Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ความเสื่อมโทรมของศาสนา และแม่บท อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
Buddha
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 29 พ.ค. 2007
ตอบ: 415

ตอบตอบเมื่อ: 26 ก.ย. 2007, 8:32 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

อันต้นไม้ ถ้าไม่มีรากแก้ว และรากฝอยก็ไม่ชอนไช หาน้ำมาหล่อเลี้ยงลำต้นและกิ่งใบ ไม่นานนัก เมื่อถูกลมฝน หนักเข้า ก็ย่อมต้องโค่นล้มไป หรือกิ่งใบย่อมต้องถูกพวกแมลงกัดกินเป็นธรรมดา

เปรียบศาสนาก็เช่นกัน หากศาสนาไม่มีรากแก้ว คือไม่มีหลักธรรมะอันเป็นหลักใหญ่ที่ดีมั่นคง ครอบคลุมจนเป็นที่ยอมรับว่าเป็นหลักความจริงแล้ว ศาสนานั้นๆ ก็ย่อมเสื่อมโทรม เสื่อมทรามไปเป็นธรรมดา หรือจะกล่าวอีกรูปแบบหนึ่งก็คือ ถ้ารากและลำต้นไม่ดี ไม่แข็งแรง กิ่งใบก็ย่อมเสื่อมโทรมไม่แข็งแรงตามไปด้วย

ความไม่รู้แจ้ง ไม่คิดพิจารณาหาเหตุผลอันสมควรตามหลักวิชาการในสาขาวิขาการต่างๆ ล้วนเป็นสาเหตุแห่งความเสื่อมของศาสนา เพราะในสมัยนี้ เทคโนโลยี่ก้าวหน้า มนุษย์มีความรู้ ความเข้าใจในหลักวิชาการในสาขาวิชาต่างๆมากขึ้น

ความรู้ในหลักวิชาการในสาขาวิชาต่างๆที่มีอยู่ก็ล้วนได้พิสูจน์ ได้ปฏิบัติ และทดลองจนเป็นที่ยอมรับแล้วว่า มีจริง เป็นจริง
ดังนั้น หากหลักการทางศาสนาและหรือหลักธรรมะทางศาสนา ไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการในสาขาวิชาการต่างๆหรือไม่สามารถเข้ากันได้กับหลักวิชาการในสาขาวิชาการต่างๆที่มีอยู่แล้วละก้อ ศาสนาก็ย่อมต้องเสื่อมโทรมลง
ความรู้ในหลักการหรือหลักธรรมะทางศาสนานั้น จะต้องครอบคลุมสาขาวิชาต่างๆ อีกทั้งยังต้องสามารถพิสูจน์ได้ด้วยหลักวิชาการในสาขาวิชาการต่างๆ เพราะศาสนาเป็นหลักความจริงที่ทุกคนในโลกต้องยอมรับว่ามีจริงเป็นจริง หนีไม่พ้น

ดังนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องกับศาสนาในฐานะผู้เผยแพร่ศาสนาควรได้ใส่ใจศึกษาหาความรู้ ในอันที่จะประยุกต์ให้เข้ากันได้กับศาสนา และต้องสามารถอธิบายให้สามารถกลมกลืนเป็นธรรมชาติ ที่สามารถอ้างอิงหรือพิสูจน์ได้ว่ามีจริงเป็นจริง
กระทู้นี้ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกับ อภิญญา กรรมฐาน แต่ในทางที่เป็นจริงแล้ว เกี่ยวข้องอย่างมากมาย เพราะศาสนา มีทั้งตัวหลักการหรือหลักวิชา หรือหลักธรรมะ อันสามารถแปลงให้เป็นหลักปฏิบัติ หรือหลักการประพฤติตนประพฤติตัวได้
ดังนั้นกระทู้นี้ จึงเปรียบเป็นเหมือนแม่บท แห่งการเข้าถึง ความรู้และความเข้าใจในทางศาสนา
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง