Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ทำไมยางลบต้องอยู่บนดินสอ? อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
เศษพุทธทาส
บัวใต้น้ำ
บัวใต้น้ำ


เข้าร่วม: 08 เม.ย. 2007
ตอบ: 121

ตอบตอบเมื่อ: 10 เม.ย.2007, 6:41 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

บางครั้งเราก็มองข้ามสิ่งเล็กๆน้อยๆไป เพียงเพราะใช้เวลาสั้นๆในการตัดสินสิ่งนั้นว่าไร้สาระ

หลายวันก่อนเพื่อนคนหนึ่งถามผมว่า "ทำไมต้องมียางลบอยู่บนหัวดินสอ ?" ผมไม่ได้สนใจและใส่ใจกับคำถามนี้เท่าไร เพียงแค่รู้สึกว่าเป็นคำถามที่ไม่มีสาระอะไรเอาเสียเลย แต่ก็อดไม่ได้ที่จะตอบเล่นๆไปว่า "ก็คงมีเพื่อความสะดวกมั้ง หรือไม่ก็ช่วยให้คนขี้ลืมที่ชอบวางยางลบไม่เป็นที่เป็นทางได้ใช้มั้ง"

เพื่อนของผมก็อมยิ้มแล้วตอบผมสั้นๆว่า "ไม่ใช่"

"อ้าวงั้นเพราะอะไรล่ะ? ผมอดที่จะถามไม่ได้

"ก็เพราะว่า คนเราสามารถทำผิดกันได้
"................................." ผมนิ่งไปครู่หนึ่ง หลังจากที่ได้ยินคำตอบ แล้วปล่อยให้เจ้าของคำถามเดินจากไปโดยไม่ได้อธิบายอะไรมากไปกว่าคำตอบสั้นๆของเจาเท่านั้น คำถามของเพื่อนที่ผมเคยมองว่าไร้สาระ กลับทำให้ผมได้เก็บมาคิดทุกขณะที่สมองว่าง เย็นวันนั้น ผมจึงหยิบโทรศัพท์เขียนข้อความส่งถึงเพื่อนๆ ด้วยประโยคที่ซ้ำๆกัน...

"ทำไมต้องมียางลบอยู่บนกหัวดินสอ?"

เพราะคนเรามีสิทธิทำผิดกันได้

แต่จงจำไว้ว่า...เราไม่ควรใช่ยางลบให้หมดก่อนดินสอ เพราะนั้นอาจหมายความว่าเรากำลังทำผิดซ้ำๆกันจนความผิดนั้นอาจสายเกินแก้"

ผมเองยังไม่รู้ว่าสิ่งที่คิดต่อจากเพื่อนนั้นมันถูกต้องหรือไม่ และเพื่อนๆที่ได้รับข้อความจากผมจะเข้าใจในสิ่งที่ผมต้องจะบอกหรือเปล่า จะเข้าใจหรือไม่เข้าใจนั้นไม่ใช้สิ่งที่ผมต้องการมากเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ผมอยากได้รับคือ เพื่อนของผมจะคิดต่อจากความคิดของผมอย่างไร และลึกๆผมก็แค่หวังว่า เพื่อนของผมจะกล้าเผชิญหน้ากับความผิดพลาด และไม่ประมาท ในการใช้ชีวิตแชะยอมรับการกระทำของตัวเอง เพียงแค่นั้นก็พอใจแล้วครับ

แล้วพวกคุณละครับคิดอย่างไรกันบ้างว่า "ทำไมต้องมียางลบอยู่บนหัวดินสอ?"
 

_________________
ทำวันนี้ให้ดีและต้องรู้ไว้ว่า ทำดีเพื่อดี ทำหน้าที่เพื่อหน้าที่ อุปสรรคไม่มี บารมีไม่เกิด
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เยี่ยมชม






ตอบตอบเมื่อ: 10 เม.ย.2007, 8:50 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เพราะดินสอต่างจากปากกา
 
ผู้เยี่ยมชม






ตอบตอบเมื่อ: 10 เม.ย.2007, 9:25 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ดังนั้น...ดินสอมีไว้ให้กับความไม่แน่ใจ
ถ้าแน่ใจชัดแล้วก็ภู่กันไปเล้ย.... สู้ สู้
 
ชัยพร พอกพูล
บัวพ้นดิน
บัวพ้นดิน


เข้าร่วม: 24 พ.ค. 2006
ตอบ: 73
ที่อยู่ (จังหวัด): กรุงเทพฯ

ตอบตอบเมื่อ: 11 เม.ย.2007, 1:11 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

โอ้ ล้ำลึกครับ ยิ้มเห็นฟัน
 

_________________
สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Email
ผู้เยี่ยมชม






ตอบตอบเมื่อ: 12 เม.ย.2007, 11:32 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

คงจะเป็นอีกด้านหนึ่งของการเขียน ละคับ ลบแล้วแก้ไข แต่บางอย่างลบออกอย่าง ยางลบไม่ได้
 
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง