Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 พิธีทำบุญประเทศ 10 เมษายนนี้ อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
เกียรติ
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 09 เม.ย.2005, 12:56 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

จาก ผู้จัดการรายวัน

รัฐบาลผนึก 5 ศาสนา ทำบุญประเทศ 10 เมย. (พรุ่งนี้) ในงาน “ศาสนสัมพันธ์สมานฉันท์แห่งชาติ” ณ ลานพระราชวังดุสิต สร้างขวัญกำลังใจ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้วายชนม์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมกายดำเนินการจัดงานสมานฉันท์สร้างกุศลเพื่อความเป็นสิริมงคลของชาติ ว่า ที่ประชุมมีความเห็นว่า สมควรเปลี่ยนชื่องานให้กระชับ โดยใช้ชื่อว่า “ศาสนสัมพันธ์สมานฉันท์แห่งชาติ” เพื่อให้อิงกับศาสนาไม่ใช่เป็นการจัดงานเพ้อเจ้อ โดยกำหนดจัดในวันที่ 10 เมย. 48 โดยมี พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ทั้งนี้ในส่วนของสถานที่จากเดิมที่กำหนดไว้ที่ท้องสนามหลวง ให้เปลี่ยนไปใช้ ลานพระราชวังดุสิต (ลานพระบรมรูปทรงม้า) เนื่องจากพื้นที่สนามหลวงทางกทม.ได้กำหนดใช้พื้นที่ไว้เพื่อจัดงานวัฒนธรรมไว้ล่วงหน้าก่อนแล้ว

ทั้งนี้ สาเหตุที่กำหนดให้มีการจัดงานดังกล่าวขึ้น คือ

1. ต้องการให้ทั่วโลกได้เห็นถึงความสมานฉันท์ของประชาชนชาวไทย ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด โดยมีองค์พระมหากษัตริย์ทรงเป็นองค์อัครศาสนูปถัมภก ซึ่งไม่มีประเทศไหนที่มีแต่ละศาสนาได้จัดทำพิธีกรรมร่วมกันอย่างนี้

2. เป็นการเรียกขวัญกำลังใจให้ประชาชนกลับคืนมา ซึ่งในเรื่องขวัญกำลังใจ ถือเป็นความเชื่อที่เราต้องการสร้างขวัญปลอบประโลมจิตใจ และ

3. เป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้วายชนม์ เพราะว่าในช่วงที่ผ่านมา พี่น้องชาวไทยได้เสียชีวิตไปเป็นจำนวนมากในเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไข้หวัดนก โรคซาร์ส เหตุการณ์ภัยภิบัติจากคลื่นยักษืสึนามิ เหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมเห็นชอบว่าสมควรจัดงานดังกล่าวขึ้นทุกปี แต่ไม่จำเป็นจะต้องกำหนดตายตัวต้องเป็นวันที่ 10 เมย. แต่สำหรับปีนี้ที่กำหนดให้มีขึ้นในวันที่ 10 เมย. เพราะอยู่ระหว่างกึ่งกลางที่มีงานเช็งเม้ง กับงานสงกรานต์ ซึ่งเป็นงานบุญของประชาชนอยู่แล้ว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมในงานช่วงเช้าจะมีการร่วมกันทำบุญใส่บาตร ที่บริเวณวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หลังจากนั้นช่วงเย็นจะมีการทำพิธีสวดของ 5 ศาสนาที่บริเวณลานพระราชวังดุสิต โดยจะเริ่มจากศาสนาพุทธ ใช้เวลาสวดประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นเมื่อใกล้เวลา 18.00 น. ในส่วนของศาสนาอิสลามที่จะมีการทำพิธีละหมาดทั่วโลกอยู่แล้ว ก็จะใช้ช่วงนั้นทำพิธีทางศาสนาอิสลามไปพร้อมๆกัน ทั้งนี้ ในส่วนของการสวดศาสนาพุทธจะมีการเลือกบทสวดเพื่อให้ประชาชนได้สวดไปพร้อมกัน จากนั้นจะมีการจุดประทีป และร่วมกันร้องเพลงสดุดีมหาราชาเป็นอันเสร็จพิธี

 
ผ่านมา
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 09 เม.ย.2005, 8:02 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ขออนุโมทนาด้วยค่ะ
 
สายลม
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 30 พ.ค. 2004
ตอบ: 1245

ตอบตอบเมื่อ: 10 เม.ย.2005, 4:51 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

โปรดเกล้าฯเปิดปราสาทเทพบิดร วันทำบุญประเทศ

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 10 เมษายน 2548 10:06 น.



***********





พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เปิดปราสาทพระเทพบิดร เพื่อให้ประชาชนเข้าไปถวายสักการะสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า เป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. วันนี้(10เม.ย.) ซึ่งเป็นวันจัดงานศาสนสัมพันธ์สมานฉันท์แห่งชาติ หรืองานทำบุญประเทศ





นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีงานศาสนสัมพันธ์สมานฉันท์แห่งชาติ ในส่วนของศาสนาพุทธ ที่อาคารใหม่สวนอัมพร ว่า วันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เปิดปราสาทพระเทพบิดร ในพระบรมมหาราชวัง ใกล้กับวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว เป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. เพื่อให้ประชาชนเข้าไปถวายสักการะสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า ซึ่งปกติปราสาทพระเทพบิดร จะเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมถวายสักการะได้เฉพาะวันนักขัตฤกษ์เท่านั้น อาทิ วันมหาจักรี



ส่วนการทำบุญตักบาตรตามคตินิยมของพระพุทธศาสนาในช่วงเช้าวันนี้นั้น ตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศจะมีการจัดทำบุญใส่บาตรเช่นเดียวกัน และศาสนาอื่นๆ จะประกอบพิธีของตนเองด้วย ซึ่งนับเป็นโอกาสสำคัญที่ประชาชนคนไทยจะได้ร่วมกันทำบุญเพื่อความสมานฉันท์ของประชาชนคนไทยทุกศาสนา



รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดงานศาสนสัมพันธ์สมานฉันท์แห่งชาติ หรืองานทำบุญประเทศไทยในวันนี้ ไม่ได้จัดขึ้นเพื่อแก้เคล็ดโหราศาสตร์ตามที่หลายฝ่ายเข้าใจกัน แต่เป็นงานที่ตั้งใจจัดขึ้นมาตั้งแต่เกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ โดยเห็นว่าในปีที่ผ่านมาประเทศไทยประสบกับเหตุการณ์ร้ายแรงหลายอย่าง เช่น การแพร่ระบาดของไข้หวัดนก โรคซาร์ส คลื่นยักษ์สึนามิ สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ และปัญหาภัยแล้ง ซึ่งอาจจะทำให้ประชาชนบางส่วนเสียกำลังใจ ดังนั้นรัฐบาลจึงเห็นควรให้จัดงานนี้ขึ้นเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชน



สำหรับการจัดงานทำบุญประเทศ เช้าววันี้ คณะรัฐมนตรี ข้าราชการ และประชาชน ร่วมตักบาตรพระสงฆ์ 108 รูป บริเวณรอบสระน้ำสวนอัมพร ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งของชาวพุทธ ในงานศาสนสัมพันธ์สมานฉันท์แห่งชาติ ที่รัฐบาลจัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมอบหมายให้ส่วนราชการร่วมกับองค์การ มูลนิธิ สมาคม และองค์กรทางศาสนา 5 ศาสนา คือ พุทธ คริสต์ อิสลาม พราหมณ์-ฮินดู และซิกข์ ประกอบการกุศลตามหลักศาสนาของแต่ละศาสนา เพื่อแสดงถึงความสมานฉันท์และความรัก ความเมตตาต่อกัน



ส่วนในช่วงบ่ายวันนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะไปร่วมประกอบพิธีทางศาสนาที่พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยจะมีผู้นำทางศาสนา ศาสนิกชนทุกศาสนาเข้าร่วมพิธี



......

 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Emailชมเว็บส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง