Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 กินมังสวิรัติ สร้างอัจฉริยภาพมนุษย์ อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
muntana
บัวใต้น้ำ
บัวใต้น้ำ


เข้าร่วม: 10 ม.ค. 2008
ตอบ: 108
ที่อยู่ (จังหวัด): bangkok , Thailand

ตอบตอบเมื่อ: 18 มี.ค.2008, 6:08 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบนDr. Wichai Ekatasin.jpg


กินมังสวิรัติ สร้างอัจฉริยภาพมนุษย์
--------------------------------------------------------------------------------

กินมังสวิรัติ สร้างอัจฉริยภาพมนุษย์
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 6 เมษายน 2549 09:16 น.

มีผลการวิจัยที่เชื่อได้ว่าอาหารมังสวิรัติ เป็นอาหารที่สามารถพัฒนาอัจฉริยภาพของมนุษย์ ได้ นอกจากนี้การกินอาหารมังสวิรัติยังเป็นการมอบของขวัญ ที่เรามอบให้กับตัวเองอย่างแท้จริง เพราะอาหารมังสวิรัติจะทำให้เรารู้สึกว่าสุขภาพร่างก ายดีขึ้น อันจะส่งผลให้เกิดสติปัญญาหรืออัจฉริยภาพที่สมบูรณ์ข องมนุษย์นั่นเอง

คำว่า “มังสวิรัติ” มาจากคำว่า “ มังสะ” แปลว่าเนื้อสัตว์ “วิรัติ” การงดเว้น มังสวิรัติจึงแปลว่า การงดเว้นเนื้อสัตว์ ซึ่งหมายถึงการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ทั้งนี้ อาจรวมหรือไม่รวมถึงไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม

มีรายงานการวิจัยจากสถาบันโภชนาการแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งกล่าวถึง ประโยชน์ของอาหารมังสวิรัติ ที่มีผลต่ออัจฉริยภาพของมนุษย์ โดยระบุว่าเนื้อสัตว์ที่ถูกฆ่านั้นจะเต็มไปด้วยเลือด ที่เป็นพิษ เช่น ฮอร์โมนอะดรีนาลิน จะถูกหลั่งออกมาเมื่อสัตว์เหล่านั้นถูกฆ่า มีการใช้ดินประสิวใส่เพื่อให้เนื้อเป็นสีแดง จะมีโอกาสทำให้เป็นโรคมะเร็ง การใช้ฮอร์โมนเลี้ยงสัตว์เพื่อให้โตเร็วจะเป็นสาเหตุ ของโรคมะเร็งได้เช่นกัน รวมทั้งการใช้ยาปฏิชีวนะในสัตว์ เมื่อคนรับประทานเนื้อเหล่านั้นก็จะได้รับยาไปด้วยจะ ทำให้เกิดการต้านยาขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีโรคที่อาจจะติดมากับสัตว์ได้ เช่น โรควัณโรค โรคพยาธิ มะเร็ง เป็นต้น

การวิจัยดังกล่าว ยังได้วิเคราะห์ว่า ในเนื้อสัน 1 กิโลกรัม มียูริคถึง 30 กรัม ทำให้ไตของเราต้องทำงานหนักขึ้น และมีโอกาสเป็นโรคเกาต์และโรคไต นอกจากนี้เนื้อย่าง 1 กิโลกรัม เกิดเป็นไซไพรีนเท่ากับการสูบบุหรี่ 600 มวน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง ไขมันสัตว์ทำให้เป็นโรคเส้นโลหิตอุดตันที่หัวใจ และสมอง เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจอัมพาตได้ ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลถึงอัจฉริยภาพของมนุษย์ทั้งส ิ้น

หากพูดถึงโครงสร้างและสรีระของมนุษย์นั้น อาจจะบอกได้ว่าเมื่อเปรียบเทียบมนุษย์กับสัตว์อื่นแล ้ว จะเห็นได้ว่า ผักและผลไม้นั้นเหมาะสมสำหรับเป็นอาหารของมนุษย์อย่า งแท้จริง เพราะสรีระของมนุษย์มีลักษณะเล็บแบน ขับเหงื่อโดยรูขุมขน ฟันหน้าไม่แหลม มีต่อมน้ำลายที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งจำเป็นสำหรับการย่อยอาหาร ประเภทข้าว กรดในกระเพาะอาหารอ่อนกว่าของสัตว์กินเนื้อถึง 20 เท่า และมีลำไส้ที่ยาวกว่าสัตว์กินเนื้อถึง 12 เท่า

แล้วการรับประทานอาหารมังสวิรัติ จะมีผลให้เกิดอัจฉริยภาพของมนุษย์ได้อย่างไร ศ นพ.ดร.วิชัย เอกทักษิณ หัวหน้าหน่วยวิจัย คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า อาหารมังสวิรัติเป็นอาหารที่งดเว้นจากการรับประทานผล ิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่จะเป็นการหันมาบริโภคอาหารที่ทำมาจาก พืชผัก ผลไม้ แทนการรับประทานเนื้อสัตว์

“เมื่อเราบริโภคพืชผัก ผลไม้ ละเว้นอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ก็เท่ากับว่าเรามีจิ ตใจที่บริสุทธิ์ มีเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ และสัตว์ ก็จะส่งผลให้เรามีจิตใจที่เป็นสมาธิ เมื่อจิตใจเรามีสมาธิก็จะส่งผลก่อให้เกิดปัญญา เมื่อสมองเราก่อให้เกิดปัญญาก็จะสามารถแก้ไขปัญหาต่า ง ๆ ได้อย่างอัจฉริยะ อีกทั้งคนที่รับประทานอาหารมังสวิรัติเป็นระยะเวลาที ่ยาวนาน หรือทานได้ตลอดชีวิตบุคคลผู้นั้นจะมีอายุที่ยืนยาว จะส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย เนื่องมาจากเรามีสุขภาพที่ดีปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บ ต่างๆ ไม่ต้องรับสารที่อันตรายทีเกิดมาจากเนื้อสัตว์”

ศ นพ ดร.วิชัย ยังกล่าวต่ออีกว่า โปรตีนในพืชผักนั้นมีมากกว่าโปรตีนในเนื้อสัตว์ การที่เรารับประทานมังสวิรัตินั้นเราควร จะทานข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือร่วมด้วย และที่สำคัญควรรับประทานผักผลไม้ที่ขึ้นตามฤดูกาล เช่น กล้วยน้ำหว้า ฝรั่ง ส้ม หรือสับปะรด โดยที่เราควรจะทานผลไม้เหล่านี้หมุนเวียนกันไป เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบทุกหม วดหมู่ เทียบเท่ากับการรับประทานเนื้อสัตว์

มีความเชื่อว่าอาหารมังสวิรัตนั้น จะเป็นกุญแจที่จะสามารถเปิดประตูทุกบาน ไปสู่โลกที่มีแต่ความสงบสุข และเป็นหลักประกันสุขภาพอันสมบูรณ์ รวมทั้งความสมบูรณ์ทางปัญญาที่จะนำไปสู่ความมีอัจฉริ ยภาพของมนุษย์ และความมีเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ และสัตว์ในสังคม

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNew...=9490000046133

ศ นพ ดร วิชัย เอกทักษิณ นักเรียนที่ ๑ จาก ร.ร. เตรียมอุดมศึกษา สอบชิงทุนไปเรียนที่คณะแพทย์ศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยแพทย์ และทันตแพทย์แห่งโตเกียว จนจบระดับปริญญาเอก ได้สร้างชื่อเสียงให้กับคนไทย ในฐานะเป็นนักศึกษาแพทย์ ซึ่งมีผลการเรียนดีเด่น และมีผลงานการวิจัยทางวิชาการ ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาแพทย์ ระดับปริญญาตรี และระหว่างเป็นนักศึกษานั้น ก็บันทึกข้อสังเกตเกี่ยวกับมังสวิรัติไว้ ซึ่งเราได้นำมาตีพิมพ์ ณ ที่นี้

ปัจจุบัน ศ น.พ.ดร.วิชัย เอกทักษิณ ดำรงตำแหน่งอาจารย์แพทย์ รับเชิญและเป็นนักวิทยาศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยแพทย์ และทันตแพทย์แห่งโตเกียว และยังคงเป็นนักมังสวิรัติมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
บัวหิมะ
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 26 มิ.ย. 2008
ตอบ: 1273

ตอบตอบเมื่อ: 18 ส.ค. 2008, 9:42 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

คำว่า “มังสวิรัติ” มาจากคำว่า “ มังสะ” แปลว่าเนื้อสัตว์ “วิรัติ” การงดเว้น มังสวิรัติจึงแปลว่า การงดเว้นเนื้อสัตว์ ซึ่งหมายถึงการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ทั้งนี้ อาจรวมหรือไม่รวมถึงไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม

กำลังหัดเป็นชาวมังสวิรัติ ค่ะ แล้วก็เพิ่งทราบคำแปล ด้วย ขอบคุณท่านเจ้าของกระทู้ เป็นอย่างยิ่ง เจริญในธรรมค่ะ สาธุ
 

_________________
ชีวิตที่เหลือเพื่อธรรมะ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
muntana
บัวใต้น้ำ
บัวใต้น้ำ


เข้าร่วม: 10 ม.ค. 2008
ตอบ: 108
ที่อยู่ (จังหวัด): bangkok , Thailand

ตอบตอบเมื่อ: 23 ส.ค. 2008, 8:39 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบนsc.jpg


c18.jpg


จากผลการศึกษา วิจัยล่าสุดจากหลาย ๆ หน่วยงานศึกษา
วิจัยโรคมะเร็ง ได้ข้อมูลใหม่ ๆ ว่า เนื้อสัตว์แดง มีส่วนสำคัญ
เป็นอย่างยิ่งต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านม และ
มะเร็งลำไส้ ที่ผู้ป่วยเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ในประเทศ
ตะวันตก และรุกลามมาทางแถบเอเซีย ปีละหลาย ๆ สิบล้าน
คน ในไทย ตกว้นละกว่า 200 คน หรือปีละนับเกือบแสนราย

นอกจากนี้ยังข้อมูลใหม่ ของโรคมะเร็งตับอ่อน และ มะเร็ง
ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งปอด มีส่วนโยงไยถึงการบริโภคเนื้อสัตว์ จากการ
เก็บข้อมูล และ วิจัยจากผู้ป่วยหลาย ๆ แสนคน จากข้อมูล
ล่าสุดโดยมหาวิทยาลัยแพทย์ฮาวาด สหรัฐ ที่มีการศึกษา
วิจัยจากผู้ป่วยโรคมะเร็งกว่า 500000 คน ใช้เวลากว่า 7 ปี

ยังมีข้อมูลอีกมากมาย จากผลศึกษาทางวิทยาศาสตร์ และ
ทางการแพทย์ โดยคณะผู้เชียวชาญโรคมะเร็ง

ทางการไทยไม่ค่อยยอมที่จะเปิดเผยข่าวที่มีการศึกษาวิจัย
ล่าสุดทางการแพทย์ เนื่องจากหลายหน่วยงานราชการมี
ส่วนเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์การค้าขายยาข้ามชาติ ซึ่ง
มีผลประโยชน์ตอบแทนมหาศาล นับแสนล้านบาทต่อปี

ระวังอันตรายโรคมะเร็งร้าย มีโอกาสรักษาและรอดชีวิตไม่
มากถึงแม้จะเสียค้าใช้จ่ายนับล้าน บาท เพียงเพือพยุงชีวิต
หรือต่ออายุเพียงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

น้อยคนนักที่จะรู้ว่ายังมีคนไทยป่วยโรคมะเร็ง นับล้าน
คน หรืออาจมากกว่า 3 ล้าน คน ที่รอการบำบัดรักษา

****************************************************

ถ้าลดละ หรือหลีกเลี่ยงบริโภคเนื้อสัตว์ จะลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง
ร้ายได้ นอกจากโรคหัวใจ ไขมันอุดตัน คำแนะนำจากผู้เชียวชาญโรคมะเร็ง แห่งสหรัฐ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง