Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 พระอาจารย์อนันต์ อกิญจโน อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
วีรยุทธ
บัวทอง
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร

ตอบตอบเมื่อ: 29 มิ.ย.2007, 6:03 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบนarjarn_anun.jpg


ประวัติพระอาจารย์อนัน อกิญจโน
วัดมาบจันทร์ บ้านมาบจันทร์ ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง
----------------------------------------------------------------------นามเดิม : อนันต์ จันทร์อินทร์

บิดา : ฟุ้ง จันทร์อินทร์

มารดา : เสงี่ยม จันทร์อินทร์

เกิด : วันที่ ๓๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๙๗ ปีมะเมีย ที่ ต. บ้านครัว อ. บ้านหมอ จ. สระบุรี
เป็นบุตรคนที่ ๓ จำนวน ๕ คน

อุปสมบท : ได้ศึกษาถึงระดับ ปวช. สาขาวิชาพาณิชยกรรมทำงานอยู่บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จนอายุย่างเข้า ๒๒ ปี ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุใน พระพุทธศาสนา ณ พระอุโบสถ วัด หนองป่าพง จ. อุบลราชธานี โดยมีพระโพธิญาณเถร ( ชา สุภทฺโท ) เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อวันที่ ๓ กรกฏาคม ๒๕๑๙

การศึกษาปฏิบัติธรรม : เมื่ออุปสมทบเป็น พระภิกษุแล้ว ได้อยู่ศึกษาปฏิบัติธรรม ตลอด จนข้อวัตรปฏิบัติ กับหลวงปู่ชาอย่างใกล้ชิดเป็นเวลาหลายปี ในระหว่างนี้ หากมีเวลาว่าง ก็ออกจาริกธุดงค์ ไปตามจังหวัดต่างๆ จนได้รับความสงบเยือกเย็น และสัมผัสรส ของธรรมะ อันเป็นสภาวะแห่งธรรมชาติ เมื่อปี ๒๕๒๔ ท่านได้มาช่วยสร้าง สำนักสงฆ์ที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และต่อมาเมื่อ วันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๒๗ ก็ได้มาบุกเบิกสร้างสำนักสงฆ์สุภัททะบรรพต หรือวัดมาบจันทร์ จนถึงปัจจุบันและได้รับการแต่งตั้งเป็น เจ้าอาวาส เมื่อปี ๒๕๓๙

ปัจจุบัน : เมื่อวัดมาบจันทร์ มีความเจริญมั่นคงขึ้นเรื่อยๆได้มีผู้มีจิตศรัทธาถวายที่ ดิน ในจังหวัดต่างๆ เพื่อสร้างเป็นสำนักสาขา โดยอยู่ในความดูแลของ ท่านอาจารย์อนันต์ มีที่จังหวัดชลบุรี ระยอง นครราชสีมา ตราด เพื่อให ้พระเณรได้มีโอกาส เปลี่ยนสถานที่ภาวนาตามจริตนิสัยของตนเอง
 

_________________
ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
วีรยุทธ
บัวทอง
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร

ตอบตอบเมื่อ: 29 มิ.ย.2007, 6:05 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบนท่านพระอาจารย์ อนันต์ อกิญจโน.jpg


wat_marpjan01.jpg


วัดมาบจันทร์ ตั้งอยู่บริเวณเขายายดา ซึ่งมีพื้นที่ส่วนใหญ่ติดเขตป่าสงวนแห่งชาติ ที่มีป่าไม้ อุดมสมบูรณ์ ในพื้นที่กว่าหนึ่งพันไร่ อยู่ในเขตหมู่บ้านมาบจันทร์ ถ.ต้นลำดวนไพร ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง มีเนื้อที่วัด ๑๒ ไร่ ๓ งาน และเนื้อที่ที่ดูแลรักษาป่าไม้ ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงอีก กว่า ๒๐๐ไร่
วัดมาบจันทร์ เมื่อครั้งเป็นสำนักสงฆ์มีชื่อเดิมว่า สำนักสงฆ์สุภัททะบรรพต มีความหมายว่า ภูเขาแห่งความเจริญรุ่งเรือง โดยการตั้งชื่อของสำนักสงฆ์ฯ ตั้งขึ้นตามนามฉายาของ ท่าน พระโพธิญาณเถร (ชา สุภัทโท) หรือหลวงปู่ชา ซึ่งท่านเคยเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี ซึ่งวัดมาบจันทร์เป็นสาขาวัดหนองป่าพงที่ ๗๓

ท่านพระอาจารย์อนันต์ อกิญจโน ได้เข้ามาบุกเบิก ก่อสร้างวัดตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๒๗ โดยได้เดินจาริก ธุดงค์ผ่านมา และนายสมพล-นางสังเวียน สุวรรณโชติ ซึ่งเป็นเจ้าของที่วัด ได้มีจิตศรัทธาเลื่อมใส ยกที่ดิน จำนวนหนึ่งถวาย เพื่อสร้างเป็นวัดในพุทธศาสนา

ก่อนหน้าที่จะถวายที่ดินสร้างวัด นายสมพลได้เกิดนิมิตฝันไปว่า ได้รับเหรียญบูชา เหรียญหนึ่งจาก พระชรารูปหนึ่ง หยิบขึ้นมาดู มีชื่อเขียนปรากฏในหรียญว่า "หลวงปู่มั่น" ตนเองไม่เคยรู้จักหลวงปู่มั่นมาก่อน จึงสอบถามภรรยา ทราบว่าเป็นพระเถระ ผู้ซึ่งเป็น ปรมาจารย์ฝ่ายวิปัสสนากรรมฐาน ที่สำคัญในเมืองไทย ประกอบกับได้เห็นภาพหลวงปู่มั่น เหมือนกับในนิมิตที่ได้เห็น ทำให้เกิดความอัศจรรย์ใจ และเกิดปีติ เป็นอย่างมาก

สมัยแรกเมื่อมาอยู่ภาวนา สภาพป่ายังเป็นป่ารกชัฏ เป็นที่อยู่อาศัยของ สัตว์ป่านานาชนิด เช่น มีหมี เสือปลา เก้ง อีเห็น ชะมด ฯลฯ พระเณรที่มาอยู่ ก็อาศัยปักกลดภาวนาตามป่า อยู่แบบธรรมชาติ โดยที่ยังไม่ได้ สร้างเสนาสนะ หรือถาวรวัตถุอะไรมาก

จนปัจจุบันนี้ เนื่องจากมีพระภิกษุ สามเณร อุบาสก และอุบาสิกาได้เห็นความวิเวกสัปปายะเหมาะสมในการประพฤติปฏิบัติธรรมในสถานที่ของวัด จึงได้เข้ามาอาศัยปฏิบัติภาวนา มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เสนาสนะจึงจำเป็นต้องสร้างเพิ่มขึ้นโดยลำดับ มีศาลาอเนกประสงค์ ศาลาสังฆกรรม และกุฏิที่ อาศัยของพระประมาณ ๒๐ หลัง เป็นกุฏิทรงไทย อยู่ห่างกันในป่า ไม่มีไฟฟ้า ต้องอาศัยแสงสว่างจากเทียนในเวลากลางคืน พักหลังละหนึ่งรูป เพื่อความวิเวกในการปฏิบัติภาวนา

ในปี ๒๕๒๙ เป็นวันพระขึ้น ๘ ค่ำ เดือน ๓ ก่อนวันมาฆบูชา ๗ วัน เวลาประมาณเที่ยงคืน ขณะที่พระ-เณร กำลังเร่งความเพียรภาวนาอยู่ ได้เกิดแสงสว่างเป็นแสงสีเขียว สว่างทั่วบริเวณวัด ยังความอัศจรรย์ใจให้กับพระ-เณรที่ได้เห็นเป็นอย่างมาก ช่วงเวลาเดียวกัน มีชาวบ้านเพคนหนึ่ง ขณะอยู่ที่บ้านเพ บังเอิญมองขึ้นมาบนเขาที่วัด และได้เห็นแสงสว่าง ที่เกิดขึ้นนั้นด้วยความอัศจรรย์ใจ เช่นกัน

เมื่อประมาณปี ๒๕๓๐ หลวงปู่สิม พุทธาจาโร อยู่วัดถ้ำผาปล่อง จ.เชียงใหม่ พระเถระที่เป็น ลูกศิษย์องค์สำคัญของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ได้ให้ความเมตตาเดินทางมา โปรดพระเณร และญาติโยมที่วัด ได้สร้างความปีติยินดี ให้แก่พระเณร และญาติโยมเป็นอย่างมาก

เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๗ ธันวาคม ๒๕๔๑ และวันอาทิตย์ที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๔๓ ที่ผ่านมา พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือที่รู้จักโดยทั่วไปว่า หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน แห่งวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี ได้โปรดเมตตารับนิมนต์มา เพื่อรับผ้าป่า ในโครงการทอดผ้าป่าช่วยชาติ ณ วัดมาบจันทร์ และได้แสดงธรรมเทศนาโปรดอีกด้วย ทำให้ได้รับความซาบซึ้งใจ และเกิดกำลังใจการประพฤติปฏิบัติเป็นอย่างมาก

พระสุธรรมคณาจารย์ (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ) แห่งวัดอรัญญบรรพต ต.บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ท่านได้เมตตามา ที่วัดมาบจันทร์ และได้แสดงธรรมโปรดพระเณรและญาติโยม เมื่อวันเสาร์ที่ ๖ มีนาคม ๒๕๔๒

นอกจากนี้ยังมีพระเถระ ซึ่งเป็นครูบาอาจารย์องค์สำคัญๆอีกหลายรูป ที่ท่านได้มีเมตตา เดินทางมาที่วัด เช่น หลวงพ่อแบน ธนกาโร วัดดอยธรรมเจดีย์ จ.สกลนคร หลวงพ่ออุตตมะ วัดวังก์วิเวการาม จ.กาญจนบุรี และอีกหลายท่าน

โดยส่วนมาก มักจะกล่าวถึงสถานที่ตั้งวัดว่า "เป็นสถานที่อันสัปปายะ สงบวิเวก เหมาะแก่การ ประพฤติปฏิบัติธรรม และจะเป็นสถานที่ที่มีความเจริญรุ่งเรือง ในการปฏิบัติธรรมต่อไปในอนาคต"

ตั้งแต่เริ่มสร้างวัด มีพระ-เณรที่มาพำนักอยู่ ได้เป็นไข้มาเลเรียกันเกือบทุกคน โดยเป็นคน ละหลายครั้ง ท่านอาจารย์อนันต์เอง ก็เป็นไข้มาเลเรียถึง ๕ ครั้ง แต่ด้วยความศรัทธาไม่ท้อถอย และไม่กลัวความตาย ของพระเณรที่มาบุกเบิก จึงอยู่ปฏิบัติภาวนา จนกระทั่งเชื้อมาเลเรียหมด และเป็นเขตปลอดเชื้อมาเลเรียเมื่อปี ๒๕๓๔

เมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๓๗ ทางกรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ ได้ส่งหนังสืออนุญาตตั้งเป็นวัดขึ้นในพระพุทธศาสนา มีชื่อเป็นทางการว่า "วัดมาบจันทร์" โดยมีท่านอาจารย์อนันต์ อกิญจโน เป็นเจ้าอาวาส โดยได้รับการแต่งตั้งจากเจ้าคณะจังหวัดระยอง เมื่อวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๕๓๙

เนื่องจาก พระเทพคุณาธาร เจ้าคณะจังหวัดระยอง ได้รับการเลื่อนสมณศักดิ์ เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๓ และสามารถ แต่งตั้งฐานานุกรม ได้ ๕ รูป จึงแต่งตั้ง พระอาจารย์อนันต์ อกิญฺจโน ให้เป็นพระครูวินัยธร อนันต์ อกิญฺจโน เมื่อวันที่ ๒๑ ธันวาคม ๒๕๔๔
 

_________________
ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
วีรยุทธ
บัวทอง
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร

ตอบตอบเมื่อ: 29 มิ.ย.2007, 6:07 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบนครูบาอาจารย์มาเยี่ยมเยียน  (หลวงปู่สิม  มาเยี่ยม).jpg


watmarpjan_arjarn.jpg


วัดมาบจันทร์
 

_________________
ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
วีรยุทธ
บัวทอง
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร

ตอบตอบเมื่อ: 29 มิ.ย.2007, 6:09 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบนcontact_01.jpg


map_wat_02-1.gif


วัดมาบจันทร์ :: ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง 21160
พระอาจารย์ อนันต์ อกิญจโน Ven.Ajahn Anan เจ้าอาวาส

โทร. : 0-3861-7546
โทรสาร. : 0-3899-6293
( 09.00-1130. น. ,15.30-18.30 น.)
E-mail : information@watmarpjan.org
Website : www.watmarpjan.org
 

_________________
ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง