Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ความหวัง อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
นิรทุกข์
บัวพ้นดิน
บัวพ้นดิน


เข้าร่วม: 30 พ.ย. 2004
ตอบ: 54

ตอบตอบเมื่อ: 04 ก.พ.2005, 10:14 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ทุกคนที่ศึกษาธรรมะมักจะหวังที่จะสำเร็จภูมิธรรมในระดับตัดกิเลสตัณหาจนหมดสิ้นเพื่อบรรลุอรหัตตผล แต่เชื่อว่าในชีวิตจริงทุกวันทุกคนหรือเกือบทุกคนจะไม่สามารถกระทำได้เพราะสังคมรอบข้างเริ่มจากสังคมเล็กที่สุด คือ ครอบครัว-ที่ทำงาน-หมู่บ้าน-ตำบล-อำเภอ-จังหวัด-ประเทศ-โลก ไม่ร่วมมือด้วยจะมีสิ่งต่างๆทั้งพอใจและไม่พอใจเข้ามากระทบตลอดเวลา เริ่มแค่ทานบารมีก็ยังยากที่จะทำได้ขนาดพระเวสสันดรแน่นอน
 

_________________
คนธรรมดา ไม่มีอะไรพิเศษหรือวิเศษกว่าปุถุชนทั่วไป ยังมี รัก โลภ โกรธ หลง เป็นปกติ แต่อาจจะเบาบางไปบ้างตามอายุขัยและประสบการณ์ น่าห่วงวัยรุ่นจนถึงคนรุ่นอายุไม่เกิน35ในปัจจุบันยังเข้าใจหลายๆสิ่งผิดไปจากความจริงมาก
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
เกียรติ
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 04 ก.พ.2005, 5:31 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ความท้อ ก็เป็นกิเลสตัวหนึ่ง ที่อยู่ในใจมนุษย์และเป็นเครื่องขวางกั้นความเจริญของมนุษย์ครับ ถ้าเราอยากเป็นพระอรหันต์ ขอเพียงเราศึกษาดีๆ จากประวัติของพระอรหันต์ต่างๆ ในสมัยพุทธกาลนะครับ เราจะเห็นว่าบางท่านไม่ได้พบพระพุทธเจ้า แต่เพียงแค่ได้ยินเขาพูดต่อๆ กันมา จึงตรึกระลึกนึกถึงคุณของพระพุทธเจ้า อธิษฐานขอบรรลุธรรมในยุคของพระองค์ แล้วนำทรายมาก่อเป็นเจดีย์บูชาคุณพระพุทธองค์ทุกวันตลอดชีวิต บุญนี้ยังชักนำให้โอกาสดีๆ ที่จะได้เป็นพระอรหันต์เข้ามาหาได้เลยครับ



แต่ก็ยอมรับว่า ถ้าคุณคิดจะเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเองนี่ยากมหายากทีเดียวแหละ เพราะจะต้องมีกำลังใจ ที่จะเดินไปจนสุดเส้นทาง แม้เส้นทางจะยาวเท่ากับจักรวาลก็ตาม แต่ก็มีคนทำได้ในอดีตกาลที่ผ่านมา นับพระองค์ไม่ถ้วนแล้วครับ
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 05 ก.พ.2005, 9:28 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

คนมีความเชื่อคือศรัทธาตามความเป็นจริง ๑

คนเห็นความจริงในการปฏิบัติ ๑

ย่อมไม่มีความท้อถอย

เพราะความท้อถอยไม่เกิดในจิต
 
ปุ๋ย
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 02 มิ.ย. 2004
ตอบ: 1275

ตอบตอบเมื่อ: 06 ก.พ.2005, 1:28 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

การปฏิบัติธรรมแล้วไม่สำเร็จภูมิธรรมตามที่ท่านนิรทุกข์กล่าวไว้ ก็อย่าไปโทษสังคมรอบข้างว่าเพราะสาเหตุนั้น สาเหตุนี้ทำให้ไม่บรรลุธรรม อย่าไปโทษว่าคนอื่นไม่ร่วมมือด้วย เพราะการปฏิบัติธรรมอยู่ที่จิตใจอันตั้งมั่น เข้มแข็ง และอดทนของแต่ละบุคคล ไม่ใช่อยู่ที่คนอื่นและไม่ใช่อยู่ที่สังคม



พอใจและไม่พอใจเข้ามากระทบ ก็อยู่ที่ตนเองปฏิบัติธรรมแล้วจะพิจารณาตามให้มันมาบั่นทอนจิตใจกระพือโหมหนักเข้าไปใหญ่ หรือว่าจะพิจารณาตามแล้วนำอารมณ์เหล่านั้นเข้าสู่ความก้าวหน้าในการปฏิบัติได้อย่างไรต่างหาก



อย่าเพิ่งไปตัดสินว่าไม่สามารถกระทำได้ แต่วันนี้เส้นทางการปฏิบัติธรรมของท่านได้ลงมือปฏิบัติอย่างจริงจังหรือยัง



ธรรมะสวัสดี



มณี ปัทมะ ตารา
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
ppj
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 07 ก.พ.2005, 10:58 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เมื่อมีความหวัง ย่อมจะไม่วางเฉยต่อการทำวันนี้ให้มีคุณค่า

ชีวิตที่ดำเนินต่อไป มีเป้าหมายที่ชัดเจน
 
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง