ผู้ตั้ง |
ข้อความ |
Toad
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
24 ม.ค. 2006, 8:06 am |
  |
อยากทราบประวัติ ท่านอาจารย์วิโมกข์ และความเห็น....ต่อการศึกษา ปฏิบัติธรรม ครับ
เห็นมีคนกล่าวถึงไม่น้อย แต่ไม่ค่อยได้มีเวลาตามอ่าน ในเว็บบอร์ดมากนัก
อยากทราบประวัติท่าน และไม่ทราบเพื่อนๆ กัลยาณมิตรในที่นี้ เคยไปปฏิบัติกับท่านบ้างไหม เป็นอย่างไรบ้าง ด้วยเหตุที่ว่าผมกำลัง วางแผนไปปฏิบัติ ที่สำนักอาจารย์แนบ มหานีรานนท์ พุทธมณฑลสาย 5 แต่ท่านว่าต้องเรียนอภิธรรมเบื้องต้นก่อน
อีกแผนหนึ่งก็ว่าจะไป ที่ศูนย์ท่านโกเอนก้า จ.ปราจีนบุรี
ไม่ทราบทั้ง 3 แห่งที่กล่าวนี้ เพื่อนๆ ท่านใด พอให้ความแตกต่าง ได้บ้าง และท่านที่ได้ไปมา ได้ความเห็นเป็นอย่างไรบ้างครับ
ขอบพระคุณครับ
ปล. จำเป็นต้องเรียนอภิธรรมให้รู้เบื้องต้นก่อน ค่อยใส่ใจในการปฏิบัติหรือเปล่าครับ..?
ทำไม ไม่เห็นท่าน อ.สุจินต์ อ.พรชัย เน้นทางปฏิบัติเข้าสำนัก ขณะที่ ทางพระครูเกษม แห่งวัดมเหยงค์ (ท่านก็เก่งอภิธรรม) ท่านมีสำนักปฏิบัติรองรับด้วย
การสอนทั้งอาจารย์สุจินต์ และอ.พรชัย ต่างกันอย่างไร เน้นต่างกันหรือครับ หรือเป็นเพียงสไตล์การแนะนำสั่งสอนเท่านั้น แต่ท่านก็ไม่เห็นเน้นให้เข้าสำนักปฏิบัติเลยนี่ครับ หรือว่าท่านเน้นให้ ศึกษาให้เข้าใจด้วยเหตุและผลก่อน และให้ดูสภาวะในชีวิตประจำวัน ปัจจุบันเป็นการศึกษา ตรวจสอบ ความรู้ คือปฏิบัติแบบธรรมชาติ แต่ใส่ใจความรู้สึก ให้เห็นถูก เข้าใจถูก ตามปรมัตถ์ครับ
ส่วนท่านพระครูเกษม แห่งวัดมเหยงค์ ท่านอาจเน้นสอนสภาวะ ควบคู่กันปฏิบัติ ถือศีลแปด แบบว่า เน้นที่สัปปายะ มีความสังวรศีล ไม่เข้าหมู่พวก บ่มอินทรีย์ให้แก่กล้า เพราะปฏิบัติในชีวิตประจำวันยากที่จะเป็นไปได้ ท่านจึงเน้นเรื่องการบวชเนกขัมมะ ซึ่งบางท่านอาจเห็นว่าน่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะปัจจัยแวดล้อมอำนวย คล้ายกับทางสำนักอาจารย์แนบ มหานีรานนท์ ก็เช่นกัน อบรมปริยัติ 2 - 3 วัน เข้าปฏิบัติดูสภาวะแบบธรรมชาติตามความเป็นจริง และใส่ใจในอารมณ์ปัจจุบัน สภาวะปัจจุบัน คือให้ดูรูปนามนั่นเอง
ไม่ทราบข้อแตกต่างเหล่านี้ เพื่อน มีความเห็นอย่างไรบ้างครับ
ขอบคุณครับ |
|
|
|
|
 |
copyma
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
24 ม.ค. 2006, 10:56 am |
  |
ธุระในพระพุทธศาสนา
ธุระในพระพุทธศาสนามีอยู่ ๒ อย่าง คือ คันถธุระ เล่าเรียนศึกษาและวิปัสสนาธุระ ฝึกขัดเกลากิเลสให้จิตใจเข้าถึงความบริสุทธิ์ มีอยู่ ๒ อย่างนี้เท่านั้น ถ้าหากว่ากิจทั้งสองอย่างนี้ยังบริบูรณ์และแพร่หลาย ก็หมายความว่า พระพุทธศาสนายังดำรงอยู่หรือ เจริญมากขึ้น เพราะมีคนเข้าใจมากขึ้น คนรู้มากขึ้น ธุระทั้ง ๒ อย่างนี้จะมีเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ได้ การศึกษาเล่าเรียนเพียงอย่างเดียว ก็ย่อมไม่สามารถที่จะเข้าถึงคำสอนของท่านโดยแท้จริงได้ การปฏิบัติเพียงอย่างเดียว ไม่มีการศึกษาเล่าเรียนก็อาจจะทำไม่ถูก เมื่อทำไม่ถูก ก็ไม่สามารถจะไปถึงคำสอนของพระบรมศาสดา โดยเหตุผลที่แท้จริงได้
http://www.geocities.com/prapant.geo/nap_vipassana.html |
|
|
|
|
 |
copyma
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
24 ม.ค. 2006, 11:08 am |
  |
ปฏิบัติให้เป็นปกติประจำวัน
ประการแรก ต้องมีความตั้งใจ และทำความเข้าใจไว้ก่อนว่า
การปฏิบัติธรรมนั้น สามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน
เพราะ ถ้าไม่ทำความเข้าใจเช่นนี้ มันจะปิดกั้นการปฏิบัติ
คือ เราจะไม่ยอมฝึกฝนที่จะเจริญสติสัมปชัญญะไว้
คอยแต่ว่า ถึงเวลาก็จะมานั่งสมาธิ นั่งพับเพียบ
มานั่งอยู่ต่อหน้าพระพุทธรูป จึงจะปฏิบัติได้
ยิ่งไปกว่านั้น บางคนก็อาจจะต้องเข้าวัด ถึงจะปฏิบัติ อยู่บ้านปฏิบัติไม่ได้
มันก็จะกลายเป็นอย่างนั้น มันก็จะเสียโอกาสไป
http://dharma-gateway.com/monk/preach/pk_kasem/pk-kasem_06_02.htm |
|
|
|
|
 |
copyma
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
24 ม.ค. 2006, 11:39 am |
  |
"ถ้าไม่มีผู้อื่นอยู่ข้างหน้าหรือข้างหลังเรา
ความสบายใจอย่างยิ่งคงจะมีแก่เรา
ผู้อยู่ในป่าผู้เดียว
ผิฉะนั้น เราผู้เดียวจักไปสู่ป่า
อันพระพุทธเจ้าทรงสรรเสริญว่า
ความผาสุกย่อมมีแก่ภิกษุ
ผู้อยู่แต่ผู้เดียว มีใจเด็ดเดี่ยว"
http://www.dhammastudy.com/thsamatha.html |
|
|
|
|
 |
ปุ๋ย
บัวเงิน


เข้าร่วม: 02 มิ.ย. 2004
ตอบ: 1275
|
ตอบเมื่อ:
24 ม.ค. 2006, 1:19 pm |
  |
กราบสวัสดี คุณToad
หากคุณเข้าใจในปฏิบัติแบบธรรมชาติ แต่ใส่ใจความรู้สึก ให้เห็นถูก เข้าใจถูก ตามปรมัตถ์ และเข้าปฏิบัติดูสภาวะแบบธรรมชาติตามความเป็นจริง และใส่ใจในอารมณ์ปัจจุบัน สภาวะปัจจุบัน คือให้ดูรูปนามนั่นเอง ตามที่คุณกล่าวไว้ในการตั้งกระทู้ของครูบาอาจารย์ท่านต่างๆ คุณจะไม่มีการแบ่งแยกว่าทำไม ท่านนั้นสอนอย่างนั้น ท่านนี้สอนอย่างนี้
อยู่ที่คุณศรัทธาครูบาอาจารย์ท่านใด อยู่ที่จริตคุณว่าคุณต้องการปฏิบัติท่ามกลางความสบายไม่มีอะไรมาเป็นกฏเกณฑ์บังคับ คือขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง หากคุณลงมือปฏิบัติแล้วสรุปก็เรื่องเดียวกัน จะไม่มีการเปรียบเทียบหรือแบ่งแยกนั่นนี่ เว้นแต่รอบแห่งการปฏิบัติของคุณจะไปเข้าใจตรงฌาณ หรือตรงญาณ หรือยังอยู่ตรงสมถะ ก็จะไปเข้าใจตรงการยึดรูปแบบยึดบัญญัติก่อน หากรอบการปฏิบัติให้มาเข้าใจตรงวิปัสสนา คุณเพียงแต่ฟังท่าน อ.สุจินต์ อ.พรชัย หรือแม้แต่ท่านพระครูเกษม แห่งวัดมเหยงค์ บรรยายธรรมะ คุณก็จะเข้าใจ แต่ตอนนี้คุณศรัทธา และจริตอยู่ตรงท่านวิโมกข์ก็ไม่แปลก ค่อยๆศึกษาและลงมือปฏิบัติควบคู่กันไป แล้วคุณจะเข้าใจ
เจริญในธรรม
มณี ปัทมะ ตารา  |
|
|
|
   |
 |
ปุ๋ย
บัวเงิน


เข้าร่วม: 02 มิ.ย. 2004
ตอบ: 1275
|
ตอบเมื่อ:
24 ม.ค. 2006, 1:36 pm |
  |
|
   |
 |
TU
บัวทอง


เข้าร่วม: 23 พ.ค. 2004
ตอบ: 1589
|
ตอบเมื่อ:
24 ม.ค. 2006, 3:18 pm |
  |
|
    |
 |
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
28 ม.ค. 2006, 8:12 pm |
  |
|
|
 |
behap
บัวใต้ดิน

เข้าร่วม: 12 มี.ค. 2008
ตอบ: 10
|
ตอบเมื่อ:
24 พ.ค.2008, 9:51 pm |
  |
|
  |
 |
|