ผู้ตั้ง |
ข้อความ |
เจตพัฒน์
บัวผลิหน่อ

เข้าร่วม: 14 เม.ย. 2008
ตอบ: 8
|
ตอบเมื่อ:
16 เม.ย.2008, 9:44 pm |
  |
การบรรลุอรหันต์เป็นอย่างไรครับ
ขอบคุณครับ |
|
|
|
  |
 |
RARM
บัวบาน

เข้าร่วม: 28 ก.ค. 2007
ตอบ: 417
|
ตอบเมื่อ:
17 เม.ย.2008, 6:29 am |
  |
คือ การที่คนเรา สามารถ ละ สังโยชน์เบื้องต่ำและเบื้องสูงได้หมดจากจิตใจ
หรือ ละโลภ โกรธ หลง ได้หมดนั่นเองครับ
ผมเคยได้ยินจากพระอาจารย์ของผมกล่าวว่า
พระอรหันต์ก็คนธรรมดานั่นแหละ รับอารมณ์ ทั่วไปเหมือนคนธรรมดานั่นแหละ แต่ ท่านว่าง สว่างบริสุทธิ์ หยุดการปรุงแต่ง หยุดการแสวงหา หยุดกริยาจิต ได้
ไม่ต้องทุกข์ ไม่ต้องแบกขันธ์แล้วทุกข์ เพียงแต่ขันธ์ เป็นทุกข์ของมันอยู่อย่างนั้น เช่นท่านป่วย ท่านบอกว่า เป็นที่กาย ใจไม่ได้เจ็บปวดด้วย
 |
|
|
|
  |
 |
มรรคคา
บัวพ้นดิน

เข้าร่วม: 30 มี.ค. 2008
ตอบ: 77
ที่อยู่ (จังหวัด): ภูเก็ต
|
ตอบเมื่อ:
17 เม.ย.2008, 11:46 am |
  |
ก่อนอื่นน่าจะถามว่าพระโสดาบันเป็นอย่างไรนะครับ
ท่านทรงอารมณ์อย่างไร
ทำอย่างไรจะสามารถทรงอารมณ์ได้อย่างไร
แล้วก็ทำอย่างไรเราจะถึงซึ่งพระโสดาบัน
ถ้าทำได้แล้วจิตก็จะลอยลำ สู่กระแสพระนิพพาน โดยที่ไม่ต้องเที่ยวถามใครๆว่าจะต้องทำอย่างไร |
|
_________________ มีสติสัมปชัญญะกับทุกลมหายใจเข้าออก |
|
  |
 |
รุ่งลลิดา สกุลงาม
บัวพ้นดิน

เข้าร่วม: 21 ก.ค. 2007
ตอบ: 53
ที่อยู่ (จังหวัด): 75/8 ม.3 ม.จามจุรี 2 ต.ท่ามะกา อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี 71120
|
ตอบเมื่อ:
18 เม.ย.2008, 1:27 pm |
  |
....ทุกท่านคือนักเดินทาง แต่มืได้เพื่อหาคำตอบ แต่หากว่าพวกเราเดินทางไปแล้วจะมีคำตอบโดยที่เราไม่ต้องหา......สาธุสาธุสาธุ ...ขอเพียงจิตพวกเราศรัทธาตั้งมั่น  |
|
|
|
    |
 |
ชินภพ พิมพะกร
บัวพ้นดิน

เข้าร่วม: 17 ธ.ค. 2006
ตอบ: 67
|
ตอบเมื่อ:
25 เม.ย.2008, 7:55 pm |
  |
ขอร่วมเดินทางด้วยครับ คุณรุ่งลลิดา สาธุ |
|
|
|
    |
 |
WRP
บัวใต้ดิน

เข้าร่วม: 30 ธ.ค. 2007
ตอบ: 15
|
ตอบเมื่อ:
25 เม.ย.2008, 9:48 pm |
  |
|
  |
 |
Buddha
บัวบาน

เข้าร่วม: 29 พ.ค. 2007
ตอบ: 415
|
ตอบเมื่อ:
26 เม.ย.2008, 1:11 pm |
  |
เจตพัฒน์ พิมพ์ว่า: |
การบรรลุอรหันต์เป็นอย่างไรครับ
ขอบคุณครับ |
การบรรลุอรหันต์ นั้น คือ การที่บุคคล มีความรู้ ในหลักวิชชา ทางศาสนา ฝึกปฏิบัติ จนสามารถขจัดคลื่นอาสวะแห่งกิเลสออกจากร่างกาย ขณะที่ขจัดอาสวะแห่งกิเลส ก็จะเปล่งเป็นแสงสีต่างๆกัน จะเรียกว่า ฉัพพรรณรังสี ก็ได้ เพราะผู้บรรลุอรหันต์ จะสามารถขจัดอาสวะแห่งกิเลส อันเป็นอารมณ์ ความรู้สึก ความคิด คลื่นแห่งกามตัณหา ฯลฯ ซึ่ง อาสวะแห่งกิเลสต่างๆเหล่านั้น จะแสดงออกมาเป็นแสงสีตามแต่ อารมณ์ ความรู้สึก ความคิด ฯลฯ ยกตัวอย่างเช่น อารมณ์โกรธ หรือขุ่นมัว ก็จะเปล่งฉัพพรรณรังสี เป็นแสงสีดำ หรือเกีอบจะดำ
ถ้าเป็นขจัดความหลง เช่นได้รู้จัก ได้เห็น ได้พบ ก็จะเปล่งเป็นแสงสีส้ม
ถ้าเป็นการขจัดอาสวะแห่งกิเลสที่เป็นส่วนละเอียด ก็จะเป็นแสงสีขาวนวล
ถ้าเป็นการขจัดอาสวะแห่งกิเลสที่เป็นส่วนละเอียด ระดับอะตอม(เล็กที่สุด) ก็จะเป็นแสงสีขาวใส
อย่างนี้เป็นต้น |
|
|
|
  |
 |
walaiporn
บัวบาน

เข้าร่วม: 02 ก.ค. 2006
ตอบ: 253
ที่อยู่ (จังหวัด): สมุทรปราการ
|
ตอบเมื่อ:
30 เม.ย.2008, 11:24 pm |
  |
แสดงอรหัตตโลกุตตรภพตามอภิธรรมมัตถสังคหบาลี
อรหตฺตมคฺคํ ภาเวตฺวา อนวเสสกิเลสปฺปหาเนน อรหา นาม โหติ ขีณาสโว โลเก อคฺคทกฺขิเณยฺโย
เมื่อพระอรหัตตมรรคเกิดขึ้นแล้วได้เป็นพระอรหันต์ ซึ่งเป็นผู้ที่ควรได้รับการบูชาพิเศษในโลกนี้ และเป็นผู้สิ้นอาสวะทั้งหมด เพราะได้ประหาณกิเลสทั้งปวงโดยไม่มีเศษเหลืออยู่ ดังมีวจนัตถะว่า -
ปูชาทิวิเสสํ อรหตีติ = อรหํ
ชื่อ อรหันต์ เพราะควรแก่การบูชาวิเศษเป็นต้น
ท่านผู้ใดบรรลุถึงโลกุตรภูมิชั้นนี้แล้ว ย่อมได้ชื่อว่า อรหันตบุคคล เป็นพระอริยะบุคคลชั้นสูงสุดในพระบวรพุทธศาสนา เป้นผู้สมควรแก่การบูชาแห่งเทวดาและมนุษยทั้งหลาย
ผู้ที่จะบรรลุถึงโลกุตรภูมิชั้นสูงสุดนี้ได้ ต้องเป็นผู้บำเพ็ญวิปัสสนาภาวนาผ่านอนาคามีโลกุตรภูมิมาแล้ว และมีใจปรารถนาที่จะได้บรรลุอริยมรรคผลอันสูงสุด จึงมีอุตสาหะเจริญวิปัสสนาภาวนาให้มากยิ่งขึ้น เมื่ออินทรีย์ทั้ง ๕ ได้เสมอกันเป็นอันดี โดยที่มีวาสนาบารมีอันตนที่ได้สร้างสมอบรมมาจนเต็มเปี่ยมแล้ว สภาวะแห่งวิปัสสนาญาณชั้นสูงก็จะเกิดขึ้นตามลำดับ ตั้งแต่อุทยัพพยญาณเป็นต้น จนถึงสังขารุเปกขาญาณ สภาวะญาณเหล่านี้จะปรากฏละเอียดชัดเจนเป็นที่สุด ต่อจากนั้น อนุโลมญาณ ก็จะเกิดขึ้น ตามติดมาด้วย โวทานะ และวาระอันสำคัญที่สุดคือจตุตถมรรค หรือ อรหัตตมรรคญาณ ก็จะพลันอุบัติขึ้นทำการประหาณกิเลสทั้งหลายที่ยังเหลืออยู่ในขันธสันดานให้หมดไปโดยสิ้นเชิง ต่อจากนั้น อรหัตตมรรคผลญาณ ก็จะเกิดขึ้นตามมา ได้สำเร็จเป็นพระขีณาสพเจ้าผู้ถึงซึ่งความบริสุทธิ์เป็นอย่างยิ่ง กิเลสธุลีแม้แต่เพียงยองใยก็ไม่มีเหลือติดอยู่ในขันธสันดานอีกเลย
ข้อที่ควรทราบอีกอย่างหนึ่งคือ ผู้ที่จะสามารถปฏิบัติความเพียรเพื่อให้อรหัตตมรรคบังเกิดขึ้นในขันธสันดานแห่งตนได้นั้น ต้องเป็นผู้ที่บริบูรณ์ด้วยปัญญา คือมีปัญญาบารมีเต็มเปี่ยม อรหัตตมรรคญาณนี้จึงจะอุบัติขึ้นได้
พระพุทธศาสนามีหลักสำคัญ ๓ ปรการคือ ศิล สมาธิ ปัญญา การที่จะได้บรรลุโลกุตรธรรมคืออริยมรรคผลได้นั้น จะต้องเป็นไปตามหลักดังนี้คือ
จะบรรลุโสดาปัตติมรรคและสกทาคามิมรรคได้โดยอธิศิล คือมีศิลสมบูรณ์ที่สุด
จะบรรลุอนาคามิมรรคได้ด้วยอธิจิต คือมีจิตเป็นสมาธิที่สมบูรณ์ยิ่ง
จะบรรลุอรหัตตมรรคได้ด้วยอธิปัญญา คือปัญญาบารมีถึงเต็มเปี่ยมสมบูรณ์
จากหนังสือวิปัสสนาทีปนีฎีกา รจนาโดย ดร.ภัททันตะ อาสภมหาเภระ อัคคมหกัมมัฏฐาน ธัมมาจริยะ |
|
_________________ ไม่มีคำว่าทำไม่ได้ หากเราพยายามทำและตั้งใจทำอย่างต่อเนื่อง |
|
  |
 |
ทศพล
บัวเริ่มพ้นน้ำ


เข้าร่วม: 10 ก.พ. 2008
ตอบ: 153
ที่อยู่ (จังหวัด): กทม.
|
ตอบเมื่อ:
02 พ.ค.2008, 10:37 am |
  |
พระอรหัตือยู่เหนือกิเลสทั้งปวงไงครับ
ง่ายๆครับ
แต่การเป็นพระอรหัต์นั้นไม่ง่ายหรอกครับ
ยกเว้นในสมัยพุทธกาลครับ  |
|
_________________ "ธรรมทาน คือ ทานอันสูงสุด"
"ผู้ที่ฝึกจิต ย่อมนำความสุขมาให้"
http://www.wimutti.net |
|
     |
 |
|