Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 เหตุที่จะสนับสนุนให้อายุยืน อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
ทัพหลวง
บัวเริ่มพ้นน้ำ
บัวเริ่มพ้นน้ำ


เข้าร่วม: 28 มิ.ย. 2008
ตอบ: 161

ตอบตอบเมื่อ: 30 มิ.ย.2008, 7:58 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เหตุที่จะสนับสนุนให้อายุยืน

นอกจากนี้การให้ทานยังเป็นปัจจัยสนับสนุนให้มีอายุยืน มีร่างกายแข็งแรง ดังแสดงไว้ในพระคัมภีร์สังคีติมหาวงศ์ว่า


ในกาลที่พระเจ้าวสภราชทำศึกได้ชัยชนะ มีการดื่มสุราฉลองกันถึง ๗ วัน ได้ประกอบพิธีราชาภิเษกขึ้นครองเมืองอนุราธปุระต่อมาพระองค์ทรงใคร่จะทราบกำหนดพระชนม์ของพระองค์จึงเสด็จไปในที่ลับกับโหรหลวงแล้วตรัสว่า “เราต้องการทราบกำหนดอายุของเรา จงบอกแก่เราเถิด”


โหรหลวงได้ทูลทัดทานไว้ แต่พระราชาได้ตรัสรบเร้าไม่หยุดหย่อน โหรจึงไม่อาจขัดพระทัยได้ จึงทูลกำหนดพระชนมายุตามตำราโชติศาสตร์ว่า "พระชนมายุของพระองค์ยังเหลืออยู่อีก ๑๒ ปี พระพุทธเจ้าข้า”

พระราชาตรัสถามว่า “มีวิธีใดที่จะช่วยสนับสนุนให้อายุยืนได้บ้าง”

โหรหลวงกราบทูลว่า “พระภิกษุผู้เป็นสาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้าเป็นผู้รู้ดีในเรื่องนี้ ขอพระองค์จงนิมนต์มาเถิด”

พระราชาจึงพระราชทานพระราชทรัพย์ให้หนึ่งพันกหาปณะ และรับสั่งให้โหรหลวงปิดเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ ต่อจากนั้นได้รับสั่งให้ประชุมสงฆ์ แล้วเสด็จเข้าไปนมัสการถามว่า “ข้าแต่พระคุณเจ้าทั้งหลายจะมีวิธีใดที่จะสนับสนุนให้อายุยืนได้บ้าง”

พระภิกษุสงฆ์ได้ถวายพระพรว่า “เหตุที่จะสนับสนุนให้อายุยืนนั้นมีอยู่” และได้บอกวิธีปฏิบัติว่า “มหาบพิตรจงหมั่นบำเพ็ญทานด้วยเครื่องกรองน้ำ ผ้าขัดสนิม ที่อยู่อาศัย ยารักษาโรค อาหาร ปฏิสังขรณ์ซ่อมแซมพระวิหาร หรือที่อยู่อาศัยที่ชำรุดทรุดโทรมของพระสงฆ์ มหาบพิตรจงสมาทานศีลห้าระวังรักษาไว้ให้ดี ครั้นถึงวันอุโบสถจงสมาทานอุโบสถศีล เหตุปัจจัยเหล่านี้จะสนับสนุนให้พระองค์มีพระชนมายุยืน ขอถวายพระพร”

พระราชาเมื่อสดับดังนั้นจึงรับสั่งสาธุว่า “ดีแล้วเจ้าข้า” แล้วทรงกระทำตามที่พระภิกษุสงฆ์แนะนำทุกประการ และทรงบำเพ็ญกุศลอื่น ๆ อีกด้วย พระราชาจึงได้เสวยราชสมบัติในเมืองอนุราธปุระต่อมาอีกถึง ๔๔ ปี ครั้นสวรรคตแล้วจึงสู่สุคติภูมิ


http://www.thaimisc.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=10415
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง