Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 สติ กับ สมาธิ สัมพันธ์ กันอย่างไร อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
Buddha
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 29 พ.ค. 2007
ตอบ: 415

ตอบตอบเมื่อ: 04 มิ.ย.2008, 10:49 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สติ กับ สมาธิ สัมพันธ์ กันอย่างไร นี้เป็นคำถาม
ที่สร้างสรรค์ ที่หาได้ยาก ในเวบฯ


คำถาม ที่ถามว่า “สติ กับ สมาธิ สัมพันธ์ กันอย่างไร” แม้จะสั้น ถ้าจะตอบให้เกิดความเข้าใจอย่างแท้จริง ตามหลักวิชชา ก็ต้องตอบยาว ข้าพเจ้าจะพยายามย่อความให้สั้นที่สุดเพื่อจะได้อ่านง่ายไม่เบื่อหรือขี้เกียจอ่าน ดังต่อไปนี้

1.สมาธิ ถ้ากล่าวถึงเพียงคำเดียว อันหมายถึง สมาธิ ที่มีอยู่ในตัวบุคคลตามธรรมชาติ ย่อมเป็นเหตุ อันให้ถึงความดับทุกข์
2.สมาธิ แม้จะมีอยู่ในตัวบุคคลตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ในการปฏิบัติธรรม จะต้องปฏิบัติ หรือฝึก สมาธิ เพิ่มเติม ดังนั้น สมาธิ ในความหมายนี้ เป็นผล แห่งการปฏิบัติ ตามหลักการ หรือรูปแบบการปฏิบัติ อันมีหลากหลายวิธี เช่น นั่ง เดิน ยืน นอน ฯ

สมาธิ ในข้อที่หนึ่ง ตามที่ได้กล่าวไป เป็นเหตุให้ถึงความดับทุกข์ เมื่อมีสมาธิแล้ว ผลแห่งสมาธิ หรือหนทางแห่งความดับทุกข์ ก็จะเกิดขึ้น นั้นก็คือ เมื่อมีสมาธิ ก็จะเกิด สติ คือ ความระลึกได้ สัมปชัญญะ คือ ความรู้สึกตัว ดังนั้น สติ สัมปชัญญะ จึงเป็นผล หรือ เป็นหนทางแห่งการดับทุกข์ หรือในทางศัพท์ภาษา เรียกว่า มรรค
อันนี้ไม่อธิบายต่อนะ ให้ไปพิจารณาด้วยตัวเอง

ความสัมพันธ์ ของ สมาธิ และ สติ สัมปชัญญะ จะเกิดขึ้นตลอดเวลา ที่เรามีสมาธิ สติ สัมปชัญญะก็จะเกิดมี ถ้าขาดสมาธิ หรือไม่มีสมาธิ การมี สติ หรือ ความระลึกได้ และสัมปชัญญะ ความรู้สึกตัว อยู่เสมอ ก็จะด้อยลง หรือ ไม่มีเลย
คำว่า สติ หรือ ความระลึกได้ ด้อยลง หมายความว่า บุคคลที่ขาดสมาธิ หรือไม่มีสมาธิ ไม่สามารถ ระลึกนึกถึง ความรู้ความเข้าใจ ประสบการณ์ ที่ได้เรียนรู้ หรือสัมผัสทางอายตนะ เพื่อนำมาใช้ ณ.ปัจจุบัน (อันนี้ต้องทำความเข้าใจ) และยังมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นตามมาอีกมากมายต่อความรู้สึก อารมณ์ ของบุคคลนั้นๆ
ที่ได้อรรถาธิบายไป คงเพียงพอต่อการทำความเข้าใจ ในเรื่อง ของ สมาธิ และ สติ สัมปชัญญะ ได้บ้าง ตามระดับสมองสติปัญญา ของท่านทั้งหลาย
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
คามินธรรม
บัวบานเต็มที่
บัวบานเต็มที่


เข้าร่วม: 29 พ.ค. 2008
ตอบ: 860
ที่อยู่ (จังหวัด): กทม.

ตอบตอบเมื่อ: 04 มิ.ย.2008, 12:09 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

อ้างอิงจาก:
สติ กับ สมาธิ สัมพันธ์ กันอย่างไร นี้เป็นคำถาม
ที่สร้างสรรค์ ที่หาได้ยาก ในเวบฯ


ขอกริ๊ดนะ... กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด!

ไม่มีไร ผมอารมณ์ดี
เห็นคุณตั้งกระทู้ทีไร ..... เมื่อก่อน คิ้วขมวดเหลือ 2 นิ้ว
............................... เดี๋ยวนี้ผมอมยิ้ม นะรู้มะ ร้องไห้ น้ำตาจะไหล

บางทีฮาแตกเลยทีเดียวเชียว
 

_________________
ฐิโต อหํ องฺคุลิมาล ตฺว ฺจ ติฏฺฐ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
Buddha
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 29 พ.ค. 2007
ตอบ: 415

ตอบตอบเมื่อ: 05 มิ.ย.2008, 11:31 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ฮ่า ฮ่า ฮ่า

ก็ควรระวังจะควบคุมตัวเองไม่ได้ แล้วจะหาว่า ไม่บอก

ฮ่า ฮ่า ฮ่า
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
pipercar
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 05 มิ.ย. 2008
ตอบ: 10
ที่อยู่ (จังหวัด): Bangkok

ตอบตอบเมื่อ: 05 มิ.ย.2008, 1:36 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่ นำมาให้อ่านกันครับ..
 

_________________
แสงสว่างสีอะไร
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง EmailMSN Messenger
RARM
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 28 ก.ค. 2007
ตอบ: 417

ตอบตอบเมื่อ: 10 มิ.ย.2008, 2:53 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ขออภัยครับ

ขอแสดงความคิดเห็น

1.สมาธิ ถ้ากล่าวถึงเพียงคำเดียว อันหมายถึง สมาธิ ที่มีอยู่ในตัวบุคคลตามธรรมชาติ ย่อมเป็นเหตุ อันให้ถึงความดับทุกข์

สมาธิตามธรรมดา หรือ ตามธรรมชาติ นั้น เรียกว่า มิจฉาสมาธิ


2.สมาธิ แม้จะมีอยู่ในตัวบุคคลตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ในการปฏิบัติธรรม จะต้องปฏิบัติ หรือฝึก สมาธิ เพิ่มเติม ดังนั้น สมาธิ ในความหมายนี้ เป็นผล แห่งการปฏิบัติ ตามหลักการ หรือรูปแบบการปฏิบัติ อันมีหลากหลายวิธี เช่น นั่ง เดิน ยืน นอน ฯ

ถ้าได้ฝึกแล้ว จะได้ชื่อสมมติเรียกใหม่ว่า มหาสติ (มหาสมาธิก็ตาม--มหาปัญญาก็ใช่)
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
บัวหิมะ
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 26 มิ.ย. 2008
ตอบ: 1273

ตอบตอบเมื่อ: 12 ส.ค. 2008, 1:21 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ขอให้เจริญในธรรม สาธุ สาธุ
 

_________________
ชีวิตที่เหลือเพื่อธรรมะ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง