Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ไม่ค่อยสบายค่ะ เบื่อเพื่อนร่วมงาน มีอัตตา อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
tanawat30
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 15 พ.ย. 2005
ตอบ: 256

ตอบตอบเมื่อ: 24 พ.ย.2005, 9:36 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ถ้าใครเคยเจอปัญหานี้ ก็ให้นึกเสียว่า เราไม่สามารถบังคับจิตใจคนอื่นได้ แต่คนที่เราบังคับได้จึงอยู่ที่ตัวเราเท่านั้น ดังนั้นเมใอเป็นเช่นนี้แล้ว ถ้าเรานึกจะทำให้คนอื่นเป็นอย่างที่เราอยากให้เป็น ก็เหมือนกับเราอยากให้ร่างกายเราสะอาดโดยที่เราไม่อาบน้ำแหล่ะครับ



ดังนั้นการรับมือกับเหตุการณ์ใด ๆ หรือบุคคลใด ๆ อันดับแรกคือต้องเตรียมตัวให้พร้อม ธรรมชาติของมนุษย์มักจะทนไม่ได้กับสภาวะที่คนอื่นแสดงอารมณ์ขุ่นมัว เช่น ความโกรธ ความเห็นแก่ตัว ความริษยาใส่เรา ฉะนั้นแนวทางที่พระพุทธองค์ได้ทรงค้นพบ นั่นคือใช้กำลังสมาธิขจัดข้อบกพร่องของตนเองจึงเป็นหนทางออกของการแก้ปัญหาเหล่านี้ อย่างไรก็ตามการที่มนุษย์จะยอมรับข้อบกพร่องของตนเองนั้น เป็นเรื่องยาก ผมเคยบอกกับบรรดาสหายธรรมที่มาปฏิบัติธรรมเสมอว่า ถ้าอยากจะปฏิบัติสมาธิภาวนาให้ประสบความสำเร็จ ต้องด่าตัวเราเองให้เพื่อนฝูง ญาติพี่น้องฟัง วันละหลาย ๆ หน ถ้าเราสามารถทำเช่นนี้ได้อย่างมีความตรงไปตรงมา มีความซื่อสัตย์ต่อตนเอง ผมว่าปฏิบัติสมาธิตามวิธีการของผมประสบความสำไรค็จได้ทุกคน



ถ้าพิจารณาตามคำพูดของผมจะรู้ว่าการปฏิบัติธรรมนั้นยากเพียงใด จะดี จะชั่วก็อยู่ที่เรา คนอื่นจะเป็นอย่างไรก็ช่างเขา เราทนได้ก็ทน ทนไม่ได้ก็ต้องทนอยู่แล้วถ้าคิดว่านั่นคือผลประโยชน์ของตนเอง เมื่อพิจารณาดังนี้แล้ว เราจะมีอารมณ์ขุ่นมัวอันเนื่องมาจากการกระทำของคนอื่นกันไปทำไม
 

_________________
ไม่มีเรื่องส่วนตัวนะครับ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
ปุ๋ย
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 02 มิ.ย. 2004
ตอบ: 1275

ตอบตอบเมื่อ: 25 พ.ย.2005, 2:43 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

กราบสวัสดีคุณtanawat30



มีสติ สัมปชัญญะ หมั่นชำระทุกขณะปัจจุบันให้สั่นที่สุด คราวละเล็กละน้อยไม่ท้อถอยปล่อยวางธุระ ไม่บำรุงมลทินไว้อวดกัน ไม่อาศัยมลทินประหัตประหารกัน มลทินส่วนไหนขจัดได้มากแล้ว ก็จงรักษาความสะอาดส่วนนั้นไว้ อย่าให้กลับมาแปดเปื้อนอีก สติคอยกำกับพิจารณาจนเบาบาง แม้จะไม่มีทางหมดจดโดยสิ้นเชิง ก็จะเจริญไปตามลำดับ

อิสระในความเป็นธรรม อย่าให้อคติความลำเอียงเข้ามาขวางบังคับใจและตกเป็นทาสกิเลสแห่งตนไปในที่สุด
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง