Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 มุทิตาอายุวัฒนมงคล 82 ปี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
วีรยุทธ
บัวทอง
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร

ตอบตอบเมื่อ: 31 ส.ค. 2007, 2:04 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

Image

มุทิตาอายุวัฒนมงคล 82 ปี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์

เป็นวาระอันมงคลฤกษ์อีกคราหนึ่ง ในวันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2550 สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ ป.ธ.9) จะมีชนมายุครบ 82 ปี เหล่าคณะศิษยานุศิษย์ผู้ใกล้ชิดและญาติโยมผู้เลื่อมใสพระมหาเถระแห่งวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ จะร่วมกันจัดงานมุทิตาจิตฉลองอายุวัฒนมหามงคล เป็นประจำทุกปี

ปัจจุบันสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการมหาเถรสมาคม, เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ, แม่กองบาลีสนามหลวง, เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ฯลฯ

อัตโนประวัติ มีนามเดิมว่า ช่วง สุดประเสริฐ เกิดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2468 ณ บ้านเลขที่ 32 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เป็นบุตรชายคนที่ 2 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 4 คน ของนายมิ่งและนางสำเภา สุดประเสริฐ

ขณะที่มีอายุได้ 7 ขวบ นายมิ่ง ผู้เป็นบิดาได้ถึงแก่กรรมลง ญาติจึงให้บรรพชาเป็นสามเณรหน้าไฟตามประเพณี พร้อมด้วยพี่ชาย หลังเสร็จสิ้นพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว พี่ชายได้ลาสิกขา แต่ท่านยังคงบรรพชาเป็นสามเณรอยู่ระยะหนึ่งจึงได้ลาสิกขา หลังจากนั้น ชีวิตก็เริ่มผูกพันกับวัดในละแวกใกล้บ้าน คือ วัดสังฆราชาและวัดลาดกระบัง และสำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ของโรงเรียนประชาบาลวัดสังฆราชา เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ

ครั้นอายุได้ 14 ปี จึงบรรพชาอีกครั้ง เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2482 ณ วัดสังฆราชา เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ โดยมีพระครูศีลาภิรัต วัดลาดกระบัง เป็นพระอุปัชฌาย์

จากนั้นได้มุ่งศึกษาพระปริยัติธรรมและสอบนักธรรมชั้นตรี-โท ได้ในสำนักศาสนศึกษาวัดสังฆราชา ในระหว่างนั้น ได้ทราบกิตติคุณของหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ เกิดความปรารถนาจะเข้ามาศึกษาต่อภายใต้ร่มบารมีธรรมของหลวงพ่อสด

พ.ศ.2484 ได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดปากน้ำ โดยพระแจ่ม วัดสังฆราชา เป็นผู้นำมาฝากกับหลวงพ่อวัดปากน้ำและได้เข้าอุปสมบทเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2488 ณ พัทธสีมาวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ โดยมีพระครูบริหารบรมธาตุ (ป่วน เกสโร) วัดนางชี เป็นพระอุปัชฌาย์ และพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) วัดปากน้ำ เป็นพระกรรมวาจาจารย์

ด้วยความขยันและตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ท่านจึงสอบได้มาโดยลำดับ เมื่อถึงชั้นสูง หลวงพ่อสดได้นำพระช่วงไปฝากกับสมเด็จพระสังฆราช (ปลด กิตฺติโสภโณ) เพื่อให้ศึกษาในสำนักเรียนวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ

พ.ศ.2497 หลังจากสำเร็จการศึกษาชั้นเปรียญธรรม 9 ประโยค หลวงพ่อสดได้ไปรับตัวท่านกลับมาช่วยงานที่วัดปากน้ำ เพื่อสานต่องานและโครงการที่หลวงพ่อริเริ่มไว้

ภายหลังการมรณภาพของหลวงพ่อสด ในเวลาต่อมา ท่านจึงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ สืบต่อมาจนถึงกาลปัจจุบัน

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ได้สร้างผลงานอันทรงคุณูปการในหลากหลายด้าน อาทิ งานบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ได้ก่อตั้ง “มูลนิธิหลวงพ่อสดวัดปากน้ำ” เพื่อนำดอกผลของมูลนิธิมาใช้ในการบำเพ็ญกุศลต่างๆ และได้จัดถวายทุนแก่สำนักศาสนศึกษา 72 แห่งทั่วประเทศ สำนักละ 1 แสนบาท นำไปตั้งเป็นทุนนิธิเพื่อการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกบาลี

พ.ศ.2532 ดำเนินการก่อสร้างมหาวิหารประดิษฐานพระไตรปิฎกหินอ่อนและพระเจดีย์ ถวายเป็นธรรมานุสรณ์ ในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2530 และรัชมังคลาภิเษก ในพระบรมราชูปถัมภ์ ณ พุทธมณฑล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

พ.ศ.2534 คณะสงฆ์มอบหมายให้ดำเนินการก่อสร้างอาคารหอสมุดแห่งพระพุทธศาสนามหาสิรินาถ ในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2535 ณ พุทธมณฑล

พ.ศ.2542 ดำเนินการก่อสร้างอาคารสำนักหอสมุดและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ปัจจุบัน เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยและมอบให้อธิการบดี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2548

ผลงานด้านการศึกษา พ.ศ.2491 เป็นกรรมการตรวจประโยคบาลีสนามหลวง พ.ศ.2528 เป็นผู้อำนวยการตรวจสอบธรรมสนามหลวงชั้นตรี ภาค 7 เป็นรองแม่กองบาลีสนามหลวง รูปที่ 1 พ.ศ.2537 เป็นแม่กองบาลีสนามหลวง

งานเผยแผ่พระพุทธศาสนาในประเทศ ท่านเป็นประธานคณะพระธรรมจาริก ส่วนในต่างประเทศ ท่านได้ริเริ่มสร้างวัดไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์ เพื่อการเผยแผ่ธรรมและเพื่อใช้เป็นที่สำหรับปฏิบัติธรรมของชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยการสร้างเสนาสนะให้ครบบริบูรณ์ รวมทั้งอุโบสถสถาปัตยกรรมไทย

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2500 เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2508 เป็นเจ้าคณะภาค 3 พ.ศ.2517 เป็นเจ้าคณะภาค 17 พ.ศ.2528 เป็นเจ้าคณะภาค 7 พ.ศ.2532 เป็นกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) จนถึงปัจจุบัน พ.ศ.2537 เป็นเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ พ.ศ.2548 เป็นคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2499 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระศรีวิสุทธิโมลี พ.ศ.2505 เป็นพระราชาคณะชั้นราชที่ พระราชเวที พ.ศ.2510 เป็นพระราชาคณะชั้นเทพที่ พระเทพวรเวที พ.ศ.2516 เป็นพระราชาคณะชั้นธรรมที่ พระธรรมธีรราชมหามุนี พ.ศ.2530 ได้รับพระราชทานสถาปนาสมณศักดิ์ขึ้นเป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรองชั้นหิรัญบัฏที่ พระธรรมปัญญาบดี และพ.ศ.2539 ได้รับพระราชทานสถาปนาสมณศักดิ์ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาคณะชั้นสุพรรณบัฏที่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์

ตลอดระยะเวลากว่า 62 พรรษา ในการครองสมณเพศใต้ร่มบวรพระพุทธศาสนาแห่งสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ได้ประจักษ์ถึงผลงานและคุณสมบัติต่างๆ เป็นที่ยกย่องเชิดชูมากมาย ทั้งในด้านการบริหารและด้านวิชาการ ตลอดจนเป็นผู้ที่สมบูรณ์ด้วยศีลาจารวัตร งดงามด้วยการครองตน เปี่ยมไปด้วยเมตตาคุณและบริสุทธิคุณอย่างยิ่ง เป็นที่ยอมรับและเลื่อมใสศรัทธาแก่สาธุชนอย่างอเนกอนันต์

แม้ทุกวันนี้ เจ้าพระคุณสมเด็จ ยังมีภารกิจหน้าที่มากมายแทบล้นมือ ต้องจำวัดดึกเป็นประจำ แต่ยังมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง สามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้โดยมิมีบกพร่อง

ในอภิลักขิตสมัย สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ จะมีอายุครบ 82 ปี ในวันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2550 คณะศิษยานุศิษย์ได้ร่วมกันจัดงานฉลองอายุวัฒนมงคล 82 ปี ณ วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ โดยมีกำหนดการดังนี้

วันเสาร์ 25 ส.ค. เวลา 17.00 น. สวดพระอภิธรรมถวายหลวงพ่อสด

วันอาทิตย์ 26 ส.ค. เวลา 09.00 น. มอบทุนการศึกษาเด็กนักเรียน เวลา 09.30 น. พระสงฆ์จำนวน 120 รูป เจริญพระพุทธมนต์ เวลา 11.00 น.ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์

เวลา 17.00 น. ประกอบพิธีเททองหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อสด ณ พุทธมณฑล

โอกาสนี้ จึงขอเชิญสาธุชนร่วมแสดงมุทิตาจิตแด่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ด้วยความภูมิใจ เป็นปัจจัยส่งเสริมและดลบันดาลให้เจ้าประคุณ มีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ มีชนมายุยืนยาว เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของวัดปากน้ำภาษีเจริญและพุทธบริษัททั่วไป


หนังสือพิมพ์ข่าวสด หน้า 1 คอลัมน์ มงคลข่าวสด
วันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 17 ฉบับที่ 6114
 

_________________
ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
ลูกโป่ง
บัวแก้ว
บัวแก้ว


เข้าร่วม: 01 ส.ค. 2005
ตอบ: 4089

ตอบตอบเมื่อ: 01 ก.ย. 2007, 11:54 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สาธุ สาธุ สาธุค่ะ...คุณวีรยุทธ

ธรรมะสวัสดีค่ะ

ยิ้ม ยิ้มแก้มปริ สาธุ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง