ผู้ตั้ง |
ข้อความ |
cagefactor
บัวผลิหน่อ

เข้าร่วม: 15 ธ.ค. 2007
ตอบ: 1
|
ตอบเมื่อ:
21 ก.พ.2008, 4:19 pm |
  |
เกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายกับสิ่งที่เราปฏิบัติอยู่ทุกวันนี้ เบื่อลูก เบื่อสามี เบื่อเพื่อนร่วมงาน เบื่อบุคคลรอบข้าง เบื่อวัฏจักรชีวิตที่วนไปวนมาไม่รู้จบ เบื่อที่ต้องพบเจอผู้คน เบื่อที่อะไรๆ ก็เปลี่ยน ของใหม่ไม่นานก็เก่า ของดีเดี๋ยวก็เสียไม่จีรังยั่งยืน เด็กไม่นานก็โต โตไม่นานก็แก่แล้วก็ตาย หลายสิ่งหลายอย่างที่เห็นทุกๆ วัน เห็นแก่ตัว อิจฉา ริษยา แม้แต่ตัวเองบางครั้งก็หลีกไม่พ้น อยากหนีจากสิ่งเหล่านี้ ถ้าจะบอกว่าอยากบวช จะคิดว่าอย่างไรบ้างคะ แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง...ช่วยหน่อยได้ไหมคะ |
|
|
|
  |
 |
กรัชกาย
บัวแก้ว


เข้าร่วม: 24 ต.ค. 2006
ตอบ: 2348
|
ตอบเมื่อ:
21 ก.พ.2008, 6:45 pm |
  |
คุณ Cagefactor เบื่อหลายอย่างจังเร้ยนะคับ
เบื่อลูก เบื่อสามี ฯลฯ
เบื่อมากๆ เกิดไปบวชเข้าจริงๆ คงเบื่อแม่ชีด้วยกันอีก
เพราะอะไร ?
เพราะอารมณ์ความรู้สึกนั้น เกิดจากจิตใจเราเอง เจ้าของไปไหนมันก็ตามไปด้วยเหมือนเงาตามตัว
แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง...ช่วยหน่อยได้ไหมคะ
พอบอกได้ว่าต้องทำอย่างไร แต่ช่วยอะไรไม่ได้ครับ เพราะกรัชกายก็นึกเบื่อๆ คนที่บ้านอยู่
เหมือนกัน
เรื่องแบบนี้ พระพุทธเจ้าเองก็ช่วยเราไม่ได้ครับ
ดังที่พระองค์ตรัสว่า
ตถาคตเป็นเพียงผู้บอก ส่วนการเดิน (ทาง) ท่านทั้งหลายต้องทำเอง
บอกว่า คุณต้องฆ่าความรู้สึก (วิภวตัณหา) เบื่อนั้นให้ตาย  |
|
_________________ สติ-การนึกไว้,การคุมจิตไว้กับอารมร์,การคุมจิตไว้กับกิจที่กำลังกระทำ-สัมปชัญญะ-การรู้ชัดสิ่งที่นึกไว้,การรู้ชัดสิ่งที่กำลังกระทำนั้น-ท่านเรียกว่าผู้มีสติสัมปชัญญะหรือมีสติปัญญา |
|
  |
 |
ใบโพธิ์
บัวบาน


เข้าร่วม: 02 มิ.ย. 2007
ตอบ: 307
|
ตอบเมื่อ:
21 ก.พ.2008, 6:57 pm |
  |
คิดในเรื่องนอกตัวให้น้อยลงค่ะ
ส่งสายตามองสิ่งที่อยู่นอกตัวให้น้อยลงค่ะ
ขอให้ดึงจิตมาอยู่ที่ตัว อยู่ที่ลมหายใจเข้าออกให้มาก ให้บ่อย ให้ต่อเนื่อง
แล้วทุกสิ่งทุกอย่างจะคลี่คลายลงไปเอง
แล้วทุกสิ่งทุกอย่างจะดีขึ้นเอง จริงๆ นะค่ะ
เข้าใจและเป็นกำลังใจให้นะค่ะ  |
|
_________________ ทำความดีทุกๆ วัน |
|
  |
 |
WRP
บัวใต้ดิน

เข้าร่วม: 30 ธ.ค. 2007
ตอบ: 15
|
ตอบเมื่อ:
21 ก.พ.2008, 11:46 pm |
  |
เป็นหลายครั้งเหมือนกันค่ะ ความรู้สึกนี้
ชั้นคิดว่าเป็นช่วงแรกของการเห็นทุกข์ค่ะ ถ้ามีเวลาสถานที่ไปปฏิบัติธรรมก็จะดีค่ะ แล้วก็ขั้นต่อไปก็คือทำใจยอมรับว่านั่นคือทุกข์ค่ะ หากเราไม่นิพพานเราก็จะยังเจอไปเรื่อยๆ ทางเดียวที่จะพ้นทุกข์ได้คือสะสมบุญไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงซึ่งพระนิพพาน อันนี้เป็นความคิดส่วนตัวคิดว่าอย่างไรมาสมทนากันก็ดีค่ะ
ส่วนตัวคิดว่าบางครั้งการบวชอาจไม่ใช่ทางออกทางเดียว หากเราทำอารมณ์ฝึกสติกับความเบื่อในชิวีตได้ก็คงไม่ต่างจากการบวชเท่าไหร่ เป็นการบวชใจน่ะค่ะ |
|
|
|
  |
 |
robinson
บัวผลิหน่อ

เข้าร่วม: 17 ก.พ. 2008
ตอบ: 7
|
ตอบเมื่อ:
22 ก.พ.2008, 12:43 am |
  |
เป็นสภาวะธรรมที่เกิดขึ้นครับ ตองอยู่ในอุเบกขาครับ มองให้เห็นว่า ความพอใจเป็นทุกข์แล้ว ความไม่พอใจก็เป็นทุกข์เช่นกันครับ อย่าไปยึดกับสภาวะอารมณ์นั้น มันคือดลกธรรมแปดประการ ที่ต้องเอาชนะครับ เคยได้ยินว่ามีด็อกเตอรืท่นหนึ่งเป็นหญิง กำลังจะได้เลื่อนตำแหน่งเดินทางไปต่างประเทศ ประจอบที่เธอเป็นนักปฏิบัติ และกำลังเกิดสภาวะเหมือนคุณจึงตัดสินใจปฏิเสธงานและขอลาออก
ขายบ้านเอาเงินไปทำบุญ แล้วไปบวชชีอยู่วัดครับ ได้เกือบปีสภาวะนั้นอ่อนกำลังลง เริ่มใฝ่หาความสบายเดิๆที่จิตยังไม่สามารถละได้จริง เพียงแต่ถูกบังไว้ด้วยสภาวะความเบื่อชั่วขณะ เลยต้องสึกออกกมา แถมเงินก็ทำบุญไปเยอะ บ้านก็ขายไปแล้ว จนไม่ประสบความสำเร็จทั้งทางดลกและทางธรรม เนื่องจากเข้าใจไปว่ากิเลสต่างไหมดไปแล้ว โดยวัดเอาจากความเบื่อที่เกิดขอรับ .....
ขอบคุณครับ |
|
|
|
    |
 |
1เอง
บัวใต้ดิน

เข้าร่วม: 29 ต.ค. 2007
ตอบ: 43
ที่อยู่ (จังหวัด): กรุงเทพฯ
|
ตอบเมื่อ:
22 ก.พ.2008, 1:00 pm |
  |
ครับมันเป็นแค่สภาวะธรรมแค่นั้นครับ ลองมองเข้าไปให้ลึกๆกว่านี้ดูนะครับ เพราะสภาวะธรรมนั้นคือ ทุกสิ่งที่เกิดมาแล้วต้องดับทั้งสิ้น มองดูให้ดีๆครับ
มองให้เห็นสภาวะความเป็นจริงที่มีอยู่โดยธรรมชาติครับ สภาวะธรรมขั้นแรกนี้เป็นแค่เพียงหินทับหญ้าไว้เท่านั้น และเมื่อยกก้อนหินนั้นออก
หญ้าที่ถูกทับไว้ได้รับน้ำก็สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ ปฏิบัติตัวเช่นไรอยู่ในปัจจุบัน
ก็ขอให้ปฏิบัติตัวให้อยู่กะปัจจุบันให้ดีที่สุด เพราะศาสนาพุทธสอนให้เรารู้จักอยู่กับปัจจุบัน
อย่างดีและถูกต้องที่สุด จงพยายามละความชั่วทั้งมวล ทำความดีให้ถึงพร้อม
และทำจิตใจให้สะอาดผ่องแผ้วสดใส ตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าเป็นการดีที่สุดแล้ว
เจริญในธรรมครับ |
|
|
|
  |
 |
RARM
บัวบาน

เข้าร่วม: 28 ก.ค. 2007
ตอบ: 417
|
ตอบเมื่อ:
22 ก.พ.2008, 2:35 pm |
  |
เฮ้ย ถอนหายใจยาวๆ
ละอดีต ละอนาคต อยู่กับปัจจุบัน ละปัจจุบัน ก็จะว่าง(ชั่วคราว)
หันกลับมาดูอีกทีว่า เกิดอะไรขึ้น |
|
|
|
  |
 |
NuNee
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 22 ก.พ. 2008
ตอบ: 13
|
ตอบเมื่อ:
23 ก.พ.2008, 1:37 pm |
  |
ลองทบทวนหาสาเหตุ .....ดู....ว่าทําไมเรามีความรู้สึกแบบนี้
 |
|
|
|
   |
 |
RARM
บัวบาน

เข้าร่วม: 28 ก.ค. 2007
ตอบ: 417
|
ตอบเมื่อ:
26 ก.พ.2008, 9:14 pm |
  |
|
  |
 |
bboat
บัวผลิหน่อ

เข้าร่วม: 27 ก.พ. 2008
ตอบ: 3
ที่อยู่ (จังหวัด): กทม.
|
ตอบเมื่อ:
27 ก.พ.2008, 4:18 pm |
  |
ดึงจิตกลับมาให้อยู่กับตัว คิดง่าย ๆ ว่าชาตินี้ได้เกิดเป็นมนุษย์เพื่อมาสร้างความดี (บารมี) เวลามีน้อย โอกาสมีไม่มาก ไม่มีใครเบื่อได้นาน เดี๋ยวเบื่อเดี๋ยวอยาก เป็นเรื่องปกติ ไม่จีรังยั่งยืน |
|
|
|
  |
 |
bansadet
บัวใต้ดิน

เข้าร่วม: 03 มี.ค. 2008
ตอบ: 13
ที่อยู่ (จังหวัด): เชียงใหม่
|
ตอบเมื่อ:
06 มี.ค.2008, 12:55 pm |
  |
ถ้าคำพูดนี้เป็นจริง ไม่นานคุณคงได้บรรลุ ธรรมเป็นพระอนาคามีแน่ขอรับ (ถ้าจริง) เพราะไม่มีเหตุผลที่คุณจะต้องมีตัวตนอยู่ต่อไปในโลกียภูมิ แต่ ก็ยังไม่เห็นใคร ๆ นั่งเบื่ออยู่ได้ตลอดเวลา เกิน 7 วัน ขอรับ อย่างน้อย คนบ้าน ก็มีกิจมาก มีธุระมาก ที่จะต้องทำ เป็นอันว่า เบื่อบ้าง ไม่เบื่อบ้าง เท่านั้นเอง. โลกไม่มีสุขโดยส่วนเดียวครับ. |
|
_________________ สังวรที่ตรัสไว้ว่า พระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสว่า ดูก่อน อชิตะ กระแส(ตัณหา) เหล่าใดในโลกมีอยู่ สติย่อมเป็นเครื่องห้ามกระแสเหล่านั้น http://bansadet.9f.com |
|
     |
 |
sittidet
บัวพ้นดิน

เข้าร่วม: 26 ธ.ค. 2007
ตอบ: 53
ที่อยู่ (จังหวัด): กทม.
|
ตอบเมื่อ:
09 เม.ย.2008, 7:48 pm |
  |
นี่แหละครับสาเหตุโดยแท้ที่ทำให้ศาสนาพุทธอยู่ได้มาถึงทุกวันนี้ครับคุณ พิสูจน์ให้เห็นกันได้เลยไม่ต้องอธิบายอะไรให้มากมาย อธิบายได้จากอริยสัจสี่เลยครับทำใจยอมรับมันเถอะครับมันเป็นเรื่องธรรมดาครับหมั่นคอยดูความไม่เที่ยงต่อไปครับเดี๋ยวดีเองครับผมแนะนำให้คุณอ่านเรื่อง 7 เดือนบรรลุธรรมของคุณดังตฤณเลยครับ ตัวละครในเรื่องมีความเบื่อหน่ายเช่นเดียวกับคุณเลยครับ dungtrin.com ชีวิตนี้เหมือนความฝันชั่วคืน ผ่านแล้วก็ผ่านไปไม่มีอะไรมากกว่านี้ |
|
_________________ ผู้ใดมีตนเป็นที่พึ่งนับว่าหาที่พึ่งอันหาได้ยาก |
|
  |
 |
Buddha
บัวบาน

เข้าร่วม: 29 พ.ค. 2007
ตอบ: 415
|
ตอบเมื่อ:
12 เม.ย.2008, 9:05 pm |
  |
cagefactor พิมพ์ว่า: |
เกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายกับสิ่งที่เราปฏิบัติอยู่ทุกวันนี้ เบื่อลูก เบื่อสามี เบื่อเพื่อนร่วมงาน เบื่อบุคคลรอบข้าง เบื่อวัฏจักรชีวิตที่วนไปวนมาไม่รู้จบ เบื่อที่ต้องพบเจอผู้คน เบื่อที่อะไรๆ ก็เปลี่ยน ของใหม่ไม่นานก็เก่า ของดีเดี๋ยวก็เสียไม่จีรังยั่งยืน เด็กไม่นานก็โต โตไม่นานก็แก่แล้วก็ตาย หลายสิ่งหลายอย่างที่เห็นทุกๆ วัน เห็นแก่ตัว อิจฉา ริษยา แม้แต่ตัวเองบางครั้งก็หลีกไม่พ้น อยากหนีจากสิ่งเหล่านี้ ถ้าจะบอกว่าอยากบวช จะคิดว่าอย่างไรบ้างคะ แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง...ช่วยหน่อยได้ไหมคะ |
ตอบ....
ความเบื่อ คือ ความเศร้าหมองในจิตใจ อันเกิดจากความผิดหวังในสิ่งที่ตัวเองหวังหรือต้องการ
ความเบื่อ คือ กิเลส หรือความหลง หลงผิด ไม่รู้ถึงแก่นแท้แห่งการสังคมเป็นอยู่ร่วมกัน หวัง หรือต้องการในสิ่งที่ตัวเองต้อง พอไม่ได้ดังใจ ก็เกิดความท้อแท้ใจ หรือความเบื่อนั่นแหละ
สร้างความเข้าใจซะใหม่นะคุณ อย่าคิดว่า ความเบื่อคือความอยากเข้าไปบวช ไม่เขียนต่อนะ เดี๋ยวจะกระเทือนถึงพระสงฆ์ที่ดีดี |
|
|
|
  |
 |
|