Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ดร.อาจอง เผย "หิมะตก" ในเประเทศไทย ม.ค. ปีหน้า อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
weewan
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 26 ส.ค. 2008
ตอบ: 25
ที่อยู่ (จังหวัด): กรุงเทพฯ

ตอบตอบเมื่อ: 26 ก.ย. 2008, 4:43 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบนlook_east_4.jpg


ต้น ม.ค. ปีหน้าเตือนกาญจน์ระวังเขื่อนแตก

"ดร.อาจอง" เผย "หิมะตก" ในเประเทศไทย ม.ค. ปีหน้า ชี้ห่วงคนเมืองกาญจน์ ตายยกจังหวัด เขื่อนมีสิทธิแตก ต้องลดปริมาณน้ำในเขื่อนด่วน พร้อมระบุอีก 30 ปีน้ำท่วมภาคกลาง ผลจากน้ำแข็งขั้วโลกละลาย ต้องย้ายเมืองหลวง แนะพื้นที่เหมาะสมอีสานตอนใต้ เพราะสูงกว่าระดับน้ำทะเล วอนรัฐออก ก.ม. ก่อสร้างบ้าน ป้องกันแผ่นดินไหว 6 ริคเตอร์ ขณะที่ ปภ.รายงานสถานการณ์อุทกภัย 24 จังหวัด คลี่คลายแล้ว 16 จังหวัด จากกรณีน้ำท่วมหลายจังหวัดในภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง สร้างความเสียหายเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นวงกว้าง โดยมีบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายหลายแสนไร่ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบ หน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 24 ก.ย. นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทา สาธารณภัย (ปภ.) กล่าวสรุปสถานการณ์น้ำท่วมว่า มีพื้นที่ประสบอุทกภัยรวม 24 จังหวัด 138 อำเภอ 735 ตำบล 4,262 หมู่บ้าน ผู้เสียชีวิต 13 ราย ราษฎรเดือดร้อน 282,554 ครัวเรือน 839,573 คน บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 8 หลัง เสียหายบางส่วน 1,887 หลัง สะพาน 38 แห่ง ถนน 951 สาย พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมประมาณ 297,862 ไร่ มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 114,957,778 บาท

อธิบดี ปภ. กล่าวต่อว่าขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 16 จังหวัด ได้แก่ เพชรบูรณ์ ตาก นครสวรรค์ นครนายก เลย สุโขทัย ฉะเชิง เทรา ตราด ชลบุรี พิจิตร สระบุรี อุบลราชธานี มุกดาหาร บุรีรัมย์ แม่ฮ่องสอน และจันทบุรี ทั้งนี้ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยใน 8 จังหวัด ได้แก่ พิษณุโลก ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา หนองบัวลำภู ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา และปราจีนบุรี

ด้าน ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา อดีตนักวิทยาศาสตร์นาซา และผู้เชี่ยวชาญเรื่องภาวะโลกร้อนเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ถึงความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศของประเทศที่ส่งสัญญาณมาทางพายุหมุนทอร์นาโดขนาดเล็ก ณ บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ และพัทยา ว่าปกติแล้วพายุทอร์นาโดมีให้เห็นเป็นเรื่องธรรมดา ในต่างประเทศ แต่ประเทศไทยไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นสาเหตุมาจากอุณหภูมิสูงขึ้นและขณะนี้ทั่วโลกอุณหภูมิสูงขึ้นเกือบ 1 องศาแล้ว แม้ภาพรวมจะไม่เห็นชัดเจนนัก แต่ที่ผ่านมาก็ส่งผลให้ประชากรในยุโรปเสียชีวิตแล้ว 20,000 คน จากความร้อนที่สูงขึ้นมีผลกระทบโดยตรง ประเทศที่อยู่ในเขตเส้นศูนย์สูตร มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเยอะ ที่ผ่านมามีหิมะตกครั้งแรกในเวียดนาม เคนยา และมีความเป็นไปได้ที่ในเดือน ม.ค. 2552 นี้จะมีหิมะตกในภาคเหนือของประเทศไทย

ดร.อาจอง กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ภาวะ โลกร้อนยังส่งผลให้ภาวะน้ำแข็งในขั้วโลกเหนือ และขั้วโลกใต้ละลายเร็วกว่าที่คิด ขณะนี้มีก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่เท่ากับเมืองนิวยอร์ก ไหลสู่ทะเล หมายความว่าน้ำในทะเลจะค่อย ๆ กินชายฝั่งทะเลบ้านเราไปเรื่อย ตอนนี้เราสูญเสียแผ่นดิน 1 กม. ที่ชายทะเลบางขุนเทียน และทั่วโลกเจอปัญหาเดียวกัน โดยเจ้าหน้าที่ สหรัฐอเมริกา ออกมาพูดแล้วว่าต่อไปเมืองไมอามี่ ซึ่งเป็นเมืองติดทะเลจะไม่เหลือ

ทั้งนี้กรุงเทพฯ สูงกว่าระดับน้ำทะเลไม่ถึง 1 เมตร เมื่อระดับน้ำทะเลขึ้นมาเกินกว่า 1 เมตร กรุงเทพฯ พร้อมกับ จ.สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี และลพบุรี ครึ่งจังหวัดจะจมอยู่ใต้น้ำ และนั่นหมายความว่าพื้นที่ผลิตข้าวในภาคกลางจะหมด ราคาข้าวในตลาดโลกจะสูงเป็นประวัติการณ์ เพราะแหล่งปลูกข้าวในภาคกลางเลี้ยงคนเกือบทั้งโลก ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของแผนที่นาซาว่า ภายใน 30 ปี น้ำทะเลจะสูงขึ้น 6 เมตร

ดร.อาจอง กล่าวอีกว่า เพื่อรับมือกับปัญหานี้จำเป็นต้องย้ายเมืองหลวงตั้งแต่เดี๋ยวนี้เพราะต้องใช้เวลาเป็น 10 ปี ในการย้ายเมือง และภายใน 6 ปีจะเริ่มเห็นระดับน้ำทะเลสูงขึ้นในระดับท่วมขังแล้ว จะสูบออกได้ยาก นอกจากสร้างเขื่อนกั้นน้ำเหมือนกับประเทศเนเธอร์แลนด์ จะป้องกันได้ แต่ล่าสุดตนไปประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อเดือนที่แล้ว เขาบอกว่าจะรับไม่ไหวแล้วเพราะระดับน้ำทะเลสูงขึ้น การสูบน้ำออกจากเขื่อนทำได้ลำบาก สถาปนิกของประเทศเริ่มออกแบบบ้านอยู่บนแพกันแล้ว อย่างไรก็ตาม การย้ายเมืองใหม่อันดับแรกต้องย้ายรัฐสภาไปก่อน เพราะเป็นศูนย์กลางของเมืองใหม่ เมื่อย้ายไปหน่วยราชการต่าง ๆ จะตามไป จุดเหมาะสมที่จะย้ายเมืองหลวงคือ อีสานตอนใต้ ขณะที่ภาคใต้จะเจอพายุรุนแรงมากขึ้น จะเกิดสตอม เซอจมาถึงกรุงเทพฯ อย่างที่ ดร.สมิทธ บอกไว้ ส่วนภาคตะวันตกจะมีพายุไซโคลนเข้ามา โชคดีที่ผ่านมาพายุนาร์กีสเข้าไปที่พม่ายังมาไม่ถึง ประเทศไทย

อดีตนักวิทยาศาสตร์นาซา กล่าวต่อว่าก่อนหน้านี้ตนเคยเตือนแล้วว่าเขื่อนใหญ่ 2 เขื่อน ใน จ.กาญจนบุรี อยู่ใต้รอยร้าวของเปลือกโลก แต่วิศวกรแย้งว่าได้ออกแบบการก่อสร้างเขื่อนให้ทนต่อแผ่นดินไหวได้ 8 ริคเตอร์ แม้ว่าที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเอาเขื่อนมาเขย่าในความแรง 8 ริค เตอร์ เขื่อนก็สามารถทนได้ แต่ถ้ารอยร้าวเคลื่อน ที่สลับกัน จะทำให้เขื่อนแตก และน้ำจะไหลลงมาท่วม จ.กาญจนบุรี ที่อยู่ใต้เขื่อน และจะทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก รัฐบาลต้องให้นักธรณีวิทยาไปศึกษาดู เบื้องต้นต้องรีบปล่อยน้ำออกจากเขื่อนให้เหลือน้อยลง แม้ว่าเขื่อนแห่งนี้จะเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าสำคัญของพื้นที่ภาคกลางก็ตามที จำเป็นต้องเสียสละไฟฟ้าเพื่อช่วยชีวิตมนุษย์ และต่อไปการสร้างบ้าน สร้างอาคารในแนวที่มีรอยร้าวแผ่นดินไหวไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่ กรุงเทพฯ อีสานตอนเหนือ ต้องออกฎหมายรับรอง การทนทานต่อแผ่นดินไหวอย่างน้อย 6 ริคเตอร์

ส่วน นายศุภฤกษ์ ตันศรีรัตนวงศ์ อธิบดี กรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงกรณีที่มีผู้กล่าวว่าในช่วงเดือน ม.ค. 2552 จะมีหิมะตกในประเทศไทย ว่า การที่จะมีหิมะตกหรือไม่ขึ้นอยู่กับมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนที่แผ่เข้าปกคลุมในประเทศไทยช่วงนั้นว่ามีความหนาวเย็นมากแค่ไหน โดยต้องดูเรื่องระดับความสูงของพื้นที่ในไทยด้วย ซึ่งโดยรวมคิดว่าน่าจะเกิดแม่คะนิ้งตามภูเขาและดอยในเชียงใหม่ และเชียงรายมากกว่า ไม่ใช่หิมะ

ขณะที่ รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผอ.ศูนย์วิจัยภัยธรรมชาติ ม.รังสิต กล่าวว่า เรื่องที่จะเกิดหิมะตกในเมืองไทยถือเป็นเรื่องที่ไกลตัวและมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก เนื่องจากลักษณะภูมิศาสตร์ของประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตอากาศร้อนชื้นและไม่ได้อยู่ติดกับประเทศจีนเหมือนพื้นที่ภาคเหนือของเวียดนาม ที่มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้การเกิดหิมะตกอุณหภูมิต้องติดลบ แต่ลักษณะภูมิอากาศของไทยยังไม่ถึงขั้นติดลบ โอกาสที่จะเกิดหิมะตกจึงเป็นไปได้ยาก คงมีแต่โอกาสที่จะเกิดลูกเห็บตกและเกิดแม่คะนิ้งบน ดอยสูงมากกว่า

สำหรับในเรื่องอีก 30 ปี จะเกิดน้ำท่วม กรุงเทพฯ เรื่องนี้มีโอกาสเป็นไปได้สูง หากดูจากเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 2538 ซึ่งหากมีปริมาณฝนตกหนักเหมือนปี 2538 ประกอบกับแผ่นดินที่ทรุดตัวลงทุก ๆ ปี รวมกับน้ำเหนือที่ไหลลงมา และเกิดน้ำทะเลหนุนขึ้น หากปัจจัยต่าง ๆ เกิดขึ้นพร้อม ๆ กัน ก็อาจจะใช้เวลาไม่ถึง 30 ปี โดยพื้นที่ที่จะเกิดน้ำท่วมก่อน คือ จ.สมุทรปราการ แต่การท่วมจะเป็นไปในลักษณะเหมือนน้ำขึ้น-น้ำลงตามระดับ จึงเป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องหาทางรับมือตั้งแต่ตอนนี้เพื่อให้เกิดผลกระทบและความเสียหายน้อยที่สุด

ด้านสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.มหาสาร คาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีชาวบ้านกว่า 300 คน จาก ต.ท่าสองคอน และ ต.แก่งเลิงจาน อ.เมือง พร้อมรถยนต์กว่า 15 คัน ติดเครื่องขยายเสียง เดินทางมายังประตูหน้าจวน ผวจ.มหาสารคาม เพื่อเรียกร้องให้เปิดประตูน้ำแก่งเลิงจาน เนื่องจากน้ำจากแก่งเลิงจาน ได้ไหลเข้าท่วมนาข้าวของเกษตรกรได้รับความเสียหายกว่า 2,000 ไร่ โดย นายรังสรรค์ เพียรอดวงษ์ ผวจ.มหาสารคาม ออกมาเจรจากับผู้ชุมนุมพร้อมขอร้องให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนได้เข้าใจและใจเย็น ๆ เพราะขณะนี้น้ำกำลังลดเนื่องจากฝนหยุดตก ส่วนที่จะให้เปิดประตูน้ำที่แก่งเลิงจาน นั้นได้ประสานไปยังชลประทานจังหวัดทราบว่าสามารถเปิดประตูน้ำ ได้บางส่วน ถ้าเปิดทั้งหมดจะทำให้พื้นที่ทางตอนล่างได้รับผลกระทบ สร้างความพอใจให้กับผู้ชุมนุมและสลายตัวในที่สุด

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดต่างๆ ที่ จ.พิษณุโลก ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง 4 ตำบล 18 หมู่บ้าน และ อ.วังทอง 7 ตำบล 36 หมู่บ้าน แนวโน้มสถานการณ์อุทกภัยจะเข้าสู่ภาวะปกติใน 1 สัปดาห์ แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำการเกษตรบางแห่ง จ.ลพบุรี น้ำท่วมพื้นที่ 8 อำเภอ 65 ตำบล 530 หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อน 125,747 คน 35,135 ครัวเรือน และยังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง โคกสำโรง บ้านหมี่ หากไม่มีฝนตกเพิ่มคาดว่า อ.โคกสำโรง จะเข้าสู่ภาวะปกติใน 1 สัปดาห์ ส่วน อ.เมือง และ อ.บ้านหมี่ จะเข้าสู่ภาวะปกติใน 3-4 สัปดาห์ จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อยเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ติดริมแม่น้ำ 9 อำเภอ 63 ตำบล 244 หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อน 9,942 ครัวเรือน 39,769 คน ได้แก่ อ.พระนคร ศรีอยุธยา ผักไห่ บางบาล เสนา บางไทร มหาราช นครหลวง บ้านแพรก บางปะอิน ทางหลวงหมายเลข 3263 สายอยุธยา-เสนา-บ้านสาลีน้ำท่วมสูง 0.40 เมตร ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ จ.หนองบัวลำภู ยังมีน้ำท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง นากลาง ศรีบุญเมือง

จ.ชัยภูมิ ยังคงมีน้ำท่วมขังเขตเทศบาล เมืองชัยภูมิ 15 ชุมชน ระดับน้ำสูงประมาณ 0.50-0.80 เมตร จ.ขอนแก่น ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง ชนบท บ้านแฮด บ้านไผ่ จ.นครราชสีมา เกิดฝนตกหนักท้ายเขื่อนลำตะคอง ทำให้น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง และเฉลิมพระเกียรติ ระดับน้ำมีแนวโน้มลดลง คาดว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติใน 1-2 วันนี้ จ.ปราจีนบุรี ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง กบินทร์บุรี ศรีมหาโพธิ ทางหลวงหมายเลข 33 สาย พระปรง-บ้านแก้ง ระดับน้ำสูง 1 เมตร ทำให้ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ จ.บุรีรัมย์ น้ำท่วมทางหลวงหมายเลข 226 สายบุรีรัมย์-สุรินทร์ กม.ที่ 163-164 และสายห้วยแถลง-ลำปลายมาศ กม. ที่ 78-88 ระดับน้ำสูง 0.45 เมตร จ.สุรินทร์ น้ำท่วมทางหลวง หมายเลข 2124 สายสังขะ-บ้านจารย์ กม.ที่ 0-2 ระดับน้ำสูง 0.30 เมตร คาดว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติและสามารถเปิดให้รถสัญจรไปมาได้ ใน 1-2 วันนี้ ขอให้ผู้ที่ใช้เส้นทางดังกล่าว เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน.


หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ หน้า 1
วันศุกร์ที่ 26 กันยายน 2008 05:48:34 น.
 

_________________
ตาต่อตา ฟันต่อฟัน โลกบรรลัย
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
ฌาณ
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 23 ก.ค. 2008
ตอบ: 1145
ที่อยู่ (จังหวัด): หิมพานต์

ตอบตอบเมื่อ: 26 ก.ย. 2008, 10:56 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ผมว่าปีนี้นะครับ หิมะตก คอยดูสิ

เดี๊ยวพี่บัวหิมะก็ตกตามมาก่อนครับ ยิ้มเห็นฟัน ยิ้มเห็นฟัน
 

_________________
ผมจะพยายามให้ได้ดาวครบ 10 ดวงครับ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง