Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ทำไมต้อง มีการเวียนว่ายตายเกิดด้วยละ? อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
ใฝ่ธรรม
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 15 ก.ย. 2005, 10:36 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ไมม่อยากเกิดใหม่ ไม่รู้ว่าจะได้เกิดเป็นอะไร เกิดเป็นคนก็ลำบาก ทำอย่างไรจึงจะไม่ต้องมาเกิดอีก
 
ปุ๋ย
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 02 มิ.ย. 2004
ตอบ: 1275

ตอบตอบเมื่อ: 16 ก.ย. 2005, 2:10 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ศึกษาธรรมชาติทั้งปวง จนรู้จักธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือจิตใจตนเอง อย่างทะลุปรุโปร่ง จนไม่มีข้อสงสัยในอริยสัจ 4 และปฏิจจสมุปบาท 12 อีกต่อไป สามารถนำความรู้ที่เป็นสัมมาทิฏฐิ เป็นปัญญา เป็นวิชชา มาปฏิบัติในชีวิตประจำวันทุกขณะจิต ที่ตากระทบรูป หูกระทบเสียง เป็นต้น



อย่ากลัวปรากฏการณ์ อย่าหนีปรากฏการณ์ เมื่อจิตต้องรับรู้ในปรากฏการณ์บวกก็ดี ลบก็ดี แต่จงหนีโมหะ อวิชชา มิจฉาทิฏฐิ ไปสู่ปัญญาวิชชา สัมมาทิฏฐิ หนีให้พ้นจากความคิดนึกปรุงแต่งคือจิตสังขารอันประกอบด้วยอวิชชา พาให้ตัณหาสิ้นเหตุปัจจัยเกิดขึ้นไม่ได้ อุปาทาน ภพ ชาติ ทุกข์ พลอยหดหายไปในขณะจิตนั้น นั่นเอง



เมื่อสัมมาทิฏฐิเป็นตัวนำ ก็ปรากฏให้สัมมาสงกัปปะ สัมมาวาจา สัมมากัมมันตะ สัมมาอาชีวะ สัมมาวายามะ สัมมาสติ สัมมาสมาธิ ปรากฏขึ้นพร้อมเป็นมรรคสมังคี ณ ขณะจิตนั้น นั่นเอง



เจริญในธรรม



มณี ปัทมะ ตารา
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
เกียรติ
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 16 ก.ย. 2005, 1:12 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เมื่อไหร่จะเลิกเกิดได้ ก็นานเท่าที่เรารีบน่ะแหละครับ หนึ่งในอุปสรรคสำคัญที่จะขัดขวางการเลิกเกิด คือ ความใจร้อนด่วนได้น่ะครับ ให้ทำใจเย็นๆ เหมือนแม่ไก่ กกไข่ ทำหน้าที่ของแม่ไก่ในการกกไข่ ให้ดีที่สุด เมื่อเวลาที่เหมาะสม ไข่จะฟักเป็นตัวได้ หากแม่ไก่ ไปหาวิธีเร่งให้ไข่ฟักเป็นตัว เช่น ใช้จะงอยปากไปกระเทาะ ย่อมเสียประโยชน์ไปแทนครับ
 
วันเบาๆ
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 16 ก.ย. 2005, 2:00 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เมื่อรู้ว่าต้องเกิด ทำไมจึงไม่รีบตักตวงสร้างกรรมดี
 
เขม
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 16 ก.ย. 2005, 9:07 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ถ้ามีตัวตนก็เกิดอีก

ทำลายตัวตนเหรืออัตตาหมดเมื่อไหร่ก็ไม่ต้องเกิดอีก
 
ลุงสุชาติ
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 16 ก.ย. 2005, 11:40 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

กิเลสตัณหาได้แก่ ราคะ ๑ โทสะ ๑ โมหะ ๑ ทิฐิ ๑ มานะ ๑ เป็นทกข์สมุทัยที่ทำให้เราต้องเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในสังสารวัฏไม่มีทั้สิ้นสุด หากกำจัดกิเลสตัณหาดังกล่าวซึ่งคลอบงำจิต หรือ ขันธ์ ๕ ให้หมดสิ้นเชิง เมื่อใด ขันธ์ ๕ จึงจะเป็นอิสระ บรรลุนิพพาน ไม่ต้องกลับมาเวียนตายเกิดอีก
 
ใฝ่ธรรม
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 17 ก.ย. 2005, 9:14 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ขอขอบคุณคุณลุงมาก ที่ให้ความกระจ่าง สั้นๆแต่เข้าใจง่ายดี



ใฝ่ธรรม
 
โฮก
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 19 ก.ย. 2005, 1:35 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เพราะว่ามันเป็นมาอย่างนั้น ธรรมชาติเป็นเช่นนั้น อวิชชาทำให้เป็นอย่างนี้
 

ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 29 ก.ย. 2005, 4:55 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ถ้าไม่เวียนว่ายตายเกิดก็ไม่มีอะไรที่จะต้องถาม เพราะโลกนี้ก็คงไม่มีเช่นกัน
 
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง