Home
•
กระดานสนทนา
•
สมาธิ
•
สติปัฏฐาน
•
กฎแห่งกรรม
•
นิทาน
•
หนังสือ
•
บทความ
•
กวีธรรม
•
ข่าวกิจกรรม
•
แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้
ค้นหา
สมัครสมาชิก
รายชื่อสมาชิก
กลุ่มผู้ใช้
ข้อมูลส่วนตัว
เช็คข้อความส่วนตัว
เข้าสู่ระบบ(Log in)
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
ผิดศีลข้อ 3
อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
:: ลานธรรมจักร ::
»
สนทนาธรรมทั่วไป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออย
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 10 ก.พ.2006, 9:54 am
ถ้าเราคบอยู่กับคนที่มีครอบครัวแล้ว แต่เขาก็เป็นคนเจ้าชู้เขาไม่ได้หยุดที่ภรรยาของเขา หรือเราแต่เขาก็ยังมีคนอื่นอีก แต่เราคบเขาเหมือนเป็นแฟนกัน(แต่ไม่ได้มีอะไรกัน) เรารู้สึกไม่ดีทุกครั้งที่อยู่กับกลัวว่าจะทำผิดศีล ข้อ 3 แต่ตอนนี้เราไม่ไหวแล้วเราตัดสินใจเลิกกับเขาแล้วโดยไม่บอกและไม่พูดอะไร เพราะเรารู้ว่าเขากำลังไปคบผู้หญิงคนอื่นอีก เราคิดว่าเราไม่ควรที่คบกับคนแบบนี้อีกต่อไปไม่มีประโยชน์อะไร แล้วสิ่งที่เราทำกับเขาที่เคยคบกันมันจะเป็นบาปมั้ย แต่ตอนนี้เราตัดสินใจเลิกกับเขาแล้ว มันจะลบล้างสิ่งที่เราทำไม่ดีไว้ได้หรือไม่
สายลม
บัวเงิน
เข้าร่วม: 30 พ.ค. 2004
ตอบ: 1245
ตอบเมื่อ: 10 ก.พ.2006, 11:20 am
นำมาให้อ่าน คิดว่าน่าจะเป็นอุทาหรณ์สอนและเตือนใจดีน่ะ
จากกระทู้
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=176
...................................
ผมยอมรับอย่างไม่กระดากเลยว่า ผมเป็นคนเลว คนบาป ทำแต่กรรมชั่วมามากมาย ศีลทั้ง 5 ข้อ ไม่เคยอยู่ในจิตใจผมเลยแม้แต่ข้อเดียว
ผมจะไม่โยนความผิดหรือบาปนั้นไปให้กับเหตุการณ์ใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะทุกสิ่งที่ผมได้กระทำลงไปแล้วนั้น มันเป็นเพราะจิตที่ใฝ่ต่ำของผมเอง ทั้ง ๆ ที่ผมมีทางที่จะหลีกเลี่ยง ไม่ให้มันเกิดเหตุการณ์เหล่านั้นขึ้นมาก็ได้
ย้อนหลังไปเมื่อปี 2506 ตอนนั้นผมกำลังอยู่ในวัยเบญจเพศพอดี
ผมไปหากินอยู่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยอาศัยอยู่กับครอบครัวของคนบ้านเดียวกันซึ่งผมเรียกเขาว่าพี่ทั้งสามีและภรรยา ครอบครัวของเขาอยู่ด้วยกัน 3 คน คือ สามี ภรรยาและลูกชายอายุไม่ถึง 6 ขวบ
ภรรยาของเขาค้าขายในตลอดเก่า ส่วนสามีนั้นเป็นช่างและเป็นเจ้าของร้านถ่ายรูป ผมอยู่กับเขานานเข้า ความใกล้ชิดสนิทสนมถือกันเป็นญาติพี่น้องก็เป็นของธรรมดา
เหตุการณ์เกิดขึ้นในคืนหนึ่ง คืนนั้นพี่ผู้ชายไปธุระในจังหวัดและค้างคืน ขณะนั้นเป็นเวลาประมาณ ไม่เกิน 22.00 นาฬิกา ลูกชายก็หลับไปแล้ว เวลาดังกล่าวผมกำลังนอนอ่านหนังสือนิยายอยู่ จู่ ๆ ผมก็สะดุ้งสุดตัว เพราะพี่ผู้หญิงแกย่องมานั่งลงข้างเตียงนอนของผม เธออยู่ในชุดนอนที่บางมาก บางจนมองเห็นอะไรต่อมิอะไรทะลุปรุโปร่งไปหมด
มิหนำช้ำ เธอยังส่งยิ้มอันแสนจะยั่วยวนให้อีกด้วย เมื่อสายตาของผมกราดไปเห็นอะไรต่อมิอะไรเข้า ใจมันก็เกิดความปรารถนาขึ้นมา
ผมพยายามหักห้ามใจตนเองด้วยการพูกกับเธอว่า "พี่ลงมาทำไม กลับขึ้นไปนอนเสียไป๊ ใครมาเห็นเข้ามันจะไม่ดีไม่งาม"
แทนที่จะเธอจะพูดตอบและกลับขึ้นไปยังชั้นบนซึ่งเป็นห้องนอนของเธอ เธอกลับขยับเข้ามาชิดผมมากเข้าไปอีก ทำให้ส่วนท้ายของเธอเบียดกับขาผมพร้อมกับเลื่อนมือมาจับขาผมไว้
ผลที่สุด ผมก็ทนแก่ความต้องการไม่ไหว ก็ได้ล่วงละเมิดศีล ข้อ 3 ตั้งแต่บัดนั้นมา และเป็นมาอยู่เรื่อย ๆ
วันหนึ่ง เธอมาพูกกับผมว่าเธอจะขอแยกทางกับสามีของเธอแล้วจะอยู่กับผมอย่างออกหน้าออกตา ผมรีบปฏิเสธทันที และยังเตือนเธอว่าอย่าได้กระทำอย่างนั้น แค่นี้ผมก็ละอายแก่ใจเต็มทีแล้ว
แต่เธอก็ไม่ยอม ผมจึงหาโอกาสหนีจากเธอโดยที่เธอไม่รู้ว่าผมไปอยู่ที่ไหน
เวลาผ่านไปได้ไม่ถึง 2 เดือน เธอก็ตามมาพบผมที่ลำปาง เธอนัดให้ผมไปพบ เมื่อตกลงกันที่โรงแรมที่เธอพักอยู่ ความจริงตอนนี้ถ้าผมจะหลีกเลี่ยงหรือหลบหน้าเธอไปเสีย ก็คงจะสิ้นเรื่องราวกันไปแล้ว แต่ตัณหาครับ ความอยากเพราะความเคยได้ ทำให้ผมก้าวลงอเวจีไปอีกจนได้ กว่าจะสลัดจากเธอได้ก็กินเวลาหลายวันทีเดียว
ผมมาทราบทีหลังว่า เธอแยกกับสามีเธอจริง ๆ สามีเธอปวดร้าวมากเพราะเธอทิ้งลูกน้อยไว้ให้และไม่ทราบว่าไปอยู่แห่งหนตำบลใด สามีเธอได้รับความลำบาก ไม่เป็นอันทำมาหากิน จนเป็นบ้าไปพักหนึ่ง
พอผมหนีจากเธอได้ ผมก็รีบแต่งงานทันที ผมอยู่กับภรรยาจนมีลูก 1 คน ลูกกำลังไม่ถึงขวบ ผมก็บังเอิญพบกับหญิงสาวคนใหม่
ภรรยาใหม่ของผมอยู่ในฐานะค่อนข้างมีอันจะกิน อาชีพค้าขายและมีพี่สาวที่แต่งงานแล้วแต่ยังสวยไม่สร่างอยู่คนหนึ่ง เป็นเจ้าของร้านอาหาร
ผมกับภรรยามักจะมาช่วยพี่สาวขายกับข้าวอยู่เสมอ วันไหนผมไม่ว่างก็ให้ภรรยามาช่วย ผมกับพี่สาวอายุใล่ ๆ กัน ความใกล้ชิดสนิทสนมฉันญาติก็ทำให้ไม่ถือสาอะไร นานวันเข้า พี่สาวของภรรยากับผมก็ถลำลึกลงไปถึงอเวจีด้วยกันอีก
เหตุการณ์แห่งความชั่วช้าเป็นมาอย่างราบรื่น สนุกสนานตามความคิดของคนเลวxxx โดยที่ภรรยาของผมและสามีของพี่สาวไม่ระแคะระคายเลย จนกระทั่งผลของกรรม ตามมาทันเข้า
เย็นวันหนึ่งผมได้ไปนั่งดื่มเหล้ากับพรรคพวกที่ร้านอาหารอีกแห่งหนึ่ง พรรคพวกซึ่งแกคงทนไม่ได้ที่เห็นเพื่อนเป็นควายมานาน จึงได้เล่าพฤติการณ์ของภรรยาของผมให้ผมฟังว่า "เฮ้ย เมื่อกี้ข้าเห็นเมียเอ็งเข้าโรงแรมม่านรูดกับเจ้าตำรวจที่เคยมากินอาหารที่ร้านเอ็งบ่อย ๆ ด้วย"
พอผมทราบเท่านั้นแหละ ผมโกรธเป็นฟืนเป็นไฟเลยทีเดียว ผมขับรถกลับบ้านด้วยความเร็วมาก เพราะความโมโห แต่แล้ว "โครม" รถผมเสยท้ายรถบรรทุก 6 ล้อ ที่กำลังจะชิดซ้ายจอดข้างทางอย่างจัง แถบซ้ายทั้งแถบของรถผมพังยับเยิน ส่วนรถบรรทุกไม่เสียหายอะไร จึงไม่มีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาล
จิตใจของผมตอนนั้นไพล่ไปคิดว่าเป็นเพราะเมียมีชู้จึงทำให้ซวย โดยไม่คิดถึง กรรม ที่ตนเองได้กระทำมาแม้แต่น้อย
ผมกลับถึงบ้านก็พอดีกับที่ภรรยาผมลงจากรถนายตำรวจที่เพื่อนพูดถึงพอดี ผมปวดร้าวมาก ปวดหัวใจเหลือที่จะกล่าว
ผมเพิ่งจะทราบว่าพิษของการถูกแย่งของที่ตนรักนั้นเป็นอย่างไร ผมแยกทางกับภรรยาและเริ่มเอาเหล้าเป็นที่พึ่ง สำมะเลเทเมาจนเกือบจะเสียผู้เสียคน
ดีแต่ว่าหัวหน้างานท่านคงจะสังเวชหรือทุเรศก็ไม่ทราบ ท่านจึงพาออกท้องที่เสียนาน และพาไปเกลี้ยกล่อมจนสงบสติอารมณ์ลงได้บ้าง ความรัก ความแค้น จึงจางลง
ทว่ามันก็ไม่ได้ลบรอยขาดหายไป มันยังเป็นรอยขีดข่วนอยู่อย่างนั้น
บัดนี้ ผมปลงตกแล้ว เพราะผมได้พบกับทางสงบ ทางสว่างอันแท้จริง
นี่แหละ กรรมใดใครก่อไว้อย่างไร ย่อมได้รับผลกรรมนั้นไม่ช้าก็เร็ว
................................................
จากหนังสือเงากรรม (โลกทิพย์)
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=176
บัวเบลอ
บัวพ้นดิน
เข้าร่วม: 18 ต.ค. 2005
ตอบ: 86
ตอบเมื่อ: 10 ก.พ.2006, 2:38 pm
สาธุ กับความตั้งใจดีของคุณออยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ
โดยส่วนตัวแล้ว บัวเบลอคิดว่าถ้าเราทำความดีมากๆทำแต้มสะสมคะแนนความดี
ไปเรื่อยๆ ไม่ท้อไม่ถอยไม่เลิกไม่หยุด ผลของกรรมไม่ดีมันคงไล่ไม่ทันกรรมดีนะ
แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าสรุปเข้าข้างตัวตามประสาคนกิเลสหนาปัญญาทึบไปหรือเปล่า
อย่างไงคุณออยลองอ่าน พระธรรมเทศนาของสมเด็จญาณฯ สมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบัน
ที่คัดลอกบางส่วนมาเล็กน้อยดูนะคะ
สำหรับหนังสือต้นฉบับ คุณลูกโป่งได้กรุณาโพสเต็มๆตามนี้ค่ะ
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=2821
คิดว่าคงพอเป็นกำลังใจ ให้ตั้งอยู่ในการละชั่วทำดีนะคะ
.....................................................................................
ทุกคนกำลังมีผลของกรรมดีและกรรมไม่ดีติดตามมา เป็นผลของเหตุที่ได้ทำกันไว้ในอดีตชาติที่สลับซับซ้อนนับไม่ได้ ลองนึกถึงภาพของรถบรรทุกขนาดใหญ่กำลังแล่นไล่ทับเราอยู่ ขณะเดียวกันก็มีรถบรรทุกแก้วแหวนเงินทองคันใหญ่กำลังแล่นตามเพื่อจะยกแก้วแหวนเงินทองเหล่านั้นให้เราด้วย รถทั้งสองคันนั้นกำลังขับแซงกันอย่างรวดเร็ว ผลัดกันนำผลัดกันตาม นึกภาพนี้ แล้วก็นึกถึงตนเอง ว่ายังมีใจที่จะต้องการแก้วแหวนเงินทองหรือ ยังมีใจอยากได้อะไรอีกหรือ ในเมื่อรถล่าชีวิตกำลังขับตะบึงติดตามมาอย่างมุ่งมาดปรารถนาตัวเราเป็นเป้าหมาย
กรรมไม่ดีกำลังตามส่งผลแก่เราทุกคนแน่นอน เปรียบผลไม่ดีนั้นดังรถบรรทุกที่กำลังตะบึงไล่กวดเราอยู่จริง ๆ ที่ยังไม่บดขยี้เราก็เพราะกรรมปัจจุบันของเราที่เรากำลังกระทำกันอยู่ อาจจะมีแรงพาเราหนีไปได้ทัน จะอย่างหวุดหวิดน่าเสียวไส้เพียงไรเราผู้ไม่มีตาพิเศษก็หารู้ไม่ กรรมดีเท่านั้นที่เป็นแรงพาเราวิ่งหนีกรรมไม่ดีที่กำลังส่งผลติดตามเราอยู่ในขณะนี้
เปรียบกรรมไม่ดีดั่งมือมารที่ใหญ่โตมโหฬารทรงพลังมากมาย มือนั้นกำลังเอื้อมมาจะตะปบเราเพื่อลากเข้าไปขยี้ให้แหลกเหลว หวุดหวิดจะจับปลายผมเราได้ไม่รู้กี่ครั้งกี่หน แต่เราก็ยังพ้นอยู่ได้เพราะความบังเอิญ คือ เพราะบังเอิญได้ทำกรรมดีไว้มากพอเป็นกำลังพาให้หลบหลีกพ้นมือมารไปได้ มีความสวัสดีอยู่ชั่วครั้งชั่วคราว แต่ใช่ว่ามือมารนั้นจะหยุดตามตะครุบเราก็หาไม่ กี่วันกี่เดือนกี่ปีกี่ภพกี่ชาติ มือมารจะติดตามตะครุบเราอย่างไม่ท้อแท้เหน็ดเหนื่อย คว้าผิดคว้าถูกก็จะตามคว้าไม่ลดละ ถ้าปรากฏเป็นภาพก็จะเป็นภาพที่น่ากลัวที่สุด
เกิด
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 13 ก.พ.2006, 9:36 am
ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค
นี่คือสิ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้
สมุทัยหรือตัณหา มี 3 คือ (กามตัณหา ภวตัณหา วิภวตัณหา) คิดยินดีในภาวะอย่างนั้น ก็เป็นทุกข์
นึกคิดติดอยู่ในภาวะที่ตนเคยชินก็เป็นทุกข์
ไม่อยากไม่ต้องการภาวะอย่างนั้นอยากจะพ้นไปก็ทุกข์
มนุษย์คิดอยู่กับเหตุแห่งทุกข์ คือสมุทัย ตลอดเวลาทุกลมหายใจเข้าออก
แต่ก็มองไม่เห็น หรือ มองข้ามไปเพราะอัตตา ฯลฯ
พระพุทธเจ้าจึงรำพึงว่า ธรรมะ หรือ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค ที่ท่านรู้นี่ลึกซึ้งเกินปัญญาของคน
neoman
บัวพ้นดิน
เข้าร่วม: 26 ก.พ. 2006
ตอบ: 64
ตอบเมื่อ: 26 ก.พ.2006, 9:55 pm
สาธุ... ไม่บาปแล้ว รอดปากเหยี่ยวปากกามาได้อย่างหวุดหวิด
ผู้ชายโสดๆ และนิสัยดีๆ ยังมีอีกเยอะครับ ... ไปเอาทำไมคนมีเมียแล้ว เจ้าชู้อีกต่างหาก นรกจะถามหานะครับ
คุณตัดสินใจถูกแล้ว ดีแล้วที่เลิกกับเขา และอย่าไปคบกับเขาอีกเด็ดขาด (ถ้าเขามาตื๊อก็บอกว่ารอชาติหน้าก็แล้วกัน) เหอะๆ
อดีตที่ผ่านมา คุณก็บาปนิดหน่อย แต่ก็ไม่บาปอะไรมาก เพราะยังไม่มีอะไรกัน
แต่ตอนนี้เลิกกันแล้วก็พ้นจากบาปนั้นมาแล้ว ทำใจให้สบาย หาคนดีๆ ดีกว่าครับ
แต่ถ้าหาคนดีไม่เจอ อยู่เป็นโสดแบบผมดีกว่าครับ เชื่อผมเหอะ
_________________
ความสุขหรือความทุกข์ อยู่ใจเราจะคิดเอา ถ้าคิดว่าสุขก็สุข ถ้าคิดว่าทุกข์ก็ทุกข์.
รณจักร
ผู้เยี่ยมชม
ตอบเมื่อ: 28 ก.พ.2006, 2:36 pm
เรียนคุณออยน่ะครับ ในความเห็นของผมสิ่งที่คุณได้กระทำมาเป็นบาปผิดศีลข้อ 3 แน่นอนครับ(ไม่จำเป็นต้องมีอะไรกัน) แต่ผมยินดีกับคุณน่ะที่คุณคิดได้ และถอยออกมาจากนรก(ในขณะมีชีวิตอยู่) ประเสริฐมากครับที่คุณถอยมาได้แต่กรรมดีกรรมชั่วแยกกันไม่มีใครจะหลีกหนีพ้นจากกรรมเวรได้แม้แต่พระอรหันต์(ผมเคยอ่านหนังสือน่ะครับแต่จำไม่ได้ว่าหนังสืออะไร จำไม่ได้ด้วยว่าพระอรหันต์ท่านดังกล่าวชื่อว่าอะไร แต่ท่านก็ยินดีที่จะยอมรับกรรมเวรที่ท่านได้ทำไว้) หากท่านผู้ใดมีความรู้ในเรื่องของพุทธประวัติเป็นอย่างดีได้โปรด นำมาไห้อ่านกันน่ะครับ จะได้เป็นวิทยาทาน
ผมขออวยพรให้คุณได้มีโอกาสทำความดีให้มากๆน่ะครับ และได้พบเจอผู้ชายที่ดีด้วยครับ ที่รักคุณน่ะครับ
neoman
บัวพ้นดิน
เข้าร่วม: 26 ก.พ. 2006
ตอบ: 64
ตอบเมื่อ: 02 มี.ค.2006, 10:13 am
ยังไม่ผิดศีลข้อ 3 ครับ...
เพราะการผิดศีล หมายถึง อวัยวะเพศจดถึงกัน ครับ.. (ไปอ่านดูได้ในหนังสือธรรมศึกษา วิชาปัญจศีล ปัญจธรรม)
_________________
ความสุขหรือความทุกข์ อยู่ใจเราจะคิดเอา ถ้าคิดว่าสุขก็สุข ถ้าคิดว่าทุกข์ก็ทุกข์.
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
แสดงทั้งหมด
1 วัน
7 วัน
2 สัปดาห์
1 เดือน
3 เดือน
6 เดือน
1 ปี
เรียงจากเก่า-ใหม่
เรียงจากใหม่-เก่า
:: ลานธรรมจักร ::
»
สนทนาธรรมทั่วไป
ไปที่:
เลือกกลุ่ม บอร์ด
กลุ่มสนทนา
----------------
สนทนาธรรมทั่วไป
แนะนำตัว
กฎแห่งกรรม
สมาธิ
ฝึกสติ
การสวดมนต์
การรักษาศีล-การบวช
ความรัก-ผูกพัน-พลัดพลาก
กลุ่มข่าวสาร-ติดต่อ
----------------
ข่าวประชาสัมพันธ์
ธรรมทาน
รูปภาพ-ประมวลภาพกิจกรรมต่างๆ
สำหรับนักเรียน นักศึกษา ขอความรู้ทำรายงาน
แจ้งปัญหา
รูปภาพในบอร์ด
กลุ่มสาระธรรม
----------------
หนังสือธรรมะ
บทความธรรมะ
นิทาน-การ์ตูน
กวีธรรม
นานาสาระ
ต้นไม้ในพุทธประวัติ
วิทยุธรรมะ
ศาสนสถานและศาสนพิธี
----------------
สถานที่ปฏิบัติธรรม
วัดและศาสนสถาน
พิธีกรรมทางศาสนา
พุทธศาสนบุคคล
----------------
พระพุทธเจ้า
ประวัติพระอสีติมหาสาวก
ประวัติเอตทัคคะ (ภิกษุณี, อุบาสก, อุบาสิกา)
สมเด็จพระสังฆราชไทย
ประวัติและปฏิปทาของครูบาอาจารย์
ในหลวงกับพระสุปฏิปันโน
อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณ
ไม่สามารถ
สร้างหัวข้อใหม่
คุณ
ไม่สามารถ
พิมพ์ตอบ
คุณ
ไม่สามารถ
แก้ไขข้อความของคุณ
คุณ
ไม่สามารถ
ลบข้อความของคุณ
คุณ
ไม่สามารถ
ลงคะแนน
คุณ
ไม่สามารถ
แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ
ไม่สามารถ
ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้
เลือกบอร์ด •
กระดานสนทนา
•
สมาธิ
•
สติปัฏฐาน
•
กฎแห่งกรรม
•
นิทานธรรมะ
•
หนังสือธรรมะ
•
บทความ
•
กวีธรรม
•
สถานที่ปฏิบัติธรรม
•
ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ
•
วิทยุธรรมะ
•
เสียงธรรม
•
เสียงสวดมนต์
•
ประวัติพระพุทธเจ้า
•
ประวัติมหาสาวก
•
ประวัติเอตทัคคะ
•
ประวัติพระสงฆ์
•
ธรรมทาน
•
แจ้งปัญหา
จัดทำโดย กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ
webmaster@dhammajak.net
Powered by
phpBB
© 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
www.Stats.in.th