Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ทำงานแล้วถูกโกงค่าแรง อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
แนน
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 27 ก.ย. 2006, 4:44 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สวัสดีค่ะทุกๆท่าน

ดิฉันทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟอยู่ที่อเมริกาในร้านอาหารเปิดใหม่ที่เพื่อนดิฉันเป็นหุ้นส่วนอยู่ค่ะ ผลปรากฏว่าธุรกิจล้มเหลวและเค้าไม่จ่ายค่าแรงดิฉันหนึ่งเดือนเต็มๆ ค่ะ ถ้าดิฉันอยู่เมืองไทยอาจจะพอหย๋วนให้ได้เพราะอาจไม่ต้องเดือดร้อนเรื่องเงินเท่าไหร่ แต่ที่นี่อเมริกาซึ่งค่าครองชีพสูงและทุกคนต้องเอาตัวรอด ดิฉันก็มีบิลต้องจ่ายเหมือนคนทั่วไปค่ะ พอดิฉันตัดสินใจทวงเพื่อน เพื่อนกลับบอกว่า ไม่มีใครดีเท่าดิฉันแล้วที่ยอมทำงานให้ฟรี ดิฉันจึงเข้าใจว่าถูกโกงและไม่ได้ค่าแรงแน่นอน

ดิฉันจึงตัดสินใจไม่ไปทำแล้ว และคิดซะว่าชาติที่แล้วคงไปขโมยตังค์เค้า ชาตินี้เค้าเลยมาเอาคืน แต่ทีนี้พอดิฉันได้รับบิลค่าใช้จ่ายใหม่ทีไร ก็จะคอยคิดโกรธเคืองเพื่อนทุกที ซึ่งดิฉันก็รู้ว่าเป็นทางไปหาทุกข์ แต่ดิฉันยังไม่เก่งกล้าพอขนาดตัดกิเลสได้ค่ะ พออโหสิกรรมก็ทำไม่สำเร็จค่ะ แผ่เมตตาก็ยังไม่หายแค้น เพราะนอกจากเรื่องถูกโกงเงินแล้ว ดิฉันหมั่นไส้เพื่อนด้วยที่เป็นคนชอบพูดจาเอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้คนอื่นอยู่เป็นประจำ จนร้านเกิดความไม่สงบเพราะทำให้หุ้นส่วนทั้งหลายมีปากเสียงกัน แถมเพื่อนดิฉันยักยอกเงินร้านด้วยถ้ามีโอกาส เพราะเค้าคิดว่าร้านคงไปไม่รอดแล้ว ต้องโกยตังค์ไว้ก่อน เอาเป็นว่าเพื่อนของดิฉันกู่ไม่กลับแล้ว เพราะเค้าเห็นว่าทำชั่วแล้วได้ดี เค้าเลยทำซ้ำๆ ค่ะ

ดิฉันอยากทราบว่า มีวิธีทำใจอย่างไรให้อโหสิกรรมได้อย่างแท้จริงคะ ดิฉันยังตัดไม่ขาดเลยต้องวนเวียนทุกข์อยู่อย่างนี้ รบกวนขอคำแนะนำและความคิดเห็นจากท่านทั้งหลายด้วยนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
 
ภูเขาน้ำแข็ง
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 13 พ.ค. 2006
ตอบ: 46

ตอบตอบเมื่อ: 27 ก.ย. 2006, 11:32 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สาธุ ก้อ ปล่อยวาง จ้า (ประมาณ เรารู้ เราเห้น แต่ให้คิดสะว่า ช่างเขา)

"พออโหสิกรรมก็ทำไม่สำเร็จค่ะ แผ่เมตตาก็ยังไม่หายแค้น " - ที่ คุณทำอะ ถูกแร้ว ทำไปเรื่อยๆ แร้ว ความโกรธ ความแค้น จะค่อยๆ หายไปเอง

ปล. อารมพวกนี้ พวกเราไป ติดยึดกับมัน มานาน เวลาจะปล่อยวางมัน ก้อไม่ง่ายนัก แต่ถ้า ขัดเกลาจิตใจ ทำจิตใจไปในทางดี ไปเรื่อยๆ ความที่เราติดยึดอารมพวกนี้ ก้อจะค่อยๆ จางไปเอง (ต้องมีครัทธาในความดี จะได้ไม่ท้อ หรืออาจจะมีท้อ แต่อย่าถอย ยิ้ม )

สาธุ สาธุ
 

_________________
อย่าดับความอยากด้วยการสนอง จงดับโดยวางเฉย
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
แมวขาวมณี
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 28 ก.ค. 2006
ตอบ: 307

ตอบตอบเมื่อ: 04 ต.ค.2006, 11:29 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ใช้เมตตาเข้าช่วยด้วยค่ะ

เค้าทุกข์กว่าเรา เค้าถึงต้องโกงเรา เพราะเห็นเรามีสุขมากกว่าเค้าแน่ๆ

เค้าบาปมากกว่าเรา เพราะเราไม่ทำอย่างที่เค้าทำแน่ๆ เรามีบุญช่วยให้คิดดีกว่า ทำดีกว่า

ส่วนเค้ามีบาปนำพาไปแล้ว น่าสงสารเค้านะคะ
 

_________________
พฤษภกาสร อีกกุญชร อันปลดปลง
โททนต์ เสน่งคง สำคัญหมาย ในกายมี
นรชาติวางวาย มลายสิ้น ทั้งอินทรีย์
สถิตย์ทั่ว แต่ชั่วดี ประดับไว้ ในโลกา
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Email
แนน
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 07 ต.ค.2006, 6:47 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ขอบคุณคุณภูเขาน้ำแข็งและคุณแมวขาวมณีมากที่สุดเลยค่ะ จะปฏิบัติตามที่แนะนำมานะคะ

ขอให้บุญกุศลส่งผลให้ท่านทั้งสองมีชีวิตที่เจริญรุ่งเรืองนะคะ
 
ภูเขาน้ำ
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 07 ต.ค.2006, 1:48 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สาธุ สาธุ
 
ccc
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 12 ต.ค.2006, 3:45 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

การที่จะแผ่เมตตานั้นภายในจิตใจเราต้องหายโกรธ หายเคียดแค้นก่อนแล้วถึงจะแผ่เมตตาได้..ไม่งั้นคนที่เราแผ่เมตตาให้เขาจะไม่ได้รับ..ให้อโหสิกรรมชาตินี้และชาติหน้าเราจะได้ไม้ต้องเจออีก..ขอให้คุณสวดมนต์ทุกวัน โดยเฉพาะคาถาชินบัญชร..แล้วคุณจะพบแต่สิ่งที่ดีๆ..อย่าลืมทำแต่กรรมดีประกอบการสวดมนต์ รักษาศีล คิดแต่สิ่งที่ดี การทำความดีจะต้องใช้เวลาถึงจะเห็นผล ใครที่โกงก็ให้เขาทำไป..ไม่มีใครทำชั่วแล้วได้ดีหรอก..ทุกคนมีกรรมเป็นตัวกำหนดชะตาชีวิต..ไม่ใช่โชคชะตาเป็นตัวกำหนดชีวิต
 
เด็กเมื่อวานซืน
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 22 ต.ค. 2006
ตอบ: 31
ที่อยู่ (จังหวัด): นนทบรี

ตอบตอบเมื่อ: 22 ต.ค.2006, 3:13 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เก่งนะครับไปทำงานถึงต่างประเทศได้ ผมอยู่บ้านเองแท้ๆยังหาเงินใช้ได้ไม่คล่องเลย ยิ้มเห็นฟัน

พลาดแล้วเก็บไว้เป็นบทเรียนดีกว่า เอาไว้เตือนใจไม่ให้พลาดอีก คนไม่ดีก็มี คนดีก็มี พยายามต่อไป สักวันคงได้ร่วมงานกับคนดีๆ สู้ สู้
 

_________________
กินเหมือนสุกร อยู่เหมือนสุนัข ฝักใฝ่เสพกิเลสร่ำไป
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง