Home
•
กระดานสนทนา
•
สมาธิ
•
สติปัฏฐาน
•
กฎแห่งกรรม
•
นิทาน
•
หนังสือ
•
บทความ
•
กวีธรรม
•
ข่าวกิจกรรม
•
แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้
ค้นหา
สมัครสมาชิก
รายชื่อสมาชิก
กลุ่มผู้ใช้
ข้อมูลส่วนตัว
เช็คข้อความส่วนตัว
เข้าสู่ระบบ(Log in)
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
เชิญร่วมบริจาคเข้ากองทุนสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน
อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
:: ลานธรรมจักร ::
»
ข่าวประชาสัมพันธ์
ผู้ตั้ง
ข้อความ
วีรยุทธ
บัวทอง
เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
ตอบเมื่อ: 08 ก.ค.2007, 3:23 pm
จากพระธรรมเทศนาของหลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
เกี่ยวกับกองทุนวิทยุเสียงธรรมฯ
เมื่อเช้าวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๔๙
ลูกศิษย์
: คณะสงฆ์โดยการนำของท่านอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก ได้มอบปัจจัยเป็นกองทุนสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน เป็นปฐมฤกษ์จำนวนเงิน ๑ ล้านบาทถ้วน เปิดบัญชีที่ธนาคารกรุงไทย สาขาอุดรธานี เพื่อให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคสมทบกองทุนวิทยุเสียงธรรม เพื่อประชาชน ได้มีโอกาสร่วมบำเพ็ญมหากุศลโดยทั่วหน้ากัน และเพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย คณะสงฆ์จึงได้มีมติจัดตั้งคณะกรรมการบริหารกองทุนดังกล่าว โดยมีหลวงปู่ลี วัดถ้ำผาแดง เป็นประธานกรรมการ
หลวงตา
: นี่เราก็เห็นด้วยแล้ว เมื่อวานนี้เขาประชุมกันเรียบร้อยก็มาหาเรา เราไม่ได้ไปประชุม ว่าได้มอบเงินให้เป็นกองทุน ๑ ล้านบาท เราก็ให้พร้อมในขณะเดียวกันเลยเมื่อวานนี้ ๑ ล้านบาทเหมือนกันเป็นกองทุน เรียกว่าได้เงิน ๒ ล้านแล้ว เราคิดทุกด้านทุกทางเพื่อพี่น้องชาวไทยลูกหลานไทยเรา เราไม่หวังอะไรแหละเราพูดตรงๆ ถ้าพูดทางด้านจิตใจเราก็พอเต็มที่แล้ว พูดถึงอย่างอื่นก็เหลือเฟือดังที่เห็น แต่ที่คิดไปภายนอกกระจายออกไปเพื่อลูกหลานของเรานั่นละบกพร่อง เราจึงได้อุตส่าห์พยายามคิดไว้ทุกด้านทุกทาง เมื่ออยู่ในฐานะพอเป็นไปได้อยู่เราก็พาตะเกียกตะกายอย่างนี้แหละ
และจากพระธรรมเทศนาของหลวงตา
เมื่อวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
เกี่ยวกับการตั้งมูลนิธิวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน
ระยะนี้วิทยุกระจายออกดูเหมือนจะทั่วประเทศไทยแล้วมัง ออกอย่างรวดเร็วนะออกทางโน้นทางนี้ ท่านเหล่านั้นเป็นผู้รับผิดชอบเองหมด เรารับผิดชอบเฉพาะบ้านตาดแห่งเดียว นอกจากนั้นท่านเหล่านั้นรับผิดชอบตัวเองๆ ทั้งหมด ทุกแห่งที่ตั้งสถานีวิทยุที่ไหนรับผิดชอบเองด้วยกันทั้งนั้น เราก็รับผิดชอบเฉพาะบ้านตาดเท่านั้น ถ้าให้เราไปรับผิดชอบด้วยเราไม่ไหว ตั้งแต่สถานีบ้านตาดนี้ก็ยังต้องคิดเกี่ยวกับเรื่องปัญหาเวลาเราตายไป เพราะเวลานี้เราอยู่นี้ก็ไม่มีปัญหาอะไรทุกสิ่งทุกอย่าง เวลาเราตายแล้วจะทำยังไง
เลยทำให้คิดกันจะตั้งมูลนิธิขึ้น เอาเงินมาตั้งเป็นมูลนิธิขึ้นสำหรับเอาดอกผลออกไปช่วยทางวิทยุเวลาเราตาย ถ้าเรายังมีชีวิตอยู่นี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร ตอนเราตายนั่นซีลำบาก เลยต้องคิดไว้ไม่คิดไม่ได้ อันนี้เราเป็นคนจัดการเองหมด การจับการจ่ายเงินดงเงินเดือนของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด เราจัดหมด สถานที่ปลูกสร้างให้ ที่อยู่ที่พักเราจัดการเองหมดเลย ทีนี้มาวิตกวิจารณ์ตอนเราตายไป เงินเดือนหรือค่าใช้จ่ายในสถานีวิทยุต่อๆ ไปนี้ เราตายแล้วจะทำยังไงเลยทำให้คิด จึงว่าจะตั้งเป็นมูลนิธิขึ้น มีเงินก้อนเอาไว้สำหรับจ่ายอันนี้ เวลาเราตายแล้วจะไม่ได้เดือดร้อนภายหลัง เราว่างั้นนะ กำลังคิดอยู่
ถ้าธรรมได้เข้าสู่ใจโลกแล้วโลกจะมีความสงบร่มเย็น รู้บาปรู้บุญ ธรรมเป็นน้ำดับไฟ มันจะแสดงเปลวจรดเมฆก็ตาม น้ำสาดลงไปนี่ยุบเลย ไฟยุบด้วยน้ำดับ กิเลสก็ยุบด้วยธรรม ที่ว่าไฟนี่นะ
จากท้ายพระธรรมเทศนาของหลวงตา
เมื่อวันที่ ๑ มิถุนายน ๒๕๔๙
ผู้มีจิตศรัทธาสมทบกองทุนวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน ๑,๑๑๑,๑๑๑ บาท ๑๑ สตางค์ (สาธุ) ธรรมอินทร์เอามาจากแม่ชีแก้ว ๑ ล้านบาท เราก็สมทบเข้าไป ๑ ล้านบาท เป็น ๒ ล้านบาท แล้วนี่อีกเป็น ๓ ล้านบาทพวกกองทุนมูลนิธิ นี่มีเพื่อประโยชน์แก่โลกทั้งนั้นไม่ได้เพื่อเรา เราเพื่อโลกทั้งนั้น
ณ วันนี้กองทุนวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน ได้จัดตั้งขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยความเมตตาของหลวงตาที่มอบเงินเข้ากองทุนฯ ๑ ล้านบาทเพื่อเป็นมหามงคลสืบไป ทั้งนี้ท่านผู้มีความประสงค์จะร่วมบริจาคเงินเข้ากองทุนวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนวัดป่าบ้านตาด โดยท่านสามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้ ดังนี้ :-
ชื่อบัญชี กองทุนวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนวัดป่าบ้านตาด
ธนาคารกรุงไทย สาขาอุดรธานี
บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 401-0-66484-3
บัญชีฝากประจำ เลขที่ 401-2-15988-7
หรือ โดยการส่งธนาณัติถึงหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
(เพื่อเข้าในกองทุนวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนวัดป่าบ้านตาด)
วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง ต.บ้านตาด จ.อุดรธานี 41000
หมายเหตุ
: สำหรับการสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับกองทุนฯ หรือการแจ้งให้ทราบถึงการโอนเงิน กรุณาติดต่อโดยตรงที่
วัดป่าบ้านตาดที่อีเมล
WatPaBaantaad@yahoo.com
และส่งสำเนาใบโอนเงินที่แฟ็กซ์ 042-292412 และกรุณาเขียนหน้าใบโอนเงินว่า ส่งสำเนาใบโอนเงินเข้ากองทุนวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนวัดป่าบ้านตาด จากคุณ ..... วันที่ ....
_________________
ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com
วีรยุทธ
บัวทอง
เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
ตอบเมื่อ: 08 ก.ค.2007, 3:25 pm
หนังสือเชิญชวนร่วมบริจาค
เข้ากองทุนวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนวัดป่าบ้านตาด
ส่วนหนึ่งในหนังสือลงวันที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๙ เรื่อง กราบเรียนถวายปัจจัยแด่องค์หลวงตาที่รวบรวมได้จากวันทอดกฐินสามัคคีของวัดป่านาคำน้อย จังหวัดอุดรธานี เพื่อสมทบเข้าในกองทุนวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนวัดป่าบ้านตาด เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น ๑,๒๐๐,๐๐๐ (หนึ่งล้านสองแสนบาทถ้วน)
สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี ได้ทำการกระจายเสียงเผยแพร่พระธรรมเทศนา-การปฏิบัติไปยังทุกภูมิภาคของประเทศ รวมทั้งแพร่ภาพการแสดงสดพระธรรมเทศนาขององค์หลวงตา และของครูบาอาจารย์กรรมฐานผู้ทรงคุณธรรมท่านอื่นๆอีกหลายรูปด้วยกัน เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจรับชมรับฟังทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ และกระจายเสียงผ่านทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งสามารถติดตามรับชมรับฟังได้ทั่วโลก
ในส่วนของกองทุนดูแลสถานีวิทยุขององค์หลวงตา ได้เมตตาประทานทุนเป็นปฐมฤกษ์เข้ากองทุนวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนวัดป่าบ้านตาด เมื่อวันที่ ๓๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ เป็นเงินจำนวน ๑,๐๐๐,๐๐๐ (หนึ่งล้านบาท) และยังมีคณะผู้มีจิตศรัทธาที่เห็นคุณค่าของวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน ร่วมกันบริจาคสมทบอีก รวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๗ ล้านกว่าบาท เพื่อเป็นกองทุนดูแลการดำเนินการของสถานีวิทยุให้สามารถดำเนินการได้อย่างยั่งยืน
คุณประโยชน์ด้านนามธรรม ที่ผู้รับฟังได้รับจากการกระจายเสียงนับว่ามีมากมายมหาศาล แต่ในส่วนของรูปธรรมที่เป็นเงินทุนสนับสนุนจากสาธารณชนที่ร่วมกันดูแลด้านค่าใช้จ่ายของสถานีวิทยุนับว่ายังมีจำนวนน้อย เปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายประจำปีที่จำเป็นต้องจ่ายเป็นค่าเช่าสัญญาณดาวเทียมไทยคม ๒ ให้แก่การสื่อสารแห่งประเทศไทย (กสท.) จำนวนปีละ ๒ ล้านกว่าบาท และค่าใช้จ่ายประจำเดือนที่จ่ายเป็นเงินเดือนให้แก่เจ้าหน้าที่สถานีวิทยุ ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา รวมทั้งค่าดำเนินการอื่นๆ อีกจำนวนมากพอสมควร ถ้าจะใช้เฉพาะดอกผลจากเงินกองทุนดังกล่าวข้างต้นมาใช้จ่ายในรายการที่กล่าวมาแล้วคงไม่เพียงพอ
จากสาเหตุความจำเป็นดังกล่าวข้างต้น สมควรเชิญชวนท่านผู้ที่เห็นคุณค่าของการกระจายเสียงธรรมร่วมกันพิจารณาสนับสนุนกองทุน เพื่อให้ทุกท่านได้มีส่วนร่วมในกองทุนวิทยุเสียงธรรมฯ อันจะทำให้การกระจายเสียงธรรมดำเนินไปได้ด้วยความราบรื่นและมีประสิทธิภาพ สามารถสนองเมตตาธรรมขององค์หลวงตาที่มีต่อโลกได้อย่างเต็มที่และยั่งยืนนาน
จึงขอถือโอกาสนี้ เชิญชวนครูบาอาจารย์ และคณะศิษย์ผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคโดยตรงกับองค์หลวงตาที่วัดป่าบ้านตาด หรือโดยวิธีโอนเงินฝากเข้าบัญชีดังต่อไปนี้
ชื่อบัญชี กองทุนวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนวัดป่าบ้านตาด
ธนาคารกรุงไทย (มหาชน) สาขาอุดรธานี
บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 401-0-66484-3
หลวงตาท่านเคยปรารภไว้ว่า
ร่างกาย-จิตใจ-และธรรมของเรา ขอมอบไว้กับพี่น้องลูกหลานชาวไทย
เมื่อพวกเราลูกหลานได้รับทราบมรดกในธรรมความบริสุทธิ์ ที่องค์หลวงตาท่านมอบให้พวกเราไว้แล้วนี้ ขอให้พวกเราช่วยกันรักษามรดกขององค์ท่านนี้
ไว้ด้วยชีวิตจิตใจของพวกเรา ยังสู่กุลบุตรตราบไว้นานเท่านาน
_________________
ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
แสดงทั้งหมด
1 วัน
7 วัน
2 สัปดาห์
1 เดือน
3 เดือน
6 เดือน
1 ปี
เรียงจากเก่า-ใหม่
เรียงจากใหม่-เก่า
:: ลานธรรมจักร ::
»
ข่าวประชาสัมพันธ์
ไปที่:
เลือกกลุ่ม บอร์ด
กลุ่มสนทนา
----------------
สนทนาธรรมทั่วไป
แนะนำตัว
กฎแห่งกรรม
สมาธิ
ฝึกสติ
การสวดมนต์
การรักษาศีล-การบวช
ความรัก-ผูกพัน-พลัดพลาก
กลุ่มข่าวสาร-ติดต่อ
----------------
ข่าวประชาสัมพันธ์
ธรรมทาน
รูปภาพ-ประมวลภาพกิจกรรมต่างๆ
สำหรับนักเรียน นักศึกษา ขอความรู้ทำรายงาน
แจ้งปัญหา
รูปภาพในบอร์ด
กลุ่มสาระธรรม
----------------
หนังสือธรรมะ
บทความธรรมะ
นิทาน-การ์ตูน
กวีธรรม
นานาสาระ
ต้นไม้ในพุทธประวัติ
วิทยุธรรมะ
ศาสนสถานและศาสนพิธี
----------------
สถานที่ปฏิบัติธรรม
วัดและศาสนสถาน
พิธีกรรมทางศาสนา
พุทธศาสนบุคคล
----------------
พระพุทธเจ้า
ประวัติพระอสีติมหาสาวก
ประวัติเอตทัคคะ (ภิกษุณี, อุบาสก, อุบาสิกา)
สมเด็จพระสังฆราชไทย
ประวัติและปฏิปทาของครูบาอาจารย์
ในหลวงกับพระสุปฏิปันโน
อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณ
ไม่สามารถ
สร้างหัวข้อใหม่
คุณ
ไม่สามารถ
พิมพ์ตอบ
คุณ
ไม่สามารถ
แก้ไขข้อความของคุณ
คุณ
ไม่สามารถ
ลบข้อความของคุณ
คุณ
ไม่สามารถ
ลงคะแนน
คุณ
สามารถ
แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ
สามารถ
ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้
เลือกบอร์ด •
กระดานสนทนา
•
สมาธิ
•
สติปัฏฐาน
•
กฎแห่งกรรม
•
นิทานธรรมะ
•
หนังสือธรรมะ
•
บทความ
•
กวีธรรม
•
สถานที่ปฏิบัติธรรม
•
ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ
•
วิทยุธรรมะ
•
เสียงธรรม
•
เสียงสวดมนต์
•
ประวัติพระพุทธเจ้า
•
ประวัติมหาสาวก
•
ประวัติเอตทัคคะ
•
ประวัติพระสงฆ์
•
ธรรมทาน
•
แจ้งปัญหา
จัดทำโดย กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ
webmaster@dhammajak.net
Powered by
phpBB
© 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
www.Stats.in.th