Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ผมเจอคลื่นยักษ์ อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 26 ธ.ค.2004, 2:18 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

วันนี้ตอนประมาณ 10 โมงเศษๆ ผมขับรถไปตามถนนเลียบชายหาดของภูเก็ต ขณะที่กำลังไปถึงโรงแรมรีเจสต์ (รอยัลปาร์ค) ซึ่งเลยกลุ่มโรงแรมในเครือลาxxxน่าไปนิดหน่อยผมเห็นคนมุงดูอะไรบางอย่างที่ทุ่งนา เป็นลักษณะของความตื่นอะไรบางอย่าง แต่ผมเป็นคนไม่ค่อยตื่นตกใจหรือสนใจกับสิ่งที่มนุษย์ตื่นตกใจสักเท่าไร ก็ขับรถเลยไป ก็เห็นกลุ่มคนข้างหน้าจำนวนมากขนแบกทีวี และดูแล้วโกลาหล ผิดปรก ก็นึกว่าคนเป็นร้อยนี่กำลังย้ายบ้านหรือทำอะไรกันจนขับมาถึงหน้าโรงแรมรีเจสต์ เพื่อนคนหนึ่งโทร.มาบอกว่าอย่าขับรถเข้าไปในหาดป่าตอง เส้นทางของผมเลียบชายหาดที่อำเภอถลาง แล้วเข้าหาดกมลา ไปป่าตอง ถามว่ามีอะไรจึงไม่ให้เข้าไป เขาบอกว่าน้ำท่วมใหญ่ที่ป่าตองผมเห็นแดดจ้าไม่มีฝน นึกไม่ออกว่าน้ำจะท่วมได้ยังไง พอดีมาถึงหน้าโรงแรมแล้วคนชุมนุมกันมาก มีนักท่องเที่ยวด้วย จึงถามสาเหตุ เขาบอกว่ามีแผ่นดินไหวและมีคลื่นใต้น้ำทันใดนั้นผมนึกถึงเมื่อหลายปีก่อนผมยังทำข่าว ดร.สมิธ อดีตอธิบดีกรมอุตุ ออกมาเตือนและพยากรณ์เรื่องคลื่นใต้น้ำว่าภูเก็ตจะเจอรุนแรง และจังหวัดภาคใต้อื่นๆผมกำลังตัดสินใจว่าจะเข้าป่าตองดีหรือไม่ เพราะตอนนั้นยังไม่มีเจ้าหน้าที่ทางราชการเข้าไปแก้ไขปัญหาอะไร เลยไปจอดรถบนสะพานข้างโรงแรม ดูร่องรอยน้ำขึ้นจากทะเลเข้ามาทุ่งนา และผมเห็นน้ำท่วมทางถนนข้างหน้าที่ผมจะไป ราวกับฝนตกหนักหลายวัน ไม่มีทางที่จะขับรถผ่านทางนั้นไปได้ชาวบ้านบอกว่าน้ำลดลงแล้ว เมื่อครู่น้ำจะท่วมมากกว่านี้ ผมเพิ่งเห็นรอยต้นไม้บนสะพานหัก แต่นึกภาพไม่ออกว่าน้ำท่วมเข้ามาได้ยังไงอยู่อีกครู่หนึ่งชาวบ้านก็ชี้ว่าดูโน่นซีน้ำกำลังขึ้นมาอีกเป็นระลอกที่สอง หมายถึงคลื่นลูกที่สองเข้ามา ตรงนั้นไม่ได้อยู่ที่หน้าหาด มีช่องทางกว้างไม่เกินสิบเมตรเป็นทางน้ำไหลออกทะเล ผมเห็นน้ำทะลักเข้ามาเหมือนในหนังที่มีแผ่นดินถล่ม แล้วน้ำไหลเข้ามาทางช่องแคบๆนั้น ก็ยังยืนดูอยู่ตรงนั้นแล้วใครคนหนึ่งบอกเสียงดังว่า "ออกไปจากตรงนี้เร็ว เคลื่อนรถหนีไปบนเนิน เพราะถ้าช้าจะหนีม่ทัน" ทั้งหมดจึงทยอยเคลื่อนกันออกจากที่นั้น มาดูอยู่ในที่ไกล มองเห็นผืนนากว้างใหญ่ มีหญ้าเขียว มีฝูงควาย และนกกระยาง ทันใดนั้นน้ำก็ทะลักจากช่องแคบเข้ามาในผืนนา และท่วมเข้าไปในที่กว้าง บรรดาควายไม่เคยเห็นพากันเดินหนีอย่างเร็ว แต่ในที่สุดน้ำก็ท่วม

กลุ่มฝูงควายจนได้ เมื่อน้ำท่วมสูงเต็มที่แล้วจึงค่อยลดลงแบบน้ำขึ้นน้ำลง แต่เป็นไปเร็วมากในช่วงสั้นๆผมพยายามโทร.ไปตามโรงแรม แต่โทร.ไม่ติด การใช้โทรศัพท์เกิดขึ้นทั่วทั้งเกาะ โทร.หาใคร็ไม่ติด ผมตัดสินใจโทร.หาเพื่อนรุ่นน้องที่เป็นหัวหน้าข่าวในกรุงเทพ เล่าเรื่องให้เขาฟังเรื่องคลื่นยักษ์ในที่สุดก็ได้ข่าวเรื่องมีคนตาย อาคารบ้านพักชายทะเล โรงแรม ได้รับความเสียหายและมีคนตาย จากกลุ่มคนที่โทรศัพท์ติดต่อกันผมตัดสินใจขับรถเข้าเมือง ตำรวจจราจรเริ่มมาปิดกั้นไม่ให้ขับรถไปในเส้นทางเลียบชายหาดทั้งหมด ผมเข้าเมืองผมรถติดแน่นไปหมดต่างกับวันอาทิตย์โดยทั่วไปผมคิดว่าจะเข้าไปในวัดที่ไปภาวนาเป็นประจำ ที่อยู่ที่เชิงเขา หลังเมื่อเช้าไปถวายอาหารและสมาทานอุโบสถศีลแล้ว แต่ปรากฏว่ามีคนจากทุกแห่งอพยพมาอยู่ในที่สูง ต่างจอดรถยาวเหยียดบนถนนนอกเมืองที่มักจะว่างเปล่าผมเข้าวัดไม่ได้จะกลับเข้าบ้าน ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างทะเลไม่ถึง 400 เมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจปิดกั้นไม่ให้เข้า คนในหมู่บ้านก็อพยพไปอยู่ข้างนอกหมู่บ้านหมดผมเข้าเมืองกดเงินจากตู้เอ ที เอ็ม เพราะเห็นว่าตู้ เอที เอ็ม จำนวนไม่น้อยใช้การไม่ได้ ในเมืองดูเงียบเหงาและคนไปอยู่นอกเมืองหรือบนที่สูงกันส่วนมาก ผมเข้าบ้านตามเส้นทางลัด และเข้ามาได้พบว่าคนในหมู่บ้านมีไม่มาก ผมเข้าบ้านปรากฏว่าไฟฟ้าดับ มีคนโทร..มาจากที่ต่างจังหวัดว่าให้ออกจากหมู่บ้านโดยเร็วเพราะน้ำกำลังท่วมผมก็ขอบคุณ จังหวัดภูเก็ตไม่ได้สร้างระบบเตือนภัยเกี่ยวกับน้ำท่วม ทั้งที่ได้รับการเตือนมาหลายปีแล้ว และคราวนี้มีคนตาย เรื่องนี้ก็เป็นไปตามกฎแห่งกรรมที่จะเป็นเช่นนั้น คืนนี้คนในภูเก็ตที่มีบ้านอยู่ในที่ต่ำระดับน้ำทะเลมีมาก ไม่ทราบจะนอนที่ไหน กลางวันไม่น่าอันตราย แต่ถ้ากลางคืนไม่มีระบบเตือนภัยการหนีออกจากที่ลุ่มย่อมยาก เพราะปัญหาจราจรจะทำให้รถติดขัดเพื่อนโทร.จากเขาหลักพังงาว่าที่นั่นก็ได้รับความเสียหาย เมื่อเช็คข่าวเพื่อนที่กรุงเทพ บอกว่าคลื่นยักษ์เกิดขึ้นทั่วภาคใต้สิ่งเหล่านี้อาจเป็นอันตรายและน่าเป็นห่วง แต่เมื่อมองให้ชัดแล้วอันตรายแบบนี้ไม่มีอะรน่ากลัวแม้นิดเดียว สิ่งที่น่ากลัวนั้นคืออันตรายในวัฏฏสงสาร ซึ่งน่ากลัวยิ่งนัก เพราะอาจนำไปสู่อบายได้ แต่ตายด้วยคลื่นยักษ์ ถ้าเราทำความดีก็ไม่มีอบายภูมิเป็นที่รองรับ
 
amai
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 24 พ.ค. 2004
ตอบ: 435

ตอบตอบเมื่อ: 26 ธ.ค.2004, 3:17 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

โห อยู่ที่เกิดเหตุเลยหรอค่ะเนียะดีน๊ะค่ะที่รอดมาได้ ไม่เป็นอะไรอุทกภัย วาตภัย ภัยใดๆ ก็น่ากลัวทั้งนั้นเลยน๊ะค่ะดูทีวี บอกว่าจะมีอีกระลอก เวลาเกิดเหตุอย่าเข้าไปมุงน๊ะค่ะแงๆ คนเจ็บตายเยอะเลย
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 26 ธ.ค.2004, 3:28 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ดูข่าวบอกว่ามีคนตายหลายประเทศเข้าใจว่าพรุ่งนี้จะเป็นข่าวใหญ่ของหนังสือพิมพ์ทั่วโลก และเป็นพาดหัวใหญ่

คนอาจตายนับพัน ถือเป็นโศนาฏกรรมใหญ่และอาจกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยว คนชอบนอนในโรงแรมติดชายหาด และห้องพักราคาแพง แต่ตอนนี้กลายเป็นเรื่องอันตรายไปเพียงชั่ววันเดียวและการจองห้องพักช่วงปีใหม่ที่ล้าน อาจมีการยกเลิกแต่คืนนี้คนคงไม่กล้านอนในบ้านกันมั้ง ?
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 26 ธ.ค.2004, 4:21 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ไม่น่าเชื่อเลยว่ามีประชาชนในภูเก็ตจำนวนมาก อพยพไปอยู่บนเขารัง และภูเขาโต๊ะแซะ ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงมาก ถ้ามีคลื่นขึ้นไปใกล้ขนาดนั้น คงท่วมตึกสูงหลายสิบชั้นในภูเก็ตไปแล้วความกลัวของคนนั้นเขาคิดว่าหนีไปที่ปลอดภัยและในที่สูงที่สุดจริงๆคือระบบป้องกันภัยไม่ได้มีการเตรียมไว้ และเป็นเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงแต่คอยดูเมื่อผ่านไปสักวันสงวัน นักข่าวจะถามว่า "คลื่นยักษ์จากที่เกิดเหตุจะมาถึงฝั่งใช้เวลานานเท่าไร"และทำไมจึงไม่เตือนภัย ทั้งที่เป็นเวลากลางวันจริงๆแล้วประชาชนไม่ต้องอยู่ในจุดที่สูงมาก แต่ควรกระจายอยู่ในจุดที่ปลอดภัยที่น้ำเข้าไม่ถึงในที่ราบก็ได้ตอนนี้เชื่อว่ามีคนหายมาก เพราะจะมีเรือออกไปท่องเที่ยวในทะเล ทั้งเกาะสิมิลัน อ่าวพังงา และเกาะพีพี รวมทั้งเกาะเล็กเกาะน้อยต่างๆจำนวนมาก ในขณะที่การจราจรมีปัญหาผมได้รับรายงานจากคนที่เป็นชาวบ้านว่า ที่แหลมตุ๊กแกที่เป็นหมู่บ้านชาวเล (เผ่าอุรักลาโว้ย) เป็นหมู่บ้านติดทะเล ชาวเลเป็นชนเผ่ามีภาษาของตนเองเหมือนชาวเขา อยู่มาดั้งเดิมนานแล้ง มีเกือบ 1800 คนในหมู่บ้านขนาดใหญ่ ไม่มีรายงานความเสียหายจากการรายงานของทีวีท้องถิ่น

ขณะนี้ รถยนต์จะขึ้นไปบนภูเขาแทบทุกแห่งจนคนขึ้นลงไม่ได้ รายงานทีวีท้องถิ่นบอกว่าไม่มีผู้ไปช่วย เพราะอาหารน้ำ และที่ขับถ่ายไม่มี ในที่สุดแล้วการอพยพจะทำให้เกิดการติดขัดอย่างมาก แม้ผมเองก็ยังถูกบังคับให้อยู่นอกบ้านต้องาทางแอบเข้ามาในทางลับ หมู่บ้านแทบไม่ได้ยินเสียงรถ เพราะคนอพยพออกไปนอกบ้านกันหมด พร้อมกัน สิ่งที่ควรคำนึงตอนนี้ ในการอพยพคนจำนวนมากเช่นนี้อยางไม่เคยมีมาก่อน ก่อให้เกิดปัญหานานปนะการที่พังงาซึ่งมีสะพานเชื่อมเข้าภูเก็ต ก็มีการจราจรติดขัด ยวดยานมีปัญหา ที่สนามบิน ไม่รู้ว่านักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วจะเข้าไปโรงแรมด้วยบรรยากาศเช่นไร เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ นักท่องเที่ยวชุมนุมรวมตัวกันตามถนนไม่เข้าไปอย่ในโรงแรมก็มาก
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 26 ธ.ค.2004, 4:26 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

จากข่าวทีวีท้องถิ่น มีคนโทร.เข้ามาในรายการบอกว่าอยู่บนภูเขาตามที่ต่างๆ กำลังขาดแคลนน้ำอย่างมาก และคนจำนวนมาก ปัญหาก็คือพวกเขาไม่มีคนไปจัดการเรื่องจราจร หรือให้ข่าวให้ลงจากเขา บนพื้นที่หลายแห่งที่ผมฟังข่าวนั้น มีภูเขาล้อมเกือบหมด และอยู่บนที่สูงอยู่แล้ว ไม่ต้องขึ้นไปบนภูเขาสูง ซึ่งแม้คลื่นจะสูงถึงร้อยเมตรก็ยังขึ้นไม่ถึง แต่คนก็หนีขึ้นไปอยู่ที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 26 ธ.ค.2004, 4:28 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

จากข่าวทีวีท้องถิ่น มีคนโทร.เข้ามาในรายการบอกว่าอยู่บนภูเขาตามที่ต่างๆ กำลังขาดแคลนน้ำอย่างมาก และคนจำนวนมาก ปัญหาก็คือพวกเขาไม่มีคนไปจัดการเรื่องจราจร หรือให้ข่าวให้ลงจากเขา บนพื้นที่หลายแห่งที่ผมฟังข่าวนั้น มีภูเขาล้อมเกือบหมด และอยู่บนที่สูงอยู่แล้ว ไม่ต้องขึ้นไปบนภูเขาสูง ซึ่งแม้คลื่นจะสูงถึงร้อยเมตรก็ยังขึ้นไม่ถึง แต่คนก็หนีขึ้นไปอยู่ที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 26 ธ.ค.2004, 9:23 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้วผมในฐานะเป็นสมาชิกกลุ่มผู้สนใจประวัติศาสตร์เมืองภูเก็จ (จ.สะกดตามของเดิม) ได้คุยกันเรื่องคลื่นซูนามิ เพราะผมเขียนบทความในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในเวลานั้นด้วยมีผู้รู้ท่านหนึ่งในกลุ่มของเราเล่าว่าเคยได้ยินคนแก่คนเฒ่าสมัยก่อนเล่าว่าเคยเกิดคลื่นยักษ์ที่ภูเก็ตครังหนึ่งแล้ว แต่สมัยนั้นมีคนไม่มาก และภูเก็ตคือเมืองเป็นป่าไม่เจริญ จึงไม่มีใครบันทึกรื่องนี้ไว้ตอนนั้นมีคนพยากรณ์ว่าภูเก็ตจะโดนคลื่นซูนามิภายในสามสี่ปีข้างหน้า ผมเลยเขียนเตือนว่าประวัติศาสตร์นั้นเคยมี และให้จังหวัดจัดระบบเตือนภัยไปยังชาวบ้าน และโรงแรมชายหาด แต่คนไม่สนใจบทความเช่นนั้น แม้แต่ผู้ว่าราชกรจังหวัดสมัยนั้น คิดว่าเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ แต่เมื่อนักข่าวถามผู้ว่าฯและผู้ใหญ่ก็ว่าเราพร้อมรับมือแก้ปัญหา และมีระบบเตือนภัยที่ดีก็พูดกันไปอย่างนั้นเองผมรู้เล่ห์คนเหล่านั้นตลอดว่าพวกเขาบริหารบ้านเมืองและจังหวัดกันอย่างไร เพราะทำข่าวมานาน และคิดว่าสักวันหนึ่งคงได้รับบทเรียน แต่เมื่อมีเหตุการณืเช่นนี้เกิดขึ้นก็ไม่มีใครถือเป็นบทเรียนอะไร ด้วยผลกรรมนั้นจริงๆ จึงมีคนได้รับทุกขืและความลำบากมากผมไปสวดมนต์ที่วัดแล้วกลับมาบ้าน ที่วัดนั้นมีคนเต็มไปนอนไปนั่งแออัดในวัด บางคนไม่มีบ้านเพราะพังไปแล้ว บางคนก็อยู่หมู่บ้านเดียวกับที่ผมอยู่ ซึ่งมีเกือบพันหลัง ก็ไปอยู่วัด เพราะอยู่ติดทะเล เรือประมงที่เกยบ้านอาคารก็อยู่ห่างบ้านผม 250 เมตร ผู้คนเลยอพยพกันไปเกือบหมดแต่ในเมืองแถวสะพานหินี่ติดชายทะเล ผมขับรถตระเวนดูเมื่อครู่ มีคนไปขายของไปเที่ยวกันเต็มไปหมด เหมือนพื้นที่ไม่น่ากลัว คนเดือดร้อนกันมาก หมอและพยาบาลไม่พอ แต่ร้านคาราโอเกะ ที่บังหน้าแต่ค้าบริการทางเพษก็เปิดกันเป็นแถว ใกล้วัดที่ผมไปสวดมนต์ ติดกับศาลากลาง มีการปิดถนนนายกคงประชุมเจ้าหน้าที่แก้ปัญหา จะเห็นวากำลังเจ้าหน้าที่น้อยมาก เมื่อเกิดวิกฤติเช่นนี้ แผนที่ควรจะเตรียมไว้จะใช้กำลังเจ้าหน้าที่หรือกำลังท้องถิ่นก็ไม่พอแต่ควรให้ความรู้ประชาชนในเรื่องต่างๆ ว่าคนที่อยู่ในชุมชนนั้นๆ จะไปอยู่ในที่ใดเวลาเกิดเหตุ แผนการเคลื่อนทำกันยังไง การส่งบำรุงทำยังไง และแปรกำลังชาวบ้านและยานพาหนะมาเสริมยังไง ต้องฝึกคนในชุมชน เพราะว่าคนนึกว่าตนเองต้องให้ผู้อื่นช่วย และงอมืองอเท้าไม่ช่วยตนเอง ทั้งที่อยู่ในฐานะช่วยได้ แต่คนดีๆแข็งแรงไปอยู่บนภูเขา แล้วให้คนอื่นไปหาน้ำอาหารจากในเมืองส่งไปให้ดูเป็นเรื่องตลกเหมือนกันผมก็เขียนไปเรื่อยๆ แต่น่ก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต้องไปช่วยเหลือคนที่ไม่เดือดร้อนแต่กลัวภัย ส่วนคนเดือดร้อนก็ไม่มีกำลังช่วย คิดว่าคงมีคนสูญหายไปมากวันนี้ถ้าผมไม่ไปประกาศอุโบสถศีลแล้วรอเวลาเพื่อกล่าวนำถวยสังฆทานเสียเวลาไปสักครึ่งชั่วโมงแล้ว ผมคงไปอยู่แถวกมลาในช่วงคลื่นยักษ์อดี ที่นั่นคนตายไป 10 คน และหายไปยังไม่ทราบ มีรถที่ถูกน้ำท่วมบนถนนเสียหายร้อยกว่าคัน แต่ผมไปยังไม่ทันถึงเกิดคลื่นยักษ์ขวางถนนเสียก่อน อีกแห่งหนึ่งที่หาดในง ผมออกมาประมาณยี่สิบห้านาทีเศษๆก็เกิดคลื่นยักษ์ ตรงนั้นผมขับรถที่หน้าหาดเลย มีคนตาย 6 ศพ และนักท่องเที่ยวสูญหายเส้นทางที่ผมขับรถนั้นเป็นเส้นทางทั้งหมที่เป็นาพเสียหายตามข่าวที่เห็นทางทีวี เป็นแต่ผมจะไปถึงที่ใดในเวลาใดเท่านั้น และถ้าไปตามหาดแล้วไม่สามารถจะหนีพ้นภัยคลื่นยักษ์ได้เลย นอกจากไม่เข้าไปสู่บริเวณนั้นเท่านั้น ช่วงนี้เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวมากที่สุดด้วย
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 26 ธ.ค.2004, 9:54 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

มีบุคคลสำคัญหายตัวไปจากเหตุการณ์นี้ที่พังงา เป็นบุคคลสำคัญผมไม่ขอกล่าว รู้สึกเป็นห่วงและขอให้หาตัวพบ และขอให้บุคคลดังกล่าวจงมีความปลอดภัย พ้นจากภัยทั้งปวงเถิด
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 26 ธ.ค.2004, 10:20 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ที่หาดฝั่งตะวันออก บอกเล่าแก่คนข้างบ้านว่า ก่อนเกิดคลื่นยักษ์ ในตอนเช้าวัน 15 ค่ำช่วงน้ำกำลังขึ้น น้ำทะเลกลับแห้งเหือดลงไปโดยเร็วอย่างที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน หลังจากนั้นจึงมีคลื่นยักษ์เข้ามาอย่างเร็ว เขาสงสัยว่าก่อนน้านั้นทำไมเกิดปรากฏการณ์น้ำหายไปจากทะเลอย่างผิดสังเกตเช่นนั้นเวลานี้โทรศัพท์ในพื้นที่ใช้ติดต่อเกือบไม่ได้ เพราะคู่สายไม่ว่าง คนที่ติดต่อเราได้นั้นใช้เวลามากกว่าชั่วโมงคาดจะมีคนตายและหายเป็นจำนวนมากกว่าที่คาดคิดไว้ การสำรวจความเสียหายที่มีรายละเอียดมากขึ้น และทำให้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 26 ธ.ค.2004, 11:45 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ความเสียหายจากคลื่นยักษ์คราวนี้ นอกจากเป็นการเสียหายของชีวิตและทรัพย์สินแล้วความเสียหายทางด้านการลงทุนเสียหายเป็นอันมาก เพราะคลื่นถล่มพื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว ไม่รู้ว่าจะมีสิ่งที่พอจะเก็บไว้เป็นอนุสรณ์เตือนใจบ้างหรือไม่ หรือว่าพวกเขาลบภาพความเสียหายด้วยการลงทุนซ่อมแซมปรับปรุงใหม่มีพวกลงทุนรายย่อยอยู่ไม่น้อย คนเหล่านี้ไม่มีเงินทุนมากนัก ไม่มีแหล่งเงินxxx้ แต่เป็นกำลังคนที่ทำงานและสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว ความเดือดร้อนของคนเหล่านี้ย่อมมีในเรื่องการทำมาหากินส่วนโรงแรมใหญ่ๆ จะไม่มีปัญหาในแหล่งเงินที่จะลงทุนซ่อมแซม อย่างไรก็ตามต้องคอยดูแนวทางของจังหวัดในการเยียวยาดูแลฟื้นฟูผู้ประสบภัยในครั้งนี้ปีใหม่นี้ภูเก็ตจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่าทุกปี เพราะปีนี้นักท่องเที่ยวเข้ามาตั้งแต่ปลายปีแล้ว แต่ผลที่เกิดขึ้นนี้คงจะกระทบหนัก และภูเก็ตทั้งจังหวัดมีรายได้จากการท่องเที่ยวอย่างเดียว ผลกระทบนี้จะกระทบต่อประชาชนทั้งหมดด้วย เพราะต่างพึ่งพาอาศัยกันในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจนั้น ทั่วประเทศประสบปัญหา แต่ภูเก็ตไม่มีวิกฤติในเวลานั้นตอนนี้ผมฟัง คุณนันทนา เจ้าของโรงแรมในเครือภูเก็ตเมอร์ลิน มีปัญหาทุกข์หนัก มีแขกกว่า 1000 คน ผมฟังทางไอทีวี เธอเคยทุกข์ตอนที่โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลินถูกเผาตอนโรงงานแทนทาลัมถูเผา และโรงแรมถูเผาในปี 2529 นี่เป็นเรื่องน่าเห็นใจทีเดียวเข้าใจว่าโรงแรมอื่นๆคงมีปัญหาคล้ายๆกันในการดูแลนักท่องเที่ยว เมื่อก่อนใครๆก็คิดว่าภูเก็ตเป็นมืองท่องเที่ยวที่เป็นแดนสวรรค์ และเป็นแดนทองทางการท่องเที่ยว เพราะมีหาดสวยงามและมีห้องพักอยู่ตามชายหาดนั้น เป็นสิ่งที่จะทำรายได้เพราะธรรมชาติได้สรรค์สร้างมาให้แต่ความเป็นจริงก็คือไม่มีสิ่งใดเป็นสิ่งยั่งยืน ไม่มีความมั่นคงใดๆในสิ่งที่มนุษย์ด้เข้าไปยึดถือไว้ ว่าสิ่งนั้นเป็นของเรา เป็นสมบัติของเรา จริงๆแล้วทุกสิ่งที่เราได้ครอบครองทั้งหมด ไม่ว่าโรงแรมและรีสอร์ทอันใหญ่โตสวยงาม

เมื่อเราตายไป เราเอาสิ่งใดไปไม่ได้เลย แม้อย่างเดียว เราทิ้งสมบัติทุกอย่างไว้ในโลกนี้ และอาจนึกเสียดายวันเวลาขณะที่เรามีชีวิตอยู่ ว่าเราห่วงในเรื่องธุรกิจแต่อย่างเดียวสิ่งที่เราเอาไปได้ก็คือความประพฤติของเราเอง ที่เรียกว่าความดีชั่ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้ก็เป็นกรรมของคน เมื่อเราประสบเคราะห์ก็มีความเสียใจเป็นทุกข์ เมื่อเราประสบกับสิ่งดีๆก็พึงพอใจ โลกธรรม 8 ย่อมเป็นอย่างนี้ในยามทุกข์เช่นนี้ จะต้องมีสติ และมีความอดทน ต้องทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย ปีนี้ถือเป็นปีสูญเสียทุกฝ่ายต้องเสียสละไป ถ้าความสูญเสียนี้ใหญ่หลวง ผมมีเพื่อนและคนรู้จักตามที่ต่างๆติดต่อกับใครก็ไม่ได้ เพราะโทรศัพท์มีปัญหาเมื่อมีการช่วยคน และค้นหาศพต่างๆ คงใช้เวลาหลายวัน หลังจากนั้นคิดว่าคงมีการทำบุญใหญ่อุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ตายทั้งหลาย
 
สายลม
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 30 พ.ค. 2004
ตอบ: 1245

ตอบตอบเมื่อ: 27 ธ.ค.2004, 1:02 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบนขอแสดงความเสียใจกับท่านที่ประสบภัยพิบัติในครั้งนี้ด้วยครับ 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Emailชมเว็บส่วนตัว
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 27 ธ.ค.2004, 6:21 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

นี่เป็นความายนะครั้งใหญ่ของมนุษยชาติ และสิ่งเล่านี้ก็จะเกิดขึ้นีกแม้ในอนาคต และในอดีตก็เคยเกิดขึ้นแล้ว มนุษย์ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความหายนะได้และสิ่งที่เจริญได้ในใจเราก็คือพรหมวิหารสี่ เพราะว่าความรู้สึกสงสารผู้ทุกข์ยากนั้นย่อมเกิดขึ้น ความช่วยเหลือย่อมเกิดขึ้น ความยินดีที่เห็นเขาได้รับความช่วยเหลือย่อมเกิดขึ้น และความช่วยเหลือไม่ได้แก่คนทุกข์นั้นก็มีด้วยและความรู้สึกวางเฉยในเรื่องที่ไม่สามารถจะช่วยเหลือได้ นั่นจะเกิดขึ้นผมเคยเป็นนักข่าว และเคยทำข่าวหยักๆมาแล้วในภูเต เฃ่นคดีเผาซ่อง คดีเผาโรงงานแทนทาลัม กรณีเครื่งบินตกที่พังงา เตรื่องบินตกที่ภูเตเสียชีวิต 83 ศพ และข่าว ส.ป.. 401แต่บรรดาข่าวเหล่านั้นเทียบไม่ได้เลยกับข่าวของคลื่นยักษ์

นี่เป็นข่าวที่นักข่าวจะต้องทำงานหนักและเหนื่อยแทบขาดใจ

เพราะสื่อต้องเสนออย่างต่อเนื่องไปอีกหลายวัน เป็นข่าวใหญ่ติดต่อกันหลายวันนักข่าวต้องทำงานเป็นทีมหัวหน้าข่างต้องมีความสามารถเป็นเลิศ ในการกำกับทีมข่าวให้ได้ข้อมูลอันครบถ้วนมากที่สุดในแต่ละวัน เพราะพื้นที่เกิดเหตุในวงกว้าง การให้นักข่าวตามไปในพื้นที่ ในขณะที่การสื่อสารระว่างกันเป็นไปอย่างลำบาก เพราะคู่สยของมือถือไม่เพียงพอเช่นนี้ จึงต้องวงแผนข่าวและนักข่าวจะเหนื่อยล้า ภายในสามวัน เพราะงานนั้นจะหนักและเครียดมากหัวหน้าข่าวที่ดีควรแบ่งงานเป็นประเภท เช่น

1 ติดตามหารายชื่อผู้เสียชีวิต และญาติที่มาดูศพ เพราะจะมีญาติลงมาจำนวนมากแนอน และจะรู้รายชื่อผู้สูญหายมากขึ้น2 ติดตามการค้นหาศพทั้งในทะเล และในซากปรักหักพัง3 ติดตามดูความเสียหาย ความเดิอดร้อนผลกระทบ4 ติดตามดูมาตรการช่วยเหลือเยียวยาบรรเทาทุกข์ในระยะสั้นและระยะยาว5 รายงานด้สนวิชาการ ด้านธรณีวิทยา การพัฒนาความรู้การติดตามเรื่องแผ่นดินไหว และการมีศูนย์ดูแลเรื่องแผ่นดินไหวและระบบเตือนภัยคลื่นใต้น้ำ เพื่อให้เกิดกระแสความคิดในระบบเตือนภัยถ้าหัวหนาข่าวไม่มีวิสัยทัศน์แล้วก็จะตามสถานการณ์จากนักข่าวในพื้นที่ ก็ต้องอาศัยความสามารถของนักข่าวอย่างเดียวแต่ข่าวนี้พิสูจน์ฝีมือ ประสบการณ์ของนัข่าว หัวหน้าข่าว และภูมิปัญญาปฏิภาณในการทำข่าวอย่างแท้จริง

และเป็นงานเหนื่อยยาก
 
เกียรติ
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 27 ธ.ค.2004, 1:23 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ผมขอแสดงความเสียใจด้วยเช่นกันครับ และจะดำเนินการทำทุกทาง

ทางกาย ร่วมบริจาคสิ่งของ ปันน้ำใจ เท่าที่พอจะช่วยได้

ทางวาจา ชักชวนให้ร่วมกันช่วยเหลือ

ทางกาย ชักชวนกันสร้างบุญใหญ่ อุทิศแผ่ส่วนบุญ เพื่อให้พลังแห่งดี เข้ามาช่วยหนุนให้ทุกอย่างรีบกลับคืนมาสู่ความสงบสุข

 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 27 ธ.ค.2004, 5:22 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ผมได้ตระเวนดูที่เกิดเหตุในวันนี้ หลายแห่ง ทำให้เห็นสภาพความจริงว่า ถ้าผมขับรถไปตามเส้นทางในวันเกิดเหตุเร็วขึ้นสักสิบนาทีเท่านั้น ผมคงมีสภาพเหมือนคนอื่นๆที่รถจะถูกน้ำพัดไปที่อื่น เพราะทุกที่ตามเส้นทางที่ผมต้องผ่านนั้นเสียหายทั้งหมดที่โรงแรมหนึ่งผมไปเห็นความเสียหายที่ผมจินตนาการไม่ถึงว่าจะเสียหายถึงขนาดนั้น สภาพชั้นล่างเป็นห้องอาหารมองเห็นทะเล และฟร้อนท์ที่มีพนักงานต้อนรับอยู่ และห้องทำงานด้านใน อยู่บนพื้นสูงพอสมควร ถูกคลื่นกวาดเตียนสิ่งต่างๆหายไปหมดคนที่รอดชีวิตวิ่งหนีขึ้นชั้นสาม ลานจอดรถบนฝั่งหายไปในทะเล และรถยนต์ถูกพัดข้ามสนามหญ้าไปตกลงในที่ลุ่มอีกแห่ง เหมือนที่ป่าตองรถยกของคันใหญ่ลอยไปติดพาดข้างบนอาคารเจ้าของโรงแรมหลายแห่งร้องไห้ เพื่อนผมคนหนึ่งไม่เคยสงสารใครไม่ว่าเรื่องอะไร เมื่อไปเห็นสภาพเจ้าของบ้านเจ้าของโรงแรมสูญเสีย และมีความเศร้า ก็สามารถทำให้น้ำตาตนเองไหลอาบแก้มพรากๆเลย เพราะว่าความรู้สึกสงสารนั้นต้องหลั่งออกมาจากสภาพที่ได้เห็น มนุษย์สูญเสียมากมายจริงๆเพราะว่ามนุษย์นั้นไปยึดสิ่งเจริญตาเจริญใจ ไปยึดสิ่งที่เป็นความสุขในทรัพย์สินมากขึ้นๆๆ โอกาสที่จะได้ทรัพย์สินจากงานนั้นดูแนวโน้มแจ่มใส ไม่มีใครนึกว่าจะมีเหตุให้สูญเสียเพราะเราประมาทในความเป็นจริง เราคิดว่าชีวิตนั้นเป็นนิจจัง ไม่ใช่อนิจจังเมื่อไม่ได้คิดได้นึกตามเป็นจริงบ่อยๆ เราก็ไม่ได้อบรมตนให้รู้ความจริงตามเป็นจริง เราไปยึดสิ่งที่เราอบรมตนอย่างผิดๆไว้ เมื่อความจริงเกิดขึ้นเพื่อแสดงว่าอะไรๆก็ไม่เที่ยง เราก็ทุกข์กับความจริงนั้นความสูญเสียนี้แทบสิ้นเนื้อประดาตัว และต้องทำให้ร้องไห้ด้วยความคับแค้น นี่คือทุกข์ เราไม่ขจัดทุกข์โดยแก้ไขสิ่งภายนอกรอบตัวให้ตนเองพอใจ แต่ควรจะขจัดโดยความเข้าใจในที่เกิดแห่งทุกข์นั้น แต่คนจะไม่เชื่อในวิธีหลังนี้ และแก้ทุกข์ตามอุปนิสัยที่ตนเคบชินความรู้เรื่องคลื่นยักษ์ ควรสั่งสอนกันว่า เมื่อคลื่นยักษ์จะเกิดนั้น จะเกิดน้ำแห้งจากทะเล หรือน้ำลงอย่างรวดเร็วก่อน เมื่อน้ำลงจะเห็นปลาและสัตว์น้ำทั้งเล็กและขนาดใหญ่ ไม่สามารถลงไปตามน้ำที่ลงอย่างรวดเร็วได้ ได้ดิ้นอยู่บนพื้นดินในทะเลที่ปรากฏ และต่อจากนั้นจะมีน้ำขึ้นอย่างรวดเร็ว คลื่นยักษ์จะปรากฏ และเมื่อเห็นน้ำลดจากทะเลอย่างรวดเร็ว ควรจะรีบหนีจากทะเลและรีบขึ้นไปยังที่สูงให้ทันเวลาการสอนให้มีความรู้เช่นนี้จะเป็นวิธีการป้องกันคลื่นยักษ์ได้ ถ้าพูดตามหลักสถิติ คลื่นยักษ์นี้จะเกิดอีกครั้งใน พ.ศ. 2620 ถึง พ.ศ. 2635 แต่การศึกษารอยแยกใต้ทะเลจะเป็นแนวทางให้ทราบเรื่องคลื่นยักษ์ได้บ้าง
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 27 ธ.ค.2004, 5:57 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

อีกไม่นานสักสองสามอาทิตย์หรืออีกสักเดือน จะมีการพูดกันในเรื่องการก่อสร้างอาคาร ที่พัก หรือรีสอร์ทตามชายทะเล ให้สามารถป้องกันคลื่นซูนามิได้และคงจะมีแนวคิดว่าปัจจุบัน มีการกำหนดจำกัดความสูงของอาคารชายทะเล เพื่อรักษาทัศนียภาพ หรือภูมิทัศน์ และยังกำหนด เอฟ เอ อาร์ (ฟลอร์ แอเรีย ออฟ เรโชว์) คือความสูงสัมพันธ์กับพื้นที่เว้นว่าง ทำให้อาคารมีลักษณะเตี้ย ไม่สามารถป้องกันคลื่นยักษ์ได้ความคิดนี้จะขัดแย้งกันระหว่างแนวคิด "ภูมิทัศน์" กับแนวคิด "ปลอดภัยหรือการป้องกันภัย"ข้อโต้แย้งนี้จะนำไปซึ่งการออกแบบ ให้ปลอดภัยและไม่ขัดกับหลักภูมิทัศน์ได้ตามหลักแล้วการลงทุนสร้างอาคารไม่ควรไปอยู่ใกล้ชายทะเล พื้นที่นั้นควรเว้นว่าง ปลูกต้นไม้เป็นสวนสาธารณะ และไม่ควรออกเอกสารสิทธิ์ และที่ผ่านมีการออกเอกสารสิทธิ์โดยไม่ชอบในพื้นที่เหล่านี้จำนวนมาก และมีการซื้อขายเป็นทอดๆเปลี่ยนมือไปเรื่อยๆการกำหนดแนวทางป้องกันภัยเหล่านี้ก็เป็นสิ่งควรจะทำ แม้ว่าภัยต่างๆจะเป็นสิ่งเกิดขึ้นได้เสมอ และเป็นไปตามกฏแห่งกรรมก็ตาม
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 27 ธ.ค.2004, 9:00 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ยิ่งวันที่สอง และวันที่สาม การค้นหาศพจะประสบความลำบากมากยิ่งขึ้นเพราะศพเริ่มมีกลิ่นและเละมากขึ้นในทะเลศพจะเป็นอาหารของปลาการค้นหาให้พบเป็นความยากลำบาก และเหนื่อยยากตอนนี้ชาวบ้านไปอยู่ที่วัดมากพอสมควร

 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 28 ธ.ค.2004, 1:32 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

การวิจัยผลกระทบและการป้องกันภัยจากการเกิดคลื่นยักษ์

การเกิดคลื่นยักษ์และทำให้เกิดความหายนะคราวนี้น่าจะมีการรวบรวมข้อมูลเพื่อการวิจัยและควรเก็บข้อมูลในเรื่องเกี่ยวกับารแยกตัวของผิวโลกใต้มะเลภาพถ่ายความเสียหายของแต่ละประเทศชายฝั่ง การประมวลความเสียหายด้ายต่างๆและข้อมูลโครงสร้างรูปแบบสิ่งปลูกสร้างรูปแบบผังเมือง การออกแบบเมืองชายฝั่งทั้งที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหรือกิจกรรมอื่นๆระบบกฎหมายควบคุมการก่อสร้าง และการบังคับใช้กฎหมายลักษณะการดำเนินกิจกรรมต่างๆของมนุษย์ผมเห็นว่าการออกแบบเมืองชายฝั่งเป็นเรื่องสำคัญในการป้องกันความสูญเสียของชีวิตและทรัพย์สิน ถ้าคลื่นยักษ์เกิดตอนกลางคืน ความสูญเสียคงมีมากกว่านี้ แต่ถ้าเราออกแบบเมืองชายฝั่งในลักษณะป้องกันภัย อันตรายก็อาจไม่มีก็ได้เช่นออกแบบเมืองชายฝั่งและกำหนดความแข็งแรงคงทนของอาคารที่จะป้องกันความสูงของคลื่นขนาด 20 เมตร ก็อาจกำหนดเขตการก่อสร้างให้ห่างจากฝั่ง 200 เมตร และออกแบบอาคาร ออกแบบสิ่งป้องกันเหนือชายฝั่งเป็นต้นอาจตั้งคำถามว่าที่มาเลย์เซียมีคนเสียชีวิตน้อยกว่าไทย มาจากผลกระทบต่างกันอย่างไร? มาจากการออกแบบเมืองชายฝั่ง และกลไกการบังคับใช้กฎหมายต่างกันอย่างไรกิจกรรมเมืองชายฝั่งรวมทั้งมืองท่องเที่ยวควรถึงเวลาที่จะควบคุม รวมทั้งการฟื้นฟูทัศนียภาพใหม่หรือไม่ สิ่งเหล่านี้อาจวางแผนเพื่อยี่สิบปีข้างหน้า เช่นการเวนคืน การออกกฏหมายให้หมดสภาพการเป็นเจ้าของที่ดินที่ได้ลงทุนในอนาคต เพื่อเวนคืนที่ดินนั้นเป็นของรัฐในอนาคต และรัฐอาจชดใช้ในบางส่วนกิจกรรมในเมืองชายฝั่ง เช่นเมืองท่องเที่ยว ควรจะวิเคราะห์ในเรื่องการท่องเที่ยวมีแนวโน้มในเรื่องการบริโภคนิยมอย่างรุนแรง (ลักษณะกิน เที่ยว) ความกระตุ้นเพื่อจะขาย"การท่องเที่ยว" ทำให้ขาดความสำนึกที่ดีงามเช่นขายอาหารทะเล ความอยากในอาหารรุนแรงมาก เช่นเอาปลาและสัตว์ทะเลมาขังไว้เป็นๆ แล้วให้คนไปเลือกว่าจะกินปลาตัวไหน ลักษณะเช่นนี้ เป็นลักษณะความตะกละ และเป็นพฤติกรรมอันน่าเกลียด น่าละอาย เป็นการเบียดเบียนชีวิตผู้อื่นที่รุนแรง และมีผลต่อการผลาญพร่าชีวิตของสัตว์น้ำที่รุนแรงพฤติกรรมเสพของมึนเมา ที่ภูเก็ตมีการรวมตัวเรียกร้องที่จะให้เปิดจำหน่ายสุราถึงสว่าง อ้างว่าการในกท่องเที่ยวได้กินเหล้าในเวลาที่มากขึ้น เป็นผลประโยชน์ของธุรกิจท่องเที่ยว อันเห็นแก่เงินประการเดียว นอกจากพฤคิกรรมการท่องเที่ยวเป็นลักษณะการเบียดเบียนแล้ว การท่องเที่ยวยังเป็นกิจกรรมแห่งความไร้สติ ส่งเสริมความไร้สติด้วยพฤติกรรมในสถานบันเทิงอีกอย่างก็คือกามารมณ์ เมียเช่า หญิงไทยถูกกระทำอย่างดูถูก เป็นสิ่งของหรือสินค้าที่เห็นจากพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ อันเป็นนักท่องเที่ยวที่ไม่น่าพึงประสงค์ได้กระทำให้ปรากฏในที่สาธารณะ การท่องเที่ยวจึงเป็นกิจกรรมแห่งการมัวเมาในเรื่องกามารมณ์ อันน่าเกลียดด้วยความนุกเพลิดเพลิน ที่แฝงในรูปกีฬาที่มีความรุนแรง ตื่นเต้น แสวงหาความสนุกสนานที่ไร้สติการท่องเที่ยวที่เป็นควมรู้ เช่นการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ความเคารพในวัฒนธรรมการเรียนรู้ เช่นรู้ในเรื่องศาสนา ความเป็นอยู่ วิถีชีวิตที่เป็นภูมิปัญญาของมนุษย์ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้รับการส่งเสริมให้เกิดขึ้นการท่องเที่ยวเหล่านี้อาจเป็นระบบทางเลือก และอาจส่งเสริมการท่องเที่ยวในระบบชมชน เช่น โฮมสเตย์ ระบบชุมชนให้เข้มแข็ง แทนการส่งเสริมเพื่อการลงทุน่อสร้างทำลายระบบนิเวศน์ ของการลงทุนระบบใหญ่ๆอย่างเดียว และทำให้เกิดช่องว่างของการลงทุน มีความไดเปรียบเสียเปรียบ และใช้งบประมาณของรัฐในการส่งเสริมระบบการลงทุนขนาดใหญ่ อันก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมในขนาดธุรกิจ และทำลายระบบของชุมชนชาวบ้านที่จะทำธุรกิจให้ยาวนานเรื่องเหล่านี้ควรมีการสัมมนากันอย่างขนานใหญ่ และพูดถึงการออกแบบเมืองชายฝั่งทั้งเพื่อการท่องเที่ยวและสิ่งอื่น อย่างมีจุดประสงค์แต่เมื่อเห็นโรงแรมที่คนสำคัญในรัฐบาลมีหุ้นส่วนยังผุดที่หน้าหาด สิ่งเหล่านี้คงไม่อยู่ในความคิดนักการเมืองที่จะใความสนใจ แต่ก็พูดหรือเขียนไว้ให้เห็นว่าคนนั้นมีความคิดแตกต่างกันอย่างไรในกิจกรรมการลงทุนเหล่านี้
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 28 ธ.ค.2004, 2:19 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

วิเคราะห์ผลกระทบต่อภูเก็ตในปีหน้าผมจะวิเคราะห์คร่าวๆให้เห็นภาพตามควงามเห็นของผมดังนี้เหตุการณ์คลื่นยักษ์ทำให้นักท่องเที่ยวสูญเสียความเชื่อมั่นว่าเมืองตากอากาศมีความปลอดภัย โดยเฉพาะระบบเตือนภัยในการเกิดแผ่นดินไหว (เว้นแต่มีการสร้างระบบเตือนภัยแล้ว) โดยเฉพาะเขาหลักพังงาเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงสุด เนื่องจากมีคนตายมากเพราะฉะนั้นการท่องเที่ยวในปีหน้าของภูเก็ต แนวโน้มไม่มีความสดใสตลอดทั้งปี ประการที่สองภูเก็ตไม่มีความพร้อมจะรับนักท่องเที่ยวในฤดูกาลหน้า เพราะโรงแรมหลายแห่งพังทลาย จะต้องสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่จำนวนมาก ก็ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้ามาจำนวนมากได้ผลกระทบต่อรายได้จากการท่องเที่ยวมีผลต่อภูเก็ตมากในปีหน้า และมีผลกระทบต่อพนักงานโรงแรมที่อาจต้องมีการพักงานจำนวนมาก พนักงานโรงแรมจำนวนมากเป็นกำลังซื้อที่สำคัญในภูเก็ต ซึ่งจะกระทบต่อกิจการค้าปลีกขนาดใหญ่ที่สูญเสียกำลังซื้อมหาศาล ทั้งจากคนทำงาน และจากนักท่องเที่ยวเจ้าหนี้ซื้อขายบ้าน รถยนต์ก็อาจได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะลูกค้าไม่สามารถจะผ่อนชำระหนี้ได้ในปีหน้า ผลกระทบนี้อาจกระทบต่อธนาคารด้วย

และมาตรการยืดหน้อาจแก้ปัญหาได้บ้าง แต่ไม่มากนักนายกรัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบประมาณ 3 หมื่นล้าน นั่นเป็นแต่เพียงการคาดการณ์ในปีหน้าการซื้อขายที่ดินคงจะลดลง ไม่มีใครคิดจะลงทุนใหม่ แต่คงมีการประกาศขายบ้านและที่ดิน เพื่อเลี่ยงภาระการชำระค่าผ่อนส่ง แต่กำลังซื้อจะต่ำลง เพราะฉะนั้นราคาอสังหาริมทรัพย์อาจมีราคาต่ำเนื่องจากการซื้อขายหรือการโอนที่ดินมีแนวโน้มน่าจะลดลงอย่างมาก นิติกรรมที่ดินจะลดลง ส่งผลให้รายได้ขององค์กรปกครองท้องถิ่นจากภาษีการโอนการซื้อขายที่ดินซึ่งเป็นรายได้เป็นกอบเป็นกำ จะลดลงอย่างมากด้วยและรายได้จากการเก็บภาษีการค้า ธุรกิจเฉพาะก็จะลดลง องค์กรปกครองท้องถิ่นในภูเก็ต เฃ่น อ.บ.ต.บางแห่งมีรายได้ปีละ 100 กว่าล้าน ก็จะมีรายได้ลดลงฮวบฮาบ อบต. 10 กว่าแห่ง เทศบาล สี่ห้าแห่ง รวมถึงองค์การบริหารส่วนจังหวัดจะมีราบได้ลดลงมากและองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่นในภูเก็ต เก็บรายได้เองเพื่อจ่ายค่าจ้างข้าราชการและลูกจ้างจำนวนมาก เมื่อรายได้ลดลง ก็ต้องเอารายได้ที่จะจัดงบประมาณไปพัฒนามาเป็นรายได้บุคลากร จะต้องมีการโอนโยกงบประมาณ ทำให้กระทบต่อการพัฒนาท้องถิ่น โดยเฉพาะการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และกระทบทิศทางการพัฒนาภูเก็ตรัฐบาลเองจะต้องจัดงบประมาณสนับสนุนท้องถิ่น และต้องมีมติ ค.ร.ม.ใหม่ๆหลายเรื่อง เพื่อให้การอุดหนุนท้องถิ่นสามารถอุดหนุนได้หลายเรื่อง ซึ่งกฎหมายอาจเป็นอุปสรรคในการให้การอุดหนุนให้ตรงจุดประสงค์ และท้องถิ่นต้องให้ความเห็นชอบในการใช้งบในพื้นที่ด้วยการกระทบกับท้องถิ่นเป็นเรื่องใหญ่ อาจทำให้ท้องถิ่นไม่มีเงินจ้างบุคลากรและข้าราชการได้ ถ้าผลกระทบมีมากเกินไปในด้านภาคเอกชน ต้องดูว่าสถาบันการเงินมีมาตรการต่อภาคเอกชนอย่างไร คาดว่าองค์กรอย่างหอการค้า สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว และองค์กรธุรกิจอื่น คงมีการประชุมร่วมกัน เพื่อกำหนดท่าทีในการแก้ปัญหาของภาคเอกชน และผลักดันให้รัฐมีนโยบายช่วยเหลือภาคธุรกิจ ด้วยการกำหนดนโยบายที่ชัดเจนในเรื่องที่เอกชนเห็นว่ายังมีปัญหาในปีหน้าภาคธุรกิจ และการสร้างงาน คงอยู่ที่ภาคธุรกิจการก่อสร้าง แรงงานการก่อสร้าง และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการก่อสร้าง ซึ่งจะมีขนาดเท่าใด ขึ้นอยู่กับปริมาณการปล่อยเงินxxx้ของสถาบันการเงิน
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 29 ธ.ค.2004, 9:25 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ทุกแห่งมีน้ำตา โสกปริเทวทุกขโทมนัสสุปายาส อัปปิเยหิ สัมปะโยค ปิเยหิ วิปโยค ความสูญเสีย ความพลัดพรากเพราะสัตว์ทั้งหลายไม่ตระหนักในความจริงของทุกข์ จึงถูกทุกข์บีบคั้น ย่ำยี ให้จมอยู่ในทุกข์เพราะในสังสารวัฏฏ์ เราจะต้องประสบกับสิ่งที่ต้องเป็นเช่นนี้ ความร่ำไห้ ความโศก ความทุกข์ยาก มีทุกแห่งในเวลานี้ เพราะทุกข์ของสัตว์ทั้งหลายมารวมกันไม่รู้จะพูดอย่างไร นั้นคนรู้จัก โน้นคนไม่รู้จัก มีแต่คนสูญเสีย มีแต่คนร่ำไห้ ณ เวลานี้ ต่างมีทุกข์อันหนักเป็นของตนแต่ในความเป็นจริง ถ้าเราคิดเสมอว่า ทุกข์อย่างนี้ ทุกข์แบบนี้ เป็นสิ่งที่เราจะต้องพบ เราต้องประสบ เราคิดจะประสบแต่สิ่งดีๆนั้นไม่สมควรจะคิด เพราะความจริงเรามาสู่โลกนี้เพราะความทุกข์ความทุกข์นี้เป็นความจริง เราน้อมเข้ามาใส่ใจว่า เราก็จะเป็นทุกข์แบบนี้ เรามีความพลัดพรากอย่างนี้ เราจักเป็นผู้ไม่ประมาทอยู่ในโลก เราจะเห็นความจริงนี้ได้ชัดก้เอความพลักพรากเป็นความจริง ความสูญเสียก็เป็นความจริง เป็นสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นในชีวิตของเราไม่เวลาใดก็เวลาหนึ่ง เราไม่ควรโศกเศร้ากับความจริงที่จะต้องบังเกิดขึ้นในชีวิต เราควรเพ่งมองให้เห็นความจริงนี้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้เป็นเพียงสิ่งธรรมดาเป็นเพียงสิ่งธรรมดาเท่านั้นเอง

ที่แผ่นดินจะต้องไหว

ที่คลื่นยักษ์จะต้องเกิด

ชีวิตผู้คนจะต้องตาย

ทรัพย์สินอาจหมดตัวไปเลย

ความพลัดพราก

ความไม่เหลืออะไรเลย

ล้วนเป็นความธรรมดา

ความธรรมดาเป็นอย่างนี้

สังสารวัฏฏ์มีความธรรมดาเป็นแบบนี้

มองและเพ่งไปในความจริงนี้ให้ซึ้งเข้าไปในชีวิต

มองให้เห็นความเป็นธรรมดา

และหาทางที่จะตัดซึ่งความยึดถือในโลกนี้

จึงจะพ้นไปจากทุกข์อันยาก อันสัตว์จักต้องหลั่งน้ำตา ต้องร้องไห้ ต้องเศร้าโสกอันไม่มีวันจบสิ้นอยู่ในโลกนี้

เพราะความยึดมั่นในโลกนั้น ทำให้สัตว์ได้รับความโศกเศร้าและต้องหลั่งน้ำตา
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 30 ธ.ค.2004, 3:14 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้

เป็นทุกข์หนัก

เป็นวิปโยคหนัก

เป็นความสูญเสียหนัก

เป็นความปวดร้าวอย่างยิ่งยวดแต่ความทุกข์ทั้งหมดนี้

ไหนเลยจะได้กับเศษเสี้ยว

แห่งความทุกข์ในนรกภูมิจริงๆ

ซึ่งสัตว์ต้องเสวยกรรมอันเป็นทุกข์หนักเพราะว่ามนุษย์มองไม่เห็นนรกภูมิ

จึงยังไม่เห็นทุกข์ที่ยังมียิ่งกว่า

สังสารวัฏฏ์มีทุกข์อันน่ากลัว

เพราะสัตว์ไม่มีกำลังจะปิดประตูแห่งอบายเหตุเพียงเพราะยึดสมมุติเอาไว้

เพียงเพราะสุขในสมมุตินั้นน่ารื่นรมย์

และสุขนั้นน่าพึงใจ น่าเพลิดเพลิน

ด้วยเหตุเพียงเท่านี้ก็ทำให้มนุษย์

ติดอยู่ในกับดักของสังสารวัฏฏ์
 
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง