Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ขอเชิญเป็นเจ้าภาพสร้างห้องน้ำถวายวัดบ้านกระโพธิ์ช่างหม้อ อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
พระเชน
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 06 ส.ค. 2008
ตอบ: 9
ที่อยู่ (จังหวัด): ศรีสะเกษ

ตอบตอบเมื่อ: 07 ส.ค. 2008, 4:47 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ขอเชิญเป็นเจ้าภาพสร้าง “ห้องน้ำ” ถวาย

วัดบ้านกระโพธิ์ช่างหม้อ
ต.ดองกำเม็ด อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ


สนใจอยากเป็นเจ้าภาพบริจาคได้

ธนาคารกรุงเทพ สาขา อ.ขุขันธ์
เลขบัญชี 409-049-32-32
ชื่อบัญชี พระชาญ อนาลโย
(เจ้าอาวาสวัดบ้านกระโพธ์ช่างหม้อ)
โทร. 081-0644874


หรือ WWW.WATKRAPHOR.COM
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Email
บัวหิมะ
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 26 มิ.ย. 2008
ตอบ: 1273

ตอบตอบเมื่อ: 12 ส.ค. 2008, 12:13 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ร่วมทำบุญด้วย ท่านพระเชน สาธุ พุทโธ
 

_________________
ชีวิตที่เหลือเพื่อธรรมะ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
พระเชน
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 06 ส.ค. 2008
ตอบ: 9
ที่อยู่ (จังหวัด): ศรีสะเกษ

ตอบตอบเมื่อ: 13 ส.ค. 2008, 7:27 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ขออนุโมทนากับคุณโยม ที่ได้ร่วมทำบุญในการสร้างห้องน้ำถวายวัด แต่อยากทราบว่าโยมที่ร่วมทำบุญอยู่จังหวัดใหน
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Email
dd
บัวเริ่มพ้นน้ำ
บัวเริ่มพ้นน้ำ


เข้าร่วม: 17 มิ.ย. 2008
ตอบ: 179
ที่อยู่ (จังหวัด): overseas

ตอบตอบเมื่อ: 13 ส.ค. 2008, 11:31 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

อ้างอิงจาก:
ร่วมทำบุญด้วย ท่านพระเชน


สาธุ สาธุ สาธุ สาธุขอรับ คุณบัวหิมะ

ผมขอโอกาสนำข่าวไปประชาสัมพันธ์ในเวปอื่นๆนะครับหลวงพี่ สาธุ สาธุ สาธุ
 

_________________
ศีล ๕ รักษาตนไม่ให้เกิดในอบายภูมิ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
บัวหิมะ
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 26 มิ.ย. 2008
ตอบ: 1273

ตอบตอบเมื่อ: 16 ส.ค. 2008, 5:02 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สาธุ นมัสการ ท่านพระเชน ข้าพเจ้าได้โอนเงินเข้าบัญชีเรียบร้อยแล้ว จากตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย สาขาศรีจันทร์ จำนวน 1,000.-บาท เมื่อ 2 วันก่อน สาเหตุ ที่ ร่วมทำบุญเนื่องจาก เวลาไปปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ตามวัดต่าง ๆ ตนเองไม่เคยขัดล้างทำความสะอาดห้องน้ำให้ทางวัดเลย ทำให้มีความรู้สึกติดค้างในใจยังไงชอบกล คงเหมือนการติดหนี้สงฆ์กระมัง แค่เล่าให้พระคุณเจ้าฟัง เจ้าค่ะ อ้อ กุศลผลบุญที่ข้าพเจ้าได้กระทำในครั้งนี้ จงมีแด่ บิดา-มารดา ของข้าพเจ้า รวมทั้งเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวงด้วยเทอญ สาธุ สาธุ พุทโธ
 

_________________
ชีวิตที่เหลือเพื่อธรรมะ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
พระเชน
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 06 ส.ค. 2008
ตอบ: 9
ที่อยู่ (จังหวัด): ศรีสะเกษ

ตอบตอบเมื่อ: 17 ส.ค. 2008, 3:57 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

อาตมาเจ้าอาวาสวัดบ้านกระโพธิ์ฯ ต. ดองกำเม็ด อ. ขุขันธ์ จ. ศรีสะเกษได้รับปัจจัยของโยมจำนวน 1,000 บาท แล้ว ขออนุโทนาขอบคุณมากนะโยม อีกอย่างต้องขอเจริญพรขอบคุณโยมที่นำข่าวบุญการก่อสร้างของทางวัดอาตมาไปแผ่ในแวปต่าง ๆ เพื่อเป็นการบอกบุญกับคณะศรัทธาที่จะมาร่วมการก่อสร้างดังกล่าว ในโอกาสต่อไปอันไกล้นี้

เจริญพร
พระอธิการชาญ อนาลโย
( เจ้าอาวาสวัดบ้านกระโพธิ์ฯ )
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Email
ศุภเสกข์ ลีลางกูร
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 22 ก.ย. 2008
ตอบ: 1
ที่อยู่ (จังหวัด): กรุงเทพฯ

ตอบตอบเมื่อ: 22 ก.ย. 2008, 10:52 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

กราบนมัสการ ท่านอาจารย์เชน

ผมและทีมงาน มีความตั้งใจอยากทำบุญสร้างห้องน้ำถวายวัด - โรงเรียน มานานแล้ว เก็บเงินสะสมเพื่อทำบุญในส่วนนี้ ที่ผ่านมา ใช้วิธีขับรถไป ก็มองหาวัด - โรงเรียนที่เหมาะสม คือ ขาดแคลนไป แต่ไม่พบ นึกขึ้นมาได้ เลยลองค้นดูใน google ก็พบจริงๆ ดีใจครับ

ผมอยากทราบรายละเอียด ของจำนวนห้องน้ำที่จะสร้าง ว่ากี่ห้อง แบบใหน อย่างไร งบประมาณเท่าใด ยังขาดเท่าใด เพื่อจะได้ประชาสัมพันธ์บุญกระจายต่อไป

อีกประการ คือ ทางผู้บริจาค อยากได้ใบอนุโมทนาบุญ จะต้องทำอย่างไร และสุดท้าย เมื่อห้องน้ำเสร็จ ทางกลุ่มบุญ อยากไปชมบุญ จะได้หรือไม่ครับ

นอกจากนี้ โครงการที่ผมตั้งใจ คือ ทำไปเรื่อยๆ ไม่กำหนดจำนวน คือ เมื่อโครงการที่วัดนี้เรียบร้อย ก็จะทำวัดต่อไป ไปเรื่อยๆ รวมทั้งโรงเรียนด้วย ซึ่งคงจะแล้วแต่ความสะดวกของกลุ่มบุญนะครับ ถ้าช่วงใหนดี ก็รวบรวมบุญได้เร็ว ถ้าเศรษฐกิจตก ก็ช้าหน่อย แต่ก็ช่วยกันหลายๆ ทางนะครับ
จะขอความกรุณาอาจารย์ ได้มองหา และแจ้งข่าวบุญนี้ให้ทางผมทราบด้วย เพื่อจะได้ช่วยกันต่อเนื่องต่อไป

ดีใจครับ ที่ได้พบ web ที่ดี และได้รับโอกาสบุญครับ ขอความกรุณาอาจารย์ ให้ความสว่างด้วยนะครับ

กราบนมัสการมาด้วยความเคารพอย่างสูง

ศุภเสกข์
081 872 8551
 

_________________
คิดแล้วเริ่มต้นทำ ทำเท่าที่ทำได้ ดีกว่า คิดแล้วไม่ได้ทำ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Emailชมเว็บส่วนตัวYahoo Messenger
บุญชัย
บัวบานเต็มที่
บัวบานเต็มที่


เข้าร่วม: 29 ก.ค. 2008
ตอบ: 568
ที่อยู่ (จังหวัด): สงขลา

ตอบตอบเมื่อ: 22 ก.ย. 2008, 3:24 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

บ้านสายรุ้ง ศูนย์เรียนรู้การสร้างบ้านดินได้รับทุนได้รับทุนสนับสนุนจาก สถาบันเสริมสร้างการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข (สรส.) แจก ซีดี สอนสร้างบ้านดิน ฟรี ! ภาพยนตร์วีดีโออธิบายทุกขั้นตอนของการสร้างบ้านดิน ตั้งแต่วิธีตรวจสอบดิน วิธีทำก้อนอิฐ การก่อ ฉาบ ติดตั้งประตูหน้าต่าง ฯลฯ


ฺ วิธีที่ 1 (แจกฟรี !) ฺผู้สนใจทั่วไป ต้องการรับซีดี กรุณาสอด ซีดีเปล่า ซองเปล่าติดแสตมป์มูลค่า 5 บาท พร้อมจ่าหน้าซองจ่าหน้าถึงตนเอง ส่งมาที่ "บ้านสายรุ้ง" เลขที่ 500 หมู่ 11 ต.ท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ 36150 (วงเล็บมุมซอง ซีดีสอนสร้างบ้านดิน)
(หมดเขต 31 ธันวาคม พ.ศ.2551 )

( กรุณารอการจัดส่งประมาณ 10 วัน เนื่องจากมีผู้ขอมาเป็นจำนวนมาก )วิธีที่ 2 (บริจาคเงินสนับสนุนโครงการฯ) ฺ

บริจาคเงินสนับสนุนกิจกรรม "สอนน้องสร้างบ้านดิน" สอนเด็กยากจนในชนบทเรียนรู้วิชาสร้างบ้านดิน เพื่อจะได้เป็นวิชาชีพ และ สร้างบ้านได้เองในอนาคต โอนเงินบริจาค 125 บาท เลขที่บัญชี 203 -2-0200-94 ชื่อบัญชี อิศรา สุคงคารัตนกุล ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขายูไนเต็ดเซ็นเตอร์ พร้อมแจ้งการโอนเงินพร้อมชื่อที่อยู่มาที่ budpage@gmail.com หรือโทรแจ้ง 08-6789-8035
ท่านจะได้รับซีดี สอนสร้างบ้านดิน 12 ขั้นตอน ชุดพิเศษ เตรียมไว้สำหรับผู้บริจาค ( แถมภาพแบบบ้านดินทั่วโลก กว่า 150 ภาพ และ คลิปวิดีโอสาธิตวิธีสร้างบ้านดินแบบอื่น ๆ อาทิ cob - super adobe - strawbale - ฯลฯ จากทั่วโลก พร้อมสไลด์โชว์รีสอร์ทบ้านดินจากยุโรปและอเมริกา) จัดส่งทาง EMS มายังท่านทันที !
กิจกรรม "สอนน้องสร้างบ้านดิน" คือ กิจกรรม สอน เด็กนักเรียนชั้นประถม 4-6 เรียนรู้การสร้างบ้านดิน ภาคทฤษฏีและปฏิบัติ เพื่อนำความรู้ไปประกอบอาชีพและพึ่งตนเองได้ในอนาคต
ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 086789-8035 หรือ 086789-4035
หรือ budpage@gmail.com

ทาออส (Taos ) เป็นชื่อของเมืองอยู่ทางเหนือของมลรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่นี่มีบ้านดินแบบadobe ่ก่อสร้างเป็นอาคารพาณิชย์ ธนาคาร ร้านอาหารฟาส์ทฟูด ฯลฯ (ขอเชิญคลิกชมภาพยนต์จาก youTube) นอกจากนี้ยังมีโบราณสถาน ตลอดจนรีสอร์ทเป็นบ้านดิน adobe บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ( ดูภาพตัวอย่างด้านล่าง)


________________________________________

&
________________________________________nbsp; 12 ขั้นตอนสร้างบ้านดิน

" บ้านดิน" สร้างเองก็ได้ง่ายจัง ไม่ต้องจ้างผู้รับเหมา ประหยัดเงินตรา และ ทรัพยากรธรรมชาติ (ไม่ต้องระเบิดภูเขา เอาปูนซิเมนต์ หรือ ทำลายป่า ตัดต้นไม้เยอะ ๆ ) ฤดูร้อนเย็นสบาย ฤดูหนาวแสนอบอุ่น (บ้านดินสามารถปรับอากาศในตัวเองได้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดให้เปลืองค่าไฟฟ้า)
หากบริเวณบ้านของท่านมีพื้นที่ว่าง ๆ ขอเชิญท่านมาลองสร้างบ้านดินหลังเล็ก ๆ สักหลังหนึ่ง ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้


1. ทดสอบเนื้อดิน นำดินใส่ในแก้วสามในสี่ส่วน เติมน้ำให้ท่วมดิน ใส่เกลือ 1 ช้อนชาคนแล้วคอยให้ตกตะกอน เพื่อสังเกตดูชั้นต่าง ๆ ของเนื้อดิน แบ่งสัดส่วนของแก้วออกเป็น 10 ส่วน สิ่งที่หนักจะตกตะกอนก่อน จะได้ กรวดหิน - -> ทราย หยาบ - - > ทรายละเอียด - - > ดินเหนียว หากชั้นดินเหนียวได้สัดส่วน 2 ในส่วน 10 ส่วน ถือว่าดินนั้นสามารถนำมาสร้างบ้านได้ จากนั้นเติมน้ำลงในดินนวดให้เหนียว ลองปั้นเป็นเส้นกลม ๆ ขนาดนิ้วมือถ้าขาดแสดงว่าดินนั้นยังใช้ไม่ได้(ดินเหนียวเหมาะสำหรับการสร้างบ้านดินที่สุด ซึ่งสามารถหาได้ทั่วไปในประเทศไทย)2. หาสถานที่สำหรับเตรียมอิฐดิน ควรจะเลือกทำในบริเวณใกล้ ๆ กับพื้นที่ที่ต้องการสร้างบ้าน เพราะจะลดกำลังในการขนย้ายซึ่งควรจะเป็นพื้นที่ที่พ้นจากน้ำท่วมถึง3. การทำอิฐดินเตรียมกระบะสำหรับผสมดินเหยียบนวดดินให้เหนียวหากดินเหนียวมากๆ ควรจะแช่น้ำทิ้งไว้หนึ่งคืนจะทำให้นวดง่ายขึ้น หากดินเหนียวมาก ๆ ให้ผสมแกลบหรือฟาง (หรือวัสดุใกล้เคียงที่หาได้ในพื้นที่) และทราย ในอัตราทีสังเกตว่าดินที่เหยียบจะไม่ติดเท้าขึ้นมาและเห็นเป็นรอยเท้าบนเนื้อดินถือว่าดินได้ที่แล้ว จากนั้นนำมาเทใส่พิมพ์ไม้ปาดให้เรียบและยกพิมพ์ขึ้นดินจะไม่ติดพิมพ์ในกรณีที่แดดดี ตากทิ้งไว้ 1 วัน จากนั้นพลิกอิฐดินตั้งขึ้น จะทำให้ดินไม่ติดพื้นและแห้งเร็วขึ้น ตากทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ เมื่ออิฐดินแห้งแล้วจะมีคุณสมบัติเหมือนกับอิฐมอญที่ไว้ใช้ก่อสร้างบ้านทั่วไป ซึ่งขนาดดินที่เหมาะสมคือ หนา 4 นิ้ว กว้าง 8-10 นิ้ว ยาว 14 -16 นิ้ว (อิฐดิน 1 ก้อน = 15-20 กิโลกรัม)4. เตรียมปูนสำหรับโบกอิฐดิน ซึ่งเป็นตัวดินชนิดเดียวกับที่นำมาทำอิฐดิน


5. หลังจากเลือกทำเลหนีน้ำแล้ว ต้องเทพื้นบ้านดินให้สูงพอสมควร หรืออาจสร้างเป็นบันไดสูงขั้นสองขั้น เพื่อหนีความชื้นที่ระเหยมาจากพื้นดิน และป้องกันปลวกใต้ดิน ( อย่างไรก็ดีปลวกไม่กินดิน) ซึ่งการเทฐานบ้านอาจใช้ปูนซิเมนต์เพื่อเพิ่มความแข็งแรง
6. บ้านดินไม่ต้องใช้เสาในการก่อสร้าง เพราะอิฐดินแต่ละก้อนถือว่าเป็นกำแพงของบ้านและเสาที่มั่นคงแข็งแรง หลังจากเทพื้นแล้ว เริ่มก่อสร้างกำแพงชั้นล่างขึ้นเป็นตัวบ้าน เว้นช่องใส่หน้าต่าง ประตู ซึ่งอาจจะมีวงกบไม้หรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบ

7. กรณีบ้านสองชั้นต้องรอให้กำแพงดินชั้นล่างแข็งแรงดีแล้วนำไม้เนื้อแข็ง เช่น ยูคาลิปตัส ไม้ไผ่ ฯลฯ วางพาด นำไม้กระดานแผ่นใหญ่วางรองรับด้านล่าง เทดินให้ทั่ว ๆ ปกคลุมไม้ที่วางพาดเลย

8. ก่อสร้างหลังคา ชายคา ซึ่งอาจจะใช้ดินหรือวัสดุอื่น ๆ ก็ได้ ต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะน้ำเป็นอุปสรรคที่สำคัญที่สุดของบ้านดิน


9. ฉาบกำแพง เพดานให้พื้นเรียบหรือขรุขระตามชอบ

10. การใส่หน้าต่าง ประตู ต้องรอให้ดินแห้งสนิทเสียก่อน เพราะเมื่อดินแห้งจะหดตัวอีก หากใส่กระจกขณะที่ยังไม่แห้ง อาจทำให้กระจกแตกได้


11. ตกแต่งทาสี แนะนำว่าเป็นสีดิน (สีที่ได้จากดิน ซึ่งมีหลายสีด้วยกัน เช่น แดง เหลือง ม่วง เทา แตกต่างกันตามท้องถิ่น) ผสมกับทรายละเอียด เพิ่มความเนียนด้วยกาวแป้งเปียกหรือยางกล้วย (วัสดุอื่น ๆ ที่หาได้ในพื้นที่)


12. ตกแต่งภายในตามชอบสามารถปูพื้นด้วยกระเบื้องหรือปล่อยพื้นเปลือย ๆ เป็นศิลปะญี่ปุ่นก็สวยงามดี.


บ้านสายรุ้ง ศูนย์เรียนรู้การสร้างบ้านดินได้รับทุนได้รับทุนสนับสนุนจาก สถาบันเสริมสร้างการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข (สรส.) แจก ซีดี สอนสร้างบ้านดิน ฟรี ! ภาพยนตร์วีดีโออธิบายทุกขั้นตอนของการสร้างบ้านดิน ตั้งแต่วิธีตรวจสอบดิน วิธีทำก้อนอิฐ การก่อ ฉาบ ติดตั้งประตูหน้าต่าง ฯลฯ


ฺ วิธีที่ 1 (แจกฟรี !) ฺผู้สนใจทั่วไป ต้องการรับซีดี กรุณาสอด ซีดีเปล่า ซองเปล่าติดแสตมป์มูลค่า 5 บาท พร้อมจ่าหน้าซองจ่าหน้าถึงตนเอง ส่งมาที่ "บ้านสายรุ้ง" เลขที่ 500 หมู่ 11 ต.ท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ 36150 (วงเล็บมุมซอง ซีดีสอนสร้างบ้านดิน)
(หมดเขต 31 ธันวาคม พ.ศ.2551 )

( กรุณารอการจัดส่งประมาณ 10 วัน เนื่องจากมีผู้ขอมาเป็นจำนวนมาก )วิธีที่ 2 (บริจาคเงินสนับสนุนโครงการฯ) ฺ

บริจาคเงินสนับสนุนกิจกรรม "สอนน้องสร้างบ้านดิน" สอนเด็กยากจนในชนบทเรียนรู้วิชาสร้างบ้านดิน เพื่อจะได้เป็นวิชาชีพ และ สร้างบ้านได้เองในอนาคต โอนเงินบริจาค 125 บาท เลขที่บัญชี 203 -2-0200-94 ชื่อบัญชี อิศรา สุคงคารัตนกุล ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขายูไนเต็ดเซ็นเตอร์ พร้อมแจ้งการโอนเงินพร้อมชื่อที่อยู่มาที่ budpage@gmail.com หรือโทรแจ้ง 08-6789-8035
ท่านจะได้รับซีดี สอนสร้างบ้านดิน 12 ขั้นตอน ชุดพิเศษ เตรียมไว้สำหรับผู้บริจาค ( แถมภาพแบบบ้านดินทั่วโลก กว่า 150 ภาพ และ คลิปวิดีโอสาธิตวิธีสร้างบ้านดินแบบอื่น ๆ อาทิ cob - super adobe - strawbale - ฯลฯ จากทั่วโลก พร้อมสไลด์โชว์รีสอร์ทบ้านดินจากยุโรปและอเมริกา) จัดส่งทาง EMS มายังท่านทันที !
กิจกรรม "สอนน้องสร้างบ้านดิน" คือ กิจกรรม สอน เด็กนักเรียนชั้นประถม 4-6 เรียนรู้การสร้างบ้านดิน ภาคทฤษฏีและปฏิบัติ เพื่อนำความรู้ไปประกอบอาชีพและพึ่งตนเองได้ในอนาคต
ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 086789-8035 หรือ 086789-4035
หรือ budpage@gmail.com

ทาออส (Taos ) เป็นชื่อของเมืองอยู่ทางเหนือของมลรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่นี่มีบ้านดินแบบadobe ่ก่อสร้างเป็นอาคารพาณิชย์ ธนาคาร ร้านอาหารฟาส์ทฟูด ฯลฯ (ขอเชิญคลิกชมภาพยนต์จาก youTube) นอกจากนี้ยังมีโบราณสถาน ตลอดจนรีสอร์ทเป็นบ้านดิน adobe บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ( ดูภาพตัวอย่างด้านล่าง)


________________________________________

&
________________________________________nbsp; 12 ขั้นตอนสร้างบ้านดิน

" บ้านดิน" สร้างเองก็ได้ง่ายจัง ไม่ต้องจ้างผู้รับเหมา ประหยัดเงินตรา และ ทรัพยากรธรรมชาติ (ไม่ต้องระเบิดภูเขา เอาปูนซิเมนต์ หรือ ทำลายป่า ตัดต้นไม้เยอะ ๆ ) ฤดูร้อนเย็นสบาย ฤดูหนาวแสนอบอุ่น (บ้านดินสามารถปรับอากาศในตัวเองได้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดให้เปลืองค่าไฟฟ้า)
หากบริเวณบ้านของท่านมีพื้นที่ว่าง ๆ ขอเชิญท่านมาลองสร้างบ้านดินหลังเล็ก ๆ สักหลังหนึ่ง ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้


1. ทดสอบเนื้อดิน นำดินใส่ในแก้วสามในสี่ส่วน เติมน้ำให้ท่วมดิน ใส่เกลือ 1 ช้อนชาคนแล้วคอยให้ตกตะกอน เพื่อสังเกตดูชั้นต่าง ๆ ของเนื้อดิน แบ่งสัดส่วนของแก้วออกเป็น 10 ส่วน สิ่งที่หนักจะตกตะกอนก่อน จะได้ กรวดหิน - -> ทราย หยาบ - - > ทรายละเอียด - - > ดินเหนียว หากชั้นดินเหนียวได้สัดส่วน 2 ในส่วน 10 ส่วน ถือว่าดินนั้นสามารถนำมาสร้างบ้านได้ จากนั้นเติมน้ำลงในดินนวดให้เหนียว ลองปั้นเป็นเส้นกลม ๆ ขนาดนิ้วมือถ้าขาดแสดงว่าดินนั้นยังใช้ไม่ได้(ดินเหนียวเหมาะสำหรับการสร้างบ้านดินที่สุด ซึ่งสามารถหาได้ทั่วไปในประเทศไทย)2. หาสถานที่สำหรับเตรียมอิฐดิน ควรจะเลือกทำในบริเวณใกล้ ๆ กับพื้นที่ที่ต้องการสร้างบ้าน เพราะจะลดกำลังในการขนย้ายซึ่งควรจะเป็นพื้นที่ที่พ้นจากน้ำท่วมถึง3. การทำอิฐดินเตรียมกระบะสำหรับผสมดินเหยียบนวดดินให้เหนียวหากดินเหนียวมากๆ ควรจะแช่น้ำทิ้งไว้หนึ่งคืนจะทำให้นวดง่ายขึ้น หากดินเหนียวมาก ๆ ให้ผสมแกลบหรือฟาง (หรือวัสดุใกล้เคียงที่หาได้ในพื้นที่) และทราย ในอัตราทีสังเกตว่าดินที่เหยียบจะไม่ติดเท้าขึ้นมาและเห็นเป็นรอยเท้าบนเนื้อดินถือว่าดินได้ที่แล้ว จากนั้นนำมาเทใส่พิมพ์ไม้ปาดให้เรียบและยกพิมพ์ขึ้นดินจะไม่ติดพิมพ์ในกรณีที่แดดดี ตากทิ้งไว้ 1 วัน จากนั้นพลิกอิฐดินตั้งขึ้น จะทำให้ดินไม่ติดพื้นและแห้งเร็วขึ้น ตากทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ เมื่ออิฐดินแห้งแล้วจะมีคุณสมบัติเหมือนกับอิฐมอญที่ไว้ใช้ก่อสร้างบ้านทั่วไป ซึ่งขนาดดินที่เหมาะสมคือ หนา 4 นิ้ว กว้าง 8-10 นิ้ว ยาว 14 -16 นิ้ว (อิฐดิน 1 ก้อน = 15-20 กิโลกรัม)4. เตรียมปูนสำหรับโบกอิฐดิน ซึ่งเป็นตัวดินชนิดเดียวกับที่นำมาทำอิฐดิน


5. หลังจากเลือกทำเลหนีน้ำแล้ว ต้องเทพื้นบ้านดินให้สูงพอสมควร หรืออาจสร้างเป็นบันไดสูงขั้นสองขั้น เพื่อหนีความชื้นที่ระเหยมาจากพื้นดิน และป้องกันปลวกใต้ดิน ( อย่างไรก็ดีปลวกไม่กินดิน) ซึ่งการเทฐานบ้านอาจใช้ปูนซิเมนต์เพื่อเพิ่มความแข็งแรง
6. บ้านดินไม่ต้องใช้เสาในการก่อสร้าง เพราะอิฐดินแต่ละก้อนถือว่าเป็นกำแพงของบ้านและเสาที่มั่นคงแข็งแรง หลังจากเทพื้นแล้ว เริ่มก่อสร้างกำแพงชั้นล่างขึ้นเป็นตัวบ้าน เว้นช่องใส่หน้าต่าง ประตู ซึ่งอาจจะมีวงกบไม้หรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบ

7. กรณีบ้านสองชั้นต้องรอให้กำแพงดินชั้นล่างแข็งแรงดีแล้วนำไม้เนื้อแข็ง เช่น ยูคาลิปตัส ไม้ไผ่ ฯลฯ วางพาด นำไม้กระดานแผ่นใหญ่วางรองรับด้านล่าง เทดินให้ทั่ว ๆ ปกคลุมไม้ที่วางพาดเลย

8. ก่อสร้างหลังคา ชายคา ซึ่งอาจจะใช้ดินหรือวัสดุอื่น ๆ ก็ได้ ต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะน้ำเป็นอุปสรรคที่สำคัญที่สุดของบ้านดิน


9. ฉาบกำแพง เพดานให้พื้นเรียบหรือขรุขระตามชอบ

10. การใส่หน้าต่าง ประตู ต้องรอให้ดินแห้งสนิทเสียก่อน เพราะเมื่อดินแห้งจะหดตัวอีก หากใส่กระจกขณะที่ยังไม่แห้ง อาจทำให้กระจกแตกได้


11. ตกแต่งทาสี แนะนำว่าเป็นสีดิน (สีที่ได้จากดิน ซึ่งมีหลายสีด้วยกัน เช่น แดง เหลือง ม่วง เทา แตกต่างกันตามท้องถิ่น) ผสมกับทรายละเอียด เพิ่มความเนียนด้วยกาวแป้งเปียกหรือยางกล้วย (วัสดุอื่น ๆ ที่หาได้ในพื้นที่)


12. ตกแต่งภายในตามชอบสามารถปูพื้นด้วยกระเบื้องหรือปล่อยพื้นเปลือย ๆ เป็นศิลปะญี่ปุ่นก็สวยงามดี.

บ้านสายรุ้ง ศูนย์เรียนรู้การสร้างบ้านดินได้รับทุนได้รับทุนสนับสนุนจาก สถาบันเสริมสร้างการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข (สรส.) แจก ซีดี สอนสร้างบ้านดิน ฟรี ! ภาพยนตร์วีดีโออธิบายทุกขั้นตอนของการสร้างบ้านดิน ตั้งแต่วิธีตรวจสอบดิน วิธีทำก้อนอิฐ การก่อ ฉาบ ติดตั้งประตูหน้าต่าง ฯลฯ


ฺ วิธีที่ 1 (แจกฟรี !) ฺผู้สนใจทั่วไป ต้องการรับซีดี กรุณาสอด ซีดีเปล่า ซองเปล่าติดแสตมป์มูลค่า 5 บาท พร้อมจ่าหน้าซองจ่าหน้าถึงตนเอง ส่งมาที่ "บ้านสายรุ้ง" เลขที่ 500 หมู่ 11 ต.ท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ 36150 (วงเล็บมุมซอง ซีดีสอนสร้างบ้านดิน)
(หมดเขต 31 ธันวาคม พ.ศ.2551 )

( กรุณารอการจัดส่งประมาณ 10 วัน เนื่องจากมีผู้ขอมาเป็นจำนวนมาก )วิธีที่ 2 (บริจาคเงินสนับสนุนโครงการฯ) ฺ

บริจาคเงินสนับสนุนกิจกรรม "สอนน้องสร้างบ้านดิน" สอนเด็กยากจนในชนบทเรียนรู้วิชาสร้างบ้านดิน เพื่อจะได้เป็นวิชาชีพ และ สร้างบ้านได้เองในอนาคต โอนเงินบริจาค 125 บาท เลขที่บัญชี 203 -2-0200-94 ชื่อบัญชี อิศรา สุคงคารัตนกุล ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขายูไนเต็ดเซ็นเตอร์ พร้อมแจ้งการโอนเงินพร้อมชื่อที่อยู่มาที่ budpage@gmail.com หรือโทรแจ้ง 08-6789-8035
ท่านจะได้รับซีดี สอนสร้างบ้านดิน 12 ขั้นตอน ชุดพิเศษ เตรียมไว้สำหรับผู้บริจาค ( แถมภาพแบบบ้านดินทั่วโลก กว่า 150 ภาพ และ คลิปวิดีโอสาธิตวิธีสร้างบ้านดินแบบอื่น ๆ อาทิ cob - super adobe - strawbale - ฯลฯ จากทั่วโลก พร้อมสไลด์โชว์รีสอร์ทบ้านดินจากยุโรปและอเมริกา) จัดส่งทาง EMS มายังท่านทันที !
 

_________________
ทำดีทุกทุกวัน
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Email
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง