Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ทำยังไงให้หายจากโรคประสาท อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
นราธิป
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 19 ก.ย. 2006
ตอบ: 6

ตอบตอบเมื่อ: 05 ต.ค.2006, 11:49 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ทำยังไงให้หายจากโรคประสาทย้ำคิดย้ำทำได้ครับ เบื่อมากเลย ชีวิต ปรบมือ ร้องไห้
มีใครเคยเป็นป่าวครับ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
พรเทพคนงาม
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 06 ต.ค.2006, 9:51 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ผมก็เป็นครับ แล้วผมก็ไปหาหมอ ตอนนี้อาการดีขึ้นเยอะจนเรียกว่าจะหายได้แล้วครับ รู้สึกสุขใจ สบายขึ้นเยอะ ดังนั้นขอแนะนำให้ไปหาหมอ เป็นทางออกที่ดีที่สุดครับ แต่กว่าจะหายได้ต้องใช้เวลานานหน่อยนะครับ ยิ้มแก้มปริ
 
นราธิป
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 19 ก.ย. 2006
ตอบ: 6

ตอบตอบเมื่อ: 06 ต.ค.2006, 11:38 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

พรเทพคนงาม
สาธุ
หาหมอหายเหรอครับ ยิ้ม ไปหาที่ไหนอะครับ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
พรเทพคนงาม
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 06 ต.ค.2006, 3:59 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

โรงบาลใกล้บ้านซิครับ แผนกจิตเวช แต่สำหรับผมไปหาที่โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลรักษาโรคทางจิตโดยตรง เป็นโรงพยาบาลของรัฐด้วย ค่ารักษาไม่แพงเลย

คุณนราธิปตอนนี้สารเคมีในสมองผิดปกติไป ต้องรักษาให้กลับมาเหมือนเก่าครับ

พอหายแล้วรู้สึกว่าเมื่อก่อนเราลำบากมาก เหนื่อยมาก จะเรียน จะทำงานอะไร สมัยก่อนแย่ไปหมดเลยครับ พอหายแล้วรู้สึกโล่งเลย สู้ สู้
 
นราธิป
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 19 ก.ย. 2006
ตอบ: 6

ตอบตอบเมื่อ: 07 ต.ค.2006, 10:39 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ที่พี่เป็นเป็นแบบ กลัวสกปรกปะครับ หรือว่าโชคร้าย อยากปรึกษาหนะครับ มีเมลมั้ยครับ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
พรเทพคนงาม
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: 14 ต.ค.2006, 9:30 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

Ponthepch@hotmail.com หลับ
 
เด็กเมื่อวานซืน
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 22 ต.ค. 2006
ตอบ: 31
ที่อยู่ (จังหวัด): นนทบรี

ตอบตอบเมื่อ: 22 ต.ค.2006, 2:00 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ย้ำคิด ย้ำทำ ที่เรียกว่า ออทิสติก ไหม

แต่ถ้ารู้ว่าตัวเอง ย้ำคิด ย้ำทำ แล้วทำไมจึงห้ามให้หยุดไม่ได้ล่ะครับ หรือเผลอตัว เผลอใจ

สมาธิ วันอาทิตย์ที่วัดก็ดีนะ ขำ
 

_________________
กินเหมือนสุกร อยู่เหมือนสุนัข ฝักใฝ่เสพกิเลสร่ำไป
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
จ.ส.ต.เกรียงศักดิ์
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 22 ต.ค. 2006
ตอบ: 2

ตอบตอบเมื่อ: 22 ต.ค.2006, 10:29 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

โรคจิต โรคประสาท ทุกคนทุกท่านเป็นเหมือนกันหมดทั้งโลกครับ โดยการเก็บสะสมไว้ภายในสมองของตน แล้วจะแสดงออกมามากน้อยแล้วแต่บุคคล โดยมีสารบางชนิดในสมองควบคุมอยู่ เราจึงคิดว่าคนที่แสดงออกมาก ๆ ย้ำคิด ย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นคนบ้า นั้น อาจไม่ใช่ก็ได้ครับ เพียงแต่สารที่ใช้ควบคุมสมองในส่วน ความรู้สึกหลั่งผิดปกติ เช่น เราหลั่งสารเอ็นโดฟิน เมื่อเรายิ้ม เราหัวเราะ เป็นต้น
การวิเคราะห์ รักษา เบื้องต้นเมื่อมีอาการผิดปกติ เช่น รู้สึกไม่มีใครสนใจเรา ไม่เข้าใจเรา ให้ไปพบแพทย์ ซึ่งสถานพยาบาลเฉพาะทาง คือ สถาบันประสาทวิทยา โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา ภาควิชาจิตเวช คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามา หมอจะให้ยารักษา กินให้ครบ 6 เดือน เบื้องต้น เพื่อปรับยา ที่สำคัญ เราจะต้องออกกำลังกาย ควบคู่ไปด้วยเพื่อปรับสภาพสมดุลทางร่างกาย ทางจิตใจก็ใฝ่หาธรรมะประดับใจ ละโลภะ โทสะ โมหะ ออกจากใจ ตั้งสมาธิ พิจารณาตนเอง ถ้าเรารู้ว่าเราทำอะไรอยู่ สิ่งที่เราทำอะไรดี อะไรชั่ว เรายังไม่ถึงกับเป็นโรคประสาท ที่ต้องฉีดยา ช๊อตไฟฟ้า
รีบไปพบแพทย์ เลยครับ ไปเองก็ได้ ไม่ต้องอาย ไปแล้วจะรู้ว่า คนป่วยคนอื่น เป็นมากกว่าเราซะอีก ไปรับยา เพื่อใช้ควบคุมการหลั่งสารในสมอง มาออกกำลังกายทุกวัน หรือเล่นกีฬา อย่างน้อยวันละ 30 - 60 นาที เพื่อปรับสภาพความสมดุลของร่างกาย ทำสมาธิ ฝึกสมาธิ พิจารณาตัวตน ทุกครั้งที่มีโอกาส เพื่อปรับสภาพจิตใจ แค่ 3 อย่างแค่นี้ หายครับ ผมผ่านมาแล้ว
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Email
ชัย
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 25 ต.ค. 2006
ตอบ: 26
ที่อยู่ (จังหวัด): ร้อยเอ็ด

ตอบตอบเมื่อ: 25 ต.ค.2006, 5:01 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สาธุ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านครับ
ผมเคยได้ประสบกับน้องคนหนึ่งที่ทำงานด้วยกันมาก่อน คือน้องเค้าจะคิดเสมอว่าตนเองเป็นบ้าหรือเป็นประสาท จึงชอบเก็บตัวหมกมุ่นอยู่แต่ในห้องของตนเอง เห็นจานชามที่คนอื่นล้างไว้แล้วก็บอกว่ายังไม่สะอาด เห็นขยะเป็นเก็บทิ้งหมด ไม่ชอบพูดคุยกับคนอื่นเลยกลายเป็นคนหมกมุ่นอยู่กับความคิดของตนเอง จนเป็นเหมือนคนเป็นบ้าในสายตาของเพื่อนๆ ผมก็เลยลองเข้าไปซักถามดูจึงได้รู้เหมือนที่เกริ่นไว้แต่ต้นคือเค้าคิดว่าเค้าเป็นบ้าในสายตาคนอื่น ผมก็เลยแนะนำว่าเราพยายามเอาความคิด หรือความรู้สึกของคนอื่นมาเป็นความคิดของตนเองมากไปหรือเปล่า ลองคิดดู เราต้องเชื่อมั่นในตัวเรา ถ้าเราไม่ได้เป็นเหมือนที่คนอื่นคิด คนอื่นพูด แล้วเราจะไปแคร์ทำไม เราสวดมนต์ไหว้พระ ทำสมาธิ เท่านี้ก็เป็นตัวเราแล้ว หายครับทุกวันนี้มีเมียมีลูกแล้ว
ถ้าย้ำคิด ย้ำทำ ให้คิดให้ทำสมาธิครับ จดจ่อเฉพาะอย่างให้เป็นอารมณ์เดียว เช่น จดจ่อต่อลมหายใจ ลมเข้าเรารู้ ลมออกเรารู้ ลมสั้น ลมยาว เรารู้ ลมกระทบรูจมูกเข้าออกเรารู้ คิดแค่นี้อย่าไปคิดอย่างอื่น นี่คือสมาธิ
ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านครับ
 

_________________
ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Email
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง