วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
05 พ.ย.2005, 1:19 pm |
  |
รางวัลการศึกษาเพื่อสันติภาพพระธรรมปิฎก (ป.อ.ปยุตโต) ประจำปี 2547 มอบให้พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ ของญาติโยม
ด้วยผลงานดีเด่นในการส่งเสริมการศึกษาพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ ประยุกต์พุทธธรรมเข้ากับยุคสมัย เหมาะสมกับวัยและสภาวะของผู้ฟัง ถ้อยคำเฉียบคม กินใจ กล้าหาญ ตรงไปตรงมา และมีอารมณ์ขัน ให้ข้อคิดเตือนสติพุทธศาสนิกชนผ่านภาษาเข้าใจง่าย
รางวัลนี้ยังเน้นคุณสมบัติเพียบพร้อมและดีเด่นพิเศษด้านการเป็นผู้ฝึกฝน พัฒนาคนให้รู้จักดำเนินชีวิตอย่างถูกต้อง ฝึกคนให้รู้จักแก้ปัญหาชีวิตและหาทางออกจากความทุกข์ตามหลักธรรม พัฒนาคนให้รู้จักแสวงหาและเสพความสุขทางวัตถุอย่างถูกต้องตามวิถีชาวพุทธที่ดี ให้มีความพร้อมและสามารถเอื้อสุขแก่ผู้อื่นและแผ่ขยายออกไปในสังคม
ประวัติพระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ
-- เกิด 24 เมษายน 2492 พื้นเพเป็นชาวบางใหญ่ นนทบุรี
-- พ.ศ. 2510 บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดสังวร อุปสมบทเป็นพระภิกษุใน 3 ปีต่อมา
-- จบนักธรรมตรีที่วัดอัมพวัน นักธรรมโทและนักธรรมเอก ที่วัดบางอ้อยช้าง
-- บุกเบิกพัฒนาวัดแก้วเป็นวัดสวนแก้ว ก่อตั้งมูลนิธิสวนแก้วเพื่อคนยากจนมีงาน มีกิน
พระเทพโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ผู้มอบรางวัล ระบุเกียรติคุณพระพยอม กัลยาโณ เป็นหลักแห่งความดีและความพากเพียรในการช่วยเหลือเกื้อกูลคน และสังคม มีผลงานและวัตรปฏิบัติที่สามารถเตือนสติสังคม ยามที่บ้านเมืองเผชิญปัญหาและเกิดทุกข์เข็ญ นับเป็นพระนักปฏิบัติ นักพัฒนา ควรค่าแก่รางวัลการศึกษาพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ
ที่มา : นสพ.ข่าวสด หน้า 4
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2548 ปีที่ 14 ฉบับที่ 5199 |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|