้นยังห่างไกลเกินไป จะปลูกฝังให้ไปถึงได้ยังไง?บางทีการปลูกฝังก็ทำไม่สำเร็จในวันเดียวดังนั้นจงปลูกฝังไปเพื่ออนาคตเมื่อเราทำดั ทำสิ่งเป็นกุศล จงปลูกฝังด้วยอธิษฐานว่าขอให้เรามีนิสัยอย่างนั้น อย่างนี้ตามที่เราต้องการในกาลต่อไปด้วยผลบุญที่ทำนั้น และทำบุญแล้วอธิฐานไปผลบุญนั้นเองไปตกแต่งเราด้วยกรรมให้เป็นไปตามจุดประสงค์ได้ 
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง