Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต สอนเรื่องการกินเจ อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
admin
บัวทอง
บัวทอง


เข้าร่วม: 15 ธ.ค. 2004
ตอบ: 1888

ตอบตอบเมื่อ: 29 มี.ค.2013, 9:57 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

Image

หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต สอนเรื่องการกินเจ
เทศน์แก่พระอาจารย์อุ่น ธมฺมธโร ซึ่งเป็นลูกศิษย์ผู้ใหญ่ของท่าน


“คนเรามันไม่ได้วิเศษเพราะการกินผักกินเนื้อนะ แต่มันวิเศษด้วยการกินเพราะการพินิจพิจารณาโดยแยบคาย อันผักหญ้าเนื้อนั้นมันไม่ได้รู้เรื่องดี เรื่องชั่ว เหมือนคนเรา จิตเราดอก

พระธรรมคำสอนแง่หนักเบาต่างหาก ที่เรานำมาพินิจพิจารณา แล้วนำมาสอนตนจะทำให้เราดีขึ้นได้ เรื่องกิน อยู่หลับนอน อะไรๆ พระพุทธเจ้าพระองค์ก็ทรงบัญญัติไว้หมดแล้ว ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไรกับกินเจ ไม่กินเจ กินเนื้อ ไม่กินผัก กินแต่ผักไม่กินเนื้อ อันไหนกินได้ ฉันได้ ท่านก็บัญญัติไว้หมดแล้ว

ถ้าท่านคิดว่าการกินแต่ผักทำให้ท่านเลิศเลอ เป็นผู้วิเศษขึ้นมาได้ อันนี้ผมก็สุดปัญญาที่จะสอนท่าน ถ้าการกินแต่ผักอย่างท่านว่า เป็นผู้บริสุทธิ์สิ้นกิเลส จบพรหมจรรย์ได้ มนุษย์ไม่ได้สิ้นกิเลสหรอก วัวควายเป็นต้นนั่นแหละมันจะสิ้นก่อน เพราะมันไม่ได้กินเนื้อ มันกินแต่ผักแต่หญ้าเต็มปากเต็มพุง มันกินแต่ผักแต่หญ้า ทำไมลูกมันถึงเต็มท้องไร่ทุ่งนา

ถ้าการกินแบบท่านว่าเป็นของเลิศ วัวควายมันเลิศก่อนแล้ว เพราะมันเกิดมามันก็กินแล้ว โดยไม่ต้องมีใครคอยสอน ถึงท่านกินยังไง มันก็ไม่เท่าวัวเท่าควายกินหรอก เพราะวัวควายมันปฏิเสธเนื้อโดยประการทั้งปวง กินแต่ผักแต่หญ้า

ถ้าจะกินเจ ฉันเจ กินผักไม่กินเนื้อ ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่การไปหาตำหนิคนโน้นคนนี้ ว่ากินเนื้อเป็นเปรตเป็นผี มันไม่สมควร แล้วก็มาหลงตน ยกยอตนว่าเป็นผู้ประเสริฐกว่าคนอื่นเขา ท่านดูใจของท่านเองก็ได้นี่ ว่ามันประเสริฐตรงไหนหรือยัง ถ้ายังไม่ประเสริฐให้รีบแก้ ราคะ โทสะ โมหะ ที่เผาหัวอยู่นั่นล่ะ มันเป็นสิ่งที่ท่านต้องแก้เสียโดยเร็วพลัน ไม่ใช่วันๆ เที่ยวแต่ชวนหาคนมากินผัก ไอ้ผักนั้นผมก็กิน

คนเรามันประเสริฐเลิศได้ด้วยความประพฤติ มิใช่เพราะการกิน ส่วนเรื่องการกินเป็นเรื่องรองๆ อย่าเอามาเป็นเรื่องเอก ท่านจะกินก็กินเถอะเจ ผักของท่านนั้น ผมไม่เอาด้วยหรอก”

หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต เทศน์สอนแก่พระอาจารย์อุ่น ธมฺมธโร (วัดทิพยรัฐนิมิตร จ.อุดรธานี) ซึ่งเป็นลูกศิษย์ผู้ใหญ่ของท่าน เมื่อท่านพูดจบลง คณะญาติโยมที่มาด้วยเงียบกริบ มองตากันปริบๆ ไม่มีใครกล้าพูดกล้าแสดงอะไรอีก บางคนคงจะรู้สึกว่าเหมือนฟ้ามันผ่าลงที่กบาลฤดูแล้ง บางคนก็คงจะเห็นเหตุผลที่ท่านแสดงอย่างคมคาย แต่สำหรับบางคนที่จิตใจไม่ยอมรับความจริง ก็ถือว่าเป็นกรรมของสัตว์ไป

Image
พระอาจารย์อุ่น ธมฺมธโร ลูกศิษย์ผู้ใหญ่ของหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต

Image
หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง


ที่มา : จากประวัติหลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=38764

ดอกไม้ ดอกไม้ รวมคำสอน “พระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43188

ดอกไม้ ดอกไม้ รวมกระทู้ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับ “การกินเจ-มังสวิรัติ”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=47909
 

_________________
-- การให้ธรรมเป็นทาน ชนะการให้ทั้งปวง --
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Emailชมเว็บส่วนตัว
เว็บมาสเตอร์
บัวบานเต็มที่
บัวบานเต็มที่


เข้าร่วม: 19 มี.ค. 2005
ตอบ: 993

ตอบตอบเมื่อ: 09 ต.ค.2013, 6:20 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

Image
พระอาจารย์อุ่น ธมฺมธโร วัดทิพยรัฐนิมิตร จ.อุดรธานี
ลูกศิษย์ผู้ใหญ่ของหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต


Image
พระอาจารย์อุ่น กลฺยาณธมฺโม วัดป่าวิสุทธิธรรม จ.สกลนคร
ลูกศิษย์รุ่นหลังของหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต
สามเณรองค์สุดท้ายที่องค์หลวงปู่มั่นให้การบรรพชา


สาธุ สาธุ สาธุ

เรื่องหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต สอนเรื่องการกินเจนี้ ท่านเทศน์สอนแก่ “พระอาจารย์อุ่น ธมฺมธโร” (วัดทิพยรัฐนิมิตร จ.อุดรธานี) ซึ่งเป็นลูกศิษย์ผู้ใหญ่ของท่าน ไม่ใช่ เทศน์สอนแก่ “พระอาจารย์อุ่น กลฺยาณธมฺโม” (วัดป่าวิสุทธิธรรม จ.สกลนคร) ตามที่มีการเผยแพร่และเข้าใจกัน ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ค่ะ

(๑) “พระอาจารย์อุ่น ธมฺมธโร” (วัดทิพยรัฐนิมิตร จ.อุดรธานี) ท่านเป็นลูกศิษย์ผู้ใหญ่ของหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต รุ่นเดียวกันกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร, หลวงปู่อ่อน ญาณสิริ ฯลฯ และเป็นผู้ที่ฉันเจ (มังสวิรัติ) โดยตลอดซึ่งเป็นที่รู้กันโดยทั่วไป แม้ในประวัติของหลวงปู่หล้า เขมปตฺโต ก็มีกล่าวถึงว่าหลวงปู่หล้าธุดงค์ไปพักกับ “พระอาจารย์อุ่น ธมฺมธโร” ที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม แล้ว “พระอาจารย์อุ่น ธมฺมธโร” บอกว่าให้หลวงปู่หล้าฉันอะไรก็ได้ แล้วแต่บิณฑบาตมาได้ ไม่จำเป็นต้องฉันเจ (มังสวิรัติ) ตามท่าน

ส่วน “พระอาจารย์อุ่น กลฺยาณธมฺโม” (วัดป่าวิสุทธิธรรม จ.สกลนคร) ท่านเป็นลูกศิษย์รุ่นหลังของหลวงปู่มั่น และไม่ค่อยได้ฉันเจ (มังสวิรัติ) เท่าไหร่นัก

(๒) หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต เทศน์เรื่องนี้สอนแก่ “พระอาจารย์อุ่น ธมฺมธโร” ในระยะที่หลวงปู่มั่นยังจำพรรษาอยู่ ณ วัดเจดีย์หลวง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ คือ ก่อนปี พ.ศ. ๒๔๘๓ โดยท่านเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์ (หลวงปู่จูม พนฺธุโล) ได้ให้ “พระอาจารย์อุ่น ธมฺมธโร” ขึ้นไปเชียงใหม่เพื่ออาราธนาหลวงปู่มั่นให้กลับภาคอีสานอีกวาระหนึ่ง แต่ก็ไม่เป็นผล ครั้งนั้น “พระอาจารย์อุ่น ธมฺมธโร” ไปเล่าเรื่องฉันเจ (มังสวิรัติ) ให้หลวงปู่มั่นฟังจนเป็นเหตุให้หมู่คณะทะเลาะแตกแยกกัน หลวงปู่มั่นบอกว่า พระอรหันต์ทั้งหลายท่านไม่ทะเลาะกันเพราะเรื่องกินเรื่องขี้ดอก อะไรพวกเราจะมาทะเลาะกันเพราะเรื่องพรรค์นี้ ครั้นเมื่อท่านเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์ (หลวงปู่จูม พนฺธุโล) ลงไปกรุงเทพฯ ด้วยกิจคณะสงฆ์ พอเสร็จแล้วท่านจึงเลยไปเชียงใหม่แล้วนิมนต์หลวงปู่มั่นด้วยตนเอง หลวงปู่มั่นบอกว่า เออ ! อย่างนี้ซิ นิมนต์ด้วยหนังสือใหญ่ (คือนิมนต์ด้วยตนเอง)

ซึ่งในขณะนั้น “พระอาจารย์อุ่น กลฺยาณธมฺโม” ยังไม่เคยพบหลวงปู่มั่นและยังไม่ได้บวชด้วย เพราะ “พระอาจารย์อุ่น กลฺยาณธมฺโม” ได้บรรพชาเป็นสามเณรองค์สุดท้ายที่หลวงปู่มั่นเป็นพระอุปัชฌาย์บวชให้เอง เมื่อก่อนเข้าพรรษาปี พ.ศ. ๒๔๘๕ ขณะที่หลวงปู่มั่นเดินทางจาก จ.อุดรธานี ไปพักที่เสนาสนะป่าบ้านโคก (วัดป่าวิสุทธิธรรม ในปัจจุบัน) อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร อันเป็นบ้านเกิดของ “พระอาจารย์อุ่น กลฺยาณธมฺโม” และหลวงปู่กงมา จิรปุญฺโญ (พระอาจารย์อุ่น กลฺยาณธมฺโม เป็นหลานของหลวงปู่กงมา)

(๓) หนังสือประวัติหลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท ได้บันทึกไว้คลาดเคลื่อนในเรื่องชื่อฉายา หลวงปู่อุ่น นี้ โดยมีสับสนกันอยู่หลายที่ในหนังสือหลายเล่ม เพราะหลวงปู่มั่นมีลูกศิษย์ชื่อ อุ่น อยู่หลายองค์ เรียงตามลำดับพรรษาดังนี้คือ หลวงปู่อุ่น ธมฺมธโร, หลวงปู่อุ่น อุตฺตโม, หลวงปู่อุ่น กลฺยาณธมฺโม และหลวงปู่อุ่น ชาคโร

สาธุ สาธุ สาธุ


เทียน รวมกระทู้ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับ “การกินเจ-มังสวิรัติ”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=47909
 

_________________
-- การให้ธรรมเป็นทาน ชนะการให้ทั้งปวง --
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง