ผู้ตั้ง |
ข้อความ |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:03 pm |
  |
หลวงตาด้วงศิษย์ปู่มั่น กลับจากสร้างพระใหญ่ แฉโชเฟอร์ซิ่งแซงไม่พ้น โยมขนลุก-เทศนาสั่งลา
เกจิดับ - สภาพรถเก๋งโตโยต้าโซลูน่า ซึ่งพระครูถาวรธรรมโกศล รองเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี ฝ่ายธรรมยุต นั่งมา มีนายเกษม เครือเนตร คนขับแซงไม่พ้นประสานงากับรถทัวร์สายอุดรฯ-สกลนคร จนมรณภาพ บนถนนสายอุดรฯ-สกลนคร อ.หนองหาน
สลดสิ้นพระเกจิดังเมืองอุดรธานี รองเจ้าคณะจังหวัด ฝ่ายธรรมยุติ ศิษย์สายหลวงปู่มั่น เผยนั่งรถเก๋งกลับจากเป็นประธานพิธีสร้างพระองค์ใหญ่ ที่อ.หนองหาน จะกลับไปฉันเพลที่วัด ลูกศิษย์คนขับประมาทซิ่งแซงรถคันอื่นขึ้นเนินแต่ไม่พ้น ประสานงากับรถทัวร์สายอุดรฯ-สกลนคร มรณภาพสยองคารถ ส่วนคนขับขาหักสองข้าง เด็กวัดกระเด็นออกนอกรถสาหัส เผยระหว่างพิธียังเทศน์ให้ญาติโยมฟัง "ให้ทำดีก่อนนอน ให้พรก่อนจาก"
เมื่อเวลา 11.05 น. วันที่ 9 ก.ย. พ.ต.ท.ยอดชัย คำสกุลวงศ์ชื่น สารวัตรเวรสภ.อ.หนองหาน จ.อุดรธานี รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถยนต์ชนกันที่ถนนสายอุดร-สกลนคร หลักกิโลเมตรที่ 24-25 หน้าโรงงานไทยฮั้วยางพารา ต.โพนงาม อ.หนองหาน มีผู้ติดอยู่ในรถ ขอให้ไปช่วยเหลือด้วย หลังรับแจ้งจึงรุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิเมธาธรรมอำเภอหนองหาน
เมื่อไปถึงพบรถปรับอากาศ ป.2 จอดอยู่ริมถนนด้านซ้ายมือหันมุ่งหน้าไปทางอ.หนองหาน หมายเลขข้างรถ 230-35 หมายเลขทะเบียน 10-7044 อุดรธานี เป็นรถปรับอากาศ ป.2 สายอุดรธานี-สกลนคร สภาพด้านหน้าพังยุบ กระจกแตก และด้านหน้ามีรถเก๋งโตโยต้า โซลูน่า สีเขียว-ฟ้า ทะเบียน กง 1832 อุดรธานี สภาพด้านหน้าพังยับเยิน และมีผู้ติดอยู่ในรถเก๋ง ด้านที่นั่งคนขับคือ นายเกษม เครือเนตร อยู่บ้านค้อน้อย ต.แชแล อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เป็นคนขับ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขาหักทั้งสองข้าง ส่วนที่นั่งด้านหน้าซ้ายเป็นพระภิกษุ เสียชีวิตคาที่ทราบชื่อ พระครูถาวรธรรมโกศล หรือหลวงตาทองด้วง สารีโท รองเจ้าคณะจังหวัดธรรมยุต วัดโยธานิมิตร อายุ 68 ปี พระนักปฏิบัติสายหลวงปู่มั่น นอกจากนี้ยังมีผู้ที่นั่งอยู่เบาะหลัง กระเด็นหลุดออกมาจากรถคือ นายอู๊ด ขอนยาง อายุ 15 ปี อยู่บ้านหมู่ 1 ต.หนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ส่วนคนขับรถปรับอากาศคือนายสังวาล มาพร้อม อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 148 หมู่ที่ 2 ต.พังขว้าง อ.เมือง สกลนคร หลังจากเกิดเหตุได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี
พระครูโกศลกิจจาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดตูมทองวนาราม ต.หมากแข้ง อ.เมือง อุดรธานี ซึ่งเดินทางไปรับนิมนต์ด้วยกัน แต่นั่งรถคนละคัน เปิดเผยว่า รองเจ้าคณะจังหวัดธรรมยุตที่มรณภาพได้รับนิมนต์ไปเป็นประธานสร้างพระใหญ่หน้าตักกว้าง 6 เมตร สูง 11 เมตร ที่วัดป่าบ้านศาลา ต.โพนงาม อ.หนองหาน จ.อุดรธานี หลังจากที่กำลังจะรับผ้าป่า หลวงตาได้เทศน์สั่งสอนญาติโยมที่วัดป่าบ้านศาลาหลายหัวข้อ แต่ช่วงสุดท้ายได้เทศน์บอกให้ชาวบ้านให้ทำดีก่อนนอน ให้พรก่อนจาก หลังจากนั้นหลวงตาได้ให้พรญาติโยมก่อนจาก จากนั้นจึงเดินทางออกจากวัดป่าบ้านศาลาเพื่อจะไปฉันภัตตาหารเพลที่วัดโยธานิมิตร อ.เมือง อุดรธานี โดยมีนายเกษมเป็นคนขับรถ ซึ่งนายเกษมเป็นคนขับรถเร็ว ญาติโยมเคยห้ามก็ไม่เชื่อ เมื่อมาถึงบริเวณดังกล่าวได้ขับรถแซงคันอื่น แต่แซงไม่พ้นประกอบลงเนินพอดี เป็นจังหวะที่มีรถบัสโดยสารแล่นสวนมาจึงประสานงาเข้าเต็มแรงเป็นเหตุให้พระครูถาวรธรรมโกศลมรณภาพทันที
สำหรับพระครูถาวรธรรมโกศล เป็นพระนักพัฒนา ชอบสร้างอุโบสถ สร้างศาลา และชอบปลูกต้นไม้ยืนต้น เมื่อมีเวลาจะพาลูกศิษย์ลูกหาปลูกต้นไม้ยืนต้น จำพวกไม้สัก ไม้มะค่า ไม้ประดู่ ทำให้วัดโยธานิมิตร ซึ่งเป็นวัดในเมืองจะมีต้นไม้ยืนต้นอยู่เต็มพื้นที่วัด และมีลูกศิษย์มากมาย เมื่อมรณภาพลูกศิษย์และญาติโยมจึงพากันร่ำไห้ด้วยความเสียดาย ต่อมาเวลา 14.00 น. คณะศิษยานุศิษย์ได้นำศพของหลวงตาด้วง กลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดโยธานิมิตร โดยรถยนต์จากโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม
(กรอบบ่าย)
รายละเอียดที่นี่
http://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=1734 |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:04 pm |
  |
หลวงตาพระมหาบัว เทศน์ถึงหลวงตาด้วง (วัดป่าโยธานิมิตร)
เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด
เมื่อวันที่ ๑๐ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๐
ใครจะเป็นสมภาร
วันนี้ก็ไม่มีอะไร นอกจากจะไปเยี่ยมศพท่านด้วงเท่านั้นเอง วัดโยธานิมิตรเป็นวัดที่เราบวชอยู่ เราบวชอยู่วัดโยธานิมิตร ๒ พรรษา จากนั้นก็ออก ออกเตลิดเปิดเปิงจนกระทั่งบัดนี้ ไม่เคยได้มาจำพรรษาวัดโยธานิมิตรอีกเลย ไปพักก็พักชั่วคราวนิดหน่อย คืนสองคืนเท่านั้น วัดโยธานิมิตรนี่ท่านด้วงตายแล้วใครจะเป็นสมภาร เราจะต้องได้พิจารณาอีกทีนึง ให้คำแนะนำอีก วัดนี้เป็นวัดที่เราบวช บวชอยู่ที่วัดนี้แหละ อยู่ได้ ๒ พรรษา จากนั้นก็ออก ออกก็ออกจนกระทั่งป่านนี้ ไม่ได้เข้าไปจำพรรษาอีกเลย ที่วัดโยธานิมิตรนี้
วันนี้เราอาจจะไปเยี่ยมศพท่านด้วงหน่อย ออกจากนี้แล้วก็จะไปเยี่ยมศพท่าน แล้วจะได้สืบถามดูเรื่องราวของผู้ที่จะมาแทนวัด เป็นสมภาร สมภารนี้สำคัญมากนะ ถ้าสมภารเป็นยักษ์เป็นผีก็กินวัดกินวาไปหมดเลย ถ้าสมภารเป็นธรรมแล้วก็ให้ความร่มเย็นแก่วัดวาอาวาสตลอดประชาชน ถ้าสมภารไม่เป็นท่าแล้วก็เป็นข้าศึกต่อวัด ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยนะ อย่างที่ท่านพระครูเสีย ตอนนั้นท่านด้วงยังเป็นพระหนุ่มน้อยอยู่ แล้วท่านเจ้าคุณวัดโพธิ์ท่านจะจัดพระให้มาเป็นสมภารวัดนี้ เราเข้าขวางทันทีเลย วัดโยธาเป็นวัดของเราเราต้องพิจารณาเสียก่อน เราเห็นสมควรเราถึงจะยอมรับ ถ้าไม่เห็นสมควรเราไม่รับ บอกตรงๆ เลย จะเอาองค์นั้นมาองค์นี้มา ปัด ปัดหมดๆ สุดท้ายก็มาอยู่ท่านด้วง ท่านด้วงยังพรรษาน้อย น้อยก็ตาม มันจะมากขึ้นทุกวันๆ นั่นแหละ มันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เราว่า น้อยเป็นพระดีจะเป็นไรไป ใหญ่โตเป็นยักษ์เป็นผีใช้ไม่ได้เราบอก ไม่ให้เอามา บอกให้ท่านด้วงเป็นสมภารอยู่นี้ก่อน เรานะสั่งเอง ท่านจะจัดพระที่มีอายุพรรษาอะไรมาเป็นสมภาร อายุพรรษาทั้งยักษ์ทั้งผีมันมาด้วยกัน ก็เราเห็นหมดนี่ ไม่เอา ไม่ให้มา เราว่าอย่างนี้เลย เราสั่งขาดเลยเทียว
เอาท่านด้วงเป็นสมภารอยู่นี้ อายุพรรษาน้อยมันก็จะมากต่อไป มันกินทุกวันนี่น่ะเราว่า มันมีตลกอยู่ในนั้นละ พรรษาน้อยก็ตาม ว่าเป็นเด็ก เด็กก็ตามมันกินทุกวัน มันก็โตเราว่า มันมีตลกอยู่ในนั้นแหละ สุดท้ายแกอายุพรรษาก็มาก พอดีเสียเสียแล้ว นี้ใครจะมาเป็นสมภารอีก
พูดท้ายเทศน์
วัดโยธานิมิตรนี่ก็ท่านพระครูปลัดอ่อนตา คนบ้านเหล่า ท่านมาเป็นสมภารอยู่วัดโยธานิมิตร ก็มีองค์เดียวจนกระทั่งท่านมรณภาพ แล้วท่านด้วงเป็นสมภารแทน ตอนนั้นท่านด้วงอายุพรรษาน้อยมาก แต่เราไปบังคับเอาเลย ท่านจะเอาพระผู้ใหญ่อะไรมานี้ พระผู้ใหญ่องค์ไหนๆ เรารู้หมด ดีชั่วขนาดไหน เรารู้หมด เราจึงบอกไม่รับ บอก ให้องค์นี้เป็นสมภาร ท่านด้วงยังเป็นเด็ก เด็กก็เด็กเถอะน่ะ มันกินทุกวัน มันก็โตขึ้นเราก็ว่าอย่างนี้ มันก็โตขึ้นจนกระทั่งตายเข้าใจไหม องค์นี้ละเป็นสมภารแทน
ทางวัดโพธิท่านจะส่งสมภารมา ไม่เอา เราดันไว้เลย เราพิจารณาหมดแล้วองค์ไหนจะมาเป็นสมภาร เรารู้หมดแล้ว ให้องค์นี้เป็นสมภาร องค์นี้อายุพรรษาน้อย น้อยมันก็จะใหญ่ มันกินทุกวันนี่นะ เราว่างั้น เถียงกันเลย เถียงแบบนี้แหละ มีตลกอยู่ในนั้น น้อยมันก็จะใหญ่ ก็มันกินทุกวัน สุดท้ายก็ท่านด้วงเป็นสมภารมาตลอดจนกระทั่งตาย เห็นไหมล่ะ ก็เรียบร้อยมาตลอด สมภารเป็นของง่ายเหรอ สมภารวัดเป็นสำคัญมาก
ส่วนวัดป่าบ้านตาด หลวงตาบัวนี่เป็นสมภารหลายด้านมากทีเดียว สมภารพระก็เป็น สมภารโยมก็เป็น สมภารหมาก็เป็น มีทุกอย่าง เราปกครองกว้างขวางมากนะ วัดเราเราปกครองกว้างขวางมาก ปกครองทั้งพระทั้งเณร ทั้งประชาชน ปกครองทั้งหมูทั้งหมา อยู่ในวัดนี้หมดนั่นแหละ
รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตามหาบัว ได้ที่
www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th
และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz
และเครือข่ายทั่วประเทศ |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:11 pm |
  |
ภาพพระครูถาวรธรรมโกศล (พระอาจารย์ด้วง) วัดโยธานิมิตร อ.เมือง จ.อุดรธานี
เจริญพระพุทธมนต์พิธีบำเพ็ญมหากุศล เนื่องในวาระครบรอบ 60 ปี ธปท.
วันอังคารที่ 10 ธันวาคม 2545 เวลา 06.49 - 11.00 น.
ณ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ บางขุนพรหม กทม. |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:12 pm |
  |
เป็นข่าวที่ผมได้รับทราบไม่นานหลังจากท่านมรณภาพมากนักแล้ว
เกิดสลดใจอย่างยิ่ง หลวงตาด้วงท่านจากไปแล้ว หลวงตาที่ผม
เคยไปกราบไปขอธรรมะกับท่าน ท่านแนะนำผมเรื่องสมาธิ
เนื่องจากบ้านผมอยู่ในตัวเมืองอุดร และเช่นเดียวกับ
วัดที่ท่านอยู่ วัดโยธานิมิตร ผมจึงไปกราบท่านมาหลายครั้ง
โดยเฉพาะช่วง 2- 3 ปีก่อน ตอนยังงูๆ ปลาๆ เรื่องการปฏิบัติมากนัก
หลวงตาด้วงท่านเปรียบเสมือนครูบาอาจารย์องค์หนึงของผม
ยังจำประทับใจไม่รู้ลืมวันที่ผมไปหาท่านที่วัดช่วงเย็นๆ
ท่านกำลังปลูกต้นไม้อยู่ ผมเข้าไปกราบถามท่านเรื่องการปฎิบัติ
ท่านก็เมตตาให้ผมนั่งลงตรงนั้นท่านเองก็นั่งลงตรงดินโดยไม่ถือตัวเลย
และแนะนำการปฎิบัติผม
แต่อีกใจหนึงก็รู้ว่าท่านได้มรณภาพไปนั้นคือท่านได้พ้นแล้ว
ท่านถึงฝั่งแล้ว และขอโมทนาในบารมีของท่านทั้งหมดทั้งมวล
แม้นว่าท่านจะส่องประทีปให้ผมในทางโลกไม่ได้แล้ว
แต่ทางธรรมท่านจะสว่างในใจผมเสมอไปครับ
กราบหลวงตาด้วงครูบาอาจารย์แทบเท้า |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:12 pm |
  |
เมื่อวานวันที่ 10 กันยายน ได้ไปกราบพระสรีระของหลวงตาด้วง
ที่วัดโยธานิมิตร เพื่อรำลึกถึงพระคุณครูบาอาจารย์
ส่วนกำหนดวันเผานั้นได้สอบถามที่วัดปรากฎว่ายังไม่ได้กำหนด
เพราะต้องรอพระราชทานเพลิง
แต่ตั้งใจว่าวันเผานั้นจะนำพระผงไปแจกให้ญาติโยม
ได้มีที่ยึดเหยี่ยวทางใจต่อไป
ธรรมรักษาครับ |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:13 pm |
  |
วันไปกราบสรีระหลวงตาด้วงศิษย์ท่านคนหนึงที่วัดเล่าว่า
หลวงตาท่านก่อนวันจะเกิดเหตุการ์รนี้ท่านได้อธิษฐานจิตเป็นเวลานานมาก
ตอนปลูกต้นไม้ต้นสุดท้ายลงดินต่อหน้าคณะลูกศิษย์
และวันต่อมาที่รถมารับไปงานนิมนต์ครั้งสุดท้ายนั้นท่านลงมา
จากกุฎิสายมากและไม่ได้พูดอะไรมาก จนขากลับจากกิจ
นิมนต์จึงได้เกิดเหตุการ์ณดังข่าวขึ้น จึงเห็นได้ว่าครูบาอาจารย์ที่เป็น
พระอริยะเจ้านั้นท่านทราบด้วยญานของท่านอยู่แล้วแต่ท่านก็ยังไป
เพราะท่านไม่ยึดถือยึดมั่นนั้นเอง
ครั้งหนึงตอนไปกราบท่านปรากฎว่าท่านไม่อยู่ที่กุฎิจึงลุยป่าเข้าไปกราบท่าน
ปรากฎว่าท่านกำลังปลูกต้นไม้อยู่ ท่านก็ปลูกไปให้ธรรมไปด้วย
จนถึงช่วงหนึงท่านกล่าวว่า เรียบเรียงได้ดังนี้
"ต้นไม้นี้มันอยู่ของมันไม่เคยไปทำความเดือดร้อนให้ใคร
แต่คนชอบสร้างเรื่องร้อนๆให้ตัวเองซึ่งผิดกับต้นไม้
หลวงตาถึงปลูกต้นไม้เพราะถ้าคนเราเหมือนต้นไม้เมื่อไร
เราก็ไม่มีเรื่องร้อนๆมาให้ตัวเองเมื่อนั้น" |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:13 pm |
  |
"หลังจากที่กำลังจะรับผ้าป่า หลวงตาได้เทศน์สั่งสอนญาติโยมที่วัดป่าบ้านศาลาหลายหัวข้อ แต่ช่วงสุดท้ายได้เทศน์บอกให้ชาวบ้านให้ทำดีก่อนนอน ให้พรก่อนจากหลังจากนั้นหลวงตาได้ให้พรญาติโยมก่อนจาก จากนั้นจึงเดินทางออกจากวัดป่าบ้านศาลา"
จะเห็นว่าท่านได้ปฏิบัติธรรมมาอย่างเด็ดเดี่ยว..จนทำให้ภูมิจิตภูมิธรรมท่านสูง..ท่านจึงเทศนาแก่ญาติโยมครั้งสุดท้าย..โยท่านพูดเป็นนัยๆ เพราะท่านรู้เหตุการณ์ข้างหน้าแล้วว่าจะเป็นอะไร ดังเช่นคำพูดท่านที่ว่า "ให้ทำดีก่อนนอน จะให้พรก่อนจาก" ท่านเทศน์ว่าอย่างงี้..นี่แสดงว่าท่านตั้งใจจะบอกญาติโยม..เพราะท่านล่วงรู้เหตุการณ์ข้างหน้าด้วยญาณท่านที่ฝึกมาดีแล้ว..
ขอกราบองค์หลวงตาด้วงนะครับ
มาดูการรายงานข่าวจากเว็บไซต์วัดป่ากันครับ
http://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=1734
สำหรับท่านที่ต้องการจะไปกราบสรีระหลวงตาด้วง หรือจะไปเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม หรือต้องการไปสวดพระอภิธรรมก็ขอเชิญนะครับ ในเวลา 19.00 น. ทุกวันจะมีการสวดอภิธรรมศพท่านทุกวันจนกว่ากำหนดการพระราชทานเพลิงศพจะมาถึง... หรือท่านที่ไม่สะดวกอาจจะมากราบสรีระศพคาระวะศพท่านในเวลากลางวันก็ได้นะครับ.... สำหรับหารประชุมเพลิงวันไหนมีกำหนดจะแจ้งให้ทราบต่อไปครับ |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:15 pm |
  |
เมื่อวานวันที่ 10 กันยายน ได้ไปกราบพระสรีระของหลวงตาด้วง
ที่วัดโยธานิมิตร เพื่อรำลึกถึงพระคุณครูบาอาจารย์ |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:16 pm |
  |
สรีระศพท่านอาจารย์ที่ตั้งที่ศษลาการเปรียญวัดป่าโยธานิมิตร อ.เมือง จ.อุดรธานี |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:16 pm |
  |
กราบท่านหลวงตาด้วง ด้วยนะครับ |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:17 pm |
  |
ภาพภายในที่บรรจุสรีระศพท่านอาจารย์ ณ ศาลาการเปรียญวัดป่าโยธานิมิตร |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:18 pm |
  |
ภาพสมัยเมื่อครั้งแสดงพระธรรมเทศนาอบรมญาติโยม |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:21 pm |
  |
ไม่แปลกนะครับ..พระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบท่านจะมรณภาพแบบนี้คือประสบอุบัติเหตุ..เป็นเพราะกรรมเก่าท่านที่ส่งผลมากกว่านะครับ..ครั้นหนึ่งผมยังจำได้และเชื่อแน่ว่าทุกคนลูกศิษย์สายพระป่าอาจารย์มั่นจำได้ไม่มีวันลืมคือ "วงการสงฆ์สูญเสียพระป่ากรรมฐานศิษย์เอกหลวงปู่มั่น ล้วนๆ ที่เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบทั้งหมดจำนวน 5 รูปด้วยกัน ที่ประสบอุบัติเหตุเครื่องบิน หลังจากที่ราชวังนิมนต์ไปสวดมนต์ ก็มี
1. ท่านพระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ (วัดภูทอก จ.หนองคาย)
2. ท่านพระอาจารย์วัน อุตฺตโม (วัดถ้ำพวง จ.สกลนคร)
3. ท่านพระอาจารย์สุพัฒน์ สุขกาโม (วัดป่าประสิทธิ์สามัคคี จ.สกลนคร)
4. หลวงปู่บุญมา ฐิตเปโม (วัดสิริสาลวัน จ.หนองบัวลำภู)
5. ท่านพระอาจารย์สิงห์ทอง ธมฺมวโร (วัดป่าแก้วชุมพล จ.สกลนคร)
ทุกท่านต่างรู้ว่าจะมรณภาพแต่ฝืนไม่ได้เพราะเป็นกรรมที่กำหนด
ประชุมเพลิงแล้วปรากฏว่าอัฐิทั้ง 5 พระอาจารย์แปรเป็นพระธาตุหมดนี่แสดงถึงภูมิจิตภูมิธรรมของท่านนะครับ....
ขอกราบอาลัยยิ่งแด่องค์หลวงปู่ด้วงครับ
ถ้ามีเวลาจะไปสวดพระอภิธรรมหลวงปู่สักวันครับ
ท่านพระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=7754
ท่านพระอาจารย์วัน อุตฺตโม
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=9303
ท่านพระอาจารย์สุพัฒน์ สุขกาโม
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=13104
ท่านพระอาจารย์สิงห์ทอง ธมฺมวโร
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=8160 |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
วีรยุทธ
บัวทอง


เข้าร่วม: 24 มิ.ย. 2005
ตอบ: 1790
ที่อยู่ (จังหวัด): สกลนคร
|
ตอบเมื่อ:
11 ก.ย. 2007, 12:22 pm |
  |
ขอเชิญทุกท่านร่วมกันไปสวดอภิธรรมถวายหลวงปู่ได้ทุกวันนครับ |
|
_________________ ท่านสามารถฟังวิทยุเสียงธรรมหลวงตามหาบัวได้ทั่วประเทศ
และโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงธรรมทั้งภาพและเสียงได้แล้วที่
http://www.luangta.com |
|
  |
 |
|