Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ขอความช่วยเหลือหน่อยค่ะ (ด่วน) อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
promporn
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 28 ต.ค. 2006
ตอบ: 1
ที่อยู่ (จังหวัด): กทม.

ตอบตอบเมื่อ: 28 ต.ค.2006, 2:21 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

คือว่านู๋อยากได้นิทานอีสบที่ข้อคิดเกียวกับว่า "ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก" ประมาณนี้อ่ะคะ คือจาเอาไปให้น้องอ่ะคะ งานต้องส่งวันจันทร์พอดีน้องพึ่งมาบอกอ่ะคะ ยังไงก้อรบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ สาธุ สาธุ สาธุ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
ปุ๋ย
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 02 มิ.ย. 2004
ตอบ: 1275

ตอบตอบเมื่อ: 28 ต.ค.2006, 5:26 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สอนนกแก้วให้เป็นนักพูด

"หวัดดีจ้า.สวยจัง...สวยจัง" เจ้าพอลลี่ นกแก้วข้างบ้านส่งเสียงเจื้อยแจ้ว อย่างนี้ทุกเช้า พอตกสายหน่อย มันก็เริ่มขับขานด้วยเสียงที่ดังฟังชัดว่า "หิวข้าวหนอ...หิวข้าวหนอ" ครั้นเย็นย่ำตะวันพลบ เจ้าพอลลี่นกแสนรู้ยังสนุกอยู่กับการบริหารปากต่อไป "กู๊ดไนท์จ้า ฝันดี.ฝันดี " โอ้.เจ้าแก้วเอ๋ย ทำไมช่างจำนรรจาอย่างนี้ ใครสอนเจ้าเนี่ย ?

เพื่อนๆ ที่มีนกแก้วที่บ้าน คงเคยได้ยิ้มหรือแอบยิ้มขันไปกับคำพูดที่มีความหมาย (และไม่มีความหมายบ้าง)ของมัน สำหรับคนที่กำลังคิดจะเลี้ยงนกแก้วอยู่ เพื่อนๆ ก็สามารถฝึกมันให้ช่างพูดแบบเจ้าพอลลี่ได้.แบบง่ายนิดเดียวค่ะ

เริ่มสอนให้เจ้าแก้วพูด ขณะที่มันมีอายุระหว่าง 4 ถึง 6 เดือน เคยได้ยินใช่ไหมคะว่าไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก นั่นแหละใช้ได้เลย ควรสอนให้มันพูดโดยเริ่มต้นจากคำง่ายๆ เป็นต้นว่าชื่อคนในบ้านหรือวลีง่ายๆ ที่อยากให้มันพูด ทางที่ดีควรอัดเสียงคำเหล่านั้นไว้ เปิดให้มันฟังบ่อยๆ แต่อย่าให้ฟังนานเกินไป เพราะเจ้าแก้วอาจเบื่อได้ (เกินกว่า 15 นาทีก็นับว่านานแล้วหล่ะค่ะ) ดีไม่ดีอาจพาลเลิกพูดไปเสียดื้อๆ ลองพูดคำหรือวลีดังกล่าว แล้วให้มันพูดตาม หากเจ้าแก้วหัวไว ยอมพูดตาม อย่ามัวแต่ดีใจจนลืมให้รางวัลมันนะคะ หรืออีกวิธีให้กระเถิบเข้าไปใกล้ๆกรง พยายามเอาปากให้ใกล้มันมากที่สุด เพื่อที่เจ้าแก้วจะได้พุ่งความสนใจไปที่การฝึกมากขึ้น พยายามสอนความหมายของคำๆนั้นให้มัน ด้วยการทำท่าทางประกอบ เป็นต้นว่าหากสอนให้พูดว่า "ยกขึ้น" เพื่อนๆอาจยกกรงขึ้นในขณะเดียวกัน ยิ่งพูดกับเจ้าแก้วมากเท่าไร มันก็จะคุ้นเคยกับภาษาคนมากขึ้นนะคะ ฝึกพูดกับมันทุกวันยิ่งดี แต่งานนี้ก็คงขึ้นกับเพื่อนๆ แล้งหล่ะค่ะว่าขยันพูดหรือเปล่า ?

ท้ายนี้ขอลงท้ายด้วยสุภาษิตที่ว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น" วันนี้เจ้าแก้วยังไม่ยอมพูด วันหน้ามันอาจพูดก็ได้ ให้เวลามันหน่อยนะคะ


http://www.student.chula.ac.th
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง