Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ลางบอกเหตุ ช่วยบอกเตือนสิ่งใดได้บ้างครับ อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
นัทธี จริโมภาส
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 17 ส.ค. 2005
ตอบ: 21

ตอบตอบเมื่อ: 25 ส.ค. 2005, 3:25 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เรียนญาติธรรมทุกท่านครับ ผมขอเรียนถาม เกี่ยวกับ ลางบอกเหตุ หรือ การล่วงรู้ ความเป็นไปต่างๆ ในปัจจุบัน เราสามารถ ใช้ธรรมในการ พิจารณา ในสิง ทั้งหลายทั้งปวง ที่จะมากระทบต่อตัวเราได้ทุกขณะ หรือ สิ่งทั้งหลายที่คิดว่าจะ เป็นลางดี และ ลางร้าย เกิดขึ้นเพราะ ตัวเราคิดไปเอง เมื่อ จิตที่สามารถฝึก ให้รับรู้ความเป็นไปต่าง แล้วใช้ชีวิต ที่เรียบง่าย ย่อม พิจารณา ความตายได้ด้วยทุกขณะ ถูกไหมครับ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
ปุ๋ย
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 02 มิ.ย. 2004
ตอบ: 1275

ตอบตอบเมื่อ: 26 ส.ค. 2005, 12:52 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

กราบสวัสดี คุณนัทธี จริโมภาส



การพิจารณาธรรม เกี่ยวกับอารมณ์ ความรู้สึกที่มากระทบในปัจจุบันขณะ ไม่ได้พิจารณาเป็นลางดี หรือลางร้าย เพราะมันจะกลายเป็นเรื่องวิตกจริตไป กลายเป็นสิ่งปรุงในจิต การพิจารณาธรรม ณ ปัจจุบันขณะ พิจารณาให้เห็นสัจธรรมของธรรมชาติ มันเกิดมันดับมันแปรมันเปลี่ยน



ความปรุงแต่งต่าง ๆ ความไม่ชอบใจความโกรธความแค้นความทุกข์ใจเป็นสภาวธรรมทั้งหมด ศึกษาธรรมะคือศึกษาสิ่งเหล่านี้ สิ่งเหล่านี้นี่คือธรรมะ ธรรมะฝ่ายอกุศลก็เป็นธรรมะ คือธรรมชาติที่มันเกิดมันดับ มันก็ไม่ใช่ตัวตน เราก็เห็นสิ่งเหล่านี้เกิด หมดไปสิ้นไป หาใช่ตัวตนเราเขาไม่ บังคับบัญชาอะไรไม่ได้ อย่างนี้เรียกว่าได้ปฏิบัติธรรม



ปฏิบัติจริงๆ มันก็ต้องผ่านหมด จนไม่กลัวความตาย เวทนามันก็มีหลายระดับ มันไม่ต้องไปแก้อะไร ยังแก้ได้อยู่ ถือว่าไม่ผ่านวิกฤตแห่งความตาย ลงสภาวะธรรมแห่งคำว่า "อุเบกขา" ได้เมื่อไหร่ นั่นแหละ ตายเป็นตาย แต่ทีนี้มันวางกันได้หรือเปล่าเท่านั้น



เจริญในธรรม



มณี ปัทมะ ตารา
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
ลุงสุชาติ
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 26 ส.ค. 2005, 2:46 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เป็นการเตือนสติให้รู้ว่า กรรมเก่ากำลังจะส่งผล ซึ่งไม่สามารถทราบว่า เป็นกรรมประเภทใด หนักเบามากน้อยเพียงไร สิ่งที่ดีที่สุดให้ตั้งสติอยู่บนความไม่ประมาทเสมอ หมั่นบำเพ็ญบุญกิริยาวัตถุ ๑๐ กุศลวิตก กุศลกรรม ๑๐ รักษาศีล สมาธิ ภาวนา อย่างจริงจังต่อเนื่อง ไม่ต้องไปทำพิธีเสดาะเคราะห์ให้เสียเวลา เสียเงินเสียทองโดยไม่จำเป็น
 
เกียรติ
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 26 ส.ค. 2005, 11:12 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ใช่แล้วครับ ดังที่คุณลุงสุชาติ และคุณปุ๋ย บอกนั่นแหละครับ และทุกอย่างในเกิดขึ้นจนรับรู้ได้ในใจ ไม่ใช่ลางบอกเหตุเสมอไปนะครับ บางอย่างอาจเกิดจากการวิตกกังวลไปเอง จนเก็บไปคิด ก็เป็นได้ครับ
 
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง